KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Mạnh dạn đổi thế hệ chương trình huấn luyện báo chí trong kỷ nguyên số

Rate this post

TS Huỳnh Văn Thông – chủ toạ Hội đồng Khoa học và huấn luyện, Khoa Báo chí và Truyền thông, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh:

những tòa soạn cần sẵn sàng chiến lược “làm thế hệ” hàng ngũ báo chí

+ Thưa ông, đâu là động lực để ngành báo chí “chuyển mình” trong thời đại technology 4.0?

– Như chúng ta đã biết, báo chí và truyền thông (BC&TT) là lĩnh vực chịu tác động trực tiếp của sự phát triển của technology số. Báo chí nói riêng và truyền thông nói chung là “trung gian” hoạt động ở khu vực “giao diện” giữa tổ chức và xã hội. Vì vậy, lúc những tổ chức, xã hội thực hiện chuyển đổi số thì sức ép của chuyển đổi số đối với lĩnh vực báo chí và truyền thông càng ngày càng to.

Tại việt phái nam phái nam, việc đầu tư và ứng dụng những hệ thống vũ trang bên trên nền tảng IoT, khai thác dữ liệu to và AI được những cơ quan báo chí sử dụng rộng rãi nhiều hơn nữa. ko giống nhau, một trong những cơ quan báo chí đã chú trọng chiến lược tạo dựng vị thế của tôi trong sự “phân mảnh” càng ngày càng nhiều chủng loại, phức tạp và khó hiểu của hệ sinh thái báo chí – truyền thông. sự hỗn loạn.

Trong nỗ lực theo đuổi mục tiêu chuyển đổi số, những yêu cầu thế hệ về nhân lực cho ngành báo chí nói riêng và truyền thông nói chung cần được sẵn sàng tốt hơn. những tòa soạn cần sẵn sàng chiến lược “làm thế hệ” hàng ngũ làm báo với yêu cầu cao hơn, rõ rệt hơn về năng lực số.

Em co phan thi moi, bao gio so tranh 1

TS Huỳnh Văn Thông tại Lễ đón tân sinh viên Khoa Báo chí và Truyền thông, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP.HCM – Nguồn: Yến My

+ Với tư cách là Trưởng Hội đồng Khoa học và huấn luyện, xin ông cho biết thêm Khoa Báo chí và Tuyên truyền đã và đang vận dụng những giải pháp gì cho Khoa Báo chí và Truyền thông, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP. . để bắt kịp với dòng chuyển đổi kỹ thuật số?

– Đổi thế hệ công việc huấn luyện báo chí và truyền thông bên trên thực tế đã được Khoa Thông tin và Truyền thông đề ra những định hướng chủ yếu về chuyển đổi mục tiêu và nội dung huấn luyện, về cách thức và điều kiện tổ chức huấn luyện. Từ đó hoàn toàn với thể phục vụ vững bền yêu cầu về unique nguồn nhân lực tương thích với yêu cầu chuyển đổi số.

Về mục tiêu huấn luyện, sinh viên tốt nghiệp (SVTN) phải đạt được năng lực số thích ưa thích với yêu cầu chuyển đổi số.

Về chương trình huấn luyện, bửa sung, cập nhật nhiều nội dung thế hệ liên quan tới sự phát triển như vũ bão của xã hội thông tin, theo kịp hướng tiếp cận nghề nghiệp thế hệ bên trên nguyên tắc khai thác lợi thế của xã hội thông tin. chuyển đổi số.

Em dang tiep tuc lam viec tren san khau, co bao nhieu so voi hinh 2

Sinh viên tốt nghiệp phải đạt được năng lực kỹ thuật số thích ưa thích với yêu cầu chuyển đổi kỹ thuật số. Ảnh: Khoa Khoa học và technology

Về cách thức huấn luyện, sự phát triển vượt bậc của CNTT và yêu cầu chuyển đổi số bên trên thực tế đã “phá vỡ” khoảng ko học tập truyền thống, xúc tiến cách thức “huấn luyện trực tiếp” và “huấn luyện trực tiếp”. buộc những trường phải tính tới những cách thức huấn luyện “phi truyền thống” như “sửa giờ”, “lùi phòng học”, “giảng viên – chuyên gia”, học phối hợp. … Học tập trải nghiệm và học tập theo dự án cần được chú trọng hơn nữa để nâng cao thời cơ và sự chủ động trong phát triển năng lực của người học. Điều này đồng nghĩa với rất nhiều đổi khác trong hình thức tổ chức giảng dạy và thi cử của trường.

Về điều kiện huấn luyện, sự phát triển vượt bậc của CNTT-TT trong thời kì sắp đây đã tạo nền tảng ứng dụng technology thế hệ thế hệ cho những tòa soạn, tiên tiến hóa hạ tầng sinh sản và phân phối thông tin. , yên cầu những cơ sở huấn luyện phải đầu tư cập nhật hệ thống vũ trang dạy học chuyên sử dụng với yêu cầu ngân sách đáng lưu ý.

Về năng lực giảng dạy, hàng ngũ giảng viên được cập nhật và nâng cao năng lực kỹ thuật số để hoàn toàn với thể tiếp cận và ứng dụng technology trong lĩnh vực báo chí. Bối cảnh xã hội thông tin đổi khác thời gian nhanh chóng buộc giáo viên phải chủ động tiếp cận và cập nhật liên tục những đổi khác trong lĩnh vực để cập nhật nội dung giảng dạy.

ngoài những việc xây dựng năng lực kỹ thuật số cho sinh viên tốt nghiệp BC&TT, tập trung vào nâng cao năng lực tạo nội dung sáng tạo, xác minh chuyên môn và báo chí dữ liệu là xác định chính và vững bền của giá trị huấn luyện BC&TT. Trong bối cảnh xã hội technology đang phát triển như vũ bão, nhiều công đoạn lao động “giản đơn” trong nghề báo / truyền thông hoàn toàn với thể sẽ đơn thuần và giản dị bị thay thế vì AI và báo chí bởi robot. Khoa technology Thông tin và Truyền thông đã sớm đưa những môn học thế hệ như tư duy sáng tạo và đồ họa thông tin vào chương trình giảng dạy để sẵn sàng cho sinh viên năng lực làm nội dung sáng tạo.

Toi dang tiep tuc lam viec voi mot chuong trinh moi, co bao nhieu so voi nhung hinh anh 3

những tòa soạn nên “mở cửa” hơn nữa để tiếp nhận sinh viên thực tập và tương trợ tích cực cho việc tổ chức những “buổi học tòa soạn” – Nguồn: Khoa CNTT & TT

những tòa soạn nên “rộng cửa” hơn để nhận sinh viên thực tập

Trong quy trình phát triển ko tránh khỏi những khó khăn, thử thách. Theo ông, những khó khăn, thử thách nhưng những cơ sở huấn luyện báo chí, truyền thông ở nước ta đang gặp phải là gì?

– đối với những yêu cầu bên trên, hoàn toàn với thể nhận ra 3 thử thách chính nhưng những trường đại học chuyên ngành báo chí và truyền thông sẽ phải đương đầu. Trong đó phải kể tới thử thách xác định giá trị của những dự án điện tử.

Trong bối cảnh chuyển đổi số với sự đổi khác thời gian nhanh chóng của xã hội thông tin, những trường đại học cần xác định cách nhìn, cách ứng dụng technology để xây giới hạn và vận hành giáo trình điện tử để hoàn toàn với thể huấn luyện ra sỹ tử. những chuyên gia với trình độ để vừa phục vụ những yêu cầu tức thời của thị trường, vừa đảm bảo tính vững bền trong phát triển cá thể và nghề nghiệp.

song song cũng đề ra thử thách về đổi thế hệ cách thức tổ chức huấn luyện. vì, hình thức dạy và học thế hệ “phi truyền thống” sẽ phá vỡ nhiều thói quen trong tổ chức và quản lý huấn luyện, yên cầu những trường phải với ý thức mạnh dạn, tiền phong.

Ngoài ra, những trường đại học huấn luyện cũng gặp thử thách về nguồn lực, ko giống nhau là nguồn nhân lực giảng dạy. Sự đổi thế hệ của ngành báo chí và truyền thông bên dưới tác động của xã hội technology đã thực sự đẩy nhiều giảng viên của ngành vào tình trạng “lỗi thời”, dẫn tới việc tìm kiếm kiếm hàng ngũ thay thế sẽ tạo thành ra một “khoảng trống” về nguồn nhân lực. ko thể tránh khỏi.

+ Nhìn vào sự tiến bộ của ngành báo chí trái đất, theo ông, những mô hình huấn luyện nào nhưng nước ta hoàn toàn với thể học hỏi và vận dụng?

– Sáng kiến ​​CDIO là một khuông giáo dục được khởi xướng tại Viện technology Massachusetts (MIT) vào cuối những năm 1990. CDIO là viết tắt của tư từ Ý tưởng – xây giới hạn – Triển khai – Vận hành, phản ánh vòng đời cơ người chơi dạng nhất để tạo ra những sản phẩm kỹ thuật. Mặc dù CDIO xuất phát từ lĩnh vực huấn luyện kỹ thuật, nhưng cách tiếp cận này bên trên thực tế hoàn toàn với thể là một bài học tốt trong những công việc xây dựng những chương trình huấn luyện dựa bên trên việc phục vụ những yêu cầu và phản hồi của những bên liên quan. phản ánh những yêu cầu về năng lực nghề nghiệp thích ưa thích với bối cảnh phát triển thực tế.

Em co the noi moi truong, chi so hinh anh 4

hàng ngũ giảng viên được cập nhật và nâng cao năng lực kỹ thuật số, ứng dụng technology trong lĩnh vực báo chí – Nguồn: Khoa CNTT & TT

Khoa BC & TT đã mạnh dạn ứng dụng CDIO để tổ chức huấn luyện dựa bên trên phân tích vòng đời nghề báo CVEP (tích lũy – Xác minh – giảng giải – Xuất người chơi dạng) và Vòng đời nghề báo APPP (Phân tích – Lập kế hoạch – sinh sản – Xuất người chơi dạng). bên trên cơ sở nhì vòng đời CVEP và APPP, cần xây dựng khuông năng lực cụ thể để xây giới hạn chuẩn chỉnh đầu ra và chương trình huấn luyện chuyên biệt. Ở mỗi thời đoạn của vòng đời CVEP và APPP, những yêu cầu về kỹ năng kỹ thuật số và sáng tạo được quy định.

+ Để đạt được những chuyển biến tích cực hơn trong công cuộc đổi thế hệ huấn luyện báo chí trong thời kì sắp tới, ko tính nhà trường, ông cho rằng những cơ quan báo chí cũng như những cơ quan quản lý quốc gia về báo chí cần với sự phối hợp nào?

– Theo tôi, những tòa soạn nên “mở cửa” hơn để nhận sinh viên thực tập và tương trợ tích cực cho việc tổ chức những “buổi học tòa soạn”. Về phía cơ quan quản lý quốc gia về báo chí, theo tôi, cần bửa sung định mức lao động “truyền nghề” cho những chức danh báo chí để chuẩn chỉnh hóa trách nhiệm của hàng ngũ nhà báo trong những công việc tương trợ phát triển nguồn nhân lực báo chí chuyên nghiệp.

+ Xin trân trọng cảm ơn!

nước Mỹ (Trình diễn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *