KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Đông Á nóng lên

Rate this post

nhì điểm nóng

Nhiều tuần sau lúc Tổng thống Mỹ Joe Biden gây nhầm lẫn về chính sách “mơ hồ chiến lược” đối với Đài Loan, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Wei Fenghe đã gửi một thông điệp kiên cố và rõ nét. “Hãy để tôi nói rõ: Nếu mang ai dám tách Đài Loan khỏi Trung Quốc, siêu thị chúng tôi sẽ ko ngần ngại đương đầu. siêu thị chúng tôi sẽ đương đầu bởi mỗi giá và siêu thị chúng tôi sẽ đương đầu tới cùng. Đây là tìm lựa duy nhất cho Trung Quốcốc ”, The Straits Times dẫn lời ông Wei phát biểu tại hội thoại Shangri-La ở Singapore ngày 12/6.

Đông Á đang nóng lên - ảnh 1

Tàu khu trục Kidd và tàu tuần duyên Mỹ Munro quá cảnh qua eo đại dương Đài Loan ngày 27/4

Trước đó một ngày tại event tương tự, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cáo buộc Trung Quốc tiến hành những hoạt động quân sự “khiêu khích, gây bất ổn” xung quanh Đài Loan, song song ra hiệu rằng chính quyền Biden sẽ tiếp tục tương trợ hòn đảo này, bao gồm cả trang bị quân sự, theo Người bảo đảm an toàn.

Cuộc khẩu chiến ra mắt trong bối cảnh căng thẳng càng ngày càng tăng ở eo đại dương Đài Loan với việc Trung Quốc gửi số lượng phi cơ kỷ lục vào vùng nhận dạng phòng ko của hòn đảo nhưng nước này luôn luôn coi là một phần lãnh thổ của tớ. song song, tàu chiến Mỹ nhiều lần đi qua eo đại dương nhưng Washington cho là vùng đại dương quốc tế, trong lúc Bắc Kinh chưng bỏ ý kiến này. Trước thềm hội thoại Shangri-La, Mỹ đã thông qua việc bán trang bị hải quân trị giá 120 triệu USD cho Đài Loan.

Xa hơn về phía bắc của Đài Loan, bán đảo Triều Tiên cũng đã ấm lên. cho tới nay, Triều Tiên đã phóng 31 tên lửa trong 18 vụ thử vũ khí và được cảnh báo là đang sẵn sàng cho vụ thử hạt nhân trước tiên kể từ thời điểm năm 2017, theo Mỹ và Hàn Quốc. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un thề sẽ tăng cường sức mạnh quân sự để sẵn sàng cho những cuộc đối đầu trực tiếp. Mỹ đã xúc tiến những giải pháp trừng trị thế hệ đối với Triều Tiên tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, nhưng Nga và Trung Quốc đã ngăn chặn bởi quyền phủ quyết – lần trước tiên một quyết nghị như vậy bị phủ quyết kể từ thời điểm năm 2006. song song, Hàn Quốc và Nhật game thủ dạng cũng tuyên bố sẽ tăng cường sức mạnh của chúng ta. kĩ năng quốc phòng để ứng phó với mối đe dọa do Triều Tiên gây ra.

khó khăn Mỹ-Trung

Căng thẳng tại nhì trong số những điểm nóng hàng đầu của châu Á đã biến đổi thành tâm điểm của mối quan hệ chưa được giải quyết giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Trong cuộc gặp tại Luxembourg ngày 13/6, cố vấn an toàn và đáng tin cậy quốc gia Mỹ Jake Sullivan và nhà ngoại ship hàng đầu Trung Quốc Dương Khiết Trì nhất trí rằng nhì bên cần “quản lý tốt hơn xung đột”, bất chấp việc tiếp tục thể hiện thái độ thù địch. theo ý kiến của Đài Loan và Hàn Quốc.

Đài Loan phản đối Trung Quốc

Đài Loan ngày 14/6 chưng bỏ tuyên bố của Trung Quốc rằng eo đại dương Đài Loan ko phải là vùng đại dương quốc tế. Bà Âu Giang An, phát ngôn viên của cơ quan đối ngoại của đảo, cho rằng những tuyên bố như vậy là “ngụy biện”. Theo Reuters, bà Âu nói thêm rằng những vùng đại dương ngoài lãnh hải được điều chỉnh bởi vì nguyên tắc “tự do của những vùng đại dương” trong pháp luật quốc tế.

\N

Ông Sullivan cho biết thêm thông tin ý kiến của Mỹ đối với vấn đề Đài Loan là “đảm bảo rằng ko tồn tại những đổi khác đơn phương đối với hiện trạng”, trong lúc ông Dương cam kết lập trường của Bắc Kinh về “hòa bình và quyền quốc gia”. lãnh thổ “. Ngay trước cuộc gặp này, nhì bên đã tranh cãi về tình trạng” vùng đại dương quốc tế “của eo đại dương Đài Loan.

Lãnh đạo Đài Loan nói sẵn sàng hội thoại với Trung Quốc

Theo Bloomberg, những quan chức quốc phòng Bắc Kinh liên tục cam kết eo đại dương Đài Loan thuộc lãnh hải của Trung Quốc trong những tháng sắp đây trong những cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ. cho tới sắp đây, Trung Quốc chỉ tuyên bố eo đại dương Đài Loan là vùng đặc quyền kinh tế tài chính của tớ. Lập trường thế hệ được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân nhắc lại vào trong ngày 13 tháng 6. Theo giới quan sát, những tuyên bố như vậy hoàn toàn mang thể làm càng ngày càng tăng căng thẳng ở eo đại dương vì Mỹ coi eo đại dương Đài Loan là vùng đại dương quốc tế và tàu chiến Mỹ mang quyền tự do hàng hải trong khu vực.

Về vấn đề Triều Tiên, Mỹ đã đãi đằng quan ngại với Trung Quốc về quyết định của nước này trong Hội đồng Bảo an, nhưng vẫn cam kết đây là lĩnh vực nhưng nhì bên hoàn toàn mang thể hợp tác. Trong lúc đó, những chuyên gia cho rằng Bắc Kinh hoàn toàn mang thể coi Bình Nhưỡng là lợi thế để thử thách lập trường của Washington trong vô số vấn đề khác.

Giống như Triều Tiên, Trung Quốc phản đối sự hiện diện quân sự của Mỹ trong khu vực. Bắc Kinh sắp như trọn vẹn giữ tĩnh mịch trước những vụ thử tên lửa lặp lại của Bình Nhưỡng trong năm nay và cho rằng việc ko trừng trị Triều Tiên sẽ hỗ trợ ngăn chặn vụ thử hạt nhân tiếp theo sau. Sự ủng hộ của công chúng đã khiến cho cho Triều Tiên xích lại sắp hơn với Trung Quốc cũng như Nga. những chuyên gia cho rằng những dị đồng giữa những cường quốc bên trên trường quốc tế hoàn toàn mang thể khiến cho cho Bình Nhưỡng yên tâm tiếp tục những hành động nhưng Mỹ và đồng minh cho là “khiêu khích”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *