KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Luật Giá sửa đổi để ngăn chặn sai phạm trong hoạt động thẩm định giá

Rate this post

(TBTCO) – Bộ Tài chính đã hoàn thiện dự thảo Luật Giá (sửa đổi), trong đó đề xuất sửa đổi những quy định để tăng cực tốt quản lý hoạt động thẩm định giá. Việc sửa đổi một mặt phục vụ yêu cầu đưa ra trong những việc củng cố, kiện toàn và nâng cao quality hoạt động thẩm định giá, chống tiêu cực, lãng phí, tham nhũng, thuận tiện nhóm trong lĩnh vực giá; mặt khác, đảm bảo tính tương đồng cho những hoạt động cung ứng dịch vụ, khác lạ là những dịch vụ tài chính tương tự.

Quản lý nghiêm nhặt những điều kiện hoạt động của doanh nghiệp

Chủ trương đổi thế hệ và mở cửa nền kinh tế tài chính, phát triển cơ chế kinh tế tài chính thị trường đã làm cho hoạt động kinh tế tài chính tậu bán, liên doanh, liên kết, cổ phần hóa, sắp xếp, cơ cấu lại doanh nghiệp (DN). ) quốc gia, bảo hiểm, thế chấp tài sản để vay vốn … trở thành phong phú và nhiều, nhiều chủng loại làm phát sinh yêu cầu khách quan xác định giá trị tài sản tham dự vào những quy trình kinh tế tài chính.

Theo Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), hành lang pháp lý về thẩm định giá càng ngày càng được củng cố và hoàn thiện. Nếu Pháp lệnh Giá ban hành năm 2002 chỉ với một mục với 6 điều quy định về thẩm định giá thì tới Luật Giá 2012 (văn game thủ dạng quy phạm pháp luật cao hơn) với một chương, với 19 điều quy định về thẩm định giá. định giá. Sau đó, hàng loạt văn game thủ dạng quy phạm pháp luật được ban hành, làm tiền đề quan yếu cho sự to mạnh và phát triển của những doanh nghiệp thẩm định giá và đăng ký hoạt động thẩm định viên trong thời kì qua. .

Sửa Luật Giá Nguồn: Bộ Tài chính Đồ họa: Thế Dương để ngăn chặn sai phạm trong hoạt động thẩm định giá
Nguồn: Bộ Tài chính Đồ họa: Thế Dương

nếu mà năm 2009 chỉ với tổng số 44 doanh nghiệp thẩm định giá đủ điều kiện hoạt động thẩm định giá, với 148 thẩm định viên hành nghề thì tới năm 2012 đã với tổng số 98 doanh nghiệp đủ điều kiện hoạt động thẩm định giá, tăng lên. 123% đối với năm 2009, với số lượng thẩm định viên hành nghề là 535 người. Tính tới ngày 31/12/2020, sau 8 năm thi hành Luật Giá, cả nước với 409 doanh nghiệp thẩm định giá được cấp chứng chỉ, bởi 9,3 lần đối với năm 2009 và 3,17 lần đối với năm 2012, với một.723 thẩm định viên hành nghề, bởi hơn 11,6 lần đối với năm 2009 và gấp hơn 3,2 lần đối với năm 2012.

Dù thế, hiện nay, sau lúc siết chặt điều kiện hành nghề của thẩm định viên và điều kiện của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, theo quy định tại Nghị định 12/2021 / NĐ-CP sửa đổi, xẻ sung Nghị định số 89/2013 / NĐ-CP, thì số lượng doanh nghiệp thẩm định giá và thẩm định viên với năng lực hạn chế đáng để ý. Cụ thể, thế hệ với 303 doanh nghiệp được cấp Giấy chứng thực đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ thẩm định giá và một.464 thẩm định viên đủ điều kiện hành nghề.

Tăng cường công việc thanh tra, kiểm tra là yêu cầu cấp thiết

ko tính những thành công trong công việc quản lý quốc gia đối với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ thẩm định giá trong thời đoạn mới đây cũng còn những tồn tại hạn chế như: cực tốt quản lý chưa như với yêu cầu; hình thành nhiều doanh nghiệp nhỏ với số lượng thẩm định viên tối thiểu. Ngoài ra, đã xuất hiện những hiện tượng tiêu cực, khó khăn ko lành mạnh bởi phương pháp hạ giá, quality dịch vụ, … dẫn tới ko đảm bảo được quyền lợi chính đáng của những bên liên quan, gây bức xúc trong CN. dư luận và xã hội…

Để nâng cao công việc quản lý quốc gia đối với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ thẩm định giá, thời kì tới những cơ quan quản lý quốc gia tiếp tục hoàn thiện hệ thống văn game thủ dạng quy phạm pháp luật về thẩm định giá vừa đủ, đồng bộ; nghiên cứu sửa đổi Luật Giá về thẩm định giá, những văn game thủ dạng hướng dẫn thi hành để hoàn thiện những quy định nhằm mục tiêu ngăn chặn và xử lý vi phạm trong hoạt động thẩm định giá.

Phối yêu thích với GIZ lấy ý kiến ​​về dự thảo Luật Giá (sửa đổi) về thẩm định giá

Sáng 15/7, Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) phối yêu thích với Tổ chức Quốc tế Đức (GIZ) tổ chức Hội thảo lấy ý kiến ​​về dự thảo Luật Giá (sửa đổi) về thẩm định giá. Hội thảo nhằm mục tiêu lấy ý kiến ​​về dự thảo luật thẩm định giá, đóng góp phần củng cố và phát triển hoạt động thẩm định giá nói chung và dịch vụ thẩm định giá chuyên nghiệp nói riêng, chuyên sâu về giao tế bất động sản. tài sản trong nền kinh tế tài chính thị trường tiến bộ và hội nhập.

nhường như, những cơ quan quản lý quốc gia sẽ rà soát, hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn chỉnh thẩm định giá đảm bảo thích yêu thích với điều kiện của việt phái nam phái nam và tiêu chuẩn chỉnh thẩm định quốc tế; tiếp tục củng cố, hoàn thiện việc xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về giá làm cơ sở tìm hiểu thêm lúc thực hiện thẩm định giá…

Trong thời kì tới, theo Cục Quản lý giá, cơ quan quản lý sẽ tăng cường công việc quản lý, kiểm tra, giám sát, tiến công giá quality hoạt động thẩm định giá của những doanh nghiệp thẩm định giá; xử lý nghiêm minh, kịp thời đối với thẩm định viên về giá và doanh nghiệp thẩm định giá. Hoạt động thanh tra, kiểm tra, kiểm soát, tiến công giá quality hoạt động thẩm định giá càng ngày càng với vị trí quan yếu trong công việc quản lý quốc gia về thẩm định giá.

Đây là tác dụng quản lý khác lạ quan yếu đối với một ngành kinh doanh với điều kiện, chuyên ngành sâu và phức tạp như thẩm định giá. Vì vậy, việc nâng cao hiệu lực, cực tốt của công việc thanh tra, kiểm tra, quản lý quality, nhất là thanh tra, kiểm tra, kiểm soát và tiến công giá quality hoạt động thẩm định là quan yếu. yêu cầu cấp thiết hiện nay.

Tạo điều kiện cho nghề thẩm định giá phát triển vững bền

thời kì tới đưa ra những thời cơ và thử thách to đối với sự phát triển của ngành dịch vụ thẩm định. Theo Cục Quản lý giá, nghiệp vụ thẩm định giá cần tiếp tục được củng cố và với những bước phát triển vượt bậc để hoàn toàn với thể phục vụ được sự phát triển kinh tế tài chính – xã hội trong tình hình thế hệ. Doanh nghiệp (DN) cần với quy mô và năng lực thẩm định giá to hơn; thẩm định viên về giá nên phải với trình độ chuyên môn, nghiệp vụ chuyên sâu, với tính chuyên nghiệp cao hơn; song song quản lý quốc gia nghiêm nhặt hơn trong lĩnh vực này.

Theo ông Nguyễn Kim Đức – Trường Đại học kinh tế tài chính TP. Hồ Chí Minh, cơ quan soạn thảo đã với khá nhiều nỗ lực trong những việc sửa đổi những bất cập còn tồn tại của Luật Giá hiện hành, đóng góp phần nâng cao quality dịch vụ thẩm định, hạn chế việc cho thuê, cho mượn. thẻ thẩm định viên về giá.

Về số lượng thẩm định viên về giá, dự thảo Luật Giá (sửa đổi) quy định, lúc đề xuất cấp Giấy chứng thực đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ thẩm định giá phải với 5 người (thay vì 3 người như Luật Vật giá). ngày nay) với thẻ thẩm định viên về giá đăng ký hành nghề tại doanh nghiệp, chi nhánh doanh nghiệp phải với ít nhất 3 thẩm định viên về giá (thay vì 2). Ths. Đinh Thị Hà – đơn vị TNHH Thẩm định giá VNG việt phái nam phái nam cho rằng, quy định tăng số thẻ thẩm định viên tối thiểu đối với doanh nghiệp thẩm định và chi nhánh doanh nghiệp thẩm định sẽ phần nào sút hạn chế doanh nghiệp siêu nhỏ. và đóng góp phần nâng cao quality của những doanh nghiệp thẩm định giá.

nhường như, theo Ths. Đinh Thị Hà, thời kì qua, với tình trạng một vài doanh nghiệp thẩm định giá thường xuyên biến đổi người đại diện theo pháp luật, gây khó khăn cho công việc quản lý quốc gia đối với những doanh nghiệp này cũng như công việc kiểm soát quality. hoạt động của chính doanh nghiệp. Việc quy định thời hạn tối thiểu một năm để tiếp tục là kẻ đại diện theo pháp luật, giám đốc hoặc tổng giám đốc của doanh nghiệp thẩm định giá khác sẽ phần nào khắc phục được tình trạng bên trên. song song, yêu cầu cao hơn đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp thẩm định giá phải với ít nhất 36 tháng hành nghề thẩm định viên về giá trước lúc trở thành người đại diện theo pháp luật, nhằm mục tiêu hạn chế tình trạng bên trên. trình độ quản lý yếu kém, trình độ chuyên môn của một vài người đại diện theo pháp luật.

Việc quy định mức vốn điều lệ tối thiểu và số vốn góp của những cổ đông là thẩm định viên cũng nhận được sự sử dụng rộng rãi của những doanh nghiệp thẩm định giá. với ý kiến ​​cho rằng cần quy định mức vốn điều lệ để đóng góp phần nâng cao năng lực của doanh nghiệp, thay vì phát triển về số lượng. Quy định bên trên nhằm mục tiêu tạo điều kiện để phát triển nghề nghiệp vững bền. hoàn toàn với thể tăng mức vốn điều lệ hoặc quy định đối với vốn kinh doanh để quản lý tốt hơn số lượng doanh nghiệp thẩm định giá.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *