KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Hé lộ bí hiểm về ‘siêu quyền lực tối cao’ thời chiến của tổng thống Mỹ

Rate this post

Trong Chiến tranh Lạnh, chính phủ Hoa Kỳ đã lặng lẽ ban hành những chỉ thị kín cho phép tổng thống kích hoạt quyền hạn nguy cấp. Theo tờ Thời báo New York vào trong ngày 26 tháng 5, nội dung của những chỉ thị này ko hề được công bố hay công bố trước Quốc hội. song, những tài liệu được công bố sắp đây do Trung tâm Tư pháp Brennan tại Đại học New York thu được bao gồm những tài liệu liên quan tới những nỗ lực của chính quyền George W. Bush nhằm mục tiêu sửa đổi lệnh tuyển dụng. Quân đội sau vụ tiến công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001, đã tiết lộ manh mối.

Hé lộ bí ẩn về 'siêu quyền lực' thời chiến của Tổng thống Mỹ - Ảnh 1

Cơ quan hành pháp Mỹ được cho là đã soạn thảo nhiều chỉ thị kín nhưng tổng thống hoàn toàn sở hữu thể ban hành trong tình huống xảy ra thảm họa.

Theo Thời báo New YorkQuyền hạn nguy cấp trong những năm 1950 và 1960 bao gồm việc áp đặt thiết quân luật, kiểm duyệt thông tin từ quốc tế và tạm giới hạn những phiên tòa xét xử những người bị giam giữ. Một sắc lệnh khác vào những năm 1950 cho phép xây dựng những khu quân sự, cấm một trong những nhóm người nhất định. Quyền này được cho là liên quan tới việc chính phủ Mỹ cấm người Mỹ gốc Nhật và người Mỹ gốc Nhật đặt chân lên bờ đại dương phía tây trong Thế chiến thứ nhị. Năm 1967, Bộ Tư pháp yêu cầu bỏ quyền này.

những chỉ thị vào thời khắc đó bao gồm việc tuyên bố tình trạng chiến tranh, cho phép quốc hội được triệu tập ở một vị trí tin cậy và tạo ra quyền kiểm soát nền kinh tế tài chính. Cơ quan này công bố tổng thống và hoàn toàn sở hữu thể ban hành những giải pháp như trưng dụng tài sản tư nhân và phân phát tài liệu, kiểm soát tiền lương và ngân sách, giải quyết tranh chấp lao động.

ko rõ liệu những quyền lực tối cao này còn sở hữu còn tồn tại trong thời văn minh hay ko và liệu sở hữu quyền lực tối cao nào khác đã được té sung cho tổng thống hay ko.

Elizabeth Goitein của Trung tâm Tư pháp Brennan suy đoán rằng sở hữu kĩ năng những quyền hạn nguy cấp này đã được mở rộng cho những tình huống khác ngoài tiến công hạt nhân.

Lúc đầu, quyền lực tối cao được cho là chỉ tập trung trong một hạng mục, nhưng sau đó, con số này đã được tăng lên thành bảy hạng, mặc dù cụ thể cụ thể của những hạng mục này ko được tiết lộ. Vào thời khắc Tổng thống George W. Bush nhậm chức vào năm 2001, đã sở hữu 48 chỉ thị liên quan tới quyền hạn nguy cấp của tổng thống, và vào thời khắc Bush sẵn sàng rời nhiệm sở vào năm 2008, con số đó đã tăng lên 56.

\N

Nhiều hồ sơ do Trung tâm Tư pháp Brennan cung ứng cho biết những quyền lực tối cao thời Bush tập trung vào bình an quốc gia sau vụ 11/9, chẳng hạn như cho phép tổng thống kiểm soát hoặc đóng cửa những mạng liên lạc trong thời chiến.

Hé lộ bí ẩn về 'siêu quyền lực' thời chiến của Tổng thống Mỹ - Ảnh 2

Tổng thống George W. Bush với những quan chức bên bên dưới boongke sau vụ tiến công ngày 11 tháng 9

Một hồ sơ khác từ mùa hè năm 2008 đề cập rằng những trạng sư của Bộ Tư pháp đang sửa đổi dự thảo sắc lệnh liên quan tới ý kiến ​​của Tòa án vô thượng sắp đây. Hồ sơ ko nêu rõ phán quyết nào, nhưng theo Thời báo New YorkTòa án vô thượng lúc đó vừa ban hành những phán quyết quan yếu hoàn toàn sở hữu thể liên quan tới những hành động của chính phủ trong tình huống nguy cấp: bao gồm quyền sử dụng súng và quyền xét xử những tù nhân tại nhà tù Guantanamo.

Bà Goitein cho rằng những hồ sơ này cho biết rõ rệt quyền hạn nguy cấp của tổng thống sau vụ 11/9 sở hữu tương tác trực tiếp và to to tới quyền tự do dân sự của người dân Mỹ. Bà Goitein nói: “ko tồn tại sự giám sát của Quốc hội và điều đó là ko thể gật đầu đồng ý được.

Trung tâm Tư pháp Brennan đã tích lũy những tài liệu về quyền hạn nguy cấp của tổng thống và lấy những tài liệu từ thư viện Tổng thống Bush theo Đạo luật Tự do Thông tin.

Hồ sơ được công bố sau lúc Hạ viện thông qua một dự luật vào tháng 12 năm 2021 áp đặt những giới hạn to đối với quyền hạn của tổng thống. Dự luật vẫn chưa được Thượng viện thông qua. Vào năm 2020, Thượng nghị viên Edward Markey cũng đưa ra một dự luật tương tự sau lúc Tổng thống lúc đó là Donald Trump tuyên bố toàn quyền trong thời kì khởi đầu đại dịch Covid-19 và công bố tình trạng nguy cấp quốc gia.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *