KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

mỗi điều người chơi cần biết về bệnh đậu mùa ở khỉ

Rate this post

Tổ chức Y tế trái đất (WHO) ngày 23/7 tuyên bố dịch đậu mùa khỉ bùng phát là tình trạng nguy cấp toàn thế giới, mức báo động cao nhất nhưng tổ chức này còn hoàn toàn với thể đưa ra.

Tình trạng nguy cấp về sức khỏe toàn thế giới với tức thị gì?

Theo WHO, việc công bố tình trạng nguy cấp về y tế toàn thế giới với tức thị đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ này là một “event thất thường”, hoàn toàn với thể lây lan sang nhiều quốc gia hơn và cần với sự phối hợp phản ứng toàn thế giới. .

Việc công bố tình trạng nguy cấp về sức khỏe toàn thế giới chủ yếu nhập tầm quan trọng như một lời kêu gọi lôi cuốn thêm những nguồn lực toàn thế giới để giải quyết đợt bùng phát này.

vì sao lại công bố tình trạng nguy cấp vào lúc này?

Dựa bên trên đánh giá của Tổng giám đốc WHO, với vẻ như sự lây lan nhanh chóng chóng của bệnh đậu mùa khỉ và sự hiểu biết kém về căn bệnh này là những lý do dẫn tới quyết định công bố tình trạng nguy cấp, theo tuyên bố. ABC News.

Ủy ban nguy cấp của WHO đã họp vào tháng trước nhưng quyết định ko đưa ra tuyên bố. Vào thời khắc đó, với 3.040 tình huống mắc bệnh đậu mùa khỉ ở 47 quốc gia.

Hiện với 16.000 tình huống tại 75 quốc gia và vùng lãnh thổ mắc bệnh và đã với 5 tình huống tử vong trong thời kì can thiệp.

với sự đồng thuận của WHO về quyết định này ko?

ko.

Lần trước tiên trong lịch sử WHO, Tổng giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus đưa ra tuyên bố nhưng ko tồn tại sự đồng thuận của hội đồng chuyên gia WHO.

lúc giảng giải về quyết định này, ông Ghebreyesus cho biết thêm lời khuyên từ Ủy ban nguy cấp chỉ là một trong năm “yếu tố” nhưng ông được yêu cầu xem xét.

tư yếu tố còn lại là: một là thông tin do những quốc gia cung ứng, nhị là tiêu chuẩn chỉnh công bố tình trạng nguy cấp về sức khỏe đồng đội được quốc tế sử dụng rộng rãi theo Quy định Y tế Quốc tế (theo Quy chế Y tế Quốc tế). anh ấy nói đã được phục vụ); ba là những nguyên tắc khoa học, chứng cứ và thông tin liên quan khác “; và tư là rủi ro đối với sức khỏe loài người.

Và yếu tố sau rốt, ý kiến ​​cố vấn của Ủy ban nguy cấp trong tình huống này vẫn chưa đạt được sự đồng thuận.

Đã với vài lần tình trạng nguy cấp về sức khỏe toàn thế giới được công bố

Sáu lần:

  • 2020 – Covid-19
  • 2018-20 – Kivu Ebola
  • năm 2016 – Virus Zika
  • 2014 – Ebola
  • 2014 – Bại liệt
  • 2009 – Cúm lợn

Bệnh đậu mùa lây truyền ở khỉ như thế nào?

Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của Đại học Queensland (Australia), Paul Griffin cho biết thêm: “Nó ko dễ lây lan như Covid-19 hay như những loại virus đường hô hấp khác, và những người mắc bệnh thường với những triệu chứng khá rõ nét”, theo ABC News.

Ở Châu Phi, nó chủ yếu lây sang người từ những động vật hoang dại bị nhiễm bệnh như động vật gặm nhấm. Tuy thế, sự xuất hiện của chính nó ở âu lục và Bắc Mỹ cho biết nó lây lan ở những người ko tồn tại liên quan tới động vật hoặc chuyến phượt sắp đây tới châu Phi.

\N

Rosamund Lewis, chuyên gia hàng đầu của WHO về bệnh đậu mùa ở khỉ, cho biết thêm 99% tình huống mắc bệnh đậu mùa ở khỉ bên phía ngoài châu Phi là ở nam giới giới và 98% liên quan tới những người con trai với quan hệ tình dục. đồng tính luyến ái.

Theo Tổ chức Y tế trái đất WHO, những người bị bệnh đậu khỉ với kỹ năng lây lan trong thời kì với triệu chứng (thường từ 2 tới 4 tuần). người chơi hoàn toàn với thể bị bệnh đậu mùa khỉ lúc xúc tiếp sắp với người với triệu chứng. Phát ban, dịch thân thể (chẳng hạn như dịch, mủ, hoặc máu từ những tổn thương gia) và vảy khác lạ nguy hiểm. ăn mặc quần áo, ga trải giường, khăn tắm hoặc những đồ sử dụng khác như dụng cụ ăn uống và bát đĩa bị nhiễm vi rút do xúc tiếp với người bị bệnh cũng đều hoàn toàn với thể lây bệnh cho những người khác.

những triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), bệnh đậu mùa ở khỉ là một bệnh hiếm gặp do nhiễm vi rút đậu mùa khỉ. Virus đậu mùa khỉ là một member cùng bọn họ với bệnh đậu mùa. những triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ tương tự như bệnh đậu mùa, nhưng nhẹ hơn … Bệnh đậu mùa khỉ ko liên quan tới bệnh thủy đậu.

những triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ hoàn toàn với thể bao gồm: Sốt, nhức đầu, đau cơ và sống lưng, sưng hạch bạch huyết, ớn lạnh, kiệt sức. Bệnh thường mở đầu lúc sốt từ một tới 3 ngày. Tổn thương gia hoàn toàn với thể thể hiện bên dưới dạng phát ban gold color hoặc rõ nét, sau đó hoàn toàn với thể đóng vảy, khô và bong ra, theo WHO.

Bệnh khỉ đầu mùa ở đâu?

CDC Hoa Kỳ cho biết thêm hơn 16.000 tình huống mắc bệnh đậu mùa khỉ đã được lên tiếng tại 75 quốc gia và vùng lãnh thổ kể từ thời điểm tháng 5, lúc những nhà chức trách bắt gặp hàng chục ổ dịch ở âu lục, Bắc Mỹ và những nơi khác. khác.

Trước đó, nó đã được bắt gặp ở nhiều vùng của Trung và Tây Phi trong vô số nhiều thập kỷ. cho tới nay, những ca tử vong do bệnh đậu mùa ở khỉ chỉ được lên tiếng ở châu Phi, nơi loại virus gây chết người nhiều chưa ngừng lại ở đó đang lây lan, chủ yếu ở Nigeria và Congo.

WHO tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu: Những điều bạn cần biết về bệnh đậu mùa ở khỉ - ảnh 1
Hình ảnh hiển vi của virus đậu mùa khỉ trước tiên ở người được ghi lại vào năm 1970 tại cùng hòa Dân chủ Congo

Còn ở việt nam giới nam giới thì sao?

ngày nay, chưa tồn tại tình huống nào mắc bệnh đậu khỉ ở việt nam giới nam giới. Tuy thế, ngày 24/7, sau lúc WHO công bố tình trạng nguy cấp, Bộ Y tế cũng đã họp khẩn để lên kế hoạch ứng phó với căn bệnh này. Tại buổi họp, những chuyên gia cho rằng, việt nam giới nam giới chưa ghi nhận ca bệnh đậu khỉ, nhưng nguy cơ dịch bệnh này xâm nhập vào nước ta là rất to.

Cục Y tế dự phòng đã yêu cầu Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật những tỉnh, thành phố với hoạt động kiểm dịch y tế thực hiện nghiêm túc, tổng thể và toàn diện những hoạt động kiểm dịch y tế cho những người dân. , phương tiện, hàng hóa … tại khu vực biên giới.

Tình hình vắc xin thế nào?

một trong những loại vắc xin phòng bệnh đậu mùa với sẵn cũng cung ứng một trong những giải pháp đảm bảo chống lại bệnh đậu mùa ở khỉ. WHO cho biết thêm vắc-xin đậu mùa với cực tốt khoảng 85% trong những việc ngăn ngừa bệnh đậu mùa ở khỉ.

Theo ABC News, vắc xin đặc hiệu cho bệnh đậu mùa khỉ rất khan hiếm. Ở Úc, với một loại vắc xin vi rút đậu mùa sống hạn chế độc lực được gọi là ACAM2000, hoàn toàn với thể được tiêm trước hoặc sau lúc phơi nhiễm.

Tuy thế, Nhóm Cố vấn Kỹ thuật Úc về Tiêm chủng (ATAGI) cho biết thêm ACAM2000 với liên quan tới “những tác dụng ngoại ý hiếm gặp nhưng nghiêm trọng” và ko yêu thích cho những người bị suy hạn chế miễn nhiễm nghiêm trọng.

AFP ngày 16/7 dẫn lời Giám đốc CDC Mỹ Rochelle Walensky cảnh báo Mỹ hiện ko tồn tại đủ vắc xin đậu mùa khỉ để phục vụ yêu cầu, song song dự báo kỹ năng truyền nhiễm sẽ càng ngày càng tăng. Vào tháng 5 lúc dịch bùng phát ở Mỹ, nước này chỉ với 2.000 liều vắc-xin Jynneos, vắc-xin duy nhất được gật đầu ở Mỹ để chống lại bệnh đậu mùa ở khỉ. tới nay, 156.000 liều đã được tiêm bên trên cả nước, hơn 130.000 liều được bửa sung vào kho lưu trữ quốc gia và dự kiến ​​tiêm từ thời điểm ngày 18/7.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *