Đẹp Sao Sống

Lịch sử xu thế bèo nhún gắn liền với hoàng tộc và chiến tranh

Rate this post

xu thế bèo nhún trong họa tiết thiết kế Giambattista Valli Haute Couture Xuân Hè năm 2016. Ảnh: Rick Hawks

Nhìn nhu mì và e ấp, nhưng bèo nhún (ruffles) lại được nam giới giới mặc thứ nhất vào thế kỷ XVI. Theo chiều dài lịch sử, bèo nhún là họa tiết thiết kế gắn liền với hoàng tộc và những cuộc chinh chiến. Để bèo nhún trở thành hình tượng của vẻ xinh nữ giới tính như ngày hôm nay là cả một hành trình dài.

xu thế bèo nhún khởi nguồn từ năng động chiến tranh

Bèo nhún thực ra được sử dụng thứ nhất bởi những quý ông. Tất cả bắt đầu vào thế kỷ XVI tại Tây Ban Nha. Lúc này, những người lính xắn ống tay áo ngoài để lộ những nếp gấp của ống tay áo trong. Lấy ý tưởng từ hình ảnh đó, những thợ may thời bấy giờ luồn dây vào âu phục và thắt chúng lại, tạo đi ra phía bên ngoài đường gấp bèo nhún thứ nhất trong năng động.

Bèo nhún trở thành linh phụ kiện của quý tộc

Ruff đeo cổ của quý tộc Anh thời xưa

tới thời kỳ nữ giới hoàng Elizabeth I của Vương quốc Anh, bèo nhún trở thành ruff, món linh phụ kiện đeo cổ với những đường xếp nếp cứng cáp. Thực chất, nó vốn ko phải một sản phẩm năng động. Ruff vốn nhằm mục tiêu giữ cho dáng vẻ vẻ người đứng thẳng, tạo dáng vẻ vẻ vẻ lịch lãm, cao quý cho tất cả những người mặc. Vì quá bất tiện nên dần dần, ruff đeo cổ trở thành linh phụ kiện dành riêng cho giới quý tộc và tầng lớp thượng lưu nước anh bấy giờ. Từ đại văn hào William Shakespeare tới nữ giới hoàng Elizabeth I, người nào cũng từng xuất hiện trong một bức họa chân dung với ruff.

nữ giới hoàng Elizabeth và linh phụ kiện đeo cổ ruff

phối featured image

Ở thời kỳ phổ biến đỉnh cao, một chiếc ruff hoàn toàn sở hữu thể được họa tiết thiết kế với bề rộng kéo dãn sắp 30 centimet. bên phía trong luồn dây thép để cố định nếp gấp. Thậm chí, người ta còn sáng tạo ra một loại bàn ủi sắt nung chuyên biệt, chỉ sử dụng để tạo ra những đường xếp nếp.

xu thế bèo nhún vốn gắn liền với phong thái nam giới giới

Ngày nay, nói tới bèo nhún thì người ta liên tưởng tới phong thái yểu điệu thục nữ giới, “bánh bèo”. Nhưng vốn bèo nhún lại là một item được những quý ông diện vào giai đoạn thời trước.

một chiếc Jabot

tới thế kỷ XVIII, bèo nhún được biến tấu thành đường diềm ống tay áo hoặc cà vạt, được cả nam giới và nữ giới sử dụng. Giai đoạn này, những chiếc áo sơ-mi vải cambric (một loại vải tương tự linen) trở nên phổ cập đối với nam giới giới. Vải Cambric được sử dụng để may jabot. Đây là loại cà vạt sở hữu đường diềm bèo nhún được nam giới giới diện để trang trí cho chiếc áo sơ-mi.

Nhà cách mạng người Mỹ Alexander Hamilton và chiếc Jabot

Tranh chân dung của bất kỳ nhân vật phương Tây nổi tiếng nào ở thế kỷ XVIII cũng xuất hiện jabot. Điều đó chứng minh linh phụ kiện bèo nhún này đã được thích thú và xem trọng như thế nào. Từ phục sức hoàng tộc xa hoa của nữ giới hoàng Pháp Marie Antoinette, cho tới âu phục của nhà cách mạng người Mỹ Alexander Hamilton, bèo nhún xuất hiện khắp mỗi nơi. Chúng vượt qua những quan điểm về chính trị lẫn giới tính, địa lý.

Vào thế kỷ XIX, bèo nhún trở nên phổ cập đối với cả tầng lớp bình dân. Thời đại này đánh dấu sự xuất hiện của Dandyism, phong thái năng động nam giới giới chải chuốt, bóng bẩy.

phong thái Dandysm

Những bộ tuxedo đuôi tôm, quần chẽn ôm sát, cà vạt bèo nhún là đặc trưng của phong thái này. Dù thế, vì mềm dịu quá mức và mang tính chất nữ giới quá rõ rệt, phong thái này nhanh chóng chóng thoái trào.

Trở thành hình tượng của sự nữ giới tính trong lịch sử năng động cận đại

Một vài mẫu váy đầm sở hữu xếp nếp, tạo bèo nhún trong BST New Look của Christian Dior

Sự thực là tới tận thế kỷ XX, bèo nhún mới ko còn được ứng dụng cho năng động nam giới. Những năm 1950, lúc thế giới chật vật hồi phục sau thế chiến, Christian Dior gây chấn động với bộ sưu tập New Look.

New Look của Dior là những họa tiết thiết kế xa xỉ và bay bổng như váy peplum, phần chân váy xếp ly, nhún bèo, tốn hàng chục mét vải. Bèo nhún từ đó dần gắn liền với hình ảnh nữ giới tính, nhấn mạnh tầm quan trọng trầm lặng, nhu mì của người đàn bà trong xã hội bấy giờ.

Chanel Haute Couture 2019

Trong những năm sắp đây; bèo nhún bắt đầu trở lại bên trên sàn diễn cao cấp. Được ứng dụng vào đủ phong thái – từ lãng mạn, tối giản tới ấn tượng hay siêu thực – bèo nhún chứng minh sức sống và khả năng biến đổi phong thái. Dù thế, bèo nhún ko còn đơn thuần đại diện cho sự nữ giới tính ngây thơ.

Cổ ruff trong BST Alexander McQueen Thu Đông 2013 RTW

Kendall Jenner với chiếc váy đầm H&M x Giambattista Valli. Ảnh: H&M

Những chiếc váy bèo nhún nhiều tầng, với phom phồng cực to của Giambatista Valli, Chanel hay Dior là tuyên ngôn cho sự nữ giới tính mà mạnh mẽ và uy lực; và lắng đọng mà phá cách, rất vượt trội và thoải mái tự tin. Đó là những tính cách của người đàn bà tiên tiến.

>>> Xem thêm: phối đồ phối kết hợp THEO xu thế BÈO DÚN THẾ NÀO CHO SANG?

Tạp chí năng động Harper’s Bazaar Vietnam

Leave a Reply

Your email address will not be published.