Đẹp Sao Sống

Hiểu về những thuật ngữ trong thời trang và năng động tái chế: Recycle vs Upcycle

Rate this post
Áo thun làm từ chất liệu cotton tái chế của Marine Layer, thương hiệu thời trang thân thiện với môi trường từ San Francisco, Mỹ. Ảnh: Marine Layer

áo phông phông làm từ làm từ chất liệu cốt tông tái chế của Marine Layer, Brand Name thời trang và năng động thân thiện với môi trường thiên nhiên từ San Francisco, Mỹ. Ảnh: Marine Layer

Ngành thời trang và năng động là một trong những công nghiệp gây ô nhiễm thế giới nhất. Ô nhiễm vì lượng rác thải đổ ra những bãi rác hàng năm. Ô nhiễm vì những chất nhuộm color vải, hóa chất xử lý làm từ chất liệu rơi vào nguồn nước. Kiệt quệ tài nguyên thiên nhiên quan trọng cho sức khỏe con người – chính là nguồn nước sạch.

Vì lý do này, những nhà mẫu mẫu to, cũng như những nhà phong cách thiết kế trẻ, đang tìm cách biến đổi. Bạn sẽ thấy trong những bộ sưu tập mới càng ngày càng bao gồm những cụm từ như: thời trang và năng động xanh, phát triển bền vững, làm từ loại vải thân thiện với môi trường thiên nhiên… Đây là những đường hướng phát triển giúp tránh sự ô nhiễm của thời trang và năng động đối với Trái đất.

Một khía cạnh phát triển bền vững, cho ngành thời trang và năng động, chính là sử dụng làm từ chất liệu tái chế. Vậy, bạn hiểu gì về thời trang và năng động tái chế?

Vì sao cần tái chế hàng thời trang và năng động?

Phim tài liệu The True Cost nói về những gánh nặng của ngành thời trang và năng động đối với môi trường thiên nhiên

Chúng ta ai chẳng thích sắm đồ mới. Vì sự xuất hiện của những xu thế mới, vì hình dáng vẻ vẻ khung người biến đổi hay vì gu thời trang và năng động của bạn biến chuyển. Những âu phục cũ ko còn tương thích với bộ sưu tập bị chúng ta loại bỏ.

Ước tính, với 150 triệu tấn âu phục và giầy dép bị vứt đi hay hủy bỏ hàng năm. 85% bị lấp vào những bãi rác thải h0ặc bị đốt. Đây là một thực trạng thực phí phạm về mặt tài nguyên. Phí phạm nguyên liệu để sản xuất món hàng thời trang và năng động ấy, cũng như phí phạm công sức vận chuyển nó qua lại.

Những âu phục lỗi mẫu mẫu này trọn vẹn rất với thể được tái sử dụng để tạo thành âu phục mới. Theo một báo cáo từ H&M, 95% lượng âu phục vứt đi hàng năm tương thích để tái chế.

với ba thể loại tái chế trong thời trang và năng động: Hàng second-hand, hàng upcycle, và hàng recycle.

Những âu phục còn đủ tốt, ko hư hỏng, rất với thể được bán ra bên dưới thị trường hàng second-hand. Đây cũng chính là nơi chúng ta rất với thể tìm âu phục phong thái vintage, retro, vì những âu phục thực sự được sản xuất từ những thập niên xưa cũ.

Còn hai dạng thời trang và năng động upcycle và recycle sẽ được chuyển về những xưởng để được “mông má”, tân trang.

thời trang và năng động upcycle là gì?

Tại buổi tiệc từ thiện Film Benefit của bảo tàng MoMA, Emma Watson sắm một phong cách thiết kế của Brand Name Kitx tới từ Úc. chiếc váy bởi vải lụa tơ tằm hữu cơ và viscose tái chế (upcycle). làm từ chất liệu tới từ âu phục vintage. Ảnh: Getty Images

Upcycle là lúc toàn bộ âu phục, hoặc một trong những phần của âu phục, rất với thể được sử dụng để biến đổi thành một sản phẩm hữu dụng khác. Biến áo khoác bên phía ngoài thành phần chân váy, cắt quần jeans ống dài thành quần short denim, hay thậm chí biến áo phông phông thành giẻ lau nhà. Đây đều là những ví dụ của thời trang và năng động tái chế dạng upcycle.

Cho thể loại tái chế upcycle, nhà phong cách thiết kế sẽ sắm những âu phục với khá nhiều vải, ren, hoặc mảng làm từ chất liệu to còn nguyên vẹn, ko bị dơ bẩn hay mối mọt. chúng ta sẽ tách vải khỏi âu phục cũ. rất với thể mang nhuộm lại, nếu cần. Rồi sử dụng để may mặt hàng mới toanh.

>>> Xem thêm: sử dụng VẬT LIỆU PHẾ THẢI LÀM TÚI HÀNG HIỆU, ĐỈNH CAO TAY NGHỀ TÁI CHẾ UPCYCLE LÀ ĐÂY!

thời trang và năng động recycle là gì?

những loại cốt tông lúc tái chế được chia nhỏ ra theo color, rồi cắt vụn ra thành bông. Bông này còn rất với thể sử dụng để nhồi âu phục, hay xe sợi, dệt vải mới. Ảnh: cốt tông Incorporated/Blue Jeans Go Green

Nếu sản phẩm bị bỏ đi ko đủ nguyên vẹn để upcycle, nhưng nó được phong cách thiết kế bởi một làm từ chất liệu rất với thể được cứu vãn, sử dụng để dệt nên làm từ chất liệu mới, thì nó sẽ rơi vào nhóm thời trang và năng động recycle.

Những làm từ chất liệu như cốt tông và polyester-cốt tông mix, len, vải lanh (linen), viscose… sẽ được đưa vào máy cắt, xé nhỏ thành từng mảng, đánh tơi ra thành bông. với loại sẽ được sử dụng để nhồi áo phao, mền bông. với loại thì được đưa đi những nhà máy dệt vải để dệt nên những khổ vải mới.

Ngoài âu phục cũ, ngành thời trang và năng động còn tồn tại thể sử dụng polyester tái chế từ chai nhựa PET hay nylon cũ từ lưới đánh cá. Sợi polyester tái chế thường được sử dụng cho những mặt hàng thời trang và năng động Sport – quan trọng là áo khoác bên phía ngoài phao, áo gió, hay legging. Một ví dụ là sợi Econyl được những nhà mẫu mẫu Prada, Burberry sử dụng.

>>> Xem thêm: PRADA ĐẨY MẠNH xu thế thời trang và năng động XANH lúc LÀM giầy DÉP, ăn mặc quần áo TỪ làm từ chất liệu TÁI CHẾ RE-NYLON

unique của thời trang và năng động tái chế

Câu hỏi nhiều người đề ra là: vì sao thời trang và năng động tái chế thân thiện hơn cho môi trường thiên nhiên, và unique nó ra sao. Harper’s Bazaar sẽ lấy ví dụ thông qua ba làm từ chất liệu thời trang và năng động thông dụng nhất: cốt tông, sợi tổng hợp gốc dầu mỏ, và len.

cốt tông tái chế

Thân thiện với môi trường thiên nhiên vì: ko hao tốn nguồn nước sạch. cốt tông là loại thực vật tốn rất nhiều nước sạch để trồng. Theo WWF, nhà sản xuất cần 20,000 lít nước sạch chỉ để sản xuất 1kg bông gòn. Lượng bông gòn này chỉ đủ làm nên một chiếc áo phông phông và một chiếc quần jeans! Vì vậy, tăng cường sử dụng cốt tông tái chế sẽ hỗ trợ bảo tồn lượng nước sạch của Trái đất.

unique của cốt tông tái chế: Theo hiệp hội bông gòn cốt tông Works, lúc âu phục bởi vải cốt tông được xé nhỏ ra để chuẩn chỉnh bị dệt nên vải mới, sợi bông bị cắt nhỏ lại. Nên nó sẽ ko vững chắc rằng như loại sợi cốt tông gin. ưu thế là sợi vải vô cùng mềm, rất tốt để làm áo phông phông, sweatshirt êm ái. điểm yếu là ko tương thích cho những sản phẩm cần làm từ chất liệu cứng cáp hơn, như quần jeans.

Hướng phát triển tương lai: Năm năm 2016, Levi’s, Brand Name thời trang và năng động denim hàng đầu thế giới, đã tìm ra giải pháp tái chế cốt tông cực tốt hơn. Đó là sử dụng dung môi hòa tan sợi cốt tông thành cellulose, sau đó xoắn sợi cốt tông mới trước lúc dệt vải. cách thức sắp giống với cách sản xuất viscose/Tencel. Phương pháp này cho ra sợi vải tương đối cứng cáp hơn.

Polyester tái chế

áo khoác bên phía ngoài Burberry làm từ làm từ chất liệu Econyl, tức nylon tái chế từ vỏ chai nhựa, lưới đánh cá và nhựa công nghiệp. Ảnh: BST Burberry Xuân Hè 2020

Thân thiện với môi trường thiên nhiên vì: ko nhất thiết phải khoan lấy dầu mỏ mới; rất với thể giúp xử lý lượng rác thải nhựa trôi nổi bên trên biển; và ko tiêu tốn năng lực tương tự trong khâu sản xuất. Ước tính, làm từ chất liệu polyester tái chế chỉ cần 59% năng lực để sản xuất, lúc so sánh với polyester gin.

unique của polyester tái chế: Fashion United ghi nhận, về mặt unique, do là sợi tổng hợp nên polyester tái chế unique trọn vẹn tương đồng với hàng polyester gin. Những sản phẩm Sport làm từ polyester tái chế với độ co dãn, độ bền chẳng kém. Tuy thế, điều đáng nói là sợi tổng hợp ko thể được tái chế vĩnh viễn. Mỗi lần được tái chế, sợi tổng hợp lại mất đi một chút unique. Vì vậy, tuy ngành thời trang và năng động rất với thể giúp tái chế những loại chai nhựa, nhưng lại khó tái chế chính những mặt hàng chứa sợi tổng hợp hiện tại.

Hướng phát triển tương lai: Ngành thời trang và năng động sẽ tiếp tục nghiên cứu những giải pháp tái chế sản phẩm chứa sợi tổng hợp. Ngoài ra, tìm tới những làm từ chất liệu rất với thể thay thế polyester.

Len tái chế

Thân thiện với môi trường thiên nhiên vì: tránh tài nguyên cần thiết trong những công việc chăn nuôi gia súc; cắt hạn chế ô nhiễm môi trường thiên nhiên do phân thải của động vật tại khu vực chăn nuôi.

unique của len tái chế: Len cừu non (virgin wool), tức lớp lông thứ một được thu hoạch của cừu non, là loại mềm nhất. lúc được tái chế, sợi len rất với thể trở nên thô và xù xì hơn, ko mềm bởi. Ngoài ra, tương tự như cốt tông tái chế, sợi len cũng bị cắt nhỏ lại. Vì vậy, len tái chế rất với thể ko bền bởi len mới.

Tuy thế: Từ ngày xưa, len đã là thứ làm từ chất liệu được tái chế liên tục. quan trọng là trong giai đoạn Thế chiến I và II, lúc làm từ loại vải khan hiếm và len được ưu tiên sử dụng cho quân đội. Len tái chế là làm từ chất liệu tương thích cho những loại áo khoác bên phía ngoài giữ ấm, vì chúng ko yêu cầu giặt giũ nhiều, và ko tiếp xúc trực tiếp với khung người gây ngứa ngáy.

>>> Xem thêm: CÁCH sắm ĐỒ LEN CAO CẤP: TẤT CẢ NHỮNG GÌ BẠN CẦN BIẾT VỀ làm từ chất liệu LEN

Harper’s Bazaar việt phái mạnh phái mạnh

Leave a Reply

Your email address will not be published.