Đẹp Sao Sống

Lịch sử thời trang và năng động: Lý do thực sự vì sao xuất hiện lông thú nhái

Rate this post
Một thiết kế lông thú giả của Gucci mùa Xuân Hè 2019. Chất liệu giả lông cáo như thật vì tạo được độ dày – nhọn đặc trưng tương tự lông thú thật. Sản phẩm của công ty Fur-Textiles Nederland.

Một họa tiết thiết kế lông thú nhái của Gucci mùa Xuân Hè 2019. gia công bởi chất liệu nhái lông cáo như thực vì tạo được độ dày – nhọn đặc trưng tương tự lông thú thực. Sản phẩm của nhà hàng Fur-Textiles Nederland.

Một trong những gia công bởi chất liệu được ưa chuộng nhất mùa lạnh chính là lông thú. Những năm sắp đây, lông thú ko còn là một phục trang thời trang và năng động thuần túy. Mà nó còn đại biểu cho châm ngôn sống. Nhiều người vì quyền thú vật đã tậu lông thú nhái để thay thế. chúng ta cho rằng lông thú nhái là tậu lựa tốt hơn – ko tiêu tốn tài nguyên môi trường xung quanh như lông thú thực, bảo đảm quyền động vật, v.v.

Thực chất, đây mang phải là lý do xuất hiện lông thú nhái trong thời trang và năng động? Hãy cùng Harper’s Bazaar tìm hiểu nguồn gốc xuất xứ của gia công bởi chất liệu này, và ảnh hưởng của chính nó lên thị trường thời trang và năng động toàn thế giới.

Bao quát về lịch sử lông thú trong thời trang và năng động

Thời cổ đại, lông thú là thứ gia công bởi chất liệu ấm áp nhất để giữ lạnh. Người tiền sử lúc ấy chưa biết dệt vải, chỉ biết may vá thứ đồ sử dụng giản dị nhất – chính là gia thuộc và lông thú.

lúc những nền văn hóa bắt đầu phát triển, lông thú tiến hóa thành thứ gia công bởi chất liệu vương nhái. Ở Ai Cập cổ đại, chỉ mang những vị tư tế và gia đình hoàng tộc mới được mặc phục trang làm từ gia báo, gia gấm. Tại nước anh thời Trung Cổ, từ 1300 tới 1600, xuất hiện chỉ thị: Những loài gia thú quý hiếm nhất, như gia báo tuyết, lông cáo và lông chồn ermine, là sản phẩm đặc quyền của giới quý tộc.

Vua Louis XIV trong áo khoáng bằng nhung và lông chồn ermine. Tranh sơn dầu do Hyacinthe Rigaud thực hiện năm 1701. Ảnh: Bảo tàng Louvre

Vua Louis XIV trong áo khoáng bởi nhung và lông chồn ermine. Tranh sơn dầu do Hyacinthe Rigaud thực hiện năm 1701. Ảnh: Bảo tàng Louvre

Dễ hiểu vì sao lông thú đắt đỏ. Lúc này con người chưa tìm ra cách chăn nuôi thú lấy lông. Săn bắn ngoài thiên nhiên lúc được, lúc ko. gia thú hoang dã ko phải lúc nào thì cũng tuyệt vời và tuyệt vời nhất, sản lượng thấp và khan hiếm.

Sự mê mẩn với lông thú kéo dãn dài cho tới tận những năm 1900. những cô đào Hollywood xúng xính trong áo khoác phía bên ngoài lông thú dày, mượt và ấm áp là hình ảnh đại diện cho cuộc sống đời thường xa hoa người nào cũng ao ước.

Trở thành gia công bởi chất liệu tội đồ vào thập niên 1970

Chiến dịch chống lông thú thực của PETA quy tụ dàn siêu mẫu của thập niên 1990

Cũng trong thế kỷ 20, chỉ mới vài chục năm mà địa vị của thời trang và năng động lông thú thực đã đổi khác. Vào thập niên 1970 xuất hiện làn sóng hippie, yêu hoà bình, yêu động vật. Từ đấy cũng gây dấy lên trào lưu chống đối thời trang và năng động lông thú.

Vào thập niên 1970, thế giới ký hiệp ước quốc tế bảo đảm động vật quý hiếm, Endangered Species Act 1973. Hiệp hội quyền thú vật PETA được thành lập tháng 03/1980. Vì sự thúc đẩy uy lực của PETA mà hàng loạt cuộc biểu tình chống lông thú được tổ chức ở quy mô to. Phải kể tới chiến dịch quảng bá năm 1994, lúc hai siêu mẫu Naomi Campbell và Cindy Crawford khoe thân trần ko kể dòng chữ “Tôi thà trần như nhộng còn hơn mặc lông thú”.

thời trang và năng động nhái lông thú xuất hiện

Nhìn vào dòng lịch sử bên trên, mang lẽ bạn cho rằng thời trang và năng động lông thú nhái xuất hiện vào giai đoạn những chiến dịch bảo đảm quyền động vật xuất hiện.

Thực chất điều này ko đúng. Lông thú nhái là thứ sáng chế để thay thế lông thú đắt đỏ. trọn vẹn vì yếu tố thương mại!

Lần trước tiên thời trang và năng động lông thú nhái được nhắc tới chính là trong tạp chí Harper’s Bazaar vào cuối thập niên 1860. Harper’s Bazaar từng viết hướng dẫn cách đan len sao để tạo cảm giác quyến rũ và mềm mại, xù xù thường thấy ở lông thú, tạo ăn mặc quần áo trẻ em và phụ kiện thời trang nhỏ xinh. Tất nhiên, lúc ấy chẳng ai tậu lông thú cho trẻ em cả, vì chúng to quá thời gian nhanh.

Thậm chí, bên trên Harper’s Bazaar năm 1899 từng mang bài viết, “Tuyệt đối ko nên tậu thời trang và năng động lông thú nhái vì đây là món đầu tư thiếu khôn ngoan”. Vogue, năm 1912, cũng ghi nhận, “lông thú nhái sẽ chẳng bao giờ được giới yêu thích thời trang và năng động cao cấp tiếp nhận”.

Lúc ấy, thứ lông thú đắt đỏ nhất là lông chồn (mink). Nhiều kẻ vụ lợi từng bán lông thú rẻ tiền để thay thế lông thú cao cấp. Ví dụ, lông chuột xạ hương sử dụng để nhái mạo lông chồn, lông mèo thay thế cho lông cáo. Từ cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, người ta đã tìm cách tạo ra gia công bởi chất liệu thay thế lông thú thực mà vẫn mang vẻ quý phái tương tự. Như tờ New York Times ghi nhận năm 1924, “luôn luôn luôn luôn sẽ sở hữu người tìm cách sản xuất đồ quality thấp, nhái mạo thứ hàng cao cấp đắt đỏ”.

Đại diện cho Fast Fashion và thời hoàng kim của nhựa

một dòng áo khoác phía bên ngoài vintage từ thập niên 1960 làm từ lông nhái, gia công bởi chất liệu Cloud No.9. Ảnh: Etsy

Ngày nay, lông thú nhái được quảng bá là thứ bảo đảm động vật, quality bền vững chẳng kém gì lông thú thực. Ấy mà lúc nó mới ra đời, nó lại được ca tụng là thứ rất mang thể đổi khác liền tay hàng năm.

Trong một bài phỏng vấn năm 1912 bên trên tờ Women’s Wear Daily, một người đứng đầu hiệp hội lông thú nhái tuyên bố: “Người con gái tậu lông thú thực thì chỉ dám tậu một lần trong đời. tậu xong lại phải chi tiền đều đặn bảo dưỡng sản phẩm đắt đỏ ấy. Lông thú nhái thì khác. Rẻ tiền, thích thì tậu đôi cánh mới hàng năm mà dường như ko tiếc. Lại còn theo đúng trend mới nữa!”

Những lời phán xét này chính là tiền thân của ngành fast fashion (thời trang và năng động thời gian nhanh) hiện tại: Vì sao phải chi tiền tậu một mặt hàng cao cấp đắt đỏ, trong lúc chúng ta rất mang thể tậu nhiều thứ hơn với cùng số tiền ấy?

tới thập niên 1950, thị trường đã xuất hiện ko hề ít loại lông thú nhái rẻ tiền. lúc lông thú nhái mới xuất hiện, nó vốn được họa tiết thiết kế từ len. Nhưng tới thập niên 1950 thì nó lại đa phần được họa tiết thiết kế từ gia công bởi chất liệu chế tác từ dầu mỏ – polyester, rayon, những sợi tổng hợp gốc nhựa. những loại gia công bởi chất liệu lông thú nhái được đặt tên rất kiêu như: Cloud No. 9, Borgana, Dynasty…

>>> Xem thêm: thời trang và năng động LÔNG THÚ nhái mang THỰC SỰ THÂN THIỆN VỚI môi trường xung quanh?

Tương lai của lông thú nhái 

Người mẫu Natalia Vodianova trong áo khoác lông thú giả của Stella McCartney. Chất liệu lông thú giả làm từ ngô và polyester tái chế. Ảnh: Getty Images

chân dài Natalia Vodianova trong áo khoác phía bên ngoài lông thú nhái của Stella McCartney. gia công bởi chất liệu lông thú nhái làm từ ngô và polyester tái chế. Ảnh: Getty Images

rất mang thể thấy, sản phẩm này ra đời chẳng vì môi trường xung quanh, cũng chẳng vì quyền thú vật. Dù vậy, thời thế đổi khác, thì ngành thời trang và năng động lông thú nhái, nhờ vin vào những biến chuyển đó mà dần kiếm được vị trí kiên cố.

Nhưng, lông thú nhái cũng gặp sự phản đối của một số trong những đối tượng người sử dụng ưa chuộng tới bảo đảm môi trường xung quanh. Vì lông thú nhái là sản phẩm phải làm trọn vẹn từ dầu mỏ, sử dụng lông thú nhái cũng chẳng khác gì sử dụng nhựa.

Vì vậy, điều một loạt những nhà mẫu mốt ưa chuộng tới là tìm ra chất thay thế nhựa an toàn và đáng tin cậy với môi trường xung quanh để sản xuất sợi lông thú nhái. Tương tự như cách những phòng thí nghiệm rất mang thể chế tác kim cương tổng hợp, hay thịt nuôi trọn vẹn từ tế bào gốc. Hiện tại, một số trong những nhà hàng đã thành công làm nên sợi lông nhái từ polyester tái chế, hoặc từ gia công bởi chất liệu xơ bỏ đi trong ngành chế tác thực phẩm.

Liệu lông thú thực sẽ bị đánh bại trong tương lai? ko hẳn. Vì thứ gì tượng trưng cho sự xa xỉ sẽ chẳng bao giờ mất đi giá trị.

Điều duy nhất rất mang thể kết luận là: Lông thú nhái là một kiệt tác của thời đại kỹ thuật technology cao.

Nó tượng trưng cho cách khoa học luôn luôn tìm cách bù đắp cho tài nguyên thiên nhiên càng ngày càng kiệt quệ và mang giới hạn. Nếu trước đây, sản phẩm lông thú thực rất đắt đỏ và khan hiếm. Thì hiện tại, người nào cũng đều rất mang thể mang một dòng áo khoác phía bên ngoài lông xù xì, mềm ấm tương tự – dù rất mang thể nó chẳng phải hàng thực.

Harper’s Bazaar việt phái mạnh phái mạnh

Leave a Reply

Your email address will not be published.