KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Điện Pantheon – tuyệt bút kiến ​​trúc 2000 năm tuổi của đế chế La Mã cổ kính, bị phá hủy và hồi sinh 2 lần

Rate this post

Nhắc tới Rome cổ kính, chúng ta nghĩ ngay tới những tuyệt bút kiến ​​trúc tinh xảo trải dài khắp nước Ý. ko giống nhau, ngoài trường đấu La Mã và Khải hoàn môn Constantinus, ko thể ko kể tới Đền Pantheon huyền thoại, nơi được ca tụng là “Đền thờ của những vị thần”.

Điện Pantheon - kiệt tác kiến ​​trúc 2000 năm tuổi của đế chế La Mã cổ đại, bị phá hủy và hồi sinh hai lần - Ảnh 1.

Điện Pantheon là một tòa tháp kiến ​​trúc nổi trội của La Mã cổ kính

Ngôi đền 2.000 năm tuổi

Điện Pantheon là một trong những di tích La Mã cổ kính được bảo tồn cực tốt cho tới thời khắc ngày nay.

Điện Pantheon - kiệt tác kiến ​​trúc 2000 năm tuổi của đế chế La Mã cổ đại, bị phá hủy và hồi sinh hai lần - Ảnh 2.

Ngôi đền đã bị phá hủy nhì lần bởi vì lửa

Theo ghi chép, tòa tháp này được hoàn thành vào khoảng năm 126-128 sau Công nguyên, bên dưới thời trị vì của Hoàng đế Hadrian. Điện Pantheon nằm bên trên vị trí của một tòa tháp kiến ​​trúc cùng tên trước đó, được xây dựng vào khoảng năm 25 trước Công nguyên.

Được biết tới với dòng tên “Ngôi đền của những vị thần La Mã”, tên của chính nó mang nguồn gốc từ những từ tiếng Latinh “pan” mang tức là “tất cả” và “theos” mang tức là “những vị thần”. .

nhì lần bị xoá sổ và hồi sinh

Điện Pantheon lần trước tiên bị phá hủy trong một trận hỏa thiến vào khoảng năm 80 sau Công Nguyên. Sau đó, ngôi đền này được xây dựng lại bởi vì Hoàng đế Domitian, nhưng khoảng 30 năm sau nó một lần nữa bị hư hại nghiêm trọng do hỏa thiến.

Trong một thời kì dài sau đó, Pantheon rơi vào tình trạng hư hỏng do ko được bảo trì. Sau đó, vào năm 118 – 124, bên dưới thời trị vì của Vua Publius Aelius Hadrianus, điện Pantheon được xây dựng lại trọn vẹn với xây ngừng tồn tại cho tới ngày nay.

Điện Pantheon - kiệt tác kiến ​​trúc 2000 năm tuổi của đế chế La Mã cổ đại, bị phá hủy và hồi sinh hai lần - Ảnh 3.

quang quẻ cảnh phía bên trong điện Pantheon

tuyệt bút kiến ​​trúc của quả đât

nói theo cách khác, xây ngừng kiến ​​trúc của Pantheon đã truyền cảm hứng cho vô số tòa tháp kiến ​​trúc quan yếu trong lịch sử, trải dài từ âu lục tới Châu Mỹ. Ngày nay, đền Pantheon vẫn tiếp tục hoạt động như một nhà thờ, song song là điểm phượt tiêu biểu của Rome (Ý).

Điện Pantheon - kiệt tác kiến ​​trúc 2000 năm tuổi của đế chế La Mã cổ đại, bị phá hủy và hồi sinh hai lần - Ảnh 4.

Cấu trúc của Pantheon

Về kiến ​​trúc của Pantheon, ngôi đền này chủ yếu được họa tiết thiết kế bởi gạch và bê tông. Điện Pantheon bao gồm ba phần: một mái hiên với những cột đá granit, một nhà thờ với mái vòm, và một khu vực hình chữ nhật nối nhì phần còn lại.

Với đường kính 43,2 mét, trần hình vòm là trần to nhất trái đất vào thời khắc nó được xây dựng. bên trên đỉnh của mái vòm mang một lỗ mở, hay còn gọi là “oculus”, rộng 8,2 mét. Trong lúc, những bức tường và sàn của nhà thờ cũng rất được trang trí bởi đá đá hoa và mạ vàng.

Điện Pantheon - kiệt tác kiến ​​trúc 2000 năm tuổi của đế chế La Mã cổ đại, bị phá hủy và hồi sinh hai lần - Ảnh 5.

Lỗ “oculus” bên trên mái vòm

lúc nghệ sĩ vĩ đại nhất thời Phục hưng Michelangelo nhìn thấy Pantheon, ông nói rằng đó là xây ngừng của những thiên thần, ko phải nhân loại. Điện Pantheon cũng đã minh chứng tầm quan yếu đối với kiến ​​trúc sư vĩ đại thời Phục hưng Andrea Palladio, cũng như vô số kiến ​​trúc sư sau này, ở âu lục và ko ngừng lại ở đó nữa.

Ngày nay, Pantheon là một điểm tới phượt to cho du khách từ khắp nơi bên trên trái đất. ngoài hoạt động như một vị trí phượt, nó còn được coi là một nhà thờ thiên chúa giáo.

Nguồn: Lịch sử

https://kenh14.vn/den-tho-pantheon-kiet-tac-kien-truc-2000-phái mạnh-tuoi-cua-de-che-la-ma-co-dai-2-lan-bi-pha- huy-va-lai-hoi-sinh-20220621172516476.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *