KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Hy vọng từ thỏa thuận Nga-Ukraine

Rate this post

Nga và Ukraine ngày 22/7 đã ký thỏa thuận với Liên hợp quốc (LHQ) và Thổ Nhĩ Kỳ về sự việc nối lại những chuyến hàng ngũ cốc ở hồ Đen. bước ngoặt ngoại giao này được kỳ vọng sẽ hỗ trợ xoa dịu cuộc khủng hoảng lương thực toàn thế giới.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho biết thêm, thỏa thuận vừa được ký kết sẽ mở đường cho xuất khẩu lương thực thương nghiệp từ 3 cảng quan yếu của Ukraine là Odesa, Chernomorsk và Yuzhny.

Một quan chức LHQ nói với hãng tin Reuters rằng thỏa thuận cũng bao gồm một lệnh ngừng bắn bên trên thực tế đối với những tàu và cơ sở liên quan. Thỏa thuận với hiệu lực trong 4 tháng hoặc 120 ngày và sẽ tự động được gia hạn trừ lúc xung đột kết thúc.

Xung đột Nga-Ukraine ra mắt vào trong ngày 24/2 đã dẫn tới việc hồ Đen bị phong tỏa, do đó làm hạn chế xuất khẩu của Ukraine xuống còn một/6 mức trước xung đột. Cả Ukraine và Nga đều nằm trong số những nước xuất khẩu ngũ cốc hàng đầu trái đất, và việc phong tỏa đã làm cho cho giá ngũ cốc tăng chóng mặt.

Hy vọng từ thỏa thuận Nga - Ukraine - Ảnh 1.

Một kho ngũ cốc ở thành phố Odesa – Ukraine Ảnh: Reuters

Theo RT, Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) ước tính với ít nhất 20 triệu tấn ngũ cốc bị mắc kẹt ở Ukraine. Nếu loại ngũ cốc này ko được vận chuyển tới nơi cần tới, ít nhất 18 triệu người bên trên trái đất sẽ phải đương đầu với tình trạng thiếu lương thực.

Do đó, hiệp nghị này nhằm mục đích giúp ngăn chặn nguy cơ đói kém bởi phương pháp cung ứng cho thị trường trái đất nhiều tiểu mạch, dầu hướng dương, phân bón và những sản phẩm khác, cũng như phục vụ yêu cầu nhân đạo. .

Phát biểu sau lễ ký, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhấn mạnh LHQ với trách nhiệm đảm bảo thỏa thuận được thực thi. Trong lúc đó, theo hãng tin Reuters, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Linda Thomas-Greenfield cho biết thêm, Washington sẽ theo dõi nghiêm nhặt những diễn biến để đảm bảo Nga tuân thủ thỏa thuận.

sáng sủa hơn, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tin rằng thỏa thuận sẽ “làm sống lại hy vọng hòa bình”. Đại diện Cấp cao về Ngoại giao và bình an của EU, Josep Borrell, cho biết thêm thỏa thuận này là một bước quan yếu giúp tránh tình trạng mất bình an lương thực toàn thế giới.

Cả Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine Oleksandr Kubrakov và Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đều cho biết thêm hoạt động xuất khẩu ngũ cốc từ những cảng hồ Đen rất với thể được nối lại trong vài ngày tới. song, đài Al Jazeera rất với thể mất “vài tuần” trước lúc chuyến hàng ngũ cốc trước tiên rời Ukraine. một trong những chuyên gia ước tính rất với thể mất tới 4 tháng để vận chuyển hàng triệu tấn ngũ cốc tồn đọng ra khỏi non sông.

Ông Guterres cho biết thêm sẽ với được một Trung tâm Kiểm soát chung (JCC) tại Istanbul – Thổ Nhĩ Kỳ chịu trách nhiệm lên lộ trình và giám sát những chuyến hàng. Một quan chức LHQ cho biết thêm, nhân sự của JCC được xem là những quan chức LHQ và quan chức quân đội của 3 nước liên quan.

những nhà hàng hải Ukraine sẽ hướng dẫn những tàu dọc theo lối đi an toàn và tin cậy trong lãnh hải của bọn họ với tàu quét mìn xuất hiện lúc quan yếu nhưng ko tồn tại tàu hộ vệ. Được giám sát vì JCC, những con tàu sau đó đi qua hồ Đen tới eo hồ Bosphorus của Thổ Nhĩ Kỳ và ra thị trường trái đất.

Tất cả những bên đồng ý ko tiến công những thực thể này. JCC sẽ với được nhiệm vụ “xử lý” nếu vi phạm xảy ra. song, ko tồn tại thông tin nào về cách JCC sẽ xử lý nó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *