Đẹp Sao Sống

gia thuộc thực vật là gì và vì sao nó được xem là cấu tạo từ chất eco?

Rate this post

Đôi giầy Sport New Balance 576 được họa tiết thiết kế bởi gia thuộc thực vật

Tôi là kẻ mê giầy dép, đặc thù quan trọng là những mẫu bốt và giầy Sport bởi gia. Thời gian sắp đây, lúc tìm hiểu thêm những mẫu giầy mới, tôi bỗng thấy một trong những mẫu ghi chú được họa tiết thiết kế từ gia thuộc thực vật (vegetable-tanned leather / metal-free leather) trong bảng thành phần. đi kèm theo là chú thích rằng cấu tạo từ chất này thân thiện hơn với môi trường thiên nhiên.

Loại gia thuộc thực vật xuất hiện đặc thù quan trọng nhiều trong những họa tiết thiết kế của những tên thương hiệu năng động cao cấp của tập đoàn Kering – Gucci, Yves Saint Laurent, Balenciaga, tập đoàn đã cho biết thêm đang đổi khác những hoạt động triệt để nhằm mục tiêu hạn chế sức ép lên môi trường thiên nhiên.

Điều này liệu mang thực? Hãy cùng Harper’s Bazaar tìm hiểu quy trình thuộc gia, sự biệt lập của tính chất gia thuộc, và ảnh hưởng của chính nó lên môi trường thiên nhiên.

Những dòng túi Kaia (trái) và Besace (phải) của Saint Laurent bởi gia thuôc thực vật tự nhiên.

Vì sao cần thuộc gia động vật?

gia thuộc rất mang thể làm từ gia của gia cầm, như bò/bê, dê, ngựa, heo/lợn cũng như từ động vật quý hiếm như cá sấu, kỳ đà, đà điểu, rắn và trăn. Mỗi loại gia thuộc mang một tính chất riêng, hợp lý cho một mục đích riêng trong ngành năng động và trang trí nội thất.

song, trước lúc tấm gia trở thành một mặt hàng hữu dụng, nó phải được thuộc.

Thành phần chính trong gia động vật là collagen. Do là protein nên nó sẽ bị phân hủy. quy trình thuộc gia sẽ ngăn ngừa việc phân hủy của gia, giữ cho tấm gia lâu hư hỏng.

Hiện nay, mang hai phương pháp để thuộc gia động vật: bởi chất tannin thực vật thiên nhiên, hoặc bởi khoáng chất (như muối crom sunfat, aldehyde, hay muối nhôm). gia thuộc bởi tannin thiên nhiên còn được gọi là gia thuộc thực vật. Đây là cách thuộc gia lâu đời nhất của loài người.

Lịch sử nghìn năm của gia thuộc thực vật

Những tấm gia thuộc trong quy trình chờ xử lý. Ảnh: holeandcornermagazine.com

Từ thời đồ đá, con người đã bắt gặp ra cách thuộc gia bởi phương pháp sử dụng tannin. tới khoảng 6000 năm trước Công Nguyên thì phương pháp này được chính thức hoàn thiện.

Tannin là một hợp chất hóa học mang tính axít, mang khả năng chống ôxy hóa. Hoạt chất này thường được tìm thấy trong vỏ cây và lá thực vật, mang gray clolor vàng, vị đắng vì chứa axít gallic. Tannin mang khả năng làm chậm quy trình phân hủy và bảo dưỡng tấm gia. Cũng vì tên của hoạt chất đó mà quy trình thuộc gia còn gọi là tanning.

lúc gia thuộc tiếp xúc với tannin, chất tannin sẽ thay thế những phân tử nước trong tấm gia*. Tấm gia càng ít nước thì càng ít khả năng bị phân hủy.

*Vui vui: Tannin mang rất nhiều trong trà hay rượu vang đỏ. Cảm giác khô lưỡi, đắng miệng lúc uống những thức uống này do tannin đang phản ứng với protein nội địa miếng của bạn!

màu sắc sắc tự nhiên của gia thuộc thực vật

Mansur Gavriel là một tên thương hiệu cao cấp mang rất nhiều mẫu túi cầm tay tay làm từ gia thuộc thực vật

lúc tấm gia được thuộc lên với tannin, nó sẽ nhiễm một màu sắc sắc nâu vàng căn bản của tannin. Sau đó, tấm gia hoặc sẽ được nhuộm màu sắc khác, hoặc sẽ được chế tác trực tiếp nếu nghệ nhân đã vừa lòng với màu sắc tự nhiên tới từ tannin.

Nói như vậy để biết rằng tannin tới từ những nguồn vỏ gỗ và lá cây ko giống nhau sẽ cho ra màu sắc sắc ko giống nhau. Trong quá khứ, những xưởng thuộc gia toàn bộ sử dụng nguồn thực vật địa phương để mang giá thành rẻ nhất. Ví dụ, âu lục nhiều cây hạt dẻ, nước anh chuộng gỗ sồi (nay đã bị cấm), ở Mỹ là chi cần độc (hemlock), còn Nga lại sử dụng vỏ cây liễu và phong vàng (birch).

Cũng vì sự đa chủng loại đó mà gia thuộc thực vật của những quốc gia ko giống nhau mang màu sắc sắc khá ko giống nhau. rất mang thể chia hoạt chất tannin trong thực vật thành hai nhóm: Pyrogallol và Catechol.

Nhóm Pyrogallol Tannin lấy từ gỗ hạt dẻ, quả chùm ruột, lá sumac cho ra loại gia thuộc mịn và ko phai màu sắc trong tia nắng mặt trời. Còn nhóm Catechol Tannin mang trong gỗ cây mimosa, cây lá liễu quebracho, lá nhi trà câu đằng (uncaria gambir) thì cho ra loại gia thuộc mang gray clolor đỏ, lên màu sắc patina bóng loáng sau thời gian dài sử dụng.

một dòng túi cầm tay tay bởi gia thuộc thực vật chưa nhuộm màu sắc. Sau 6 tháng sử dụng, tannin trong gia thuộc tự nhiên đổi màu sắc và mang độ patina bóng xinh tự nhiên. Ảnh: Instagram @awellwornstory

quy trình thuộc gia xưa cũ

Để thuộc gia là cả một quy trình phức tạp.

trước tiên, tấm gia được lọc sạch. Người thợ phải hãy nhanh chóng tay loại bỏ những thớ thịt, mỡ và lông vương bên trên gia. Chậm chạp một chút thôi, là mỡ sẽ bị ôxy hóa, bốc mùi và gây lốm đốm bên trên gia. Tấm gia sẽ được kỳ cọ bởi nước muối và xà bông để triệt để loại bỏ mỡ.

Kế đó, tấm gia được nhúng vào bể tannin. Chính xác loại thực vật nào được sử dụng để làm dung dịch tannin là một bí mật nhà nghề. Mỗi xưởng sẽ sở hữu công thức pha chế riêng. Tấm gia sẽ được “ngâm bồn” trong vòng từ vài tuần tới vài tháng.

Những bể tannin thuộc da thực vật tại xưởng Horween Leather Tannery. Ảnh: thedistance.com

Những bể tannin thuộc gia tại xưởng Horween Leather Tannery. Ảnh: thedistance.com

Sau lúc quy trình ngâm tannin hoàn tất, tấm gia sẽ được phơi khô. Một lúc đã khô, nó sẽ được mài mòn từ mặt sau để tạo độ dày mỏng cần thiết. Điều này tuỳ vào yêu cầu của quý khách hàng – gia càng mỏng càng mềm, càng dày càng bền.

Từ bước này trở đi, tấm gia thuộc đã sẵn sàng để được sử dụng. một trong những sẽ được gửi tới xưởng nhuộm. một trong những khác thì lại được gửi trực tiếp tới những quý khách hàng mà dường như ko nhuộm. Ví dụ, Louis Vuitton luôn luôn sử dụng gia thuộc thực vật ko nhuộm để làm tay cầm cho những dòng túi cầm tay tay của tớ – chính là loại gia thuộc vachetta nổi tiếng của Ý.

Da vachetta mà Louis Vuitton sử dụng là loại da thuộc thực vật chưa được nhuộm

gia vachetta mà Louis Vuitton sử dụng là loại gia thuộc thực vật chưa được nhuộm

Vì sao gia thuộc thực vật bị thay thế?

rất mang thể thấy mất rất nhiều thời gian và sức lao động để thuộc gia theo phương pháp xưa cũ. Với quy trình tiên tiến hóa và sự xuất hiện của chủ nghĩa duy vật (materialism), gia thuộc thực vật khó mà cung ứng được sản lượng hàng hoá mang yêu cầu thời tiên tiến.

Vào năm 1858, phương pháp thuộc gia bởi khoáng chất crom được phát minh sáng tạo.

Cách thuộc da bằng crom còn gọi là "wet blue" vì màu xanh của muối crom sunfat. Ảnh: Undark

Cách thuộc gia bởi crom còn gọi là “wet blue” vì greed color của muối crom sunfat. Ảnh: Undark

quy trình thuộc gia sử dụng crom tương tự như tannin, nhưng nó nhanh chóng hơn rất nhiều. Chỉ mất một ngày để thuộc một tấm gia bởi muối crom sunfat, so sánh với hàng nhiều tuần lúc sử dụng tannin. Để thuộc gia bởi muối crom sunfat cũng ko cần nghệ nhân theo dõi và điều chỉnh tấm gia trong bể ngâm. Điều này làm cho giá thành của gia thuộc bởi crom rẻ hẳn.

Vì những yếu tố này, gia thuộc bởi crom bắt đầu thay thế gia thuộc thực vật. hiện nay, ước tính khoảng 80% lượng gia thuộc được sản xuất toàn thế giới sử dụng hình thức này.

Thuộc gia bởi crom gây ô nhiễm môi trường thiên nhiên

Một xưởng thuộc da bằng crom ở Kanpur, Ấn Độ. Ảnh: National Geographic.

Một xưởng thuộc gia bởi crom ở Kanpur, Ấn Độ. Ảnh: National Geographic.

Bị quên lãng suốt thời gian dài từ giữa thế kỷ 19, nhưng gia thuộc thực vật đang dần quay lại lúc cả thế giới nhận ra sự ô nhiễm môi trường thiên nhiên tới từ việc thuộc gia bởi crom.

nếu mà quy trình thuộc gia ko được kiểm soát chu đáo, những chất độc trong khâu thuộc gia như crom, chì, arsenic và những loại axít sẽ bị xả xuống nguồn nước. Chúng gây nên sạt lở đất, đầu độc nguồn nước và làm hại tới sức khỏe của người dân sinh sống xung quanh.

Ngoài ra, xưởng thuộc gia với crom, nếu ko tuân theo đúng quy trình, sẽ tạo thành nên crom hóa trị sáu (chromium VI). Nó vô cùng độc hại lúc bị nuốt hoặc hít phải. Crom hóa trị sáu rất mang thể gây tử vong với liều lượng nửa muỗng trà!

Những chất thải từ xưởng thuộc gia Tamil Nadu Chromates & Chemicals Ltd. bị bỏ hoang ở Ấn Độ. Ảnh: Undark

Tại những quốc gia tiên tiến mang bộ luật môi trường thiên nhiên nghiêm khắc, như âu lục, thì khả năng gây ô nhiễm từ thuộc gia bởi crom khá thấp. Nhưng để mang được gia thuộc rẻ nhất, ngành năng động nhanh chóng (fast fashion) sẽ tìm tới những xưởng tại những quốc gia nghèo hơn, như Ấn độ và Bangladesh. Kết quả là sức khoẻ người dân và môi trường thiên nhiên của những quốc gia này đã bị hủy hoại nhanh chóng chóng vì chất thải độc hại. Báo cáo cho biết những khu vực thuộc gia thường đi kèm theo với những bệnh tật như suy thận và gan, ung thư, vấn đề sinh sản, bệnh về gia…

Trở lại với quy trình xử lý gia thuộc truyền thống

Trước sự ưa chuộng của người tiêu sử dụng về mức độ ô nhiễm môi trường thiên nhiên của ngành năng động, những loại gia thuộc thực vật đang dần trở lại. Tuy thế, nó mới chỉ được áp dụng tại những tên thương hiệu cao cấp, hoặc những tên thương hiệu đậm nét văn hóa thủ công.

Rất nhiều doanh nghiệp ko muốn sử dụng gia thuộc thực vật vì nó ko mang lại độ đều màu sắc hay bền màu sắc sắc như gia thuộc bởi muối crom sunfat.

Người tiêu sử dụng kém hiểu biết cũng ko thích sắm sản phẩm từ gia thuộc thực vật vì thiếu độ nhất quán về màu sắc sắc. Giống như cách chúng ta đã quen với hình ảnh những trái táo phải tròn vành vạnh, đỏ đều, ko tồn tại lỗ thâm đen, những dòng túi cũng phải mang màu sắc sắc y hệt như mẫu được nhìn thấy bên trên mạng.

Bảng mẫu cho biết sự đổi màu sắc của gia thuộc thực vật sau nhiều năm sử dụng. gia thuộc bởi crom sẽ ko tồn tại sự đổi màu sắc tương tự.

Yếu tố thân thiện với môi trường thiên nhiên

Nhiều người cho rằng ko nên sử dụng gia thuộc từ gia động vật, mà nên chuyển sang sử dụng loại vegan. Thực tế, đa phần những mẫu gia thuộc vegan bên trên thị trường hiện nay đều làm từ nhựa. Mà cấu tạo từ chất này ko phân hủy nên vô cùng mang hại.

Việc sử dụng sản phẩm gia thuộc từ gia súc nên đáng được tuyên dương. Vì lúc chúng ta ăn thịt, thay vì phí hoài và vứt bỏ tấm gia bò, gia cừu, thì chúng rất mang thể được sử dụng triệt để hơn. rất mang thể xem gia thuộc như một loại sản phẩm phụ (bi-product) của ngành chăn nuôi và ẩm thực.

Tất nhiên, gia thuộc thực vật ko phải là ko tồn tại điểm yếu. Khuyết điểm to nhất của chính nó là tốn ko ít nước để sản xuất. Đồng thời, việc chăn nuôi gia súc cũng rất mang thể mang rất nhiều bất cập về mặt thân thiện với môi trường thiên nhiên, như hao tốn tài nguyên thiên nhiên, tăng lượng khí thải methane trong bầu khí quyển gây cảm giác nhà kính, v.v.

Harper’s Bazaar đánh giá

Với sự nâng cấp kỹ thuật của con người thì ngày sẽ càng mang rất nhiều sắm lựa thân thiện với môi trường thiên nhiên hơn nữa. Một loại gia thuộc khác đang được xem xét là loại wet white leather, phối kết hợp cả tannin và khoáng chất ko độc để nhuộm. Đồng thời, đang mang nghiên cứu biến chất thải thực phẩm thành gia thuộc (ví dụ như từ dứa và từ táo).

Nhưng hiện tại, những sắm lựa này đều còn khá đắt đỏ và ko thông dụng. Vì vậy, bạn vẫn nên tìm tới gia thuộc thực vật như giải pháp cực tốt thay thế cho gia thuộc bởi crom trong khoảng time này.

>>> Xem thêm: VÌ SAO GỌI VẢI TWEED LÀ cấu tạo từ chất QUÝ TỘC ANH?

Theo Heddels, Undark
Harper’s Bazaar việt nam giới nam giới

Leave a Reply

Your email address will not be published.