KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Gạo xứ Quảng: Đổ bánh khiên

Rate this post

lúc đó, mọi người đều tự làm mứt ở nhà. Ở nhà mình, từ mứt gừng tới bánh in, bánh má đều làm thủ công. Ngoài bánh đậu xanh và bánh chưng, thứ bánh ko thể ko sở hữu trong ngày Tết thập niên 80 là Bánh tẻ, dù hoàn toàn sở hữu thể xếp vào loại bánh “Tây”, chỉ thế hệ nhập khẩu lúc thành phố.

Gạo xứ Quảng: Đổ bánh thuẫn - ảnh 1

Bánh tẻ, món ăn thân thuộc của người dân xứ Quảng

Năm nào thì cũng vậy, cứ nghĩ còn mười, mười lăm ngày nữa là tới Tết, cả xóm tôi lại đổ bánh khiên cưỡng. vật liệu để làm bánh tẻ là bột mì, đường và trứng. Khuôn đúc là loại khuôn bởi đồng, nhì mặt hoàn toàn sở hữu thể lót than để nướng. Ngày ấy, dụng cụ làm bánh chưa nhiều như ngày nay, bên trên đường Ông Ích Khiêm (Khải Định cũ), nhà nhà làm dịch vụ bánh trứng ngày Tết.

Để chế biến món bánh, từ thời điểm năm, mẹ tôi tìm sắm mấy chục quả trứng nhưng mẹ thích, loại trứng Shop chúng tôi sở hữu tròng đỏ tươi. Những năm đó, trứng gà còn hiếm nên nhiều người nghĩ tới việc thay thế một nửa số trứng gà bởi trứng vịt trong vật liệu làm bánh. Đáng lẽ con chiếc Shop chúng tôi phải tới nhà chuyên mở dịch vụ đập trứng để đăng ký; rồi xách xô trứng, bột, đường đi xếp hàng. Làm bánh mất cả ngày, sở hữu lúc kéo dãn cả tối. sở hữu năm, tôi xếp hàng sớm từ 5 – 6 giờ sáng, nhận được bột trước là mừng lắm rồi.

Lúc đó, do hay sang nhà game thủ chơi nên tôi cũng học thêm một cách làm bánh khác của mẹ game thủ. Là loại bánh nhạt, tỉ lệ bột tránh 20% đối với bánh truyền thống nhưng mọi người hay làm, nhân bánh phải bởi trứng gà, ko trộn trứng vịt, chỉ trộn bột năng, ko trộn một nui, một hũ. trong sáng. Mẹ của game thủ mình chỉ thuê dịch vụ tiến công trứng và đường cho dậy mùi, còn bột thì tự làm, trộn theo mẻ nên bánh làm ra rất nhẹ, sở hữu độ xốp cao.

Bánh nhẹ trông rất xinh, bề mặt bánh ko bị nứt nhưng rỗ đều, nhìn vào hoàn toàn sở hữu thể cảm nhận được độ mềm và xốp của bánh. Bánh còn nóng được lăn qua một lớp đường cát. chiếc bánh hình khiên gold color với lớp phủ trắng điểm xuyết trông rất xinh xắn và quyến rũ. Nhưng chỉ những loại bánh nhẹ nhõm thế hệ cán được đường, còn bánh theo tỷ trọng một: một tức là một bột, một nhân trứng thì ko làm được vì bột nặng, mặt bên trên ko xốp nhưng phồng lên nên ko. ko dính vào đường.

Lúc đó làm bánh ko cân, cứ ước chừng (cứ một vá trứng thì bột khoảng 8, 7 chiếc) đổ đợt đầu, cảm nhận độ dẻo vừa phải của bột cho đợt sau tránh. Nướng bánh bởi than đỏ đều nhì mặt, bên trên và bên dưới, lúc bánh ngả sang gold color thì lấy khuôn ra, sử dụng tăm tre nhọn xăm lên mặt bánh.

\N

Cơm nhà Xứ Quảng: Đổ bánh khiên - ảnh 2

Bánh mi gợi nhớ ngày Tết năm hoa.

Nhưng sau lúc đổ bánh thế hệ được nửa bánh, vẫn phải phơi thực khô để bánh giòn và giữ được lâu nhất là sau Tết 2-3 tháng. Việc phơi bánh mất quá nhiều thời kì và công sức, than ko được quá đậm nhưng chỉ được “lộ liễu” như mẹ tôi thường khuyên, người phơi bánh ko được gia công vội nhưng phải chu đáo. Bánh được phơi đúng cách sẽ giòn và mềm, ko bị khô. Sau lúc phơi khô, cho bánh vào lọ thủy tinh, chu đáo để mặt bên trên bánh ngả sang gold color và phủ một lớp đường trắng tinh như một lớp sương sa. Chỉ nhìn thôi đã thấy rộn rực, thấy Tết đã kề cận.

Những chiếc bánh trước đây thường được đo bởi thước đo trí tưởng và nhận thức thô sơ bởi mắt thường, nay được đo bởi trí tưởng nhưng tôi ghi lại. ngày nay, người trẻ tuổi sở hữu quá nhiều dụng cụ đong đếm, nhiều loại khuôn, nhưng ko hề ít gia đình giữ thói quen tự tay đổ bánh.

Ai nhưng ko nao lòng về một thời kì dài mỗi lúc Tết tới xuân về, nhất là đi dọc phố chợ, thốt nhiên bắt gặp bếp lò nướng bánh thơm nức một góc phố, người bán bánh chưng như hoài niệm về quá khứ. , do chiếc bánh trông thực giản dị giữa bao nhiêu thức vàng rộng rãi, ko biết trẻ con sở hữu để mắt tới, sở hữu thích ăn hay ko. Ôi hương vị cũ…

(còn tiếp)

(Trích Cơm nhà Quảng – NXB Lao động và Chibooks sinh sản)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *