Thời Trang

kẻ sọc BRETON – NGUỒN CẢM HỨNG CHƯA BAO GIỜ CẠN

Rate this post

Với những quý ông Scotland sở hữu chiếc váy kilts truyền thồng với rất nhiều chủng loại những hoạ tiết caro Tartan thì áo kẻ sọc breton phối với nón beret hoàn toàn sở hữu thể coi là một công thức “timeless” của năng động Pháp tiêu biểu. 

Những chiếc áo kẻ sọc đi cùng người lính hải quân Pháp, lướt bên trên những con sóng và tích dần thành một câu chuyện dài qua những vùng nhưng nó đi qua. Theo những tài liệu và tranh vẽ khảo cổ, những chiếc áo kẻ sọc thủy thủ đã xuất hiện từ cuối thế kỷ XVIII, cho tới lúc hợp thức hóa thành một loại quân phục của lính thủy vào giữa thế kỷ XIX. Vẻ xinh cổ xưa của motif kẻ kẻ sọc xanh trắng đã gắn bó với lịch sử năng động Pháp, nuôi dưỡng tâm hồn và nguồn cảm hứng lãng mạn của những nhà năng động tiếng tăm hàng đầu trái đất.

Tính hình tượng

Sự ra đời

Ngày 27/3/1858, chính phủ Pháp chính thức quy định áo dệt kim kẻ sọc xanh – trắng trở thành đồng phục cho hải quân đóng tại vùng đại dương Brittany chính là áo breton (hay còn gọi là marinière).

từ một loại thường phục của quân đội và những người ngư gia ở vùng cảng đại dương, mẫu áo kẻ sọc breton với 2 color kẻ sọc xanh – trắng đã đi vào cảm thức thẩm mỹ và trở thành niềm tự hào của người Pháp.

Một anh thuỷ thủ pháp đang phục vụ cocktails tại một trong những buổi tiệc công vụ năm 1951. Ảnh chụp bởi vì Nat Farbman.

Yêu cầu nghiêm nhặt 

Mẫu áo breton cổ thuyền truyền thống được sinh sản dành riêng cho hải quân Pháp. phần thân của áo trước sau được quy định phải gồm 21 kẻ sọc trắng, 20 hoặc 21 kẻ sọc xanh navy, độ dày của kẻ sọc trắng gấp đôi đối với kẻ sọc xanh, cụ thể kẻ sọc xanh sở hữu độ dày 10 centimet (0.4 inch) và như thế, kẻ sọc trắng dày 2 centimet (0.8 inch); ngoài ra ống tay áo hiện đang sở hữu chiều dài bởi 3/4 đối với chiều dài phần thân của áo, quy định gồm 14 kẻ sọc xanh navy.

Ngày nay, áo kẻ sọc breton vẫn được sử dụng như một loại đồng phục mặc lót của hải quân Pháp, những đặc điểm cụ thể hoàn toàn sở hữu thể sở hữu đổi khác song vẫn tuân theo những quy định cơ phiên bản lúc đầu. Ngoài nước Pháp, nhiều quốc gia khác cũng sử dụng đồng phục hải quân tương tự về mẫu mã, nhưng về color sắc, cấu tạo từ chất và quy định độ dày của những đường kẻ sọc sẽ sở hữu được những tiêu chuẩn chỉnh riêng.

GABRIELLE ‘COCO’ CHANEL trong chiếc áo kẻ sọc breton

doanh nghiệp Saint JamesĐặt trụ sở tại Mont Saint-Michel (hạ Normany), ra đời từ thời điểm năm 1889, là một trong những nhà sinh sản áo breton hàng đầu nước Pháp. sở hữu nguồn gốc thượng cổ từ thế kỷ XII, Saint-James là một ngôi làng chăn cừu lấy sợi được hình thành tại vùng vịnh Mont Saint-Michel. những sản phẩm ăn mặc quần áo, nón và những linh phụ kiện đi đại dương khác được đan bởi sợi lông cừu, giúp giữ ấm cho thủy thủ và ngư gia địa phương.

tới giữa thế kỷ XIX, doanh nghiệp Saint James ra đời như một tên thương hiệu sở hữu truyền thống hàng trăm năm tuổi từ ngôi làng đan dệt này. tới nay, áo len ấm ngư phủ (fisherman sweater) và áo kẻ sọc thủy thủ (breton striped hay striped sailor) là một trong những mặt hàng năng động mang ý nghĩa di sản của tên thương hiệu. Bước sang thế kỷ XX, ngoài Saint James, áo breton cũng tiếp tục là dòng sản phẩm cốt lõi của những nhà sinh sản lâu đời khác tại Pháp, gồm Petit Bateau (1920), Armour Lux (1938) và Orcival (1939).

doanh nghiệp Orcival tham dự triển lãm “IS FASHION MODERN”, (2017) tổ chức bởi vì bảo tồn nghệ thuật THE MUSEUM OF MODERN ART – MOMA.

Breton in Love

Thời đại Coco Chanel

Người Pháp lần đầu biết tới Coco Chanel tính từ thời điểm năm 1910 lúc khu chợ nón của bà mở ra tại số 21 Rue Cambon, Paris. song, tới lúc Coco Chanel ra mắt một khu chợ năng động bên trên phố Gontaut-Biron (Deauville) vào năm 1913, phong thái năng động Pháp thế hệ dần dần bước qua một trang thế hệ.

Tại đây, Coco Chanel đã thể hiện tài năng và gu thẩm mỹ tinh xảo của tớ, những món hàng năng động tại khu chợ ở Deauville phản ánh thâm thúy một xã hội đang đổi khác, song song đổi khác lịch sử năng động của con gái Pháp và cả trái đất. Coco Chanel đã sáng tạo ra một loại y phục thế hệ: phong thái Sport, tiện nghi, dễ chịu và thoải mái và lịch thiệp; lấy cảm hứng từ những chuyến hành trình nghỉ mát ở vùng đại dương bắc.

mẫu áo kẻ sọc xanh navy – trắng nhưng những người thủy thủ và ngư gia phiên bản địa ở vùng hải cảng thường mặc, qua đôi mắt năng động thiên phú của Coco Chanel, sử dụng vải jersey và được xây ngừng lại cho vừa khít, trở thành một loại y phục ngày thường rất được con gái Paris thích thú, được gọi tên là Navy Style hay Sailor Style. NTK Karl Lagerfield – người nắm giữ vong linh của nhà Chanel, cũng thường xuyên gợi lại nguồn cảm hứng breton của Coco Chanel, khác lạ được nhớ tới nhiều nhất là BST Cruise 2010.

Trong tập phim “COCO BEFORE CHANEL”, cô diễn viên AUDREY TAUTOU tái tạo lại hình ảnh Coco Chanel trong chiếc áo kẻ sọc hình tượng

Từ đại dương cả được mang về Paris phồn hoa đô hội. từ một loại y phục của phái nam giới, khác lạ còn là đồng phục quân đội hay một loại ăn mặc quần áo bình dị của những người ngư gia, thủy thủ. mẫu áo kẻ sọc breton dần phổ trở thành một món hàng năng động thượng lưu, được những người phú quý và nghệ sỹ ở Pháp ưa mặc như một loại y phục sang trọng và quý phái thường nhật. Những năm 1940, loại áo len ấm kẻ sọc breton rất thường được mặc bởi vì những nhân vật sở hữu tiếng tăm như danh họa Pablo Picasso, họa sĩ Pháp gốc Nhật Léonard T. Foujita, nhà văn – nhà xây ngừng Jean Cocteau, nhà làm phim John Wayne, phái nam diễn viên Marcel Marceau, nghệ sỹ Andy Warhol và cả những cô diễn viên nổi tiếng như Marilyn Monroe, Audrey Hepburn, Brigitte Bardot,…

AUDREY HEPBURN

Tính phổ quát 

mẫu áo kẻ sọc thủy thủ giản dị này lần trước tiên được đưa tới Hollywood trong tập phim The Wild One (1953). Trong thập niên 50, motif kẻ sọc breton tiếp tục góp mặt trong những tập phim như Rebel Without a Cause (1955), To Catch a Thief (1955), và Funny Face (1956) với sự tham dự của Audrey Hepburn và vũ công Fred Astaire trong chiếc áo breton mẫu truyền thống.

Diễn viên người Anh AUDREY HEPBURN nhảy trong tập phim Funny Face, tại Paris 1956

tới thập niên 60, sau sự xuất hiện đầy quyến rũ của cô diễn viên Jean Seberg (1938 – 1979) với chiếc áo kẻ sọc breton trong phim Breathless (1960), motif kẻ sọc sang trọng và quý phái này quay trở lại thường xuyên và là nguồn cảm hứng bay bổng ko dứt của những NTK năng động. Sau lúc rời quân ngũ và xây dựng nhà năng động riêng của tớ vào năm 1962, YSL đã xây ngừng mẫu váy đầm sequin lấy cảm hứng từ kẻ sọc breton cho BST cao cấp của tớ, được mặc bởi vì cô diễn viên người Pháp Catherine Deneuve tại Cannes Film Festival năm 1966.

KURT COBAIN
CARY 1955
Vào năm 1962,YSL đã xây ngừng mẫu váy đầm sequin lấy cảm hứng từ kẻ sọc breton cho BST cao cấp của tớ, được mặc bởi vì cô diễn viên người Pháp Catherine Deneuve tại Cannes Film Festival năm 1966.
BRIGITTE BARDOT bên trên xe FERRARI năm 1960
NTK Jean Paul Gaultier – người mang trong mình một tình yêu to đối với motif kẻ sọc breton vốn chất chứa phong vị đại dương cả lãng mạn của nước Pháp. Kể từ những năm 1980, nguồn cảm hứng này nói theo cách khác xuất hiện cùng ông trong mỗi hình thức, từ phong thái cá thể tới runway, từ năng động tới nội thất. Giới năng động nhắc tới NTK Gaultier và kẻ sọc breton, phải kể tới BST Boy Toy vào năm 1983, BST Haute Couture Xuân Hè năm 2000 và sắp đây nhất là những mùa Haute Couture Xuân Hè 2011 và Thu Đông 2015. ko chỉ là phân trần tình yêu breton bên trên những mẫu y phục, Jean-Paul Gaultier còn đưa motif kẻ sọc ngang xanh – trắng này lên lọ nước hoa Le Male “men body toàn thân” đầy quyến rũ của tớ.
xây ngừng của PAUL GAULTIER

 Vào những năm 2000, NTK Kenzo Takada đã mang tới một sự phối hợp lạ mắt giữa kẻ sọc breton với những chấm polka, làm phất lên một làn gió thế hệ cho mẫu pattern đậm tính cổ xưa này. Nhiều năm sau, kẻ sọc breton vẫn chưa bao giờ trở thành nhàm chán với bộ óc nghệ thuật đáng ngưỡng mộ của NTK gốc Nhật. Ngày nay, đôi người chơi NTK người Hồng Kông – Humberto Leon và Carol Lim, trong tầm quan trọng giám đốc sáng tạo của tên thương hiệu Kenzo, đã reviews BST Resort 2015 mang đậm cảm hứng “giao hưởng breton” của nhà sáng lập Kenzo Takada.

DIOR SS13, OFFICINE GÉNÉRAL SS16, BURBERRY AW17
Một xây ngừng của JEAN PAUL GAULTIER
ko chỉ là gắn kết trong trái tim và khối óc của những nhà năng động Pháp, motif kẻ kẻ sọc thủy thủ cũng khá được những NTK và FAN năng động bên trên khắp trái đất yêu mến, từ Milan tới New York, từ Prada, Dolce & Gabbana tới Michael Kors. Năm 2011, Nike được ủy thác xây ngừng đồng phục cho đội tuyển bóng đá quốc gia Pháp, lấy cảm hứng từ mẫu áo kẻ sọc breton đặc trưng phiên bản sắc của năng động Pháp. Jenna Lyons – cựu giám đốc sáng tạo kiêm chủ toạ của tập đoàn bán lẻ đa quốc gia J.Crew (2008 – 2010) cũng chính là một người say mê những đường kẻ kẻ sọc xanh trắng. Và vì thế, kẻ sọc breton và những biến mẫu kẻ kẻ sọc khác được xem là một phần DNA của năng động J.Crew. Năm 2017 mới đây, bên dưới sự lãnh đạo của NTK Somsack Sikhounmuong, kế thừa “ý thức breton” của Jenna Lyons, J.Crew quy ước 31/3 trở thành National Stripes Day của tên thương hiệu.

Năm 2018, kẻ sọc breton và tình yêu nước Pháp, ý thức tiền phong vì phái xinh quyền của những nhà năng động hàng đầu trái đất đã được gợi ý. NTK Maria Grazia Chiuri đã thổi bùng cảm hứng breton tại Dior ready-to-wear Xuân Hè 2018, song song viết xuống một lời tuyên ngôn uy lực cho thời đại thế hệ của nhà Dior.

DIOR 2018

 hình tượng tiêu biểu của năng động “timeless”

Chiêm ngưỡng BST Xuân Hè 2018 của Kenzo, hoàn toàn sở hữu thể nhận thấy Humberto Leon và Carol Lim đang ko ngừng thăng hoa trong nguồn cảm hứng cảm giác của mắt vô tận của những đường kẻ kẻ sọc, cùng theo với cuộc phiêu lưu color sắc và cảm giác hình học. Trong cả nhì show năng động phái nam và phái xinh Xuân Hè 2018 của Balmain, áo breton, kẻ sọc thủy thủ cũng như những mẫu kẻ kẻ sọc được nhắc đi nhắc lại thực đậm nét, và chiếc áo cổ chữ V sequin kẻ sọc trắng phối đen tạo ra một sự hồi ức uy lực tới chiếc váy đầm của Yves Saint Laurent năm 1966. nói theo cách khác, breton đã và đang ko quay trở lại như một xu thế sở hữu tầm quan trọng mờ nhạt, ko còn những quy định nhất mực về số đường kẻ sọc xanh kẻ sọc trắng, hay chỉ nằm gói gọn trong vùng biển nước Pháp. Breton chính là một hình tượng tiêu biểu của năng động “timeless”.

Nguồn: Style Republik

Leave a Reply

Your email address will not be published.