Đẹp Sao Sống

Hiểu về mẫu hình tiết chủ đạo của dòng Dior Book Tote

Rate this post
Toile de Jouy: Hiểu về mẫu họa tiết chủ đạo của dòng Dior Book Tote

bên trên những dòng túi Dior Book Tote, ngoài loạt hình tiết Oblique phong thái monogram, hình tiết Cannage mô phỏng túi Lady Dior, hay tie dye được Maria Grazia Chiuri ưa thích, còn tồn tại một hình tiết thường gặp nữa – chính là Toile de Jouy.

Chắc hẳn hình tiết này phải mang một ý nghĩa đặc thù quan trọng nào đó, khiến cho cho Dior ưu ái sử dụng làm một hình tiết chính cho dòng túi Dior Book Tote. Hãy cùng Harper’s Bazaar khám phá sự quan trọng của Toile de Jouy.

hình tiết Toile de Jouy là gì?

Đây là một loại hình tiết nhã nhặn, trong tiếng Pháp sở hữu nghĩa là ”vải của vùng Jouy”. Hình ảnh thường là cây cối, hoa cỏ phong thái đồng quê của Pháp. Hoặc phức tạp hơn nữa thì sở hữu phong cảnh điền viên như đi dạo dã ngoại, picnic, ảnh rừng rậm…

cấu tạo từ chất Toile de Jouy thường được gia công từ cốt tông hoặc vải lanh (linen), loại ko nhuộm, sở hữu white color tinh, trắng ngà, ngả xám nguyên thủy. bên trên nền cấu tạo từ chất sáng màu sắc này, những hình tiết được ấn với mực trơn màu sắc: thường là xanh dương, đỏ, xám đen.

Họa tiết Toile de Jouy với khung cảnh là chim muông, dã thú trên khăn lụa Dior

hình tiết Toile de Jouy với khung cảnh là chim muông, dã thú bên trên khăn lụa Dior

Toile de Jouy và ngành công nghiệp cốt tông

Nói về Toile Jouy, ko thể ko nhắc tới ngành công nghiệp cốt tông.

cốt tông lần trước tiên xuất hiện tại âu lục vào những năm đầu 1600. Đây là một loại sản phẩm độc quyền của East India Company, siêu thị xuất nhập khẩu của nước anh sở hữu cơ sở đặt tại Ấn Độ. Thổ nhưỡng Ấn Độ tương thích để trồng cây bông cốt tông, thứ cây ko thể sinh sống ở khí hậu lạnh của âu lục.

cốt tông nhanh chóng chóng được chào đón ở âu lục. Khác với lụa tơ tằm, vải lanh (linen) hay len, nó cứng cáp, dễ giặt ủi, giá lại hợp tầm giá. Một loạt những quốc gia âu lục, vì vậy, đã cấm nhập khẩu và kinh doanh cốt tông năm 1686, với hy vọng rất sở hữu thể cứu vãn ngành công nghiệp lụa tơ tằm và len của nước nhà.

Nhưng việc cấm đoán này chẳng hề làm tránh sút sự ưu ái của bá tánh cho cấu tạo từ chất bình dân này. Vì vậy, năm 1759, Pháp đã gỡ bỏ lệnh cấm cốt tông. Điều này tạo mỗi điều kiệu cho cấu tạo từ chất cốt tông phát triển vượt bậc.

Lúc này, tại âu lục đã sở hữu một hình tiết na ná Toile de Jouy. cấu tạo từ chất cốt tông in hình tiết màu sắc vốn sở hữu nguồn gốc tại Ireland. Nhưng, nghệ nhân gốc Đức làm việc tại Pháp Christophe-Philippe Oberkampf mới là kẻ làm hưng thịnh cấu tạo từ chất vải này này.

Chân dung Christophe-Philippe Oberkampf. Ảnh: Art.com

Sáng kiến của Christophe-Philippe Oberkampf

lúc Pháp ngừng cấm cốt tông, Christophe-Philippe Oberkampf ngay lập tức nhìn thấy cơ hội sản xuất cấu tạo từ chất cốt tông in hình tiết đặc thù.

Từ lâu, ông đã biết về kỹ thuật in ấn bên trên vải. Cho những mảng vải nhỏ, rất sở hữu thể áp dụng kỹ thuật wood block printing: Khắc hình tiết lên gỗ, rồi ịn vào mực và ịn lên mặt vải. Cho những thớt vải to, rất sở hữu thể khắc hình tiết lên khay đồng rồi lăn cả tấm vải qua (copper plate printing). Tuy chỉ rất sở hữu thể sử dụng đúng một màu sắc mực in, nhưng bù lại rất sở hữu thể sản xuất số lượng to.

Công cụ, dụng cụ điêu khắc mộc gỗ. Ảnh: Toile de Jouy International Foundation

Oberkampf đã reviews hai kỹ thuật này tới xưởng ở Pháp. Ông mở nhà xưởng ở Jouy-en-Josas, một trấn nhỏ sắp cung điện Versailles và cách Paris ko xa. Sở dĩ ông tậu khu vực này vì nó kề bên dòng sông Bièvre, thuận tiện để giặt rửa vải vóc.

Người nghệ nhân này hiểu rõ tầm quan trọng của mỹ thuật trong thời trang và năng động. Ông đã mời nhà phong cách thiết kế Jean-Baptiste Huet để tạo ra hàng loạt hình tiết ưa nhìn. Những phong cách thiết kế thời đầu sử dụng hình ảnh nông dân Pháp, huyền thoại âu lục, phong cảnh làng quê. Chưa kể, cá thể Christophe-Philippe Oberkampf vô cùng thích phong thái mỹ thuật Rococo. Nên những hình tiết đều mang phong thái cổ xưa ấy.

Trở thành cấu tạo từ chất điển hình của vùng Jouy

Tiếng lành đồn xa. những phong cách thiết kế của Christophe-Philippe Oberkampf mau chóng lấy lòng dân Pháp. Vì quá đặc thù nên nó được đặt là chất vải của vùng Jouy – Toile de Jouy. Từ đó khai sinh hẳn một thể loại vải vóc nghệ thuật mới. Ngay cả Marie Antoinette cũng từng tới tham quan xưởng của Oberkampf năm 1781!

lúc Toile de Jouy trở nên quá phổ cập, hàng loạt những siêu thị khác – ở Pháp, Anh hay thậm chí là Mỹ – bắt đầu học theo để sản xuất chất vải tương tự. Tiếc thay, Christophe-Philippe Oberkampf chưa từng tậu bản quyền cho những hình tiết do mình và Jean-Baptiste Huey phong cách thiết kế. Nên chúng bị nhái lan tràn, mà hoàn toàn ko thể kiểm soát.

Les monuments d’Égypte: Một hình tiết Toile de Jouy ăn theo làn sóng văn hóa Ai Cập tại Nhật. phong cách thiết kế khoảng năm 1808. Mực in bên trên nền cốt tông. Ảnh: The Met

Sự hưng thịnh của Toile de Jouy

Tuy vốn sở hữu xuất thân là cấu tạo từ chất vải cốt tông in, ngày nay, những hình tiết mang hình thái của Toile de Jouy cũng khá được gọi với dòng tên tương tự.

Hậu thế kỷ 18, hình tiết Toile de Jouy bắt đầu bành trướng ra khỏi địa hạt thời trang và năng động. Nó đặc thù quan trọng được ưa chuộng trong phong cách thiết kế nội thất. Ví dụ như làm màn cửa, bọc đệm ghế, làm drap trải giường. hình tiết này còn được mượn để tô vẽ bên trên bình gốm sứ.

hình tiết Toile de Jouy bên trên màn cửa và bình gốm sứ. Ảnh: Fabrics and Papers

đặc thù quan trọng, một cách sử dụng Toile de Jouy được giới thượng lưu ưa thích chính là làm giấy dán tường. Đây là xu thế tới từ sở thích trang trí nhà cửa của Marie Antoinette.

Và ngày nay thì Dior đã mang hình tiết này lên dòng túi It bag Dior Book Tote của tôi. nói theo cách khác đây là một phương pháp để Dior vinh danh sản phẩm nổi tiếng của Pháp.

>>> Xem thêm: MARIE ANTOINETTE MỘT TAY HỦY NỀN CÔNG NGHIỆP TƠ LỤA PHÁP VÌ dòng ÁO CHEMISE À LA REINE

Trích The Met, lớp Masterclass cùng Marc Jacobs
Harper’s Bazaar việt phái nam phái nam

Leave a Reply

Your email address will not be published.