Đẹp Sao Sống

Lịch sử áo bomber, chiếc áo hiện đang với nguồn gốc từ phi công đánh bom

Rate this post
Áo khoác bomber là gì?

áo khóa ngoài bomber là gì? Huấn luyện viên Suboi và Binz mặc áo khóa ngoài bomber trong Vòng đối đầu của chương trình Rap việt nam giới

áo khóa ngoài bomber rất lôi cuốn giới chơi hip hop và Sport đường phố. Vì sao lại thế?

Để giải mã câu hỏi này, với lẽ chúng ta phải quay ngược dòng lịch sử của mẫu áo này. Dù với xuất phát điểm là một phục trang quân đội, nhưng phục trang này rất thời gian nhanh chóng du nhập vào thanh niên nổi loạn.

áo khóa ngoài bomber là gì? Lịch sử áo khóa ngoài bomber

Lịch sử áo bomber – áo khoác bomber thời kỳ đầu

mẫu mẫu áo bomber A-một thuở sơ khai. Ảnh: Bronson Clothings

Thế Chiến I và chiếc áo phi công A-một

Trong chiến tranh thế giới thứ nhất, lối đánh bom bởi máy bay trở nên thông dụng. những phi công đánh bom từ bên trên ko được gọi là bomber.

Thời điểm này, chiếc phi cơ ném bom với buồng lái máy bay mở. Phi công phải làm việc trong môi trường thiên nhiên lạnh căm. Vì vậy, năm 1917, ko quân Mỹ đã sáng chế nên một chiếc áo bảo hộ giúp giữ ấm cho những phi công. chiếc áo này làm bởi gia thuộc bền – thường là gia hải cẩu hoặc gia ngựa. Viền cổ và eo làm từ vải dệt kim co và giãn. áo hiện đang với nút bấm và túi với nắp đậy.

Vì đây là chiếc áo chuyên được sự dụng của dân phi công đánh bom, nên nó nghiễm nhiên được đặt tên là bomber jacket – áo khóa ngoài của dân bomber. Như vậy, bomber là áo khóa ngoài của phi công nhưng dần dần được biến tấu và trở nên phổ cập.

điểm yếu kém của áo khóa ngoài bomber thời kỳ đầu

Lịch sử áo bomber – áo khoác bomber thời kỳ đầu

Phi công mặc áo khóa ngoài bomber A-2, bên phía ngoài trùm phao cứu hộ. Ảnh: WYSO

Vào thập niên 1930, mẫu A-một được nâng cấp thành mẫu A-2 để tiện lợi hơn cho phi công. Nút bấm được thay thế với khóa dây kéo. phần cổ áo hoàn toàn với thể được kéo lên che kín tới tận mũi, hoặc bẻ xuống tạo mẫu cổ thời trang và năng động hơn.

song, thời điểm này, những chiếc phi cơ thả bom cũng rất được nâng cấp. Chúng hoàn toàn với thể bay cao hơn, xa hơn, chịu được thời tiết mưa rơi giá lạnh. Lúc này, chiếc áo A-2 lộ rõ điểm yếu kém. Vì làm từ gia thuộc, hoàn toàn với thể bị ướt lúc tiếp xúc với mưa, chúng hoàn toàn với thể bị đóng băng trong thời tiết lạnh giá và vì vậy gây nguy hiểm cho sức khỏe của phi công.

Nylon thay thế gia thuộc

Việc quan trọng nhất là tìm một gia công bởi chất liệu thay thế gia thuộc. gia công bởi chất liệu phải giữ ấm, chống thẩm thấu, lại đủ nhẹ để tiện cho việc điều khiển phi cơ. Quân đội Mỹ với hai sắm lựa: cốt tông và nylon.

Thực chất, nylon là sắm lựa tối ưu hơn. gia công bởi chất liệu này đi vào sản xuất ở cuối thập niên 1930. Nó được ca tụng như một gia công bởi chất liệu thần kỳ vì độ bền, chống thẩm thấu, chống mối mọt và nấm.

Ban đầu, nylon được sử dụng độc quyền cho dù của lính nhảy dù. Áo bomber phải sử dụng cốt tông để ko hao hụt lượng nylon quan trọng. Mẫu bomber làm từ vải cốt tông, với cổ lông thú, được gọi là B-15. đó chính là phong thái của chiếc áo Suboi mặc bên trên Rap việt nam giới.

Marilyn Monroe mặc áo khoác B-15

Marilyn Monroe mặc áo khóa ngoài B-15, năm 1954

Mẫu của Suboi rất gần với chiếc B-15

Mẫu của Suboi rất sắp với chiếc B-15. Ảnh: Facebook Suboi

Qua tới Thế chiến II, sản lượng vải nylon tăng vọt. Đồng thời, phi cơ chiến đấu lúc này đã với khoang điều khiển được che chắn kín gió, ko còn lạnh như trước. Vì vậy, quân đội Mỹ cuối cùng nâng cấp chiếc áo bomber với gia công bởi chất liệu nylon. phần cổ áo cũng loại bỏ gia công bởi chất liệu lông cừu đã trở nên nóng ngốt trong khoang máy bay. Thay thế là chiếc cổ làm bởi gia công bởi chất liệu dệt kim co và giãn dễ thở hơn.

Phiên bản áo khóa ngoài bomber này gọi là mẫu MA-một. Và nó chính là chiếc áo khóa ngoài bomber tiên tiến.

Lịch sử áo bomber – áo khoác của Alpha Industries

áo khóa ngoài MA-một vẫn tồn tại được sản xuất hiện tại, với ko quá nhiều biến đổi về mặt mẫu dáng vẻ vẻ. Ảnh: Alpha Industries

Du nhập vào văn hóa của thanh niên nổi loạn

Là một chiếc áo khóa ngoài biểu trưng cho quân đội, nhưng từ thập niên 1950 trở đi, chiếc áo bomber lại nổi tiếng vì được những nền văn hóa nổi loạn “vay mượn” vào phong thái thời trang và năng động của tớ.

Tại Anh: Dân skinhead biến thành hình tượng

Làn sóng văn hóa skinhead dấy lên tại Anh vào thập niên 1950. Đây là những người trẻ thuộc tầng lớp lao động nghèo khó. bọn họ cho rằng nhà nước đã xem nhẹ mình. bọn họ ủng hộ chiếc nhìn cực đoan và bạo lực của Phát xít. Để thể hiện thái độ của tớ, bọn họ sắm lối cạo đầu, mặc đồ quân đội hầm hố, đi bốt cao cổ, khoác áo bomber…

Phim Skin Flick (1999) của đạo diễn Bruce Labruce

Phim Skin Flick (1999) của đạo diễn Bruce Labruce mô tả phong thái ăn diện của giới Skinhead: Đầu cạo trọc, chân mang bốt, phối áo bomber cùng quần jeans.

Tại Nhật: Áo bomber hòa quyện văn hóa Mỹ và Nhật

Còn tại Nhật Bản, làn sóng văn hóa Mỹ lan rộng hậu Thế chiến II. Do quân Phát xít Đức–Nhật thua trận, một phần lãnh địa Nhật bị quân Đồng minh chiếm đóng hậu từ cuối thập niên 1950. Lính Mỹ, lúc tới Nhật, đã mang theo chiếc áo bomber bền vững của tớ. bọn họ đã đính lên áo khóa ngoài những sticker và patch đậm văn hóa Nhật Bản. Rồi mang áo về lại quê nhà như một món quà kỷ niệm thời gian ở Nhật.

thanh niên Nhật, bị thu hút bởi văn hóa Mỹ, đã học theo. Vào thập niên 1960, Nhật Bản xuất hiện hàng loạt mẫu áo khóa ngoài bomber nội địa đính patch hoặc thêu hình tiết Nhật. Chúng trở nên phổ cập trong thanh niên. chiếc áo này được gọi là sukajan, viết lái từ tên tiếng Anh souvenir jacket, tức chiếc áo kỷ niệm của lính Mỹ.

 áo bomber phong cách Sukajan của Nhật

Những chiếc áo bomber phong thái Sukajan của Nhật. Ảnh: Alpha Industries

Tại Mỹ: Văn hóa hip hop vay mượn áo bomber

Vào thập niên 1970 và 1980 ở Mỹ, âm nhạc hip hop và rap trở nên phổ biến. Cũng như văn hóa Punk, giới chơi hip hop và rap mượn những phục trang quân đội.

Nhưng khác với Punk, những người mượn phục trang quân đội để nói về sự việc chống lại giới cầm quyền, văn hóa hip hop lại tới từ những người thấp cổ bé họng, thường là kẻ dân gia color, trong xã hội Mỹ. phục trang quân đội – gồm hình tiết rằn ri, áo khóa ngoài bomber, giầy bốt đế khủng – biến giới chơi hip hop thành nhóm “vũ trang ko chính quy”, đang mang bên trên mình sứ mệnh đánh trả lại sự bất công của xã hội.

Kanye West, Drake và Harry Styles mặc áo khoác bomber lụa

Từ trái sang: Kanye West, Drake và Harry Styles mặc áo khóa ngoài bomber lụa. Ảnh: GQ

áo khóa ngoài bomber tiên tiến

Ngày nay, toàn bộ Brand Name thời trang và năng động đường phố nào thì cũng đều phải sở hữu áo bomber. khá vượt trội nhất hẳn là Brand Name Alpha Industries. Đây là Brand Name từng thực hiện những mẫu áo khóa ngoài bomber cho quân đội Mỹ từ thập niên 1950. unique cao cấp và dán nhãn made-in-USA.

Những Brand Name xa xỉ, như Gucci, Louis Vuitton, Dior… cũng trưng dụng phom dáng vẻ vẻ áo này. Vì chúng quá tiện lợi và dễ phối đồ phối kết hợp.

Binz mặc áo của Saint Laurent

Binz trong áo khóa ngoài bomber bởi nhung của Saint Laurent. Ảnh: Facebook Binz

Cả nam giới lẫn nữ giới đều sở hữu thể mặc áo khóa ngoài bomber. Diện chúng cùng jeans thì chúng bụi bặm. nữ giới hoàn toàn với thể mặc áo khóa ngoài bomber cùng phần chân váy mini ngổ ngáo; hoặc phần chân váy midi gợi nhớ phong thái yankee của thanh niên Nhật Bản. Áo bomber và quần jogger thì lại dễ chịu và thoải mái.

Cách phối đồ phối kết ưng ý với áo khóa ngoài bomber

một. Áo bomber và quần legging

Trông những bạn sẽ cực cool lúc diện quần legging đen phối ưng ý với crop top hay áo phông thun phông ôm và thêm chiếc bomber khoác ngoài. phục trang này tương thích lượn phố, đi tập thể thao trong thời tiết tương đối lạnh.

Lưu ý: Chỉ mang thêm túi đeo tay đơn thuần và giản dị và kính mát, tránh đeo vòng đeo tay hay hoa tai vì nhìn rất “lạc quẻ”.

Kendall Jenner và Gigi Hadid

Kendall Jenner và Gigi Hadid trông rất ngầu lúc ăn diện áo khóa ngoài bomber đơn thuần và giản dị cùng quần bó

2. Combo quần jean + áo bomber

Những ngày trời thu tương đối lạnh, diện chiếc quần jean cùng áo phông thun phông, đi giầy Sport, thêm chiếc áo bomber lượn phố còn gì tuyệt hơn. mẫu phối này giúp cho bạn trông trẻ xinh, linh động mà vẫn cực phong thái.

quần jean + áo bomber

Ảnh: Alexie

3. Phối với chiếc quần short

Short jean hay gia công bởi chất liệu khác như kaki, nhung tăm… đều thích ưng ý với mẫu phối này. song, cần sắm color sắc phối cho hòa hợp như đen, trắng, nâu, xanh bộ đội… Tránh sắm áo phông thun phông mặc trong color quá nổi như đỏ, vàng hay quần short quá sặc sỡ vì ko hợp.

Phối với quần short

Ảnh: WhoWhatWear

4. Mix bomber với váy

Ngoài style bụi bặm, cool ngầu, bạn cũng đều hoàn toàn với thể phối váy với kiểu dáng vẻ vẻ ngắn/dài cùng áo phông thun phông, bỏ thùng. Thêm áo khóa ngoài và túi đeo tay là chuẩn chỉnh. Đê trông lịch lãm và bước đi uyển chuyển, xinh hơn, hãy diện bốt gót cao cổ ngắn.

Gigi Hadid

Gigi Hadid trông rất lịch lãm và biệt lập với combo này. Ảnh: WhoWhatWear

Ngoài ra, bạn cũng đều hoàn toàn với thể phối áo bomber với chiếc quần jogger, váy, phần chân váy kiểu dài, quần gia…

Hy vọng những thông tin về lịch sử cũng như áo khóa ngoài bomber là gì của Harper’s Bazaar Vietnam sẽ hữu ích cho bạn.

Xem thêm: VÌ SAO ÁO HAWAII, chiếc ÁO RHYMASTIC MẶC LÊN RAP việt nam giới, LẠI LÀ chiếc ÁO HYPEBEAST ĐƯỢC SĂN LÙNG?

Harper’s Bazaar việt nam giới nam giới

Leave a Reply

Your email address will not be published.