Đẹp Sao Sống

Lịch sử Bottega Veneta: Thành công vì ko logo

Rate this post
Túi Bottega Veneta có kiểu đan da thuộc Intrecciato

Bottega Veneta đã sở hữu sở hữu cú lội dòng ngoạn mục trong vài năm vừa mới qua. từ một nhà mẫu mốt Ý từng bị xem là già cỗi, nay Bottega Veneta lại được đánh giá là một trong những nhà mẫu mốt trendy và hot nhất đối với nhóm Millenial (dựa bên trên bảng xếp hạng của trang tìm kiếm và nghiên cứu thị trường Lyst).

Để sở hữu được thành quả ngày thời điểm ngày hôm nay của Bottega Veneta, vị giám đốc sáng tạo trẻ, Daniel Lee, sở hữu công lao ko nhỏ. Anh đã tạo ra những họa tiết thiết kế trẻ xinh, dễ phối đồ phối hợp, dựa trọn vẹn bên trên pattern đan lát cổ truyền của Bottega Veneta: mẫu đan gia thuộc Intrecciato. Mỗi mùa thời trang và năng động, anh lại biến đổi và cách điệu nó. Nào là phiên bản to phồng phềnh ấn tượng cảm giác của mắt trong dòng túi Cassette. Nào là mẫu đan thực khéo để tạo thành một mẫu túi cầm tay tay Jodie từ gốc tới ngọn.

những mẫu túi đan dễ nhận diện của Bottega Veneta. Từ trái sang: dòng túi Pouch, Padded Casette và Jodie

Nhờ hình tiết đan lát Intrecciato đó mà Bottega Veneta trở thành một trong những nhà mẫu mốt duy nhất ko cần dựa vào logo để quảng bá.

Trong lúc những nhà mẫu mốt như Saint Laurent cần phải sử dụng tới khóa và hardware giăng logo YSL to bản, thì Bottega Veneta lại chẳng sở hữu miếng logo nào in bên trên thân túi. Pattern đan gia thuộc Intrecciato và phom dáng vẻ vẻ độc nhất vô nhị đã đủ để làm cho cho những mẫu túi cầm tay tay Bottega Veneta dễ nhận diện từ xa.

Vậy, bạn biết gì về hình tiết đan lát trứ danh của nhà mẫu mốt này? Hãy cùng Harper’s Bazaar lội ngược dòng lịch sử, tìm hiểu những điều thú vị về mẫu đan này.

Sự ra đời ngẫu nhiên của mẫu đan gia thuộc Intrecciato

Atelier ở Ý của Bottega Veneta

Nhà mẫu mốt Bottega Veneta được thành lập ở Vicenza, Ý năm 1966. Hai nhà sáng lập Michele Taddei và Renzo Zengiaro đã sở hữu nhu yếu làm nên một tên thương hiệu chuyên sản phẩm gia thuộc cao cấp. Nhưng oái oăm thay, lúc mới khởi nghiệp, bọn họ ko tồn tại máy may gia thuộc. Trong xưởng của bọn họ chỉ sở hữu loại máy may sử dụng cho vải vóc.

Làm sao để làm sản phẩm gia thuộc mà dường như ko tồn tại máy chuyên được sử dụng? những nghệ nhân Ý của Bottega Veneta phải phải sử dụng loại gia thuộc thực mỏng để hoàn toàn sở hữu thể may bởi máy may vải vóc. Nhưng loại gia thuộc này quá mỏng, hoàn toàn sở hữu thể dễ rách rưới và sờn. Thế là những nghệ nhân phải cắt lát phần gia thuộc ra, đan tay lại với nhau để tạo độ bền cho lớp gia thuộc, rồi mới sử dụng lớp gia đã đan này để may thành túi cầm tay tay.

Túi Bottega Veneta có kiểu đan da thuộc Intrecciato vintage

Loạt túi cầm tay tay vintage của Bottega Veneta. Ảnh: Poshmark

Lúc ấy, bọn họ ko ngờ rằng mình đã làm nên điều gì phi thường. Mẫu đan lát của bọn họ được gọi giản dị và đơn thuần là Intrecciato, tức “bện dây” trong tiếng Ý, theo cách những sợi gia thuộc được bện vào nhau. Nhưng chính mẫu đan gia thuộc Intrecciato được sáng tạo rất tình cờ ấy đã làm nên tên tuổi cho nhà mẫu mốt Ý.

Một nhà mẫu mốt ko cần tới logo

Vì quality cao cấp của những mẫu túi, cũng như sự tế nhị của họa tiết thiết kế ko logo, mà những mẫu túi của Bottega Veneta trở nên được ưa chuộng thời gian nhanh chóng. Phải hiểu rằng vào thập niên 1960-70 đã bắt đầu phổ cập mẫu mốt diện logo. Những người “dị ứng” với mẫu mốt khoe mẽ này tìm thấy sản phẩm xinh thầm lặng ở Bottega Veneta.

Dựa bên trên sự thành công của những mẫu họa tiết thiết kế ko logo, Bottega Veneta tung ra một loạt những chiến dịch quảng cáo nhấn mạnh phong thái tinh xảo ko phô trương của tôi. phong thái này mang lại hàng loạt fan là ngôi sao sáng để cho tên thương hiệu. Trong đó sở hữu cả Andy Warhol, người thậm chí còn tự tay làm phim ngắn cho nhà mẫu mốt.

Kiểu đan da thuộc Intrecciato trên ảnh quảng cáo Bottega Veneta

Mẫu túi sử dụng mẫu đan Intrecciato trong quảng cáo Xuân Hè 1998 của Bottega Veneta

Dù thế, vào thập niên 1990, Bottega Veneta quyết định thử nghiệm chạy theo xu thế trendy hơn. Kết quả là nhà mẫu mốt bị những fan ruột từ giã, vì xa cách lập trường của tôi. Mãi tới năm 2001, lúc Bottega Veneta về với tập đoàn Gucci (nay là Kering) và mời Tomas Maier về làm giám đốc sáng tạo, thì nhà mẫu mốt mới một lần nữa chuyển mình. Tomas Maier hướng Bottega Veneta về với phong thái lịch lãm xưa cũ, đề cao mẫu đan Intrecciato. Kế nhiệm Tomas Maier là Daniel Lee, người tiếp tục đổi mới Intrecciato Weave và phối hợp nó vào tất cả những sản phẩm gia thuộc của Bottega Veneta.

Mẫu đan gia thuộc Intrecciato Weave được áp dụng cho cả thân túi, quai túi và móc đeo chìa khóa xinh xắn

>>> Xem thêm: DANIEL LEE, NGƯỜI tạo ra HUYỀN THOẠI MỚI CHO NHÀ BOTTEGA VENETA

Hiểu về cách đan gia thuộc Intrecciato

Thoạt nhìn, dường như mẫu đan Intrecciato chỉ giản dị và đơn thuần là bắt chéo cánh cánh những sợi gia thuộc với nhau theo mẫu ô bàn cờ. Nhưng thực chất, nó phức tạp hơn hoàn toàn như thế.

Mẫu hình tiết Intrecciato Weave nguyên thủy phối hợp một miếng gia đan to được layer với những sợi gia thuộc mảnh. Ở bên trên mặt tấm gia thuộc to, những nghệ nhân sẽ khía những đường xẻ khá lệch nhau. Sau đó lấy mảnh gia và luồn zig zag qua những kẽ hở này. Cách đan này cho phép sử dụng những miếng gia thuộc rất mỏng và mềm.

Pattern tạo nên kiểu đan da thuộc Intrecciato

Ảnh: The Cutting Class

Cuộc chiến bảo đảm an toàn quyền tên thương hiệu

hoàn toàn sở hữu thể thấy, ko quá khó để mẫu đan này bị làm nhái. Bottega Veneta đã khổ sở trong tương đối nhiều năm để xin được quyền bảo hộ trademark cho mẫu đan Intrecciato của tôi. Khác với những monogram của Gucci, Louis Vuitton, hay logo của Hermès hay Coach, khó để nhận diện mẫu đan này ngẫu nhiên tồn tại một logo Bottega Veneta đi cùng.

Thoạt nhiên, đơn đề nghị đăng ký bảo hộ của Bottega Veneta đã bị một loạt những quốc gia từ chối, như tại Mỹ. Đơn vị thẩm định bảo hộ trademark cho rằng mẫu đan lát chỉ mang ý nghĩa chất xinh. Nhưng nhà mẫu mốt Ý đã phản bác quyết định này. bọn họ cho biết thêm thông tin mẫu đan Intrecciato đã biến đổi thành nhận diện tên thương hiệu, sở hữu giá trị to to đối với doanh thu của tên thương hiệu, và được Bottega Veneta chi ngân sách quảng cáo tuyên truyền hàng năm.

Cuối cùng, sau nhiều năm kiên trì thì Bottega Veneta đã thành công trong những công việc đăng ký bản quyền cho Intrecciato Weave. Pháp công nhận bản quyền năm 2009, Mỹ năm 2013, và một loạt những quốc gia khác như Singapore, Kuwait, Indonesia, Úc và Philippines.

Việc thành công trong những công việc đăng ký bản quyền cho mẫu đan Intrecciato đã khuyến khích nhóm sáng tạo của Bottega Veneta áp dụng những mẫu đan lát vào tất cả sản phẩm của tên thương hiệu, từ ăn mặc quần áo tới giầy dép và móc khóa.

>>> Xem thêm: LƯU GIỮ NHỮNG DẤU ẤN cá thể bên trên mẫu TÚI gia BOTTEGA VENETA

Ảnh: Bottega Veneta
Harper’s Bazaar việt phái nam phái nam

Leave a Reply

Your email address will not be published.