KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Đề xuất ưu tiên người dân trong xã sắm đất đấu giá.

Rate this post

thời kì sắp đây, tại một trong những địa phương bên trên cả nước ra mắt những cuộc đấu giá đất, trong đó nổi trội là giá trúng cao gấp nhiều lần giá khởi điểm. Đáng nói, sau những phiên đấu giá này, nhiều người trúng đấu giá đã bỏ tiền đặt cọc.

Người trong xã ko sắm thì người ngoài xã sắm.

Hiện nay, lúc thực hiện quy định về đấu giá công khai minh bạch những lô đất ở, nhiều người trúng đấu giá ko phải là kẻ ở xã đó nhưng mà là kẻ ở địa phương khác.

Những người này tham dự đấu giá đất nhưng ko tồn tại nhu yếu ở thực nhưng mà chỉ sắm bán kiếm lời. trong những số ấy, rất nhiều đối tượng người tiêu sử dụng là “thương lái”, cò đất muốn thổi giá, gây ra những cơn lốc ảo về giá đất tại những địa phương.

Đề xuất ưu tiên người dân xã mua đất đấu giá Ảnh 1

những địa phương cần tăng cường quản lý hoạt động phân lô bán nền,bánlai lịch lan ra. Ảnh: MINH LONG

Ông Lê Hoàng Châu, chủ toạ Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết thêm, Điều 118 Luật Đất đai 2013 quy định rõ, ko đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ) ở nông thôn, nhưng mà đất ở thì ko. phân xẻ cho tất cả những người dân. hộ gia đình, cá thể với hộ khẩu thường trú bên trên địa bàn xã chưa xuất hiện đất ở và chưa được quốc gia giao đất ở để phục vụ nhu yếu lấy đất làm nhà ở của hộ nghèo. Ngoài ra, đối với những tình huống giao đất ở khác phải thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất lúc giao đất ở tại thị trấn và nông thôn cho hộ gia đình, cá thể.

Vì vậy, trong văn người chơi dạng thế hệ nhất gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ TN&MT kiến ​​nghị sửa đổi một trong những quy định tại những nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2013, HoREA đề xuất xẻ sung quy định về đối tượng người tiêu sử dụng tham dự đấu giá. Giá những lô đất ở phải là kẻ dân trong xã đó. Nếu người dân trong xã ko tham dự thì người dân ngoài xã được tham dự đấu giá đất.

Ngoài ra, chủ toạ HoREA cho biết thêm, hiện những địa phương cho phép tách thửa đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp ko phải là đất ở xen kẽ với đất ở, đất ở độc lập xen kẽ với đất ở. đất ở thị trấn hoặc trong khu dân cư nông thôn.

Dù thế, do công việc quản lý quốc gia chưa thực ngặt nghèo (nhất là cấp cơ sở) nên dẫn tới tình trạng người dân lợi dụng để kinh doanh bất động sản trái phép, phân lô, bán nền, động thổ. khoanh vùng.

Vì vậy, hiệp hội kiến ​​nghị sửa đổi, xẻ sung Điều 43d Nghị định 43/2014 về diện tích tối thiểu được tách thửa. Theo đó, tình huống với diện tích đất nông nghiệp, phi nông nghiệp ko phải là đất ở xen kẽ trong cùng một thửa đất ở, xen kẽ trong đất ở thị trấn, khu dân cư nông thôn thì xem xét từng tình huống cụ thể. được chuyển mục tiêu sử dụng toàn bộ hoặc một trong những phần thửa đất sang đất ở.

“HoREA cũng kiến ​​nghị sửa đổi, xẻ sung Điều 75a Nghị định 43 quy định, UBND tỉnh căn cứ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch cụ thể xây dựng và điều kiện cụ thể của địa phương để quy định cụ thể. điều kiện tách thửa đất ở, điều kiện hợp thửa đất ở tại nông thôn, thành thị và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở tại nông thôn, đất ở tại thị trấn.

Tăng tiền ký quỹ, xử phạt chậm rì rì đưa đất vào sử dụng

trạng sư Trần Đức Phượng, Đoàn trạng sư TP.HCM, vừa ý với đề xuất hạn chế đối tượng người tiêu sử dụng tham dự đấu giá đất tại những địa phương. Theo trạng sư Phương, việc siết đối tượng người tiêu sử dụng đấu giá hay giải pháp nào thì cũng phải nhắm đúng đối tượng người tiêu sử dụng, tức là “tiến công” vào nhóm đầu cơ, trục lợi. Dù thế, trong thực tế triển khai vẫn sẽ với được những tình huống lách luật như nhờ người dân đứng tên bán đấu giá.

Chuyên gia kinh tế tài chính Lê Bá Chí Nhân cho rằng, phương án đấu giá đất phải quy định rõ điều kiện của tổ chức, cá thể tham dự đấu giá như năng lực tài chính, tiền đặt trước, nguồn vốn của nhà đầu tư, thời kì đưa khu đất vào sử dụng. vào lộ trình nếu thắng cuộc đấu giá …

Sau đó, những địa phương cần làm tốt công việc xác định giá khởi điểm, đảm bảo giá khởi điểm thích thích hợp với giá thị trường. Tăng cường công việc thanh tra, kiểm tra việc đấu giá quyền sử dụng đất bên trên địa bàn, đảm bảo công khai minh bạch, sáng tỏ, khó khăn đồng đẳng, ko để xảy ra tình trạng thông đồng, thông sườn lưng trong đấu giá.

tình huống cá thể, tổ chức tham dự đấu giá đất tự ý hủy bỏ kết quả trúng đấu giá thì ngoài tiền đặt trước, người tham dự đấu giá phải nộp 50% giá trị quyền sử dụng đất trúng đấu giá nhằm mục đích bịt ​​lỗ hổng trong hoạt động đấu giá hiện nay. . ngày nay ”- ông Nhân phản hồi.

Ngoài ra, ông Nhân đề xuất giải pháp tăng tiền ký quỹ, tăng chế tài xử lý những tình huống bỏ tiền ký quỹ, chậm rì rì đưa đất vào sử dụng.

Hà Nội ban hành quy định người tham dự đấu giá đất phải nộp trước 20% giá khởi điểm

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định 24/2022 quy định việc đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất với thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất bên trên địa bàn TP. Quyết định này còn với hiệu lực kể từ thời điểm ngày 13/6/2022.

Theo đó, về điều kiện tham dự đấu giá quyền sử dụng đất, quyết định này xẻ sung yêu cầu người tham dự đấu giá phải nộp tiền đặt trước bởi 20% ​​giá khởi điểm của tài sản đấu giá.

những chuyên gia cho rằng, thời kì qua, việc đặt cọc sau lúc trúng đấu giá ở những tỉnh, thành phố ra mắt nhiều. đối tượng người tiêu sử dụng tham dự hồ hết với mục tiêu lướt sóng, ko đủ tiềm lực tài chính và ko dự đoán tốt thị trường, bỏ giá cao hơn nhiều đối với giá trị thực tế, tới lúc bán được hàng thì ko bán được. . Vì vậy, việc UBND TP Hà Nội quy định mức đặt cọc cao sẽ hỗ trợ hạn chế tình trạng lướt sóng đấu giá.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *