Đẹp Sao Sống

Hiểu về tạp chất trong đá quý và những ảnh hưởng tới giá trị viên đá

Rate this post
Hiểu về tạp chất trong đá quý và những ảnh hưởng đến giá trị viên đá

đồng hồ đeo tay mang nắp đậy bởi thạch anh tóc (rutilated quartz) thuộc bộ sưu tập trang sức quý cao cấp Cartier Magnitude. Thạch anh tóc hình thành lúc tạp chất rutile lẫn vào trong đá quý quartz, tạo thành những vân tóc óng ánh. Ảnh: Cartier

Làm sao phân biệt giữa đá quý và thủy tinh hay Ca Sỹ Pha Lê? Chúng ta phải cần tới tạp chất. Nhiều người cho rằng, những thứ hỗn độn trong viên đá rất mang thể làm cho cho hạ thấp giá trị của chúng. Suy nghĩ này đúng, nhưng chỉ một trong những phần nhỏ thôi. Vậy bạn biết gì về tạp chất trong đá quý?

Tạp chất trong đá quý là gì?

Tạp chất là những vật chất ko tinh khiết hoặc ko đồng nhất trong đá quý. Chúng rất mang thể ở thể rắn, lỏng hoặc khí. những vết nứt hoặc đứt gãy cũng rất được coi là tạp chất.

Tạp chất là bởi chứng của sự hình thành tinh thể, vì chúng thường được tạo thành từ sự phối hợp của những thành phần bao quanh viên đá quý, hoặc sự gián đoạn phát triển trong quy trình kết tinh.

những loài đá quý tự nhiên biệt lập nhau chứa những tạp chất ko giống nhau, đá nhân tạo cũng vậy. Đá quý tự nhiên chứa tạp chất tự nhiên, trong lúc đá nhân tạo chứa tạp chất nhân tạo. unique của đá quý rất mang thể được xác định bởi sự việc kiểm tra tạp chất của chúng bên dưới kính hiển vi.

Tạp chất ảnh hưởng như thế nào tới giá trị đá quý?

Hiểu về tạp chất trong đá quý và những ảnh hưởng đến giá trị viên đá

Ảnh bên dưới kính lúp của một vài tạp chất trong ngọc lục bảo thiên nhiên tới từ Ethiopia. Những tạp chất này còn rất mang thể là lẫn viên đá khác (A và C), ko gian và nước bị kẹt lại trong đá lúc nó hình thành (B và D). Ảnh: Viện nghiên cứu khoáng chất Mỹ GIA

Nếu xuất hiện rõ nét, những tạp chất thường làm hạn chế vẻ xinh và giá trị của viên đá quý. Mặc dù vậy, tạp chất vẫn rất mang thể xinh lúc quan sát bên dưới kính hiển vi.

Trong thương mại, những xếp hạng tinh khiết của đá quý màu sắc chủ yếu là:

  • trọn vẹn tinh khiết hoặc tinh khiết bên dưới kính hiển vi
  • tinh khiết đối với mắt thường
  • ít tạp chất
  • chứa tạp chất ở mức vừa
  • và chứa tạp chất ở mức đáng lưu ý

kỹ càng: Nếu viên đá trong suốt, ko tạp chất, giá lại rẻ, thì khả năng cao nó là thứ hàng dổm được họa tiết thiết kế bởi thủy tinh hay Ca Sỹ Pha Lê!

Nhìn chung, chúng ta luôn luôn muốn tậu viên đá ít tạp chất nhất rất mang thể.

Hiểu về tạp chất trong đá quý và những ảnh hưởng đến giá trị viên đá

Một tinh thể quartz bị kẹt trong kim cương, trở thành tạp chất rất mang thể thấy bên dưới kính lúp. Ảnh: Global Gemology

Vì màu sắc sắc, độ trong suốt và độ cứng rất mang thể bị hạn chế đi đáng lưu ý ở những viên đá chứa được nhiều tạp chất. Ví dụ như ngọc lục bảo (emerald).

Ngọc lục bảo thường chứa được nhiều tạp chất, đặc thù quan trọng là những vết nứt, làm tăng khả năng bị sứt mẻ hoặc vỡ lúc đối với những viên đá tinh khiết hơn hẳn như là kim cương, sapphire. Vì vậy, lúc lau chùi và sửa chữa, trang sức quý nạm ngọc lục bảo, bạn cũng cần nhẹ tay hơn.

Lý do chúng ta hay được sử dụng ngọc lục bảo để nói về tạp chất trong đá quý, vì đây là loại đá quý bị lẫn tạp chất nhiều nhất. những nhà buôn đá quý Pháp đã reviews thuật ngữ “jardin”, mang nghĩa là khu vườn, lúc đề cập tới cảnh quan tạp chất trong long ngọc lục bảo. Đó là cách miêu tả tao nhã để tránh những tiêu cực liên quan tới sự thiếu tinh khiết. Dù thế, thuật ngữ “jardin” nên được giới hạn với những tạp chất thể rắn và thể lỏng phía bên trong ngọc lục bảo, chứ ko nên gộp những vết nứt và gãy.

Do đó, một viên ngọc lục bảo tinh khiết, ít tạp chất, sẽ được giao dịch với một khoản chi trả to hơn đáng lưu ý đối với một viên ngọc lục bảo kém tinh khiết hơn một chút.

Ngọc lục bảo là viên ngọc duy nhất được đồng ý lúc lẫn nhiều tạp chất.

Tinh thể ngọc lục bảo (emerald) khai thác từ mỏ Muzo của Colombia. Ảnh: Roland Schluessel

Do sự biệt lập về cấu trúc và sự hình thành địa chất, một vài loại đá quý mang ko ít khả năng chứa tạp chất hơn những loại khác.

Ví dụ, hầu hết những viên ngọc lục bảo đều sở hữu những khe nứt vì chúng hình thành trong những vùng hoạt động kiến tạo. Ngược lại, aquamarine, cũng chính là một loại khoáng vật beryl, rất mang thể xuất hiện ở những viên đá tinh khiết size rộng vì nó kết tinh bên trên những bức tường của “hang đá quý” được gọi là những vân hoặc túi pegmatit.

Vì vậy, giới chơi đá quý đánh giá chỉ mang aquamarine tinh khiết là mang unique tốt. Trong lúc ngọc lục bảo unique tốt vẫn rất mang thể pha lẫn tạp chất ở một mức độ nhất định.

Nhưng, tạp chất cũng đều rất mang thể giúp nâng tầm vẻ xinh của đá quý.

Tạp chất giúp tạo thành cảm giác ngôi sao 5 cánh sáu cánh trong sapphire và ruby. Trong ảnh là cài áo vintage đầu thế kỷ 20 của Tiffany & Co. Ảnh: Lang Antique

mang một vài tình huống ngoại lệ lúc tạp chất đóng góp vào vẻ xinh tổng thể của một viên đá quý, và thậm chí được công nhận như một loại đá thương mại mới. Một vài ví dụ là:

  • những loại đá mang tia sáng hình ngôi sao 5 cánh, như sapphire và hồng ngọc
  • Đá quý mang cảm giác mắt mèo
  • Thạch anh tóc (rutile quartz)
  • Thạch anh tourmaline

Những phương pháp xử lý tạp chất trong đá quý

Hiểu về tạp chất trong đá quý và những ảnh hưởng đến giá trị viên đá

Ảnh kính lúp cho biết những viên đá đã được xử lý tạp chất. A và B: Đá ngâm dầu, trộn lẫn vào những vết nứt nhỏ. C: Emerald đã xử lý nhiệt, biểu hiện qua ánh sáng xanh dương. D: Đá được củng cố bởi filler resin. Ảnh: GIA

một vài loại đá quý, ví dụ như sapphire và ruby, được xử lý nhiệt để cải thiện độ trong. Đá quá tối được nung nóng để giảm độ tối. Sapphire có màu trắng đục và các viên có màu thứ cấp được nung nóng để cải thiện độ trong suốt, tạo nên màu xanh lam tinh khiết hơn.

Những viên đá mang vết rạn, nứt rất mang thể được phủ dầu. Phương pháp phủ dầu ngọc lục bảo là cách tăng cường độ tinh khiết truyền thống, đã được áp dụng từ thời Ai Cập cổ đại cách đây hơn 2.000 năm. Đôi lúc, dầu và những chất độn hữu cơ còn được pha màu sắc để tăng mức độ sẫm màu sắc của đá quý.

lúc tậu đá quý, bạn luôn luôn yêu cầu người bán xuất trình giấy tờ về những phương pháp xử lý tạp chất trong đá quý.

VỀ TÁC giả, CHUYÊN GIA ROLAND SCHLUESSEL

Roland Schluessel sinh ra ở Thụy Sỹ và trải qua một phần thời thơ ấu ở Milan, Ý. Sau lúc tốt nghiệp các trường Kinh doanh, Quản lý và Tiếp thị ở Thụy Sỹ, ông theo học ngành đá quý ở Đức và London, Anh. Tại Anh, ông nhận giải thưởng Rayner năm 1985.

Trong nhiều chuyến đi đến các trung tâm và địa điểm khai thác đá quý ở nam giới Mỹ, châu Phi, châu Âu và châu Á, Roland đã chụp được hơn 200.000 bức ảnh về quá trình khai thác đá quý và các quá trình địa chất như núi lửa phun trào. Các bài thuyết trình của ông về đá quý đã được đánh giá cao ở nhiều nước trên thế giới.

Roland cũng là tác giả của một cuốn sách về hồng ngọc và ngọc bích từ Myanmar. Cùng với vợ là Nata, họ sở hữu công ty bán buôn đá quý Pillar & Stone International, chuyên về đá quý màu và ngọc bích. Roland Schluessel hiện cư trú tại San Francisco.

Tạp chí thời trang và năng động Harper’s Bazaar việt nam giới nam giới

Leave a Reply

Your email address will not be published.