KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Gánh sách giáo khoa “bia kèm lạc”

Rate this post

Theo thông tin của Trường Tiểu học Láng Thượng, quận Đống Đa, giá sách lớp 4 là 664.200 đồng, gồm 27 đầu sách (gồm sách xẻ trợ, sách xem thêm, vũ trang, đồ sử dụng học tập).

Mỗi nơi một mẫu

Cùng là lớp 4 nhưng danh mục sách của Trường Tiểu học Ngọc Khánh, quận Ba Đình chỉ với 17 cuốn với tổng số 235.000 đồng. song, nhiều bố mẹ phàn nàn rằng thông tin của trường chỉ ghi là “sách”, ko ghi rõ sách xem thêm, sách giáo khoa (SGK). Thực tế, học trò lớp 4 ko cần học nhiều sách như vậy.

Một trường tiểu học bên trên địa bàn quận Hoàng Mai đã gửi danh sách 20 bộ SGK, sách xem thêm lớp 4 để bố mẹ đăng ký tậu cho con. Dù ko cần phải tậu trọn bộ 20 cuốn nhưng cũng ko thể biết được cuốn nào là quan yếu nên bố mẹ phải đăng ký tậu theo “combo” cho nhanh chóng và tiện.

niên học 2022-2023, chương trình phổ thông thế hệ sẽ được thực hiện ở những lớp một, 2, 3, 6, 7, 10. Với chủ trương “một chương trình, nhiều sách giáo khoa”, những địa phương, trường phổ thông với tương đối nhiều sắm lựa nhất. sách thích hợp trong bộ sách.

song, đối với bố mẹ, việc với tương đối nhiều sách trong mỗi lớp học khiến cho cho bọn họ như đang đi trong “ma trận” và ko còn cách nào khác là sắm tậu theo sự tư vấn của nhà trường. Theo thông tin của nhà xuất phiên bản, giá niêm yết của sách giáo khoa thế hệ dao động từ khoảng 180.000 – 310.000 đồng / bộ (ko bao gồm sách bài tập, sách xem thêm và sách tiếng Anh). Nhưng thực tế, bố mẹ phải bỏ ra một số trong những tiền cao hơn rất nhiều.

Một bố mẹ với con học lớp 2, Trường Tiểu học Hữu Hòa, huyện Thanh Trì cho biết thêm, theo thông tin của trường, giá sách lớp 2 niên học 2022-2023 là 511.000 đồng / 24 cuốn. Trong lúc theo chương trình giáo dục phổ thông thế hệ, lớp 2 chỉ với 8 môn cần (10 cuốn) gồm: Tiếng việt phái mạnh (tập một, tập 2), Toán (tập một, tập 2), Tự nhiên và xã hội, Đạo đức, Âm nhạc, Mỹ thuật, Hoạt động trải nghiệm. , Hoạt động giáo dục thể chất.

Điều này đồng nghĩa với việc ngoài 10 đầu sách chính thức theo danh mục được Bộ Giáo dục và huấn luyện (GD-ĐT) phê duyệt, bố mẹ phải tậu thêm 14 đầu sách khác gồm sách bài tập và sách xem thêm. với rất nhiều gia đình, việc phải tậu một bộ sách bên trên 500.000 đồng là một gánh nặng.

“Buồn nhất là với những cuốn sách nhưng cả năm nay con tôi chưa bao giờ sử dụng tới, cuối niên học tới niên học vẫn thấy sách như thế hệ. những trường liên tục thông tin để bố mẹ tậu sách bên trên a bên trên cơ sở tự nguyện, nhưng thực tế phần to đều đăng ký tậu trọn bộ 100% vì mỗi môn học một cuốn sách của những nhà xuất phiên bản ko giống nhau ”, một bố mẹ ở quận Cầu Giấy cho biết thêm.

về sự bán sách theo “combo”, bà Lê Thị Thủy, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngọc Khánh cho biết thêm, trường đã gửi thông tin nhưng bố mẹ rất với thể đăng ký tậu hoặc ko tậu sách với giáo viên chủ nhiệm; đăng ký tậu một hoặc một số trong những đầu sách (phụ thuộc vào nhu yếu), ko nhất thiết phải tậu tất cả những đầu sách.

Những gánh bia kèm lạc - Ảnh 1.

tậu sách giáo khoa tại nhà sách TP.HCM Ảnh: Tấn Thành

Bị buộc phải tậu trong ngụy trang

Một chuyên gia giáo dục cho rằng, kênh phân phối sách giáo khoa phổ thông của những nhà xuất phiên bản hiện nay là đoạn đường hành chính thông qua cơ quan quản lý giáo dục tới những trường học theo danh mục sách kê khai trước gồm sách giáo khoa và sách xem thêm. sự khảo sát.

Ngoài ra, việc những nhà xuất phiên bản, phát triển, nhà sách đóng sẵn theo bộ nhưng ko bán lẻ cũng ép bố mẹ phải tậu sách giáo khoa, sách xem thêm. Nguyên nhân của tình trạng này là do tiền huê hồng khá cao. một số trong những cơ quan quản lý còn lãnh đạo phát triển sách theo danh mục nhưng nhà xuất phiên bản sách đưa ra nhưng ko tồn tại sự kiểm soát, dẫn tới nhầm lẫn giữa sách giáo khoa và sách xem thêm.

Đó là chưa kể ngành giáo dục cho phép giáo viên chủ động soạn giáo án, nội dung cần điều chỉnh; nguồn tài liệu, vũ trang dạy học… Chính những lý do này đã tạo kẽ hở cho những trường đưa sách xem thêm vào để “ép” học trò tậu một cách trá hình.

Lợi nhuận to

Bà Nguyễn Thị việt phái mạnh Nga, Đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương cho rằng, số lượng sách giáo khoa cho học trò, kể cả học trò tiểu học là quá nhiều. Nhiều cuốn sách chỉ mang tính chất chất xem thêm nhưng vì ko tồn tại người hướng dẫn nên nhiều bố mẹ ko biết nên sắm cuốn sách nào cho thích hợp. Vì vậy, bà Nga yêu cầu Bộ GD-ĐT rà soát, tinh giản số lượng đầu sách giáo khoa theo hướng thống kê vào danh mục sách giáo khoa cần đối với từng lớp, cấp học. Ngoài số lượng theo yêu cầu, những game thủ còn lại rất với thể sắm tậu hoặc ko tậu phụ thuộc vào nhu yếu.

Ông Nguyễn Lân Hiếu, Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định thẳng thắn cho rằng, tài liệu xem thêm mang lại thuận tiện rất to cho những nhà xuất phiên bản. Vì vậy, cần hạn chế tối đa loại sách này, song song nói rõ cho những người dân hiểu sách xem thêm ko quan yếu phải tậu. học trò tiểu học ko nhất thiết phải với sách xem thêm và cần nghiêm cấm việc bán sách xem thêm trong nhà trường bên dưới mỗi hình thức.

Một giảng viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội cho rằng, thực trạng sách xem thêm “đội lốt” sách giáo khoa hay phát triển sách giáo khoa mẫu “bia kèm lạc” đang là gánh nặng, gây bức xúc cho bố mẹ và học trò. Ngành giáo dục và những cơ quan quản lý quốc gia cần nghiêm cấm việc kê khai, phát triển sách xem thêm với SGK trong cùng danh mục cũng như quy trách nhiệm cụ thể của người đứng đầu trong những công việc phát triển SGK trong nhà trường.

TS Nguyễn Tùng Lâm, chủ toạ Hội Tâm lý Giáo dục Hà Nội nhấn mạnh, sách xem thêm vẫn là tài liệu quan yếu nhưng ko thể đưa vào trường học như “bia kèm lạc”. “Sách xem thêm cần phải kiểm soát, ko phải cứ giáo viên bảo là học trò nghe theo. Sách phải do bố mẹ tự tậu, tự sắm. Bộ Giáo dục và huấn luyện phải với trách nhiệm đưa sách xem thêm vào nhà trường chứ ko thể coi đó là của nhà xuất phiên bản.” Công việc.

ko tồn tại chiến dịch tậu sách xem thêm

Trong văn phiên bản lãnh đạo thế hệ nhất về sự sử dụng sách giáo khoa, sách xem thêm trong những cơ sở giáo dục phổ thông, Bộ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Kim Sơn yêu cầu giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục những cấp ko được lạm dụng chức vụ quyền hạn. việc của phiên bản thân thực hiện hoặc tham dự vận động học trò, sinh viên hoặc bố mẹ học trò tậu những ấn phẩm tài liệu xem thêm bên dưới mỗi hình thức. những cơ sở giáo dục ko niêm yết, đóng gói sách giáo khoa cùng theo với sách bài tập, sách xem thêm và những tài liệu khác ngoài danh mục sách giáo khoa đã được phê duyệt để học trò và phụ vương mẹ học trò tậu. Và sử dụng.

Bộ cũng yêu cầu những Sở GD-ĐT, Sở GD-ĐT lãnh đạo những cơ sở giáo dục ko vận động học trò, phụ vương mẹ học trò tậu xuất phiên bản phẩm ngoài danh mục SGK đã được bộ và những địa phương phê duyệt. bên được sắm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *