Đẹp Sao Sống

Dior Oblique, hình tiết monogram Dior | Lịch sử Dior

Rate this post

Điểm giao thoa giữa phong thái logomania và vẻ lịch lãm của Dior là gì? Chính là hình tiết Oblique. Nhìn từ xa, nó như những đường vẽ trừu tượng xoắn xuýt vào nhau. Nhìn sắp, hóa ra đây là chữ Dior cách điệu. Một hình tiết logomania ko khoe khoang, xinh ý nhị.

từ thời điểm năm 2018, hình tiết Dior Oblique được Giám đốc sáng tạo Maria Grazia Chiuri trọng dụng. Nhưng, đây ko phải là một phong cách thiết kế mới của bà. Thực chất nó đã mang tuổi đời hơn 50 năm.

hình tiết Dior Oblique ra đời như thế nào?

Đây là một ý tưởng của Marc Bohan, Giám đốc sáng tạo tiền nhiệm của Dior.

Marc Bohan ko nổi tiếng như Yves Saint Laurent. Cũng chẳng hào nhoáng như John Galliano. Nhưng, ông lại nắm giữ vị trí Giám đốc sáng tạo tại Dior sắp 3 thập kỷ, từ 1961 tới 1989. Marc Bohan đại diện cho vẻ xinh sâu lắng, vượt thời gian mẫu Parisian Chic.

Ảnh quảng cáo cho bộ sưu tập Xuân Hè 1969. Ảnh: Dior

Ông phong cách thiết kế nên hình tiết Dior Oblique năm 1967. chiếc tên được đặt theo bộ sưu tập Oblique của nhà sáng lập Christian Dior (chính là bộ sưu tập mùa Thu Đông 1950). Sau hai năm hoàn thiện, những mẫu phong cách thiết kế trước tiên sở hữu hình tiết này được tung ra shop Dior vào mùa xuân 1969.

Sau đó, hình tiết Oblique được áp dụng cho bộ sưu tập vali năm 1971. Năm 1974 thì lại được sử dụng để biến thành thảm trải khắp boutique Dior Monsieur!

Những mẫu vali trước tiên năm 1971 với vải Oblique. Ảnh: Dior

shop thời trang và năng động Dior Monsieur bao phủ với hình tiết Oblique, tháng 09/1974. Ảnh: Dior

Một hình tiết tân thời, hợp mốt thời trang và năng động đường phố

Hậu Marc Bohan, người tiếp sau trọng dụng hình tiết Oblique là John Galliano.

John Galliano tới với Dior từ thời điểm năm 1996 tới 2011. Vị Giám đốc sáng tạo này tài hoa nhưng cũng nhiều tai tiếng.

bên dưới thời kỳ tại vị của ông, Dior trở nên sặc sỡ và hoa mỹ hơn bao giờ hết. phong thái của John Galliano mang khá thở nổi loạn của thời trang và năng động đường phố (streetwear). Vì vậy, ông tiên phong áp dụng những yếu tố streetwear cho Dior – như logomania, denim bụi bặm hay áo bomber jacket.

hình tiết Oblique cũng vì vậy mà quá hợp lý với thẩm mỹ của John Galliano.

Đầu những năm 2000, ông khai quật hình tiết này cho sàn diễn thời trang và năng động. Nó trang hoàng chiếc túi bao tử Saddle Bag, và giầy bốt cao tới gối trong quảng cáo Xuân Hè 2020. Rồi tới chiến dịch quảng cáo Thu Đông 2004, siêu mẫu Gisele Bündchen xuất hiện đầy khiêu khích trong bikini, túi, áo và nón bảo hiểm đều được bao phủ bởi hình tiết Oblique.

bộ hình ảnh quyến rũ khó cưỡng mùa Xuân Hè năm 2000. Ảnh: Dior

Siêu mẫu Gisele Bündchen trong chiến dịch Thu Đông 2004. Ảnh: Dior

Tái khởi bên dưới bàn tay của Maria Grazia Chiuri

Qua tới thời kỳ ngắn ngủi nhưng vang dội của Raf Simons, hình tiết Oblique bị xem nhẹ. Raf Simons là kẻ yêu chủ nghĩa tối giản. Ông đưa Dior về với vẻ kiều diễm của nhà sáng lập Christian Dior. Tất cả những gì hào nhoáng của John Galliano bị vùi lấp.

Mãi tới lúc bà Maria Grazia Chiuri được bổ nhiệm vào vị trí Giám đốc sáng tạo tháng 07/năm nhâm thìn. Bà Maria Grazia Chiuri mang khả năng cân bởi tuyệt vời giữa nghệ thuật và thương mại. Vị giám đốc sáng tạo mới hiểu rằng, cần phải bắt kịp yêu cầu của người trẻ tuổi để tăng cường doanh số. Nhưng, cũng phải trung hòa yếu tố thương mại với lịch sử và phong thái cố hữu của Brand Name.

Bà tìm tòi, lục lọi trong thư viện của Dior. Và ở đó, bà tìm thấy hình tiết Oblique.

Túi Dior Book Tote với hình tiết Oblique ngay lập tức trở thành It bag kể từ lúc ra mắt năm 2018 tới hiện nay. Ảnh: Getty Images

Phiên bản Oblique của Maria Grazia Chiuri khá biệt lập. hình tiết được phóng to ra hơn. Nó được áp dụng cho những sản phẩm mang tính chất chất trẻ xinh, như túi Dior Book Tote hay nón bucket. Và tất nhiên, nó vẫn phải giữ vững tính chất thủ công cao cấp của Dior. Ví dụ như mẫu Book Tote, cần 37 tiếng đồng hồ đeo tay thêu và một,5 triệu đường kim mũi chỉ làm tay.Sau hơn nửa thế kỷ ra đời, cuối cùng, mẫu hình tiết Dior Oblique đã kiếm được địa vị xứng tầm. bên dưới bàn tay của Maria Grazia Chiuri, ko ngoa lúc nói rằng nó chính là hình tiết monogram của Dior.

Oblique Galaxy: Biến tấu mới mẻ của Kim Jones

Trong show diễn trình làng bộ sưu tập Xuân 2021 của Dior, Giám đốc sáng tạo mảng trang phục nam giới Kim Jones đã trình làng họa tiết Dior Oblique Galaxy.

Trên nền chất liệu gia bê cao cấp, họa tiết là phiên bản cải tiến của Dior Oblique. Thiết kế đục lỗ laser tỉ mỉ kết hợp lớp lót phản chiếu tạo hiệu ứng thị giác độc đáo dưới các điều kiện ánh sáng khác nhau. Nó tinh xảo hơn phiên bản thêu nổi với color sắc tương phản ở bên trên.

>>> Xem thêm: CATHERINE TOTE VS BOOK TOTE, MẪU TÚI TOTE NÀO CỦA DIOR ĐÁNG ĐỒNG TIỀN BÁT GẠO HƠN?

Harper’s Bazaar việt nam giới nam giới

Leave a Reply

Your email address will not be published.