KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Khắc phục suy thoái đất, chống chuyển đổi khí hậu

Rate this post

Đây là event quốc tế thường niên quan yếu được việt nam giới nam giới hưởng ứng nhằm mục tiêu đóng góp phần nâng cao nhận thức và xúc tiến hành động chống thoái hóa đất, sa mạc hóa, bảo đảm môi trường thiên nhiên và phát triển vững bền. Chủ đề của Ngày Quốc tế chống sa mạc hóa và hạn hán năm 2022 là: “Chung sức khắc phục hạn hán”.

Chú thích ảnh
Hồ thủy lợi Đá Bàn (huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa) đã cạn. Ảnh tư liệu: Vũ Sinh / TTXVN

Thoái hóa đất do tác động của nhân loại và tự nhiên

Theo thông tin của Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), hạn hán là một trong những loại hình thiên tai với sức tàn phá nặng nề, gây thiệt hại về người, xuất phát từ tác động của môi trường thiên nhiên. chẳng hạn như thất bát bên trên diện rộng, cháy rừng và hết sạch nước. Hạn hán, trầm trọng hơn do suy thoái đất và chuyển đổi khí hậu, tiếp tục càng ngày càng tăng về tần suất và mức độ nghiêm trọng. tới năm 2050, hạn hán rất với thể tác động tới khoảng 3/4 dân số trái đất. Đây là một vấn đề cấp bách và mang tính chất toàn thế giới.

Bà Nguyễn Thị Thu Trang, Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên và môi trường thiên nhiên cho biết thêm, cả nước với 11.838 nghìn ha đất bạc màu sắc, chiếm 35,74% diện tích tự nhiên cả nước. Nguyên nhân chủ yếu do quy trình quản lý, khai thác, sử dụng đất chưa hợp lý, tập quán du canh, độc canh, chuyên canh, lạm dụng phân hóa học, thuốc bảo đảm thực vật. quản lý, khai thác tài nguyên rừng ko hợp lý.

Hình như, thoái hóa đất còn do tác động của những yếu tố khí hậu, tác động của địa hình và cơ chế thủy văn, thủy văn. Suy thoái đất làm tránh diện tích đất nông nghiệp, năng suất, sản lượng cây trồng, tránh diện tích rừng tự nhiên và động vật hoang dại; tăng diện tích đất khô hạn, hoang mạc hóa, đất trống đồi trọc …

bên dưới tác động của chuyển đổi khí hậu, nước hồ dâng, xâm nhập mặn bên trên một vài lưu vực sông của nước ta ngày ngày một tăng và lấn sâu vào lục địa, gây nhiều khó khăn cho việc khai thác, sử dụng tài nguyên nước đã với. Hạn chế trong mùa khô này sẽ gay gắt hơn do xâm nhập mặn.

Theo kịch game thủ dạng chuyển đổi khí hậu của việt nam giới nam giới do những nhà khoa học thuộc Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và chuyển đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và môi trường thiên nhiên) xây dựng, tới cuối thế kỷ 21, khu vực này sẽ chịu tác động to nhất của chuyển đổi khí hậu. về xâm nhập mặn là những sông của nam giới Bộ. Đối với những sông ở Đồng bởi Bắc Bộ gồm sông Hồng – thanh bình, ven hồ Quảng Ninh và những sông nhỏ khác, khoảng cách xâm nhập mặn to nhất bên trên những sông đều tăng đối với thời kỳ cơ game thủ dạng. Ở khu vực Bắc Trung Bộ, với mực nước hồ dâng khoảng 22 – 35 centimet vào giữa thế kỷ (năm 2050), mức độ mặn ở những cửa sông thuộc nhì lưu vực sông Cả và sông Nhật Lệ sẽ tăng lên khoảng 2 phần nghìn của ngày nay. Tại khu vực nam giới Trung Bộ, khoảng cách xâm nhập mặn to nhất bên trên những sông thuộc lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn, với kỹ năng tránh ở một vài sông phía Bắc (Thanh Quýt, Vĩnh Điện, Bà Rén, Thu Bồn) và tăng lên. bên trên những sông phía nam giới (La Thọ, Quá Giang, Vu Gia, Tam Kỳ, Trường Giang).

Để chủ động triển khai những giải pháp phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, đảm bảo nguồn nước cho sinh sản và dân sinh trong mùa khô năm 2021-2022, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu Ủy ban Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. UBND những tỉnh, thành phố khu vực Đồng bởi sông Cửu Long khẩn trương theo dõi diễn biến, dự báo khí tượng thủy văn, xâm nhập mặn.

Tại tỉnh Bến Tre, xâm nhập mặn bên trên những sông chính qua tỉnh trong mùa khô năm 2022 ở mức cao, với độ mặn từ 4 phần nghìn trở lên cách những cửa sông Cửu Long từ 45-61 km. Để chủ động ứng phó với hạn, mặn, tỉnh Bến Tre đã sớm triển khai những giải pháp phòng chống thiếu nước, hạn hán, xâm nhập mặn, phối hợp vận hành cực tốt những nhà cửa thủy lợi đảm bảo nước ngọt cho tất cả những người dân. người dân sinh sống và sinh sản. Ngoài ra, việc tổ chức xây dựng những cống ngăn mặn cũng rất được chính quyền Bến Tre khẩn trương triển khai, ko giống nhau là những cống liên vùng để cấp nước cho toàn vùng, đảm bảo ko để tỉnh thiếu nước. lắng đọng cho sinh hoạt và sinh sản.

Tình hình hạn, mặn năm 2022 bên trên sông Tiền tỉnh Tiền Giang tới sớm hơn trung bình nhiều năm. Để chủ động ứng phó, UBND tỉnh này đã cho xây dựng đập thép ngăn mặn, trữ ngọt bên trên kênh Nguyễn Tấn Thành. Hiện nhà cửa đã hoàn thành, phục vụ nhu yếu ngăn mặn, trữ ngọt, bảo đảm nguồn nước sinh sản cho khoảng 100.000 ha khu vực phía Tây và khu vực dự án kè sông Bảo Định.

Bạc Liêu là tỉnh nằm cuối nguồn nước ngọt từ sông Cửu Long, lại giáp hồ nên nguy cơ thiếu nước ngọt, xâm nhập mặn luôn luôn ở mức cao. Để chủ động ứng phó với hạn, mặn, UBND tỉnh Bạc Liêu đã xây dựng kịch game thủ dạng phòng chống hạn, xâm nhập mặn mùa khô năm 2021-2022. Tỉnh Bạc Liêu dự kiến ​​chi hơn 18,6 tỷ đồng cho những giải pháp thi công xây dựng 89 đập vụ tôm lúa, 448 đập vụ đông xuân, tương trợ bơm nước, khoan xẻ sung, kéo dãn đường ống dẫn nước sạch sẽ … để ứng phó với hạn hán.

Hành động mạnh mẽ và uy lực

Chú thích ảnh
Nhiều ruộng lúa hè thu ở tỉnh Quảng Bình bị thiếu nước. Ảnh tư liệu: Đức Thọ / TTXVN

Công ước chống sa mạc hóa của Liên hợp quốc được xây dựng năm 1994, hiện với 197 member. việt nam giới nam giới gia nhập Công ước này vào năm 1998. Mục tiêu của Công ước là chống sa mạc hóa, thoái hóa đất và tránh hiểm họa của hạn hán ở những khu vực bị sa mạc hóa và thoái hóa đất nghiêm trọng; ứng dụng những giải pháp hữu hiệu và tương trợ quốc tế sẽ giúp những nước bị tác động do suy thoái, sa mạc và hạn hán phát triển vững bền.

Theo ông Phạm Văn Diện, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, với tư duy đi trước rất sớm, với chiến lược phát triển tài chính – xã hội và bảo đảm môi trường thiên nhiên được thể hiện với tầm nhìn xa cùng theo với cam kết mạnh mẽ và uy lực và hành động, việt nam giới nam giới được coi là điểm sáng lúc trái đất nói về chủ dự phòng, chống sa mạc hóa.

Để thực hiện trách nhiệm member và yêu cầu của Công ước Liên hợp quốc về chống sa mạc hóa, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch hành động quốc gia phòng, chống sa mạc hóa. sa mạc hóa thời đoạn 2006 – 2010 và định hướng tới năm 2020; Dự án xác định những mục tiêu tự nguyện nhằm mục tiêu thăng bởi thoái hóa đất quốc gia thời đoạn 2017-2020, tầm nhìn tới năm 2030.

Để thực hiện những cam kết theo Công ước, việt nam giới nam giới đã xây dựng và triển khai Kế hoạch hành động quốc gia về phòng, chống sa mạc hóa thời đoạn 2006 – 2010 và định hướng tới năm 2020 với rất nhiều nội dung. .

Chương trình hành động đã đạt được những kết quả chủ yếu: hoàn thiện cơ sở pháp lý về bảo đảm đất, rừng, tài nguyên nước để phòng, chống sa mạc hóa; nâng cao nhận thức, huấn luyện nguồn nhân lực và tăng cường cơ sở vật chất kỹ thuật, cơ sở vật chất nghiên cứu phục vụ công việc phòng, chống sa mạc hóa; khảo sát, tiến công giá hiện trạng hoang mạc hóa, nghiên cứu xác định những nguyên nhân chính gây ra hoang mạc hóa, đề xuất những giải pháp phòng, chống sa mạc hóa ở việt nam giới nam giới; tổ chức những hoạt động tài chính, chuyển giao technology bảo đảm, quản lý và phát triển tài nguyên đất, rừng, tài nguyên nước, đóng góp phần phát triển tài chính – xã hội, xóa đói, tránh nghèo của những vùng đất với liên quan tới sa mạc hóa; hợp tác quốc tế để thực hiện Công ước chống sa mạc hóa.

Hình như, việt nam giới nam giới thực hiện trọn vẹn trách nhiệm member và phục vụ những yêu cầu đề xuất của Ban Thư ký như thông tin trách nhiệm, tham dự trọn vẹn những buổi họp của Công ước, thực hiện những sáng kiến ​​do Tổng Thư ký đề ra. Ký kết Công ước ra mắt.

Hiện nay, Tổng cục Lâm nghiệp xây dựng kế hoạch hạn hán quốc gia và điều chỉnh, cập nhật chương trình hành động quốc gia phòng, chống sa mạc hóa thời đoạn 2021-2025, tầm nhìn tới năm 2030.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *