KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Điểm lại những hiện tượng thời tiết cực đoan nửa đầu xuân năm mới nay

Rate this post

Cảnh lũ lụt ở Phúc Kiến, Trung Quốc, ngày 19/6/2022. (Ảnh: THX / TTXVN)
Hàng loạt hiện tượng thời tiết cực đoan đã xảy ra bên trên khắp trái đất trong nửa đầu xuân năm mới nay. Trong ảnh: cảnh lũ lụt ở Phúc Kiến, Trung Quốc, ngày 19 tháng 6. (Nguồn: THX)

Trong ba tháng qua, mưa bão đã gây ra lũ lụt nghiêm trọng ở Bangladesh, trong lúc những đợt nắng cháy cực đoan ập tới những khu vực nam giới Á và âu lục.

Hạn hán kéo dãn đang đe dọa đẩy hàng triệu người vào cảnh chết đói ở Đông Phi. Theo những nhà khoa học, phần to nguyên nhân của những hiện tượng thời tiết này là do chuyển đổi khí hậu.

Ngày 28/6, một nhóm những nhà khoa học khí hậu đã công bố một nghiên cứu làm rõ tầm quan trọng của chuyển đổi khí hậu đối với từng hiện tượng thời tiết trong 20 năm qua.

Nghiên cứu xác nhận những cảnh báo về sự nóng lên toàn thế giới đang biến đổi trái đất, song song nêu bật những hiểu biết thâm thúy chưa được nắm bắt.

ko giống nhau, đối với mưa bão và nắng cháy khắc nghiệt, những nhà nghiên cứu đã hiểu rõ hơn về mức độ biến đổi của những hiện tượng này do chuyển đổi khí hậu gây ra.

song, những nhà khoa học chưa thực sự hiểu rõ về tác động của chuyển đổi khí hậu đối với cháy rừng và hạn hán.

ngày nay, nguy cơ xảy ra đợt nắng cháy gay gắt cao gấp 3 lần và nhiệt độ đỉnh điểm cao hơn thời kỳ ghi nhận trước khoảng một độ C.

Đợt nắng cháy hồi tháng 4 đã làm cho nhiệt độ ở Ấn Độ và Pakistan lên tới mức hơn 50 độ C. Đợt nắng cháy tháng 6 này kéo dãn từ âu lục sang Mỹ cho biết tần suất những đợt nắng cháy tăng mạnh.

Trong lúc đó, tuần trước, Trung Quốc chứng kiến ​​cảnh lũ lụt nghiêm trọng sau nhiều ngày mưa to. Bangladesh cũng ở trong tình trạng tương tự.

Nhìn chung, lũ lụt nghiêm trọng đang ra mắt thường xuyên hơn và để lại hậu quả to hơn.

Đối với những nhà khoa học, việc xác định chuyển đổi khí hậu tác động như thế nào tới điều kiện hạn hán khó khăn hơn.

Theo nghiên cứu bên trên, một số trong những khu vực đang trải qua thời kỳ khô hạn kéo dãn. Nhiệt độ ấm lên ở miền Tây Hoa Kỳ đang đẩy thời gian nhanh quy trình tan băng.

Mặc dù vẫn chưa xác định được liệu hạn hán ở Đông Phi mang liên quan trực tiếp tới chuyển đổi khí hậu hay ko, nhưng những nhà khoa học cho rằng lượng mưa mùa xuân hạn chế ở khu vực này còn mang liên quan mật thiết tới chuyển đổi khí hậu. Hiện tượng những vùng đại dương ở Ấn Độ Dương ấm lên.

Điều này làm cho lượng mưa hạn chế thời gian nhanh chóng lúc băng qua Ấn Độ Dương trước lúc đi vào khu vực khô nóng này.

Nhật Bản trải qua tháng 6 nóng nhất kỷ lục Nhật phiên bản trải qua tháng 6 nóng nhất kỷ lục

kể từ lúc dữ liệu được tích lũy vào năm 1875, đây là đợt nắng cháy thời gian nhanh nhất hoàn toàn mang thể được biết tới từ trước tới nay, với …

Cảnh báo nguy cơ tuyệt chủng của hệ sinh thái đại dương Cảnh báo nguy cơ tuyệt diệt của hệ sinh thái đại dương

Theo phân tích của tác nhái David Attenborough, khoảng 90% rạn san hô bên trên Trái đất sẽ bị phá hủy chỉ trong những năm 2050.

Cảnh hiếm có, con sông dài nhất nước Ý cạn kiệt do hạn hán tồi tệ nhất trong 70 năm Cảnh hiếm mang, con sông dài nhất nước Ý hết sạch do hạn hán tồi tệ nhất trong 70 năm

những phần của sông Po, con sông dài nhất và hồ chứa nước ngọt to nhất của Ý, đã khô cạn do …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *