Đẹp Sao Sống

Kim cương màu sắc fancy: màu sắc nào quý hiếm, đáng đầu tư nhất?

Rate this post

Những viên kim cương màu sắc ở trạng thái thô và đã cắt. Ảnh: Natural Diamond Council

Kim cương thường được mô tả như những viên đá trong suốt và lấp lánh lung linh. song, kim cương hoàn toàn với thể được nhuốm rất nhiều gam màu sắc ko giống nhau. Điều này xảy ra lúc cấu trúc cacbon của kim cương bị biến đổi trong giai đoạn hình thành, hoặc bị lẫn những tạp chất khác. Và những viên đá này hiếm gấp nhiều đối với phiên bản ko màu sắc.

vài điều về kim cương màu sắc (fancy color diamond)

lúc nói về màu sắc kim cương (mà trong tiếng việt phái nam còn được gọi là nước), nhiều người nghĩ ngay tới bảng phân cấp nước kim cương do viện Gemological Institute Of America (GIA) đề ra. Bảng phân loại kim cương theo cấp độ từ trong suốt (D) cho tới ngả màu sắc nhàn nhạt (Z) – hoàn toàn với thể là vàng, xám hay nâu.

Thực chất, bảng phân cấp này chỉ dành riêng cho nhóm kim cương trong suốt. Đây là những viên đá hoàn toàn với thể ngả sắc vàng, xám hay nâu, nhưng nhạt tới mức độ hoàn toàn với thể xem như ko màu sắc. Ở nhóm kim cương ko màu sắc, càng trong suốt thì viên kim cương càng giá trị.

Nhưng thế giới kim cương ko chỉ là với thế. Vượt quá cấp độ Z là những viên kim cương với màu sắc sắc bùng cháy rực rỡ như cầu vồng, gọi là fancy color diamond. Lúc này, chúng được đánh giá theo tiêu chuẩn chỉnh ngược lại. màu sắc càng đậm thì viên kim cương càng đắt giá.

Vậy, kim cương màu sắc nào quý hiếm và đắt đỏ nhất? Hãy cùng Harper’s Bazaar khám phá thế giới kim cương màu sắc.

những dòng kim cương màu sắc fancy cơ bản

gold color

Viên kim cương vàng nặng 128 carat của Tiffany & Co ko bao giờ được Brand Name bán ra, mà chỉ cho những ngôi sao sáng mượn đeo. Ảnh: Tiffany & Co

gold color tới từ phân tử khí nitơ, một loại khí thường thấy trong bầu khí quyển. Trong giai đoạn hình thành, phân tử nitơ bị kẹt trong cấu trúc cacbon, hấp thụ ánh sáng xanh và phản chiếu lại ánh sáng vàng. Lẫn một ít nitơ, nó sẽ bị đánh giá là viên kim cương cấp độ Z vô giá trị. Nhưng chứa một hàm lượng nitơ nhất định và nó sẽ hóa thành gold color óng như tia nắng của nhóm fancy.

Giá trị: Trong số những loại kim cương màu sắc, sắc vàng fancy là loại dễ tìm thấy nhất. Vì vậy, nó cũng chính là loại kim cương màu sắc với giá thành dễ chịu nhất. Kim cương vàng thường là loại kim cương cấp độ fancy trước tiên nhiều người sở hữu lúc bước đi vào thế giới của kim cương màu sắc.

>>> Xem thêm: LỊCH SỬ VIÊN KIM CƯƠNG VÀNG 30 TRIỆU ĐÔ CỦA TIFFANY & CO

blue color dương

Hope Diamond, viên kim cương nặng 45.52 carat bị cho là mang lời nguyền rủa người sở hữu. Gam màu sắc thuộc nhóm Fancy Deep Grayish-Blue VS1, lai giữa xám và xanh biển. Cuối cùng, nhà kim hoàn Harry Winston đã sắm lại nó vào năm 1949 rồi được trao tặng cho viện bảo tàng Smithsonian ở Washington D.C., Mỹ. Ảnh: Smithsonian

Tương tự kim cương vàng, kim cương xanh với cấu trúc cacbon bị lẫn tạp chất. Trong tình huống này là khoáng chất boron. Boron sẽ hấp thụ ánh sáng vàng, phản chiếu ánh sáng xanh – ngược lại với nitơ.

Nhờ nghiên cứu từ GIA, chúng ta biết rằng những viên kim cương xanh được hình thành ở độ sâu gấp 4 lần đối với những loại kim cương và kim cương màu sắc khác. lúc những mảng kiến tạo địa chất va vào nhau, đẩy những tầng địa chất ở sâu hơn lên bề mặt trái đất, mang theo kim cương xanh lên theo cùng.

màu sắc xám

Nhóm kim cương này còn với cấu trúc lẫn khí hydro. Kim cương xám còn được đặt những mẫu tên mỹ miều như silver, pewter hay pigeon diamond.

Trong quá khứ, màu sắc xám ko được quá ưa chuộng tới. Nên hầu hết ko tồn tại viên kim cương thuần xám nào quá nổi tiếng. Những viên kim cương xám trị giá hàng triệu đô thường kèm theo gam blue color dương. Ví dụ viên Hope Diamond (ở bên trên) hay Sultan of Morocco…

Hồng, đỏ, nâu champagne

Pink Star nặng 59.6 carat là viên kim cương hồng hoàn mỹ to nhất từng được bắt gặp. Chow Tai Fook đã trả 71.2 triệu đô-la Mỹ để sắm được nó tại buổi đấu giá của Sotheby’s. Ảnh: Getty Images for Sotheby’s

Khác với kim cương xám, xanh dương và vàng, nhóm kim cương hồng sở hữu gam màu sắc quan trọng đặc trưng ko vì bị lẫn tạp chất, mà vì cấu trúc quan trọng đặc trưng.

Để tạo ra kim cương hồng cần điều kiện sức ép trong trái tim đất cao gấp nhiều lần đối với thông thường. Sức ép này đè nén, làm biến dạng cấu trúc của tinh thể cacbon, từ đó khiến cho cho nó phản chiếu ánh sáng đỏ. Cấu trúc biến dạng càng nhiều thì càng phản chiếu nhiều tia ánh sáng đỏ, tạo ra những gam màu sắc hồng, đỏ hoặc nâu.

Giá trị: Đa phần những viên kim cương hồng được tìm thấy tại mỏ Argyle ở miền Tây Bắc nước Úc. song, mỏ này đã ngừng khai thác từ cuối năm 2020. Thế giới chưa kiếm được một mỏ kim cương hồng khác thay thế. Vì vậy, giá trị những viên kim cương hồng sẽ chỉ tăng chứ ko hạn chế trong khoảng time tới.

Xanh lá cây

Dresden Green diamond, viên kim cương xanh lá cây tự nhiên to nhất từ thời điểm năm 1772 tới hiện tại. Ảnh: Natural Diamond Council

Cách hình member kim cương xanh lá cây cũng tương tự như kim cương hồng, nhuốm màu sắc ko vì lẫn tạp chất mà do sự đổi khác trong cấu trúc phân tử cacbon.

Sau lúc viên kim cương đã hình thành, nó hoàn toàn với thể tiếp xúc với những chất phóng xạ. Nguồn bức xạ này phát ra những hạt phóng xạ, tấn công điện tử (electron) trong cấu trúc cacbon của viên kim cương, làm lệch quỹ đạo của chúng. Điều này khiến cho cho viên đá tăng cường phản xạ lại ánh sáng xanh.

Kim cương xanh lá cây là loại kim cương fancy duy nhất đổi khác sắc tố sau lúc đã hình thành trọn vẹn.

kỹ càng: với ko ít viên kim cương ko màu sắc được xử lý phóng xạ để tạo ra sắc xanh lá cây. Giá trị của những viên đá màu sắc nhân tạo này thấp hơn nhiều lần đối với kim cương xanh lá cây tự nhiên.

white color và đen

Viên kim cương đen Spirit of de Grisogono nặng 312.24 carats thuộc bộ sưu tập của nhà kim hoàn người Thụy Sỹ Fawaz Gruosi, chủ nhân của tập đoàn de Grisogono. Ảnh: de Grisogono

Vâng, trắng và đen cũng chính là những gam màu sắc fancy! Những viên kim cương này chứa một hàm lượng cao những loại khoáng chất đục mờ. Gam white color hoàn toàn với thể lẫn tạp chất là khí hydro, nitơ và niken, với ngoại hình khá trắng sữa tựa đá mặt trăng hoặc opal. black color thì chứa than chì, pyrite hay hematite. Viên kim cương chứa quá nhiều những tạp chất này sẽ trở nên mờ hoặc thậm chí đục hẳn.

những viên kim cương white color và đen quý giá vì chúng tương đối khó cắt. Do chứa quá nhiều tạp chất, nếu cắt ko khéo hoàn toàn với thể dẫn tới tình trạng viên kim cương bị vỡ vụn.

Vui vui: Kim cương đen vốn ko được ưa chuộng trước kia. Nhưng, lúc những phái nam diễn viên, ca sỹ bắt đầu sử dụng trang sức trẻ trung nạm loại kim cương này, chúng càng ngày càng được ưa chuộng trong trang sức trẻ trung và phụ kiện thời trang dành riêng cho phái nam giới.

Những sắc thái muôn hình vạn trạng của kim cương màu sắc

đồng hồ đeo tay 201 Carat của Chopard gắn nhiều viên kim cương màu sắc ko giống nhau

Viên kim cương hoàn toàn với thể được nhuốm màu sắc đủ bảy sắc cầu vồng lúc phối hợp bất kỳ hai hoặc nhiều trạng thái nào kể ở bên trên. Ví dụ, viên kim cương vừa nhiễm khí nitơ tạo sắc tố vàng, vừa hình thành bên dưới sức ép cực to tạo sắc tố hồng, sẽ sản sinh ra màu sắc cam. Tím là sự phối hợp của sắc tố đỏ và xanh.

Chưa kể, những sắc tố còn tồn tại thể ko thuần, mà còn tồn tại những sự pha trộn nhất định. Ví dụ như xanh  ngả xám, vàng ngả xanh nhạt, hồng với sắc tím…

Dù là gam màu sắc nào, trong tự nhiên, những viên kim cương cấp độ fancy thường rất hiếm. Tỉ lệ giữa nhóm kim cương ko màu sắc và kim cương màu sắc vào khoảng 10.000 : một – nghĩa là trong 10.000 viên kim cương ko màu sắc mới tìm ra một viên kim cương với màu sắc. Và trong số nhóm kim cương màu sắc được tìm thấy, chỉ với khoảng 0.4% đạt tới cấp độ fancy, tức là với màu sắc đủ đậm và bùng cháy rực rỡ.

Cần biết gì lúc đầu tư vào kim cương màu sắc?

lúc GIA chấm điểm kim cương cấp độ fancy, những chuyên gia ko sử dụng bảng chấm điểm tựa kim cương trong suốt. Mà bọn họ với một thang điểm khác, dựa bên trên ba yếu tố: loại màu sắc, nơi sản xuất của viên đá, và độ đều màu sắc.

loại màu sắc dao động từ Fancy Light (nhạt) qua tới Fancy Vivid (đậm). Độ trong suốt ko quan trọng bởi độ bùng cháy rực rỡ của màu sắc. lúc màu sắc càng đậm thì giá trị của viên đá càng tăng. Hai cấp độ Fancy Intense và Fancy Vivid sẽ cao giá nhất. song, vượt qua một cột mốc nhất định thì giá trị của đá lại hạn chế. lúc viên đá trở nên quá thẫm màu sắc, ví dụ Fancy Dark hay Fancy Deep, thì nó ko còn được đánh giá cao.

nơi sản xuất của viên đá là cách đánh giá liệu viên kim cương này trọn vẹn tự nhiên, hay đã bị xử lý trong phòng thí nghiệm. technology tiên tiến cho phép biến một viên kim cương trong suốt thành kim cương màu sắc. Ngoài ra còn tồn tại nhiều loại kim cương fancy được chế tác trọn vẹn trong phòng thí nghiệm. Chúng ko đáng giá bởi phiên bản tự nhiên.

Cuối cùng, độ đều màu sắc liên quan tới sự phân bổ của màu sắc sắc trong viên kim cương. Càng đều thì tất nhiên, càng giá trị.

Nhìn chung, những viên kim cương thiên nhiên màu sắc hồng, đỏ, xanh dương luôn luôn được xem là với giá trị đầu tư cao nhất. Một viên kim cương cấp độ đầu tư với nghĩa rằng, sau lúc sắm, giá thành của chính nó chỉ với tăng chứ ko hạn chế.

>>> Xem thêm: VÌ SAO KIM CƯƠNG QUÝ GIÁ? TẤT CẢ LÀ NHỜ CHIẾN DỊCH QUẢNG CÁO CỦA DE BEERS

Trích dẫn Natural Diamond Council, GIA
Tạp chí năng động Harper’s Bazaar việt phái nam phái nam

Leave a Reply

Your email address will not be published.