Đẹp Sao Sống

gold color trong lịch sử thời trang và năng động, hội họa và tâm lý học

Rate this post

Sau năm năm, Pantone lại lựa tậu một cặp màu sắc là “Color of the Year”. Với 2021, sắc xám và gold color tươi vui được xem là Pantone Color.  Ảnh: Pantone

cùng theo với xám Ultimate Grey, gold color sáng Illuminating Yellow vừa được Pantone tậu làm màu sắc sắc của năm 2021. Hai màu sắc sắc này được cho là mang lại hy vọng về một năm mới ổn đinh và tươi vui hơn. Mang thông điệp tích cực là thế, nhưng ít ai biết rằng sắc vàng từng trải qua tương đối nhiều thăng trầm trong lịch sử.

gold color trong văn hoá phương Đông tượng trưng cho quyền lực tối cao tối thượng của Thiên Tử. Còn đối với phương Tây, nó thường gợi ý tới sự phản bội và nỗi buồn. Trong ngôn ngữ, chẳng mấy khó khăn để liệt kê ra hàng loạt cụm từ liên quan tới gold color. Và chúng trọn vẹn ko tồn tại ý nghĩa tích cực. Trong thời trang và năng động, sắc vàng cũng từng với thời gian dài bị “ghẻ lạnh”.

Bị gán ghép với những ý nghĩa tiêu cực, nhưng gold color ko vì thế mà bị tuyệt chủng trọn vẹn. Cùng nhìn lại chặng đường dài của tông sắc này trước lúc được vinh danh bên trên bảng màu sắc quyền lực tối cao Pantone.

>>> Xem thêm: LỊCH SỬ thời trang và năng động CUNG ĐÌNH việt phái nam: VÌ SAO CHỈ VUA CHÚA MỚI ĐƯỢC MẶC âu phục SẮC VÀNG?

Quá khứ gây tranh cãi của gold color

Một bức bích hoạ La Mã. Ảnh: AFP

Từ thời tiền sử, nhân loại đã biết về sắc vàng. Những bức tranh trong hang động từ thời Đồ Đá được chế tác từ đất sét vàng. Con người cũng sớm biết cách nhuộm gold color với những loại cây như cây chổi hay nghệ tây.

Thời cổ đại, gold color rất được coi trọng. Nó là màu sắc sắc tượng trưng cho sức mạnh, năng lực tích cực và niềm vui.  đàn bà La Mã mặc âu phục với sắc vàng trong những buổi lễ sang chảnh và đám hỏi. 

Bức tranh Nụ hôn của Judas. Ảnh: Getty

Nhưng tới thời Trung cổ, gold color bắt đầu bị gán ghép với ý nghĩa tiêu cực: Bệnh tật, sự phản bội. Sau cuộc Thập tự chinh, một “dresscode” quan trọng được đề ra nhằm mục tiêu bêu rếu những kẻ thua cuộc và đào ngũ. Judas, kẻ bị kết tội phản bội chúa Jesus, thường xuất hiện bên trên những bức tranh với âu phục gold color. Cùng từ đây, gold color trở thành màu sắc của sự tẩy chay.

Ở thế kỷ XIX, những người vợ/ ck bị phản bội thường được vẽ biếm hoạ bởi gold color. Nhà của những kẻ giả mạo trong giai đoạn này đều sơn bởi loại màu sắc tương tự.

gold color lụi tàn của hội họa

Vincent Van Gogh đóng góp góp thêm phần hồi sinh gold color trong hội hoạ. Ảnh: Wikipedia

gold color cũng gắn liền với những thứ mau lụi tàn. Nên nó thường xuất hiện trong những bức tranh mùa thu một cách ảm đạm.

Sự trở lại của gold color trong hội họa phải nói tới công lao của những họa sỹ ấn tượng (Impressionism) và hậu ấn tượng (Post-Impressionism). Bắt đầu là Van Gogh và Gauguin. Về sau, hội họa tiên tiến dần dà hồi sinh những gam màu sắc sáng. Và sắc vàng cũng nằm trong những số ấy.

Vui vui

gold color được “né tránh” một cách tinh xảo trong chính trị, kể từ sau Cách mạng Pháp. ko một đảng phái chính trị nào tậu màu sắc sắc này làm đại diện bởi ý nghĩa tiêu cực mà nó bị gán ghép từ thời xưa. Vì vậy, một loại màu sắc tương tự, với đủ sự rực lửa, tích cực mà dường như ko dính dáng vẻ vẻ “vết nhơ” nào được tậu lựa. Đó là sắc cam.

gold color và màu sắc xám: cặp đôi ăn ý của thời trang và năng động

Ở thời tiên tiến, việc tậu lựa màu sắc sắc âu phục đã vô cùng tự do. Thế nhưng, sự hiện diện của sắc vàng trong thời trang và năng động vẫn tồn tại khá hạn chế, quan trọng là ở phương Tây và đối với phái nam giới. rất với thể kể ngay DJ Drake như người tiên phong ưa chuộng gold color.

Ngoài ra, nhiều nhà mẫu mẫu to cũng đều phải sở hữu những bản phối ngẫu thú vị của cặp đôi màu sắc Pantone 2021: Xám và vàng. Prada từ lâu đã thường nhắc tới việc phối kết hợp hai màu sắc sắc này. Vàng và xám đi đôi với nhau rất với thể là một sự phối kết hợp màu sắc sắc khá ko dễ chịu ở thời điểm đó. Nhưng dần dà theo thời gian lại tạo thành sự thu hút quan trọng đáng để nhìn lại. Từ vài năm trước, những tên thương hiệu cũng khéo léo thử chơi màu sắc như vậy: Alexander McQueen, Gucci hay Virgin Abloh với Off-White, …

Alexander McQueen FW20. Ảnh: hypebeast

Gucci Pre fall 2019. Ảnh: gq.com

Prada SS96. Ảnh: anothermag.com

Tâm lý của gold color

Tại Tây phương, từ lâu đã hiện diện một phân nhánh tâm lý học liên quan tới những màu sắc sắc. những nhà nghiên cứu nhận ra rằng, màu sắc sắc với khả năng chi phối cảm xúc của bạn. Cũng vì lý do đó mà với sự yêu – ghét đặc thù cho từng gam màu sắc.

Một khảo sát được thực hiện ở âu lục về nhận định đối với những màu sắc sắc. Từ cuối thế kỷ XIX tới nay, kết quả sắp như ko hề biến đổi. màu sắc sắc được thích thú nhất là xanh dương, với hơn một nửa số người được đề ra những câu hỏi tậu lựa. Tiếp tới là xanh lá cây, đỏ, đen và trắng. ko quá ngạc nhiên lúc nằm cuối bảng là gold color.

Những cảm giác tốt mà gold color mang lại

• siêu ưa nhìn. Là gam màu sắc của ánh mặt trời nên sắc chói chang của gold color dễ cuốn hút sự lưu ý. Chẳng vì vậy mà nó được sử dụng để làm đèn đường.

• tràn trề năng lực. Bạn với tự hỏi, vì sao những nhân vật bên trên phim hay trong truyện, lúc nảy ra một ý tưởng hay nào đó, thường đi kèm theo như hình tượng bóng đèn vàng bật sáng? Vì gam gold color kích thích não bộ hoạt động. Làm việc trong môi trường xung quanh chìm trong ánh vàng giúp cho bạn suy nghĩ sáng tạo hơn, lạc quan hơn.

Và những cảm giác xấu của gam màu sắc này

• rất với thể tạo cảm giác mệt mỏi. Sự chói chang của gold color dễ gây mệt mắt nếu phải nhìn vào nó trong khoảng time dài. Đây cũng chính là gam màu sắc khó đọc nhất lúc sử dụng vào font chữ.

• Tạo cảm giác căng thẳng. lúc ở trong môi trường xung quanh gold color chói trong khoảng time dài, bạn dễ nảy sinh cảm giác căng não. Sự kích thích quá đà từ gam màu sắc này dễ làm cho cho chúng ta bực bội. Nghiên cứu cũng cho biết, những đứa bé sinh hoạt trong căn phòng được sơn vàng sẽ dễ quấy khóc hơn.

>>> Xem thêm: màu sắc SẮC thích thú NÓI GÌ VỀ TÍNH CÁCH CỦA BẠN?

Harper’s Bazaar Vietnam

Leave a Reply

Your email address will not be published.