KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Gặp gỡ những học viên sau cuối của Trường Thanh niên Tiền tuyến Huế

Rate this post

TTH – Cách đây sắp ba thập kỷ, câu chuyện về Trường Thanh niên Tiền tuyến Huế – trường quân sự được xây dựng bên dưới thời Chính phủ Trần Trọng Kim lần trước tiên được công khai minh bạch.

Trung tá Đặng Văn việt phái nam, GS Lê quang quẻ Long thứ 2, thứ 3 từ phải sang

Qua hồi ức, nhiều tướng soái, hàng chục cựu học trò của ngôi trường này đã kể khá cặn kẽ về quy trình bọn họ được “việt phái nam hóa”, cũng như những đóng góp của bọn họ đối với cách mệnh. Tháng 8 năm 1945 ra mắt tại Huế.

Sau lúc cách mệnh thành công, bọn họ được giao nhiệm vụ xây dựng phóng thích quân Thuận Hóa và vào Mang Cá, vào Chín Hầm lấy vũ khí của Pháp để trang bị cho chính mình.

lúc Pháp quay lại xâm lược Đông Dương, hơn một nửa quân phóng thích Thuận Hóa đã tham dự vào phái nam và Tây. Trong số này, tám người đã biến thành tướng soái của Quân đội Nhân dân việt phái nam phái nam (QĐNDVN).

Cuối năm 2012, vị trí của ngôi trường này (118 Lê Duẩn – Huế) đã được tỉnh Thừa Thiên Huế xác nhận là Di tích lịch sử cách mệnh. Tiếp đó, trạng sư Phan Anh và GS Tạ quang quẻ Bửu – nhì người sáng lập Trường được xác nhận là Cán bộ Tiền khởi nghĩa.

Nhờ làm phim tài liệu, tôi màu đỏ lộc may được xúc tiếp với những người còn sống, trong số ấy sở hữu Trung tá Đặng Văn việt phái nam và GS Lê quang quẻ Long – cả nhì đều là sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Đông Dương. Do Nhật đảo chính Pháp, bọn họ rời Hà Nội trở về Huế nhập học Trường Thanh niên Tiền tuyến (tháng 7 năm 1945).

“Phố 4 Gray Lobster”

tuyệt vời trước tiên của tôi lúc gặp Trung tá Đặng Văn việt phái nam, dù đã ngoài 90 tuổi nhưng ông vẫn biến hóa năng động (ko chỉ là chở tôi đi xe máy quanh phố phường Hà Nội nhưng mà còn khiêu vũ, tiến công tennis).

Trong căn hộ ở khu tập thể Bộ Xây dựng, anh đưa cho tôi những cuốn sách, phiên bản thảo Lịch sử quân sự việt phái nam phái nam đã xuất phiên bản; song song đưa ra lá đơn kêu oan cho phụ thân mình là ông Đặng Văn Hưởng, nguyên Tổng đốc Nghệ An, nguyên Quốc vụ khanh Thanh – Nghệ – Tĩnh bị tố cáo trong cuộc Cải cách ruộng nương năm 1954, dẫn tới hậu quả. rằng anh ấy phải biến đổi ngành nghề của tớ, ko được tiếp tục trong Quân đội. Ký ức hào hùng của ông chủ yếu vẫn là thời kì ở Huế và những năm tham dự tiến công Pháp.

Hôm anh đưa tôi tới ký túc xá trường Đại học Sư phạm Hà Nội thăm GS Lê quang quẻ Long, nhờ nghe câu chuyện liên quan tới việc bắn hay ko bắn những người dám hạ cờ quẻ dịch để giương cờ việt phái nam Minh bên trên chiến trường Huế. chào cờ chiều ngày 21/8/1945, tôi vô cùng khâm phục hành động của anh. nhì học trò Trường Thanh niên Tiền tuyến Huế: Nguyễn Thành Lương và Đặng Văn việt phái nam.

GS. Long nói:

– Chiều hôm đó, mẹ tôi – công chúa Lương Điền vào điện Kiến Trung thăm bác bỏ Bảo Đại, tình cờ nghe được ông Cai Kinh (lãnh đạo đại đội khố vàng) gọi điện hỏi ý kiến ​​xem sở hữu nên bắn hay ko. ai dám hạ cờ hoàng tộc. sở hữu nhẽ vì quá lo sợ trước uy thế của việt phái nam Minh, ông Bảo Đại đã dứt khoát ra lệnh: “chớ, chớ! Là việt phái nam Minh, là việt phái nam Minh. chớ bắn. Bắn ngay đi tôi chết trước. ! ”.

Băn khoăn ko biết xử lý thế nào trước việc việt phái nam Minh dám phất cờ, ông Bảo Đại hỏi mẹ tôi: “Tình hình thế này thì sứt mẻ răng?”.

Mẹ tôi, một trí thức, thông thạo cả Nho học và Tây học, đáp:

– Anh đã học và đậu tú tài bên Pháp thì phải biết lịch sử của bọn họ. lúc cách mệnh Pháp – 1789 nổ ra, ông biết kết quả sẽ như thế nào. game thủ nhìn xung quanh game thủ, game thủ là ai ngày nay? Long (Lê quang quẻ Long), chú, việt phái nam (Đặng Văn việt phái nam), phái nam nhi Tổng đốc Nghệ An Đặng Văn Hướng, Hoàng (Tôn Thất Hoàng), phái nam nhi Thượng thư Tôn Thất quang quẻ, ông Sum (Võ Sum), phái nam nhi của Sát thủ Võ chuẩn chỉnh, Bình (Hoàng Xuân Bình), em ruột Bộ trưởng Hoàng Xuân Hãn … bọn họ đều được học hành nhưng đều theo việt phái nam Minh, theo lời ông Nguyễn Ái Quốc. game thủ ko thể bẻ nạng chống trời!

Do sức ép và tác động từ rất nhiều phía, như chúng ta đã biết, chiều ngày 30/8/1945, tại Ngọ Môn – Huế, vua Bảo Đại đã thoái vị.

lúc Pháp quay lại xâm lược Đông Dương, cuối năm 1945, Đặng Văn việt phái nam được cử sang Lào, sau đó lên chiến khu việt phái nam Bắc và trở thành Trung trưởng đoàn Trung đoàn 174 liên khu Cao – Bắc – Lạng (1949).

Tên tuổi của Đặng Văn việt phái nam gắn liền với Đường 4 lúc dẫn quân tiến công trận ở Bông Lau, Đông Khê. Trong trận tiến công mở màn chiến dịch Biên giới tháng 9/1950 tại Đông Khê, Đặng Văn việt phái nam vui mừng gặp lại sức game thủ treo cờ bên trên cờ Huế – anh Nguyễn Thế Lương, nay là Cao Pha, Phó Giám đốc Sở. Bộ quân sự. báo phụ trách tình báo của cuộc hành quân.

Theo sự phân công của Bộ lãnh đạo, Trung đoàn 174, Trung đoàn 209 và một vài đơn vị của Sư đoàn 308 đã quản lý đồn Đông Khê, buộc quân Pháp phải đưa quân từ Cao bởi vào ứng cứu. Charton và La Page – lãnh đạo nhì cánh quân giải cứu Đông Khê của quân Pháp bị bắt.

Đặng Văn việt phái nam được nhân dân vùng Cao – Bắc – Lạng phong tặng danh hiệu “Đệ tứ đại vương”. Lính Pháp coi ông là “Hùm xám phố 4”.

Năm 1993, Tổng thống Pháp F. Mitterand, nguyên thủ quốc gia phương Tây trước tiên thăm chính thức việt phái nam phái nam đã tới Điện Biên Phủ.

Sau chuyến hành trình lịch sử này, hàng nghìn cựu binh Pháp đã trở lại thăm lại những chiến trường xưa và nhiều người đã tìm thấy “Hùm xám số 4” Đặng Văn việt phái nam.

sở hữu nhẽ vì tình yêu và sự kính trọng, trong những bức thư hay bên trên những gói vàng, đôi lúc những cựu chiến binh Pháp nói “Général việt phái nam”.

ko đợi tôi hỏi, anh vui vẻ giảng giải: “lúc bọn họ biết tôi là Trung trưởng đoàn Trung đoàn 174, anh Chu Huy Mân là Chính ủy Trung đoàn. Người phái nam nhi mang lon Đại tướng, nên việc bọn họ nhầm tôi với tướng là chuyện chung. “

tuổi xanh huy hoàng

GS. Lê quang quẻ Long theo lời trình làng là phái nam nhi của Chánh sứ đại diện triều đình Huế Lê quang quẻ Thiết và là cháu nội vua Thành Thái.

– lúc bác bỏ Bảo Đại về làm Quốc trưởng, phụ thân tôi được phong chức Thủ hiến.

Vì “mắc kẹt” trong chuyện này nên đoạn đường thăng tiến của tôi gặp rất nhiều trắc trở.

Cũng như Trung tá Đặng Văn việt phái nam, GS Lê quang quẻ Long cũng đều phải sở hữu một thời tuổi xanh oanh liệt, lúc tự hào kể cho shop chúng tôi nghe câu chuyện của tớ.

Đó là những ngày cuối tháng 10 năm 1945, sau lúc Hiệp ước tương trợ Lào – việt phái nam được ký kết, từ Huế, nhận lệnh của việt phái nam Minh ở miền trung bộ, ông và Nguyễn Sĩ Kha (game thủ học Trường Thanh niên Tiền tuyến Huế). hoàn toàn sở hữu thể sở hữu được một dòng xe tương đối. được kín mít gửi sang Lào. tới

Tháng 9, đoàn Huế hòa vào đoàn Hà Nội, bên trên xe chở Hoàng tử Suphanuvong. phái đoàn việt phái nam Minh do ông Trần Đức Vinh (sau này là Trung tướng Quân đội Nhân dân việt phái nam phái nam) làm Trưởng đoàn. Ngoài ba shop chúng tôi ra còn tồn tại anh Thạc và anh Định để đảm bảo Thái tử.

Sau lúc hội ý, hoàng tử Suphanuvong quyết định tới thẳng Thà Khẹt.

Nghe tin Hoàng thân trở về cùng phái đoàn việt phái nam Minh do chủ toạ Hồ Chí Minh cử, nhiều thanh niên Lào và việt phái nam phái nam đã tích cực xin gia nhập lực lượng chống Pháp. bên dưới sự lãnh đạo của Hoàng thân Suphanuvong, lực lượng kháng chiến đã tiến công quân Pháp ở Thà Khẹt. Sau trận tiến công đó, phái đoàn việt phái nam Minh và Hoàng thân đã sử dụng một con tàu đi ngược dòng sông Mekong để tới Viêng Chăn.

Tại đây, nhiều cuộc giao tranh đã ra mắt. Trong một trận tiến công ở Y-Lay, cách Viêng Chăn khoảng 5km, đồng chí Lê quang quẻ Long bị thương. Sau lúc vén áo cho shop chúng tôi xem những vết thâm sẹo để lại bên trên bụng, GS Lê quang quẻ Long kể:

– Điều làm cho cho tôi xúc động nhất là ngay sau trận chiến, chính Hoàng tử Suphanuvong đã đích thân dìu tôi lên xe riêng, sau đó một tay anh ấy cầm vô lăng và choàng tay qua người tôi, để dòng máu việt phái nam phái nam của tôi chảy ra. bên trên làn gia Lào thấm đẫm những giọt mồ hôi và khói bụi chiến trường của Hoàng thân. tới bệnh viện Viêng Chăn, Hoàng thượng rất muốn giữ tôi lại đây, với chỉ thị của bệnh viện là nỗ lực chữa trị cho tôi và sớm hồi phục. Sau đó ko lâu, Thái tử vội vã tới Luang Prabang – kinh đô chính trị của Lào để gặp phụ thân và anh trai là Thủ tướng Phet Xarat bàn việc cứu nước.

Trở về Huế, ông Lê quang quẻ Long ra trình diện Trung ương việt phái nam Minh đóng tại Tòa Khâm sứ cũ và được ông Thanh Vân – Quân ủy viên Trung ương trình làng tiếp tục ra Hà Nội học Y khoa với lời tựa. Rất trọng thể: “Đồng chí Lê quang quẻ Long là Đặc phái viên của Liên quân Lào – việt phái nam, đảm bảo Hoàng thân Suphanuvong và bị thương trong cuộc xung đột với quân Pháp sắp Viêng Chăn…”.

Và ở cuối trang trình làng, ông Lê quang quẻ Long cũng ghi nhớ lời đánh giá của GS Hồ Đắc Di, lúc đó là Trưởng Khoa Y Dược Trường Đại học Y Dược Hà Nội: “những game thủ học APEM cũ, cho chính mình học tiếp nhé. năm…”.

Cuộc đời của Lê quang quẻ Long sau đó rẽ qua một hướng khác. Kháng chiến bùng nổ năm 1947, ông chuyển vào Hà Tĩnh dạy học, tới năm 1951 được cử sang cơ sở phái nam Kinh – Trung Quốc học cao cấp sư phạm.

Năm 1955, thầy Lê quang quẻ Long về làm giảng viên môn sinh vật học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội cho tới lúc nghỉ hưu.

GS. Lê quang quẻ Long biết 8 ngoại ngữ, từng được mời giảng dạy ở nhiều nước và được UNESCO mời làm member Hội đồng Quốc tế về Giáo dục và Khoa học.

Sau lúc nghỉ hưu, ông Lê quang quẻ Long vẫn tham dự giảng dạy, hướng dẫn nghiên cứu sinh và tiếp tục viết sắp 50 cuốn trong tổng số 100 cuốn sách về sinh vật học.

Tuy nhưng, mãi tới năm 2014, GS Lê quang quẻ Long thế hệ được Bộ GD-ĐT yêu cầu chủ toạ nước phong tặng danh hiệu: Nhà giáo nhân dân!

sở hữu yêu cầu “luôn luôn là kẻ thầy sở hữu ích cho nước, cho đời” của GS Lê quang quẻ Long đã được quốc gia ghi nhận.

Bài, ảnh: Phạm Hữu Thu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *