KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Lương kỹ sư chip cao hơn quản lý

Rate this post

Trung QuốcCơn khát nhân sự ngành chip khiến cho cho những đơn vị liên tục tăng lương kỹ sư, thậm chí cao hơn lương quản lý nhưng vẫn ko tìm kiếm được người.

Năm 2021, tổng vốn đầu tư vào ngành công nghiệp chip của Trung Quốc đã đạt 387,6 ​​tỷ nhân dân tệ (57,8 tỷ USD), trong lúc năm 2020 chỉ là 109,8 tỷ nhân dân tệ (16,4 tỷ USD). ĐÔ LA MỸ). Dù được đầu tư mạnh về nhân sự trong lĩnh vực này nhưng vẫn luôn luôn thiếu hụt. Trung Quốc Theo một nghiên cứu, tới năm 2030, Trung Quốc sẽ vẫn thiếu khoảng 200.000 kỹ sư trong lĩnh vực này.

Cơn khát nhân lực khởi đầu từ cuối năm 2019 và trở thành nghiêm trọng vào khoảng nửa đầu xuân năm mới nay. Đài Loan đã nhiều lần lên tiếng phản đối việc những đơn vị Trung Quốc “săn trộm” kỹ sư chip.

Các công ty Trung Quốc đang vung tiền để thu hút nhân tài trong lĩnh vực sản xuất chip.  Ảnh: Asia Financial

những đơn vị Trung Quốc đang đổ tiền để lôi cuốn nhân tài trong lĩnh vực sinh sản chip. Hình ảnh: Tài chính Châu Á

English Fei, Phó giám đốc Viện nghiên cứu Zhongguancun Zhiyou Angel, cho biết thêm: “Nhiều đơn vị chip đã tìm tới tận những trường đại học, đặt trước những hợp đồng với sinh viên tốt nghiệp. Nhiều kỹ sư chỉ sở hữu một tí kinh nghiệm đã biến đổi thành ngôi sao sáng được săn đón bên trên thị trường tuyển dụng” .

Xiao Cao, kỹ sư xây giới hạn SoC, thế hệ gia nhập một đơn vị chip được nửa năm. Dù chưa xuất hiện kinh nghiệm nhưng mỗi tuần anh nhận được 4-5 cuộc gọi từ những đơn vị tuyển dụng. Ông cho biết thêm mức lương thế hệ được đưa ra hoàn toàn sở hữu thể cao hơn 20-30% đối với mức ngày nay, với một vài đơn vị khởi nghiệp sẵn sàng trả cao hơn 50%.

“Trước đây, chỉ những kỹ sư sở hữu ít nhất nhị năm kinh nghiệm thế hệ được những đơn vị tuyển dụng để ý. Nhưng hiện nay, ngay cả những sinh viên thế hệ ra trường như tôi cũng khá được săn đón hằng ngày”, Cao nói.

Theo những chuyên gia, đối với lĩnh vực Internet, ngành chip sở hữu những đặc thù nhất định. Những người ra trường đi làm việc được ít nhất phải sở hữu bởi thạc sĩ. Vì vậy, thị trường tuyển dụng vô cùng khó khăn. Wang Allan, người sáng lập đơn vị tuyển dụng JobMorse, cho biết thêm: “Shop chúng tôi ko thể tìm thấy ứng viên thế hệ trong một thời kì dài. Thị trường tuyển dụng quá nhỏ. những ứng viên cũng khá thận trọng lúc xem xét công việc thế hệ”.

lúc thiếu hụt nhân tài, lương trong ngành cũng khởi đầu tăng. “Mức lương của một kỹ sư chip cao hơn thực tế rất nhiều. Vài năm trước, những tân thạc sĩ tốt nghiệp được trả trung bình khoảng 200.000 USD / năm. lúc này, con số này đã lên tới mức 400.000 USD. Con số đáng ước mong, thường chỉ sở hữu ở technology to, “Allan nói. Với những kỹ sư sở hữu 3-5 năm kinh nghiệm, một vài đơn vị khởi nghiệp thậm chí còn bỏ ra mức lương 700.000-một.000.000 USD / năm để giữ chân nhân tài. Allan lưu ý rằng mức lương hàng triệu đô la ko phải là phổ quát, nhưng nó cho biết cơn khát nhân tài là nghiêm trọng như thế nào.

Nhiều người cho biết thêm mức lương của những kỹ sư chip đôi lúc cao hơn cả người quản lý của chúng ta. song, ko phải viên chức nào thì cũng khá được chào đón. Lao động trong ngành này được phân thành ba nhóm cơ người chơi dạng: xây giới hạn, sinh sản và đóng gói. Nhân sự thiếu hụt nhiều nhất chủ yếu làm việc trong lĩnh vực xây giới hạn chip.

Theo những chuyên gia, một trong những lý do giảng giải cơn khát nhân lực ở Trung Quốc là do sở hữu quá nhiều đơn vị thế hệ được xây dựng. Chỉ trong năm 2021, hơn 600 đơn vị khởi nghiệp liên quan tới chip đã được cấp phép. Đây đều là những doanh nghiệp trẻ, nhận được nguồn vốn khủng nên sẵn sàng chi tiền để tuyển mộ nhân tài.

Mặt khác, Trung Quốc ko tồn tại sẵn một lượng nhân sự dự bị. “thông tin về phát triển nhân tài trong ngành vi mạch tích hợp của Trung Quốc”, được công bố vào năm 2021, cho biết rằng vào năm 2020, số lượng sinh viên tốt nghiệp liên quan tới vi mạch tích hợp sẽ vào khoảng 210.000 người, tương đương 13,7%. sinh viên chip.

Nhiều năm trước đó, ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc ko được coi trọng. Hơn 80% sinh viên ra trường tìm làm việc ngoài chuyên ngành hoặc là phải hy vọng lâu thế hệ sở hữu việc làm. Mặc dù mức lương kỹ sư tăng trong thời kì sắp đây nhưng xu thế chung trong vô số năm qua cho biết đây vẫn là ngành thu nhập thấp.

“Sách trắng về nhân tài vi mạch Trung Quốc” thời đoạn 2019-2020 cho biết mức lương trung bình của kỹ sư ngành này là 12.326 nhân dân tệ (một.800 USD) một tháng. Trong lúc những người làm việc trong phòng ban R&D được trả 20.601 nhân dân tệ (3.000 USD). Việc trả lương ko tương hợp trong quá khứ đã khiến cho cho ngành công nghiệp chip Trung Quốc mất rất nhiều nhân tài vào tay những đơn vị Internet.

Hơn nữa, hồ hết những nhân tài chip sở hữu bởi tiến sĩ trở lên đều tìm những đơn vị quốc tế để làm việc. đối với những nước phương Tây, Trung Quốc vẫn còn đấy chậm rì rì trong công việc lôi cuốn nhân tài. “Ngoài mức lương cao, chúng ta còn tồn tại thể học hỏi thêm, đoạn đường phát triển sự nghiệp cũng tương đối ổn định nếu làm việc cho đơn vị quốc tế”, Xiao Cao nói.

Giáo sư Wang Zhihua tại Đại học Thanh Hoa cho biết thêm: “Việc thiếu nhân tài trong lĩnh vực vi mạch tích hợp ko thể giải quyết trong một sớm một chiều. Vấn đề săn trộm lẫn nhau giữa những đơn vị ko phải là giải pháp lâu dài”.

Khương Nha (theo Trung Quốc)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *