KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Kiểm toán quốc gia kết luận một số trong những đơn vị sắm hơn 2.600 tỷ đồng bộ xét nghiệm việt phái mạnh Á

Rate this post

Ngày một/7, Kiểm toán quốc gia (KTNN) tổ chức họp báo công bố lên tiếng tổng hợp kết quả kiểm toán năm 2021, kết quả thực hiện những kết luận, kiến ​​nghị của Kiểm toán quốc gia năm 2020 và lên tiếng kiểm toán. chủ đề “Việc huy động, quản lý, sử dụng những nguồn lực cho công việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và những chính sách tương trợ”.

Bà Hà Thị Mỹ Dung, Phó Tổng Giám đốc Kiểm toán quốc gia cho biết thêm, trong kế hoạch kiểm toán năm 2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã giao Kiểm toán quốc gia thực hiện cuộc kiểm toán “Việc huy động, quản lý và sử dụng những nguồn lực cho công việc. Chính sách tương trợ và phòng chống dịch của Covid-19 ”.

Kiểm toán Nhà nước kết luận một số đơn vị mua bộ kiểm nghiệm Việt Á hơn 2,6 nghìn tỷ đồng - Ảnh 1.

Năm 2021, việc thử nghiệm và sàng lọc Covid-19 sẽ được triển khai bên trên diện rộng – Ảnh: Ngô Nhung

Lãnh đạo Kiểm toán quốc gia nhấn mạnh, đây là cuộc kiểm toán chưa từng sở hữu, được Kiểm toán quốc gia tập trung nguồn lực từ trên đầu năm mới, triển khai bên trên phạm vi toàn ngành, thực hiện kiểm toán tại 9 bộ, ngành. những cơ quan Trung ương và 32 tỉnh, thành phố.

Kết quả kiểm toán cho biết, về cơ phiên bản, những bộ, ngành, địa phương và người dân đã tổ chức, triển khai những giải pháp phòng chống dịch quyết liệt, kịp thời, cực tốt. Do đó, tới nay, đại dịch Covid-19 đã được kiểm soát.

song, trong quy trình triển khai công việc phòng chống dịch vẫn tồn tại những tồn tại, hạn chế trong công việc ban hành một số trong những văn phiên bản hướng dẫn, lãnh đạo công việc phòng chống dịch và những chính sách tương trợ; việc huy động, xây dựng, cấp phát, quản lý và sử dụng vắc xin; việc quản lý và sử dụng máy móc, trang bị y tế; việc tiếp nhận và sử dụng những khoản viện trợ, tài trợ và thu tiền dịch vụ xét nghiệm …

Theo kết luận của cơ quan kiểm toán, tổng nguồn lực huy động cho công việc phòng, chống dịch tới ngày 31/12/2021 là hơn 376,2 nghìn tỷ đồng, ngoài ra, ngân sách quốc gia còn tương trợ những địa phương 142.017,3 tấn gạo; tổng mức phân bửa và sử dụng năm 2020, 2021 là hơn 351 nghìn tỷ đồng. Nguồn lực của toàn xã hội được phân bửa kịp thời, phục vụ cơ phiên bản yêu cầu cấp thiết trong công việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Kết luận của Kiểm toán quốc gia đã nêu nhiều nội dung cụ thể, trong đó sở hữu việc quản lý, sử dụng bộ xét nghiệm Covid-19. lên tiếng tổng kết của Kiểm toán quốc gia đối với những bộ, ngành, địa phương được kiểm toán thời đoạn 2020 – 2021 cho biết, những đơn vị đã sắm sinh phẩm, hóa chất và 58.716.805 bộ xét nghiệm, sản phẩm xét nghiệm PCR, với tổng trị giá 7.973 tỷ đồng, với những mức giá ko giống nhau, tùy thuộc vào chủng loại, nguồn gốc xuất xứ và nhà sinh sản.

Trong đó, sở hữu một số trong những đơn vị sắm bộ xét nghiệm của đơn vị Cổ phần technology việt phái mạnh Á trị giá 2.161,6 tỷ đồng (trực tiếp hoặc thông qua đại lý phân phối) như một số trong những đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Y tế, Hà Nội, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc; Hà Tĩnh, Đà Nẵng; Quảng phái mạnh, Hải Dương, Đồng Tháp; Tiền Giang…

Bộ Y tế và những đơn vị trực thuộc đã sắm sinh phẩm, bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh chóng, PCR trị giá hơn 617,2 tỷ đồng, bao gồm một.269.404 bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh chóng; 237.452 bộ xét nghiệm PCR với tương đối nhiều mức giá ko giống nhau, (giá bộ xét nghiệm nhanh chóng từ 47.000 đồng – 220.500 đồng / xét nghiệm; bộ xét nghiệm PCR từ 126.042 đồng – 653.571 đồng / bộ).

Giá ghi nhận của một số trong những đơn vị tại những địa phương như Hà Nội cho biết, giá bộ test nhanh chóng dao động từ 48.500 đồng tới 242.000 đồng / bài thi; Giá kit Test RT-PCR Realtime từ 48.500 đồng tới 210.000 đồng / test; Quảng phái mạnh giá bộ test nhanh chóng từ 48.500 đồng / bài thi tới 198.000 đồng / bài thi; giá bộ xét nghiệm PCR từ 200.000 đồng / xét nghiệm tới 300.000 đồng / xét nghiệm; Bộ test nhanh chóng Hải Dương, đơn giá từ 63.000đ – 198.000đ / bộ; Bộ xét nghiệm RT-PCR, đơn giá từ 84.000đ – 181.000đ / bộ chiết, từ 305.000đ – 509.000đ / bộ định tính SARS-CoV-2…

Theo Kiểm toán quốc gia, việc quản lý, sử dụng sinh phẩm, bộ xét nghiệm còn một số trong những hạn chế như việc xây dựng kế hoạch xét nghiệm, phê duyệt và cấp phát sinh phẩm xét nghiệm chưa kịp thời; công việc quản lý, giám sát chưa nghiêm nhặt, chưa theo dõi được số lượng thực tế sử dụng …

Cụ thể, sở hữu những lô bộ xét nghiệm PCR được tài trợ lấy mẫu chưa qua sử dụng; việc hạch toán, lập, quản lý và lưu giữ những hồ sơ, tài liệu liên quan như phiếu phân phối, kế hoạch kiểm tra, phiếu xuất nhập, bảng kê cấp phát … chưa trọn vẹn; Bộ dụng cụ tương trợ thử nghiệm hết hạn phải được tiêu hủy.

một số trong những đơn vị chưa kiểm tra, giám sát nghiêm nhặt việc quản lý, sử dụng bộ xét nghiệm, hóa chất, sinh phẩm như: Chưa thống kê, kiểm kê, theo dõi trọn vẹn, đúng đắn số lượng nhập, xuất, tồn, chênh lệch số liệu giữa những bên liên quan; những phòng ban giám sát chủ yếu tại phòng ban pha chế, chưa theo dõi được từng nguồn hàng và số lượng thực tế sử dụng tại đơn vị sử dụng; một số trong những mặt hàng chỉ được theo dõi về số số lượng hàng hóa xuất nhập khẩu, ko tồn tại hồ sơ theo dõi trọn vẹn về trị giá; chuyển nhượng bộ xét nghiệm cho đơn vị khác lúc chưa tồn tại quyết định của Bộ Y tế.

một số trong những đơn vị, địa phương ghi nhận việc mượn, sắm vật tư, bộ xét nghiệm, chế phẩm sinh vật học của nhà cung ứng bên dưới nhiều hình thức như thỏa thuận bởi văn phiên bản, sở hữu hoặc ko tồn tại hợp đồng. , đơn giá, phương án trả hàng …, hoặc thiếu thông tin cụ thể, chủ yếu chỉ sở hữu biên phiên bản bàn giao với tổng giá trị hàng vay theo hợp đồng hoặc thỏa thuận là một.061,892 triệu đồng và hiện vật mượn ko tồn tại giá trị. .

Theo Kiểm toán quốc gia, trong nhị ngày 8/4 và 27/4, Kiểm toán quốc gia đã chuyển danh sách những đơn vị, địa phương mượn, mượn bộ xét nghiệm sở hữu dấu hiệu thất thường sang Thanh tra Chính phủ để biết và lưu ý lúc thực hiện thanh tra theo quy định. những chuyên đề ở những bộ, ngành, địa phương.

Về tỷ trọng thu giá dịch vụ xét nghiệm Covid-19, Kiểm toán quốc gia kết luận một số trong những địa phương chưa ban hành giá đặt đơn hàng từ ngân sách quốc gia đối với giá dịch vụ xét nghiệm để làm căn cứ quyết toán; một số trong những đơn vị xây dựng cơ cấu giá xét nghiệm RT-PCR còn đưa vào một số trong những khoản chi ko ưng ý, ko đúng quy định hoặc cao hơn định mức kinh tế tài chính – kỹ thuật do Bộ Y tế ban hành.

Đơn giá dịch vụ xét nghiệm của một số trong những cơ sở y tế cao hơn đối với quy định của Bộ Y tế. Ngoài ra, còn xảy ra tình trạng điều chỉnh đơn giá nghiệp vụ xét nghiệm chưa đúng, ko nhận dịch vụ xét nghiệm theo đối tượng người tiêu sử dụng, ko chỉ là định xét nghiệm. một số trong những cơ sở KCB chưa quản lý nghiêm nhặt việc thu xét nghiệm, chưa theo dõi được số phải thu, số đã thu, còn phải thu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *