Đẹp Sao Sống

KOL khác với Influencer như thế nào?

Rate this post
Quảng cáo trong thời trang: KOL khác với Influencer như thế nào?

Thuật ngữ KOL và Influencer càng ngày càng xuất hiện nhiều trong quảng cáo năng động, trang sức mỹ phẩm. Ảnh: Fashion Voyage 3

Ngành quảng cáo nói chung và quảng cáo năng động nói riêng đang ngày một dựa dẫm vào một thế hệ mới: Những nhân vật nổi tiếng ko phải là ngôi sao sáng hạng A. Nếu cách đây vài chục năm, chỉ sở hữu những diễn viên, ca sỹ hay chân dài mới hoàn toàn sở hữu thể xuất hiện trong những chiến dịch quảng bá. Thì ngày nay, những nhân vật nổi tiếng qua mạng xã hội dần dần xuất hiện ngoài chúng ta.

Tại việt phái nam phái nam, những nhân vật nổi tiếng từ mạng xã hội này thường được gọi chung chung là KOL hay influencer. Nhưng, trong ngôn ngữ quảng cáo của thế giới, sở hữu sự biệt lập tương đối rõ rệt giữa hai đối tượng người sử dụng này. Vậy, bạn hiểu gì về thuật ngữ KOL và influencer?

Influencer là gì?

Quảng cáo trong thời trang: KOL khác với Influencer như thế nào?

hoàn toàn sở hữu thể ví những hoa khôi, hoa khôi với influencer tại việt phái nam phái nam. Ảnh: Fashion Voyage 3

Influencer, trong tiếng Anh sở hữu nghĩa là những người sở hữu sức ảnh hưởng. Đây là những người sở hữu khả năng chi phối ý kiến đám đông.

Như vậy, bất kỳ ai nổi tiếng, sở hữu một lượng fan hùng hậu bên trên mạng xã hội, sẵn sàng tậu những sản phẩm chúng ta đề nghị hay sử dụng dịch vụ chúng ta tậu lựa, đều sở hữu thể được gọi là một influencer.

Nhưng trong thuật ngữ quảng cáo tiên tiến, influencer thường được sử dụng để ám chỉ những nhân vật nổi tiếng nhờ mạng xã hội: những blogger, vlogger, hot girl… chúng ta được rất nhiều người theo dõi vì truyền cảm hứng qua lối sống xinh.

KOL (Key Opinion Leaders) là gì?

KOL viết tắt cho Key Opinion Leaders, sở hữu nghĩa là những người dẫn dắt ý kiến đám đông. chúng ta cũng chính là những người sở hữu sức ảnh hưởng trong thị trường.

Dù thế, khác với những influencer chỉ nức tiếng bên trên mạng xã hội, KOL được ngưỡng mộ vì chúng ta là chuyên gia trong một lĩnh vực nhất định nào đó. Vì lý do này, đôi lúc chúng ta ko nổi tiếng về mặt đại chúng. Dù thế, khẩu ca của chúng ta lại vô cùng được kính trọng trong giới chuyên môn.

Trong giới năng động, những KOL hoàn toàn sở hữu thể là những nhiếp ảnh gia, những nhà phong cách thiết kế năng động. Trong giới làm xinh, đó là bác sỹ gia liễu, những nghệ sỹ trang điểm và tạo mẫu tóc. Và tất nhiên là những biên tập viên năng động, làm xinh. chúng ta được biết tới vì unique công việc, chứ ko giản dị và đơn thuần chỉ vì sở hữu một lượng fan hùng hậu bên trên mạng xã hội.

Trang-Le-10

Chị Trang Lê và anh Công Trí đều là những KOL. Một người là phái nữ doanh nhân mang về những show truyền hình năng động, làm xinh hàng đầu. Một người là nhà phong cách thiết kế mang năng động việt phái nam đi khắp toàn thế giới.

Do là chuyên gia trong một lĩnh vực, những KOL nổi tiếng nhất trong địa hạt của tớ sở hữu thậm chí sở hữu đủ sức nặng để xoay chuyển cả một thị trường.

Lấy một ví dụ cực đoan: Elon Musk. Anh là nhà sáng tạo thiên tài, sáng lập nên những doanh nghiệp như Tesla, SpaceX… Và cũng chính là một người ủng hộ tiền ảo. Mỗi lúc nói gì về tiền ảo, anh hoàn toàn sở hữu thể đủ sức làm cho những đồng tiền ảo tăng hoặc tránh giá bất ngờ.

Hoặc, Kylie Jenner. Tuy nổi tiếng qua show truyền hình Keeping Up With the Kardashians, Kylie Jenner cam kết vị thế của tớ là một phái nữ doanh nhân trẻ tuổi với Brand Name Kylie Cosmetics. Năm 2018, lúc Kylie Jenner đặt một câu hỏi bâng quơ bên trên Twitter, “Thời buổi này hình như chẳng ai sử dụng SnapChat nữa”, một loạt fan của cô đã xóa tài khoản, và cổ phiếu SnapChat rớt ko phanh.

Quảng cáo trong thời trang: KOL khác với Influencer như thế nào?

Kylie Jenner, vừa là một KOL do là doanh nhân thông minh, vừa là influencer triệu fan bên trên mạng xã hội. Ảnh: Instagram @kyliejenner

Sự biệt lập giữa KOL và Influencer

những influencer nổi tiếng nhờ lượng fan chúng ta sở hữu được bên trên mạng xã hội. Còn KOL thì ko. Mục tiêu của chúng ta là tập trung cho chuyên môn của tớ. Sự nổi tiếng bên trên mạng xã hội chỉ là một phụ phẩm đi kèm theo với chuyên môn của chúng ta.

những KOL chân chính cũng hiếm lúc tiếp nhận hợp đồng quảng cáo. Nếu sở hữu, chúng ta sẽ chỉ bắt tay với những sản phẩm, dịch vụ mà chúng ta cảm nhận thấy là hoàn toàn sở hữu thể thực sự giúp thị trường trở nên tốt xinh hơn. Vì nếu quảng cáo vô tội vạ cho những dịch vụ, sản phẩm ko đáng tin cậy, chúng ta hoàn toàn sở hữu thể làm mất danh dự của chính mình.

Ảnh: Dan Winters/National Geographic

Lấy một ví dụ: Angelina Jolie. Tuy tạo dựng tên tuổi ở địa hạt điện ảnh, trong vô số thập kỷ đổ lại, Angelina Jolie chuyên tập trung cho những hoạt động xã hội, thiện nguyện. Cô ko sở hữu bất kỳ tài khoản mạng xã hội nào. Và cô cũng chỉ ký hợp đồng quảng cáo cùng những Brand Name tập trung vào những chiến dịch xã hội – ví dụ chiến dịch cứu loài ong mà Guerlain bắt tay cùng UNESCO.

hoàn toàn sở hữu thể thấy, những KOL chân chính hoạt động trọn vẹn trái ngược với influencer. Vì mục đích của influencer là xây dựng tên tuổi qua lượng fan bên trên mạng xã hội. Sức ảnh hưởng của influencer tỉ lệ thuận với lượng fan mà chúng ta đã dày công xây dựng. chúng ta ko nhất thiết là chuyên gia trong bất kỳ lĩnh vực nào. Tất nhiên, cũng hoàn toàn sở hữu thể sở hữu những KOL sở hữu tài khoản mạng xã hội được rất nhiều người theo dõi.

Những con số minh chứng sức ảnh hưởng của Key Opinion Leaders

Một khảo sát thị trường cho biết 92% người tiêu sử dụng tin tưởng vào tậu lựa của những KOL hơn là chiến dịch quảng cáo thông thường. Vì vậy, sở hữu được sự hậu thuẫn của một KOL sẽ hỗ trợ những Brand Name tiếp cận người sử dụng thời gian nhanh chóng hơn.

Dù thế, 61% những Brand Name lại khó tìm kiếm được KOL cho những chiến dịch quảng bá. Vì sự khắt khe của những KOL, chúng ta ko đơn thuần gì bắt tay với những Brand Name.

>>> Xem thêm: ko tồn tại một TRIỆU FAN bên trên INSTAGRAM? chớ LO. ĐÃ tới THỜI CỦA MICRO INFLUENCER/KOL

Trích Netbase Quid
Tạp chí năng động Harper’s Bazaar việt phái nam phái nam

Leave a Reply

Your email address will not be published.