KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Dòng đối lưu Đại Tây Dương sắp bị sập, liệu ‘bom thời tiết’ với phát nổ khắp trái đất?

Rate this post

Đối lưu Đại Tây Dương sắp sụp đổ, bom thời tiết sẽ phát nổ trên khắp thế giới?  - Ảnh 1.

Dòng đối lưu Đại Tây Dương – Ảnh: AMERICAN OCEANS

những mô hình khí hậu cho biết dòng đối lưu kinh tuyến Đại Tây Dương (AMOC) đang ở mức yếu nhất trong hơn một.000 năm. Hệ thống “băng chuyền” này tập hợp những dòng chảy qua Đại Tây Dương và được ví như mạch máu của đại dương cả.

Đây là một chu trình bao gồm những dòng chảy to của nước nhiệt đới ấm tới Bắc Đại Tây Dương giúp giữ cho khí hậu của âu lục ôn hòa, song song cho phép những vùng nhiệt đới với thời cơ mất đi lượng nhiệt dư thừa.

Theo nghiên cứu đăng bên trên tập san chuyển đổi khí hậu tự nhiênnếu đối lưu Đại Tây Dương sụp đổ trọn vẹn – xúc tiến tới thời tiết bên trên khắp trái đất – nó sẽ biến đổi cấu trúc của những đại dương và chuyển khí hậu Trái đất sang trạng thái giống La Niña hơn.

Điều này còn với tức là sẽ sở hữu được ko ít mưa và lũ lụt hơn ở miền đông Australia và mùa hạn hán và cháy rừng tồi tệ hơn ở miền Tây phái nam Hoa Kỳ. Người dân bên trên bờ đại dương phía đông của Úc đã cảm nhận được sức mạnh của La Niña, với lũ lụt kỷ lục ở New South Wales và Queensland.

Trong lúc đó, ở phía tây phái nam của Bắc Mỹ, hạn hán kỷ lục và cháy rừng nghiêm trọng đã gây ra một căng thẳng to cho những dịch vụ nguy cấp và nông nghiệp. Chỉ riêng vụ hỏa hoán vị năm 2021 ước tính đã tiêu tốn ít nhất 70 tỷ USD.

Nếu AMOC bị gián đoạn, Bắc Âu sẽ trở thành lạnh hơn, với nhiệt độ ở một số trong những khu vực hạn chế tới 8 ° C. trái lại, nhiệt độ ở phái nam bán cầu sẽ tăng lên, ko giống nhau là xung quanh phái nam Cực.

Khí hậu Trái đất rất linh động và luôn luôn biến đổi. song, hiện nay, phát thải khí nhà kính đang gây sức ép lên toàn bộ hệ thống khí hậu trái đất.

Trong vài thập kỷ qua, sự lưu thông bên trên Đại Tây Dương đã bị thủng thẳng lại, và điều này làm cho những nhà khoa học lo lắng.

vì sao với sự thủng thẳng lại? Một trong những nguyên nhân rõ nét là sự nóng lên toàn thế giới, sự tan chảy của những chỏm băng nhì cực ở Greenland và phái nam Cực.

lúc những tảng băng này tan chảy, chúng đổ một lượng to nước ngọt ra đại dương, gây ra những xáo trộn trong những dòng hải lưu. véc tơ vận tốc tức thời tan chảy này sẽ tăng lên trong những thập kỷ tới nếu tình trạng ấm lên toàn thế giới tiếp tục ko suy hạn chế.

Lượng nhiệt dư thừa của vùng nhiệt đới Đại Tây Dương sẽ đẩy thêm ko gian ẩm ấm lên tầng đối lưu bên trên (khoảng 10km vào khí quyển), làm cho ko gian khô tràn xuống phía đông thăng bình Dương.

Tình trạng này đẩy thăng bình Dương nhiệt đới vào vùng khí hậu tương tự như La Niña.

Chưa bao giờ trong lịch sử Trái đất, hệ thống khí hậu Trái đất lại bị xáo trộn do sự biến đổi thành phần những chất khí trong khí quyển như ngày nay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *