KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Khắc phục tình trạng ra quyết định thành công, kịp thời, nhưng lờ ngờ triển khai.

Rate this post

chủ toạ Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu khắc phục tình trạng “quyết định đúng – trúng – kịp thời, nhưng triển khai lờ ngờ – kém cực tốt” …

bên dưới sự chủ trì của chủ toạ Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội khóa 15 bế mạc kỳ họp thứ 3 vào chiều nay (16/6), theo tin từ Văn phòng Quốc hội.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, chủ toạ Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết thêm, sau 19 ngày làm việc khẩn trương, khoa học, dân chủ và trách nhiệm cao, thời điểm hôm nay, kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành. toàn bộ nội dung chương trình.

Khắc phục tình trạng ra quyết định thành công, kịp thời, nhưng chậm triển khai.
chủ toạ Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội (ảnh: Quốc hội)

“Kỳ họp thứ 3, Quốc hội xem xét khối lượng công việc to, với sự đồng thuận, nhất trí rất cao, đã quyết định nhiều nội dung quan yếu ko chỉ là cho năm 2022, nhưng cả thời đoạn 2021-2025 và những năm tiếp theo sau. Tại kỳ họp này, Quốc hội đã xem xét, biểu quyết thông qua 5 Luật, 16 quyết nghị chuyên đề và quyết nghị chung của Kỳ họp, cho ý kiến ​​về 6 dự án luật và giải quyết nhiều nội dung quan yếu khác… ”, chủ toạ Quốc hội cho biết thêm.

Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), ông Vương Đình Huệ đã công bố tóm tắt kết quả phiên họp như sau:

Theo chủ toạ Quốc hội Vương Đình Huệ, những vi phạm bên trên thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, thị trường bất động sản đã được xác định, xử lý nghiêm và được kiểm soát tích cực, lành mạnh.

Thứ nhất, về kinh tế tài chính – xã hội và ngân sách quốc gia, Quốc hội đã dành nhiều thời kì thảo luận, tiến công giá xẻ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế tài chính – xã hội và ngân sách quốc gia năm 2021; tình hình thực hiện và kết quả phát triển kinh tế tài chính – xã hội, tài chính, ngân sách quốc gia những tháng đầu năm mới 2022. Theo đó, tình hình dịch bệnh Covid-19 cơ game thủ dạng được cải thiện tích cực, tương trợ những chính sách về tài chính, tiền tệ theo quyết nghị 43/2021 / QH15 của Quốc hội từng bước được cụ thể hóa và triển khai thực hiện, tạo tiền đề cơ game thủ dạng để phục hồi và phát triển kinh tế tài chính – xã hội. công việc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được tăng mạnh; những hành động vi phạm bên trên thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, thị trường bất động sản đã được xác định, xử lý nghiêm minh, tích cực kiểm soát và xử lý nghiêm minh. Quốc hội cũng đã thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, yếu kém. những yếu kém trong ngành, lĩnh vực, phân tích nguyên nhân khách quan, chủ quan, rút ​​kinh nghiệm, dự báo những tiện lợi, nguy cơ, thử thách, nhất là những tác động, khó khăn thế hệ phát sinh do diễn biến phức tạp của tình hình địa chính trị trái đất; sức ép lạm phát càng ngày càng tăng; giá xăng dầu, nguyên vật liệu và tiêu xài vận tải đều tăng; bất ổn của thị trường tài chính, chứng khoán, trái phiếu, bất động sản … Quốc hội đã quyết định nhiều định hướng, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu để Chính phủ, những cấp, những ngành tiếp tục quyết nghị. danh sách triển khai.

Thứ nhị, về công việc lập pháp, Quốc hội đã thông qua 5 luật, đóng góp phần thiết chế hóa kịp thời chủ trương, đường lối của Đảng, tiếp tục cụ thể hóa Hiến pháp năm 2013, đảm bảo thực hiện những cam kết. Quốc tế. Quốc hội cũng đã cho ý kiến ​​về 6 dự án luật …

Theo chủ toạ Quốc hội Vương Đình Huệ, sau 2,5 ngày chất vấn 3 Bộ trưởng và Thống đốc nhà băng quốc gia việt phái mạnh phái mạnh, Phó Thủ tướng túc trực Chính phủ Phạm rạng đông với sự tham dự replay của những Phó Thủ tướng, thủ trưởng những ngành nội địa. những lĩnh vực: nông nghiệp và phát triển nông thôn; tài chính; nhà băng; Vận chuyển; đã cho biết những vấn đề được Quốc hội tậu lựa để chất vấn rất “trúng và đúng”, vừa mang ý nghĩa thời sự, trước mắt, vừa mang ý nghĩa chiến lược lâu dài …

Thứ ba, về giám sát vô thượng, Quốc hội cần dành thời kì thích đáng để nghe và thảo luận những công bố về thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí năm 2021; công bố của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc việt phái mạnh phái mạnh tổng vừa ý kiến, kiến ​​nghị của cử tri và nhân dân gửi tới Kỳ họp thứ 3 …

Quốc hội đã giám sát vô thượng việc “thực hiện chính sách, pháp luật về công việc quy hoạch từ lúc Luật Quy hoạch với hiệu lực thi hành” và ban hành quyết nghị “tiếp tục tăng cường hiệu lực, cực tốt công việc quy hoạch”. thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch và một số trong những giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh chóng tiến độ lập quy hoạch thời đoạn 2021-2030 ”; trong đó, cho phép điều chỉnh một số trong những quy định hiện hành chưa ưng ý, tháo gỡ. – Rà soát những tồn tại, bất cập để đẩy nhanh chóng tiến độ, quality công việc quy hoạch; song song giao Chính phủ tiến công giá toàn diện và tổng thể việc thi hành Luật Quy hoạch để sớm đề xuất, sửa đổi, xẻ sung Luật Quy hoạch và những luật khác với liên quan. lập kế hoạch vào một thời khắc ưng ý.

Quốc hội đã thảo luận và thông qua quyết nghị về Chương trình giám sát năm 2023 của Quốc hội, quyết nghị về sự xây dựng Đoàn giám sát chuyên đề “Việc huy động, quản lý và sử dụng những nguồn lực cho công việc phòng, chống dịch bệnh cúm-19; việc thực hiện những chính sách và luật y tế cơ sở và y tế dự phòng “và” Thực hiện những quyết nghị của Quốc hội về Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn thế hệ thời đoạn 2021-2025, tránh nghèo vững bền thời đoạn 2021-2025, phát triển kinh tế tài chính – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thời đoạn 2021-2030. Đây là những chuyên đề giám sát vô thượng của Quốc hội năm 2023…

Khắc phục tình trạng ra quyết định thành công, kịp thời, nhưng chậm triển khai.
Theo chủ toạ Quốc hội Vương Đình Huệ, tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội xem xét khối lượng công việc to (ảnh: Quốc hội)

Thứ tư, về công việc cán bộ, xem xét, quyết định những vấn đề quan yếu của quốc gia, lần trước tiên tại kỳ họp Quốc hội với 5 dự án quan yếu quốc gia được xem xét, quyết định chủ trương đầu tư, nâng tổng số dự án nhưng kỳ họp thứ 15. Quốc hội xem xét, quyết định chủ trương đầu tư trong năm đầu nhiệm kỳ đối với 6 dự án. với tổng vốn đầu tư là 392,644 tỷ đồng…

Tại kỳ họp này, bên trên cơ sở yêu cầu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội thống nhất xẻ sung nội dung thất thường về công việc nhân sự vào chương trình kỳ họp và thực hiện những thủ tục theo quy định của Hiến pháp và pháp luật. , ban hành quyết nghị bãi nhiệm đại biểu Quốc hội; chấp thuận yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ về sự miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Y tế đối với ông Nguyễn Thanh Long, vì để xảy ra sai phạm nghiêm trọng trong vụ án doanh nghiệp việt phái mạnh Á.

Thứ năm, Quốc hội đã thông qua quyết nghị kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV với tương đối nhiều nội dung quan yếu, trong đó, quyết định: (i) Gia hạn thời kì vận dụng quyết nghị số 42/2017 / QH14 ngày 21/6. Năm 2017 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của những tổ chức tín dụng; (ii) Điều chỉnh một số trong những nội dung, giải pháp nhằm mục đích tiếp tục thực hiện với cực tốt chủ trương đầu tư xây dựng dự án đường Hồ Chí Minh; (iii) Chính sách chuyển vốn vay thành cho vay lại, bảo lãnh của Chính phủ thành vốn ngân sách quốc gia cấp cho một số trong những dự án liên lạc trọng tâm trước lúc Luật Quản lý nợ công 2017 với hiệu lực.

“Để những luật, quyết nghị kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sớm đi vào cuộc sống thường ngày, Quốc hội yêu cầu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, những Ủy ban của Quốc hội, những cấp, những ngành … khẩn trương tổ chức thực hiện với cực tốt những luật, quyết nghị vừa được thông qua, khắc phục tình trạng quyết định đúng – trúng – kịp thời, nhưng triển khai lờ ngờ, kém cực tốt … ”, ông Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *