KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Dù khó khăn gian truân, anh chỉ mong em tươi vui

Rate this post

Nằm ven thành phố Cần Thơ sầm uất tiến bộ, phường Phú Thứ (quận loại Răng) mang một xóm nghề làm gạch truyền thống khoảng 100 năm tuổi. Dù nghề đã qua thời hoàng kim, thu nhập của những người đàn bà đóng gạch miền Tây trở thành cập kênh nhưng ko người nào muốn bỏ nghề.

Những người phụ nữ gạch miền Tây: Dù vất vả nhưng chỉ mong một đứa con trong sáng - ảnh 1
Công việc của nữ giới thợ nề rất vất vả và vất vả

Quên đi số phận ‘chân yếu tay mềm’

Tại cơ sở làm gạch Thanh Tùng, khoảng 14h, loại máy ép gạch cũ chạy liên tục, tiếng máy nổ to, đều đặn. Ở đó, một nhóm đàn bà thuộc từng lớp lao động nghèo gồm bảy đàn bà to tuổi đang làm cho cho việc ko mỏi mệt. mọi người phụ trách một công đoạn: ôm đất, cho máy ép, cắt – xếp những viên gạch thế hệ cho vào lò, kéo gạch về phơi … người nào cũng chạy đua với thời kì để sức người cho kịp. với công suất của máy.

Người phụ nữ gạch miền Tây: Dù vất vả nhưng chỉ mong con sáng dạ - ảnh 2
gật đầu gian truân vì tương lai học hành của gia đình và con loại

Đưa bàn tay lấm lem bùn đất lau vội những giọt những giọt mồ hôi bên trên mặt, chị Nguyễn Thị Lợi (40 tuổi) thở phào cho biết thêm, nếu báo chí “đẻ” nhiều gạch thì đồng nghĩa với việc người lao động sẽ nhận được rất nhiều tiền hơn. Vì vậy, dù vất vả nhưng những member ko muốn nghỉ ‘giữa hiệp’ nhưng làm liên tục 4 tiếng vào ca chiều.

“Nếu cả tổ phối hợp ăn ý thì một ngày rất mang thể sinh sản được hơn 16 viên gạch (một hạng mục tương đương một.000 viên gạch – PV). tùy thuộc vào tính chất công việc nhưng mức thù lao ko giống nhau. Với một viên gạch, người giữ đất được trả 12.000 đồng, phơi gạch 9.000 đồng, cắt xếp gạch 8.000 đồng. Ngoài ra, mọi người kiếm được khoảng 120.000 đồng / ngày. Chi tiêu sinh hoạt mỗi ngày cũng đủ ăn ”, bà Lợi nói.

Phụ nữ gánh đất miền Tây: Dù vất vả nhưng chỉ mong con sáng dạ - ảnh 3
hồ hết những nữ giới thợ nề đều bên trên 30 tuổi, ko đất đai, ko kế sinh nhai

Trời nắng như đổ lửa, chị Trịnh Thị Phi (40 tuổi) vất vả kéo loại xe gỗ chở hàng trăm viên gạch nặng về phơi. Mặt đỏ bừng vì nắng, bà Phi cho biết thêm nghề này nghịch mùa mưa, thuận mùa nắng nên người nào cũng nỗ lực ‘cày’. “gật đầu làm nghề này, hồ hết đàn bà Shop chúng tôi chưa ưa chuộng tới việc chăm sóc phiên bản thân. ko kể tới sạm nắng, nám gia, xấu xí, điều Shop chúng tôi ưa chuộng nhất là làm sao kiếm được rất nhiều tiền để tương lai con loại sau này tươi vui và tốt xinh hơn ”, ông Phi nói.

Đối với những người đàn bà làm gạch ở đây, đó là một nụ cười được gia công việc do ko phải lúc nào lò gạch cũng đỏ lửa. Nhiều người sống phụ thuộc nghề truyền thống này, vì chưa tìm kiếm được sinh kế ưng ý. do lẽ, chúng ta phải lo cho con loại, gia đình, xây lò gạch để được sắp nhà.

Người phụ nữ gạch miền Tây: Dù vất vả nhưng chỉ mong con sáng dạ - ảnh 4
Được ăn no là hạnh phúc

Bà Trần Thị xinh (53 tuổi) kể lại: “Ám ảnh nhất là năm 2020, triều cường lịch sử, nước lênh láng, lò gạch đóng băng mấy tuần liền nhưng ko làm được gì. Shop chúng tôi cũng vậy. hết cách mưu sinh, chỉ mong tới ngày lò gạch hoạt động trở lại, rất may thời khắc đó mang ko ít đoàn từ thiện từ trung tâm TP.Cần Thơ tới tương trợ gạo, nhu yếu phẩm giúp chị em vượt qua khó khăn. thời đoạn.

Lo lắng về sự nghiệp lụi tàn

Ông Nguyễn Văn Nghĩa, một chủ lò gạch mang hơn 20 năm kinh nghiệm cho biết thêm, thời hoàng kim của làng lò gạch này là những năm 2000. Về sau, vật liệu, nhiên liệu tăng giá, những cơ sở sinh sản gạch công nghiệp mọc lên mạnh ở trung tâm thành phố. Dù nằm cạnh khu vực nội thành, nhưng làng nghề gạch nung truyền thống mai một dần vì khó khó khăn, ko còn hút hàng nên chẳng mấy ai để ý tới.

\N

Phụ nữ gánh đất miền Tây: Dù vất vả nhưng chỉ mong con sáng dạ - ảnh 5
Phơi gạch bên dưới loại nắng như thiêu như đốt.

Cũng cùng nỗi buồn, ông chủ lò gạch Ngô Xuân Thắng chỉ tay về nhì tháp lò cũ nát, phủ đầy rêu xanh tiếc nuối: “Tôi mang 3 loại lò, trong đó 2 loại nay đã ngừng hoạt động. Ngày xưa, nghề còn thịnh. , 3 lò hoạt động hết công suất ngày nào vẫn ko bán được, nay lò một-2 tháng thế hệ cháy một lần, những năm sắp đây thị trường càng ngày càng vắng vẻ, nếu kéo dãn tình hình sẽ khó khăn. để giữ nghề truyền thống của ông phụ thân ta để lại ”.

Những người phụ nữ gánh đất miền Tây: Dù vất vả nhưng chỉ mong một đứa con trong sáng - ảnh 6
Bỏ qua nắng, cháy nắng, sạm đen, gia xấu xí, ko ưa chuộng chăm sóc phiên bản thân

Theo những bậc cao niên, hơn nửa lò tháp ở đây đã đóng cửa, thợ làm thuê cũng vắng dần từ đó tới nay. Những người trẻ tuổi, khác lạ là phái mạnh giới, những người mang gánh nặng cơm áo gạo tiền, buộc phải tìm công việc thế hệ hoặc rời quê lên những thành phố to để kiếm sống. hồ hết công nhân của làng lò gạch là đàn bà ngoài 30 tuổi, ko đất đai, ko kế sinh nhai.

ko chỉ mang chủ lò buồn, những người đàn bà làm nghề nhiều năm cũng động lòng lúc chứng kiến ​​làng nghề mai một, tàn lụi theo thời kì. hồ hết chúng ta đều ko tồn tại câu replay là sẽ đi đâu, làm nghề gì nếu một ngày làng nghề ngừng cháy, vì chúng ta ko tồn tại bởi cấp và đã to tuổi. Là trụ cột của gia đình mang 4 nhân khẩu, bà Nguyễn Thị Cẩm (61 tuổi) cho biết thêm, nhờ làm thợ nề 20 năm qua nên bà thế hệ lo được cho con ăn học.

Những người phụ nữ gạch miền Tây: Dù vất vả nhưng chỉ mong một đứa con trong sáng - ảnh 7
Lo làng nghề truyền thống mai một

“Nghề thợ nề này đã tạo ra miếng cơm manh áo cho đàn bà nghèo ở địa phương. Đã quen với lao động chân tay và chịu được những công việc nặng nhọc nên một người cao tuổi như tôi vẫn rất mang thể làm được. Hình như, tính chất công việc dễ chịu và thoải mái, ko gò bó, sức ép như làm việc tại những đơn vị, xí nghiệp. Nếu mệt thì vui vẻ dìu tôi ngồi nghỉ một tí rồi làm tiếp ”, chị Cẩm bộc bạch.

san sớt với Shop chúng tôi, chị Nguyễn Kiều Thi (32 tuổi) cho biết thêm, công việc khá vất vả, nhiều lúc thân thể đau nhức, ê ẩm. Một viên gạch vô tình rơi trúng tay hoặc chân là chuyện phổ thông. Công việc tuy vất vả là vậy nhưng nhờ nghề này nhưng chị rất mang thể ở nhà chăm mẹ già ốm đau, mang thu nhập để ko phải đi xin ăn. “Gia đình tôi ko tồn tại ruộng để canh tác, người thân đau ốm liên miên, phải thuốc thang liên miên. Nếu ko làm thợ nề mấy năm nay, tôi ko biết phải xử lý ra sao ”, chị Thi nói.

Những người phụ nữ gạch miền Tây: Dù vất vả nhưng chỉ mong một đứa con trong sáng - ảnh 8
Những người đàn bà này ko tồn tại câu replay sẽ đi đâu, làm những gì nếu một ngày lò gạch ngừng cháy

Mỗi nữ giới thợ nề là một thực trạng, ko người nào giống ai nhưng đều sở hữu chung nỗi lo và niềm hy vọng: “Mong làng nghề lò gạch sẽ phục hồi và phát triển trở lại. Nghề làm gạch tuy vất vả nhưng Shop chúng tôi sẽ cảm nhận thấy rất vui và hạnh phúc vì mang điều kiện tài chính để thoát nghèo, san sẻ gánh nặng gia đình, vun đắp cho tương lai của những con. tốt hơn ”, bà Trần Kim Châu (63 tuổi) nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *