KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Lý do lạm phát ở những nước giàu khó tránh

Rate this post

Trước sức ép tăng lương và kỳ vọng của người tiêu sử dụng và doanh nghiệp, lạm phát ở những nước giàu dự kiến ​​sẽ tiếp tục kéo dãn dài.

Nhà tài chính học tỷ trọng lạm phát trung bình của những nước giàu đã vượt quá 9%. Đây là con số chưa từng thấy kể từ những năm 1980, cao hơn dự báo của những nhà tài chính. những chuyên gia cho rằng, chưa bao giờ trái đất lại chứng kiến ​​nhiều bất thần về lạm phát như vậy.

Điều này đang gây ra thiệt hại nặng nề cho những nền tài chính và thị trường tài chính. những nhà băng trung ương đang tăng lãi suất và ngừng việc sắm trái phiếu. Niềm tin của người tiêu sử dụng ở nhiều nơi thậm chí còn thấp hơn đối với những ngày đầu của đại dịch. những chỉ số đo lường hoạt động sinh sản và tiêu sử dụng cho biết tăng trưởng toàn thế giới đang lử đử lại đáng để ý.

Do đó, tương lai của giá tiêu sử dụng được xem là một trong những câu hỏi quan yếu nhất nhưng nền tài chính toàn thế giới phải đương đầu. Nhiều chuyên gia cho rằng lạm phát sẽ sớm tránh nhiệt. Trong dự báo thế hệ nhất của tôi, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) kỳ vọng lạm phát của nền tài chính to nhất trái đất sẽ tránh từ 5,2% vào cuối năm nay xuống 2,6% vào cuối năm sau.

Dù thế, những dự báo này chưa chắc đã đáng tin cậy. hồ hết những nhà tài chính sắp đây đã ko dự đoán được lạm phát và dự đoán sai rằng nó sẽ sớm biến mất.

Chỉ số Bất ngờ về Lạm phát Toàn cầu đo lường lạm phát thực tế so với dự báo của các nhà kinh tế từ năm 2000 đến nay.  Đồ họa: The Economist

“Chỉ số bất thần về Lạm phát toàn thế giới” đo lường sự ko giống nhau giữa lạm phát thực tế và dự báo của những nhà tài chính từ thời điểm năm 2000 tới nay. Đồ họa: The Economist

“Sự hiểu biết của Shop chúng tôi về cơ chế hoạt động của nền tài chính ngày nay – cũng như kỹ năng dự đoán tác động của những cú sốc và những hành động chính sách – đã ko được cải thiện kể từ những năm 1960”, Jeremy Rudd, nhà tài chính cấp cao của Fed, Nghiên cứu và Thống kê, thừa nhận phân tích trong hoàn toàn sở hữu thể. Chuyên gia cho rằng triển vọng lạm phát là ko kiên cố.

một trong những chỉ báo cho biết sức ép giá sẽ càng ngày càng tăng trong thời kì tới. doanh nghiệp tư vấn Alternative Macro Signals đã chạy một thuật toán nghiên cứu hàng triệu câu chuyện tin tức để xây dựng một “chỉ số tin tức sức ép lạm phát”. Chỉ số này phản ánh kịp thời hơn số liệu lạm phát chính thức.

Nó ko chỉ sở hữu đo lường tần suất sức ép giá được đề cập nhưng còn xem liệu dòng tin tức sở hữu cho biết sức ép đó đang càng ngày càng tăng hay ko. Kết quả là tại Mỹ và âu lục, chỉ số này vẫn bên trên mốc 50, tức là sức ép lạm phát vẫn đang càng ngày càng tăng.

Ba chỉ số khác cho biết những nước giàu khó sở hữu kỹ năng sớm quay trở lại tình trạng lạm phát thấp trước đại dịch. Đó là sức ép tăng lương, kỳ vọng lạm phát của người tiêu sử dụng và kỳ vọng lạm phát của doanh nghiệp tăng lên.

Nếu ba chỉ số này giữ nguyên, chúng hoàn toàn sở hữu thể gây ra một tình huống nhưng nhà băng tính sổ Quốc tế (BIS) đã mô tả trong một thông tin cách đây vài ngày là một “sự cắt đứt”. BIS cũng cảnh báo rằng “tâm lý lạm phát” đang phổ thông và khó biến đổi.

Người lao động sẽ mở đầu mặc cả để sở hữu mức lương cao hơn. Điều này còn hoàn toàn sở hữu thể tạo ra một đợt tăng giá khác, lúc những doanh nghiệp cùng những tiêu sử dụng này vào giá hàng hóa và dịch vụ.

những cuộc khảo sát ở Tây Ban Nha cho biết một nửa số thỏa ước tập thể được ký kết cho năm 2023 sở hữu pháp luật rằng tiền lương sẽ tự động tăng theo lạm phát. Trước đại dịch, chỉ sở hữu 20% giao tiếp bao gồm pháp luật này.

Tại Đức, tổ chức công đoàn Ig Metall đã yêu cầu tăng 7-8% lương cho sắp 4 triệu công nhân trong lĩnh vực cơ khí và kim loại. Tại Anh, những công nhân đường sắt đã đình công để yêu cầu tăng lương 7%, mặc dù ko rõ liệu chúng ta sở hữu thành công hay ko.

Tỷ lệ tăng lương (%) ở các nước G10.  Đồ họa: The Economist

tỷ trọng tăng lương (%) ở những nước G10. Đồ họa: The Economist

Những điều này sẽ làm cho cho tăng trưởng tiền lương thậm chí còn nóng hơn. ngày nay, chỉ số theo dõi G10 do Goldman Sachs tổng hợp đang tăng sắp như chóng mặt. đồng hồ đeo tay đo áp suất tiền lương của Tín hiệu vĩ mô thay thế cũng tăng tương tự.

Tiền lương thực tế cũng đang tăng lên. Hà Lan đang tăng lương tối thiểu. Đầu tháng này, Đức đã thông qua dự luật tăng mức tối thiểu lên 20%. Ngày 15/6, Australia đã tăng lương lên 5,2%, cao hơn gấp đôi đối với mức tăng năm ngoái.

Tăng trưởng tiền lương nhanh chóng hơn phần nào phản ánh kỳ vọng của người tiêu sử dụng đối với lạm phát trong tương lai. Tại Mỹ, kỳ vọng giá trung bình trong khoảng thời gian ngắn đang tăng lên nhanh chóng chóng.

Người Canada cho biết thêm chúng ta đang sẵn sàng cho mức lạm phát 7% trong năm tới, mức cao nhất trong số những nước giàu. Ngay cả ở Nhật game thủ dạng, nơi mức giá hiếm lúc biến đổi, niềm tin đang mở đầu biến đổi. Một năm trước, một cuộc khảo sát của nhà băng trung ương cho biết chỉ 8% người dân tin rằng giá sẽ tăng “đáng để ý” trong năm tới. Dù thế, tỷ trọng này hiện là 20%.

Yếu tố thứ ba liên quan tới kỳ vọng kinh doanh. Kỳ vọng lạm phát của những nhà bán lẻ đang ở mức kỷ lục ở một trong những phần ba những nước âu lục. Cuộc khảo sát của nhà băng Trung ương Anh cho biết giá ăn mặc quần áo cho những bộ sưu tập thu đông sẽ cao hơn 7-10% đối với một năm trước.

Kỳ vọng lạm phát tránh nhiệt đang đổ vào giá hàng hóa. Giá ô tô, tủ lạnh và những sản phẩm tương tự đã tăng nhanh chóng một trong những phần do khó khăn trong chuỗi cung ứng. Dù thế, tình trạng ùn tắc đang dần tránh nhiệt. tiêu sử dụng vận chuyển từ Thượng Hải tới Los Angeles đã tránh 25% kể từ trên đầu tháng nhì.

Cách đây vài tháng, nhiều nhà bán lẻ đã chi rất nhiều tiền để tích trữ hàng hóa để đảm bảo những kệ hàng luôn luôn đầy ắp. Nhưng hiện nay, nhiều doanh nghiệp phải tránh giá để phóng thích hàng tồn kho. Tại Mỹ, sản lượng xe tương đối đang càng ngày càng tăng, điều này còn hoàn toàn sở hữu thể giúp tránh sức ép lên giá xe đã qua sử dụng.

Về lý thuyết, giá hàng hóa tránh hoàn toàn sở hữu thể giúp dập tắt ngọn lửa lạm phát, xoa dịu cuộc khủng hoảng tiêu sử dụng sinh hoạt, mang lại cho những nhà băng trung ương thêm một tẹo khoảng ko thở và xúc tiến thị trường tài chính. Dù thế, lúc 3 chỉ số giá vẫn tăng như bên trên thì kỹ năng lạm phát cao vẫn tồn tại kéo dãn dài. Ông nói: “chớ ngạc nhiên nếu lạm phát vẫn tiếp diễn trong một thời kì. Nhà tài chính học phần kết luận.

Phiên An (theo The Economist)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *