KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

lên tiếng vụ chùa Nghệ sĩ bị đổi tên lên UBND TP.

Rate this post

Những ngày sắp đây, vụ việc Miếu nghệ sĩ ở Gò Vấp, TP.HCM được đổi thành Nghĩa trang nghệ sĩ cuốn hút sự sử dụng rộng rãi của dư luận.

Sự việc nhanh chóng chóng vấp phải chỉ trích. Chiều 20/6, ban Ái Hữu đã cử người tới gỡ đại dương hiệu và Đền Nghệ sĩ đã chính thức trở lại nguyên trạng.

Báo cáo vụ chùa Nghệ sĩ bị đổi tên thành UBND TP.HCM Ảnh 1

Tấm đại dương “Nghĩa trang Nghệ sĩ-Hội Sân khấu Thành phố” chính thức được gỡ xuống và Đền thờ Nghệ sĩ được trả lại nguyên trạng vào chiều 20 tháng 6. Ảnh: VĂN HÀ

Trước thông tin phản ánh của báo chí, ngày 21/6, Sở Văn hóa và Sport (Văn hóa & Sport) TP.HCM đã sở hữu văn phiên bản lên tiếng vụ việc với UBND TP.HCM và đề xuất hướng giải quyết.

Văn phiên bản do bà Nguyễn Thị Thanh Thủy, Phó giám đốc Sở Văn hóa – Sport TP.HCM ký cho biết thêm thông tin, chùa Nghệ sĩ vốn là khu đất do Hội Ái hữu nghệ sĩ tậu vào năm 1958 để làm nơi chôn cất nghệ sĩ cải lương. tiền lương và công nhân lực đoạn. Sau đó, bên phía trong nghĩa trang, một ngôi chùa khác được xây dựng để thờ những nghệ sĩ đã khuất và dần dần được tăng cấp thành chùa Nghệ sĩ (Nhựt quang quẻ Tự).

Sau năm 1975, nghĩa trang và chùa Nghệ sĩ do Hội Sân khấu TP.HCM tiếp nhận, giao cho Ban Văn nghệ Hữu nghị trực tiếp quản lý. Trong quy trình hoạt động, ban quản lý chùa đã cho phép những nhà sư đang theo học tại những học viện Phật giáo được tạm trú tại đây.

Báo cáo vụ chùa Nghệ sĩ bị đổi tên thành UBND TP.HCM Ảnh 2
Cổng chùa Nghệ sĩ trước lúc được đổi tên.

Ngày 23/một/2022, Ban chấp hành Hội Sân khấu Thành phố Hồ Chí Minh thống nhất phối thích hợp với chính quyền địa phương ko cho những nhà sư tiếp tục trú ngụ tại đây với lý do “Hội Sân khấu ko tồn tại tính năng tổ chức những hoạt động tôn giáo. sự đi lại”.

Ngày 18/6, Ban Văn nghệ Hữu nghị tự ý cử người treo tấm đại dương đề dòng chữ “Hội Sân khấu Thành phố – Nghĩa trang Nghệ sĩ”.

Tấm bảng này đề dòng chữ “Chùa Nghệ sĩ – Nhựt quang quẻ Tự” bởi xi măng trước cổng tồn tại cho tới nay. Chiều 20/6, nghệ nhân Ban Ái lại cử người tới tháo tấm ván và cất đi.

Sở Văn hóa – Sport TP.HCM tiến công giá, chùa Nghệ sĩ là nơi tôn nghiêm ko chỉ là của những thế hệ nghệ sĩ, nhưng mà còn của người dân thành phố hơn 60 năm qua.

Báo cáo vụ chùa Nghệ sĩ bị đổi tên thành UBND TP.HCM Ảnh 3

Cổng nghĩa trang nghệ sĩ bên phía trong Đền nghệ sĩ. Ảnh: VĂN HÀ

Đây là nơi an nghỉ của hơn 500 nghệ sĩ nổi tiếng trong giới cải lương như Phùng Há, Năm Đô, Năm Châu, Thành Tôn, Út Trà Ôn, Thanh Nga, Xuân Trường, Hoàng Giang, Trường Xuân … và nhiều nghệ sĩ. tuổi sở hữu tên trong những lĩnh vực nghệ thuật khác. mọi người thường xuyên tới đây để thăm hỏi và tri ân những nghệ sĩ.

Báo cáo vụ chùa Nghệ sĩ bị đổi tên thành UBND TP.HCM Ảnh 4

Phần mộ của NSND Phùng Há tại Đền thờ Nghệ sĩ. Ảnh: VĂN HÀ

Với những giá trị ý nghĩa bên trên, Sở Văn hóa và Sport kiến ​​nghị UBND TP.HCM lãnh đạo những cơ quan liên quan rà soát, tư vấn về pháp lý nhà ở, hướng đi trong tương lai của Miếu nghệ sĩ. Sở cũng kiến ​​nghị chính quyền thành phố sử dụng rộng rãi việc trùng tu, tôn tạo “Nghĩa trang nghệ sĩ, chùa nghệ sĩ” đảm bảo mỹ quan nhằm mục tiêu thể hiện sự thành kính đối với công lao của những nghệ sĩ đã sở hữu khá nhiều năm kinh nghiệm. đóng góp phần.

Sở Văn hóa và Sport TP.HCM cũng kiến ​​nghị UBND TP.HCM giao UBND Q.Gò Vấp, Hội Sân khấu TP.HCM làm việc với Giáo hội Phật giáo việt phái mạnh phái mạnh để hướng dẫn việc thờ tự. nghệ sĩ ở đây.

NSƯT Trịnh Kim Chi: Đền nghệ sĩ sẽ có cách giải quyết đúng đắn nhất

NSƯT Trịnh Kim Chi: Đền nghệ sĩ sẽ sở hữu cách giải quyết đúng đắn nhất

(PLO) – Sau lúc khảo sát vào chiều 20-6, NSƯT Trịnh Kim Chi cho biết thêm thông tin Hội Sân khấu sẽ sở hữu buổi làm việc với những bên liên quan để đưa ra phương án xử lý đúng đắn nhất cho vụ “Đền thờ nghệ sĩ”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *