Đẹp Sao Sống

Hiểu về cẩm thạch và ngọc bích để đầu tư đúng

Rate this post

Trâm cài áo bởi phỉ thúy xanh (một loại cẩm thạch jadeite) và kim cương. Vật phẩm trong cuộc đấu giá Sotheby’s Magnificent Jewels 2020. Ảnh: Sotheby’s

Ngọc thạch luôn luôn là thứ đá quý cao sang trong văn hóa châu Á. Từ rất rất lâu rồi, những viên ngọc cao cấp nhất chỉ dành riêng cho giới thượng lưu. Chúng đại diện cho sự cao sang, thanh khiết. Chẳng vì vậy chúng ta hay gọi một người đàn bà sang xinh là “ngọc phái nữ”.

Lần thứ một con người bắt đầu mê mẩn ngọc thạch đã hơn 7000 năm về trước. Lúc ấy, chưa xuất hiện căn cứ khoa học và kỹ thuật cao để giúp đỡ con người hiểu hơn về ngọc. Nên những loại ngọc thạch được gọi chung là jade. Mãi tới năm 1863, nhà khoa học người Pháp Alexis Damour mới bắt gặp ra thực chất sở hữu hai giống ngọc ko giống nhau: Jadeite (cẩm thạch) và Nephrite (ngọc bích). Trông thì rất giống, nhưng cấu trúc lại vô cùng khác. Giá trị cũng vì vậy sở hữu sự biệt lập rõ rệt.

Hãy cùng Harper’s Bazaar tìm hiểu sự ko giống nhau của hai loại ngọc này, cũng như cách tậu sắm để đầu tư rất tốt.

Sự biệt lập giữa cẩm thạch jadeite và ngọc bích nephrite

Trái: Cẩm thạch jadeite. Nước ngọc trong suốt, bóng loáng. Phải: Ngọc bích nephrite. Chất ngọc đục, đủ cứng cáp để khắc đồ sử dụng trang trí nhà cửa. Ảnh: Sotheby’s

Thoạt nhìn, khó mà phân biệt được sự ko giống nhau của jadeite và nephrite bởi mắt thường. Cả hai loại này đều là ngọc thạch, sở hữu màu sắc sắc tương tự nhau. Nhưng, nếu để ý kỹ hơn nữa thì những bạn sẽ tìm kiếm được ko ít điểm biệt lập.

Ngọc bích nephrite là loại ngọc thường hơn. Cấu trúc khoa học của chính nó là calcium magnesium iron silicate. Độ cứng bên trên thang điểm Mohs (thang đo độ cứng khoáng thạch) là từ 6 tới 6.5. màu sắc sắc nephrite thường khá nhạt, ví dụ như xanh xám, đen, trắng sữa, vàng hoặc đỏ. Bề mặt của nephrite sở hữu độ bóng lì (matte). Soi qua ánh sáng thì nephrite khá đục mờ.

Ngọc bội nephrite cổ từ Trung Quốc. Ảnh: Jadeite Atelier

Cẩm thạch jadeite là loại quý hiếm hơn. Cấu trúc khoa học của jadeite là sodium aluminum silicate. Độ cứng cao hơn nephrite, từ 6.5 tới 7 điểm bên trên thang điểm Mohs. Bề mặt của jadeite bóng loáng hơn hẳn lúc đối với nephrite. Sắc xanh cũng đậm hơn, lúc chiếu qua ánh sáng sở hữu độ trong suốt đều màu sắc. Tương tự như nephrite, jadeite sở hữu ko ít màu sắc như tím, xanh lá cây, vàng, đen và trắng trong. Nhưng loại cẩm thạch đắt đỏ nhất sở hữu màu sắc xanh da trời biếc, gọi là ngọc phỉ thuý. màu sắc xanh da trời này tương tự sắc xanh của ngọc lục bảo (emerald).

những màu sắc sắc ko giống nhau của ngọc cẩm thạch jadeite. Ảnh: Jadeite Atelier

nguồn gốc xuất xứ của ngọc bích và cẩm thạch

Chỉ dựa vào những yếu tố bên trên, chúng ta hoàn toàn sở hữu thể thấy rằng cẩm thạch sở hữu giá trị cao hẳn lúc đối với ngọc bích. Nếu một viên cẩm thạch được rao bán với mức giá cực rẻ mạt, chúng ta hoàn toàn sở hữu thể biết cứng cáp rằng rằng đấy là ngọc bích, chứ ko thể là cẩm thạch!

ngoài những việc so sánh giá thành và cấu trúc đá, thì bạn còn tồn tại thể phân biệt giữa jadeite và nephrite dựa vào nguồn gốc xuất xứ. ko phải quốc gia nào bên trên thế giới cũng hoàn toàn sở hữu thể sở hữu mỏ khoáng thạch hiếm.

Hiện nay, cẩm thạch jadeite bên trên thế giới thường tới từ hai quốc gia Myanmar và Guatemala. những quốc gia khác như Nga, Canada, Nhật và Mỹ cũng hoàn toàn sở hữu thể sở hữu mỏ quặng, nhưng khan hiếm hơn.

Còn ngọc bích nephrite thì chủ yếu tới từ Trung Quốc, Canada, Nga, Úc, New Zealand và Mỹ.

Điều đáng ngạc nhiên là quốc gia mê ngọc – Trung Quốc – lại ko sở hữu bất kỳ mỏ cẩm thạch nào. Tất cả những cổ vật làm từ ngọc như tượng Phật, bình ngọc, ngọc bội tại Trung Quốc đều là nephrite. Mãi tới thế kỷ 18, cẩm thạch từ Myanmar mới được xuất khẩu sang Trung Quốc, từ đó soán ngôi vị trí của ngọc bích.

Đầu tư sắm ngọc bích và cẩm thạch như thế nào cho hợp lý?

Vòng cổ ngọc phỉ thúy của phái nữ thừa kế Hutton-Mdivani. Đây là một họa tiết thiết kế của Cartier. Nó gồm 27 viên ngọc jadeite đều tăm tắp. Mỗi viên sở hữu bán kính 15mm, siêu quý hiếm. Cartier đã đấu giá để sắm lại món vật phẩm này, đưa vào bộ sưu tập những bảo vật của hãng. Ảnh: Sotheby’s

Giới thượng lưu xem đá quý như một loại hình đầu tư lâu dài. ko khác gì vàng và kim cương, cẩm thạch – quan trọng là ngọc phỉ thuý xanh – luôn luôn luôn luôn mang lại giá trị liên thành ở châu Á. Vì người châu Á tin rằng ngọc là loại đá phong thủy, tâm linh, đảm bảo an toàn sức khỏe và tiền tài gia chủ.

Ví dụ như, trong lịch sử sàn đấu giá vật phẩm quý hiếm Sotheby’s, chiếc vòng ngọc phỉ thúy Hutton-Mdivani (ảnh bên trên) từng trực thuộc bộ sưu tập của phái nữ thừa kế Barbara Hutton đã được Cartier Collection sắm lại năm 2014 với trị giá 214 triệu đô Hồng Kông (640 tỷ đồng).

Ngọc bích nephrite sở hữu giá trị thấp hơn, nhưng cũng hoàn toàn sở hữu thể sở hữu những loại khá đắt đỏ. Sau đây, Harper’s Bazaar sẽ ghi chú một vài điều cần lưu ý lúc chúng ta đầu tư sắm ngọc bích và cẩm thạch cao cấp.

Cách tậu sắm jadeite

Trâm cài áo bởi phỉ thúy xanh hạng A, kim cương và garnet tsavorite. Ảnh: Sotheby’s

Ngọc cẩm thạch được phân loại theo chữ số. Loại A cao cấp nhất, rồi tới B, C. màu sắc sắc càng bùng cháy, càng trong suốt, ko tồn tại vân rõ rệt, thì là loại ngọc càng đắt giá – nế như đó trọn vẹn tự nhiên. Bạn cũng nên yêu cầu bên bán hàng cung cấp giấy thẩm định unique ngọc. Nhìn chung, nếu sắm ngọc để đầu tư, thì bạn chỉ nên sắm loại A.

Cẩm thạch loại A: màu sắc phải tươi tự nhiên, ko được nhuộm. Ngọc trong suốt, ko tồn tại vân, lúc soi qua ánh sáng thì tạo cảm giác như đang phát sáng. Đắt giá nhất là ngọc tím và xanh (ngọc phỉ thúy). Chúng thường tới từ mạch khai thác Hpakan-Tawmaw ở Bắc Myanmar.

Nhẫn phỉ thúy hạng A, viền bởi ruby và kim cương. Ảnh: Sotheby’s

Cẩm thạch loại B: Trong cẩm thạch thiên nhiên đôi lúc sở hữu những vết nâu đen lốm đốm. Để tạo cảm giác trong suốt như loại hạng A, cẩm thạch loại B được tẩy màu sắc, tránh những đốm nâu. Nó cũng rất được bơm thêm chất polymer để tăng mức độ trong suốt.

Cẩm thạch loại C: Đã được nhuộm màu sắc. Ví dụ, những loại jadeite sở hữu white color được nhuộm màu sắc xanh da trời để mô phỏng loại phỉ thúy cao cấp. lúc nhuộm màu sắc, màu sắc ngọc thạch sẽ phai theo thời gian. Điều này tạo cảm giác “ngọc đổi màu sắc” trong phong thủy. Thực chất nó chỉ là dấu hiệu của ngọc thấp cấp.

Cẩm thạch loại B+C: thứ một được tẩy màu sắc, rồi nhuộm màu sắc, và bơm thêm polymer cho trong. Nói chung, đây là loại bạn ko nên tốn tiền đầu tư.

Cách tậu sắm nephrite

Ngọc bội bởi ngọc bích mỡ cừu (mutton fat jade), một loại nephrite. Cổ vật của thế kỷ 18. Ảnh: aaada.org.au

Do ngọc bích nephrite sở hữu ko ít màu sắc “hợp mệnh” nên chúng rất đắt đỏ trong giới phong thủy. quan trọng là những mẫu chạm khắc hình tượng phong thủy. Nhưng đối với giới chơi trang sức quý và đầu tư đá quý thì chỉ duy nhất sở hữu một loại ngọc bích đáng giá. Đó là ngọc bích mỡ cừu (Mutton Fat Jade) thuộc loại Tân Cương Hoà Điền (Hetian jade).

Loại ngọc bích này tới từ khu vực Tân Cương ở phía Tây Trung Quốc, giáp ranh Mông Cổ và Nga. chiếc tên Hoà Điền (Hetian) được đặt theo địa khu ốc đảo Hoà Điền ở khu vực này. Ngọc bích mỡ cừu sở hữu white color sữa đục và đều màu sắc. Vì vậy mà nó được gọi nôm na là mỡ cừu. Về mặt cấu trúc, nó phải chứa 99% tinh thể tremolite. Lý do viên ngọc mỡ cừu này đắt giá, vì nó ko bị những tạp chất khác làm đổi khác màu sắc sắc.

Ngọc bích mỡ cừu sở hữu giá trị từ 12,500 tới 30,000 đô-la Mỹ/kg. Tất nhiên, viên ngọc càng to và càng mượt thì càng đắt.

Tránh sắm phải ngọc giả

một trong những những loại đá bán quý được sử dụng để mô phỏng ngọc bích. Ảnh: MAYS.com.au

Hiện tại ko tồn tại technology làm giả nephrite và jadeite. song, trong thiên nhiên sở hữu rất nhiều loại đá mô phỏng chúng. Ví dụ như amazonite, chrysoprase, serpentine… Hãy yêu cầu bên bán hàng xuất trình giấy tờ cho biết nguồn gốc nguồn gốc xuất xứ của viên ngọc để tránh tiền mất tật mang.

>>> Xem thêm: SAPPHIRE, VIÊN ĐÁ QUÝ BẢO MỆNH CỦA THÁNG 9, ko chỉ sở hữu sở hữu màu sắc xanh da trời

Harper’s Bazaar việt phái nam phái nam

Leave a Reply

Your email address will not be published.