KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Mỹ, Anh, Úc, Nhật game thủ dạng và New Zealand tạo thành một nhóm để ứng phó với Trung Quốc ở yên bình Dương

Rate this post

Cơ quan báo chí Kyodo News đưa tin, Mỹ cùng theo với Nhật game thủ dạng, Australia, Anh và New Zealand ngày 24/6 đã xây dựng một nhóm và công bố sáng kiến ​​thế hệ nhằm mục đích tăng cường hợp tác với những quốc đảo yên bình Dương, trong bối cảnh Trung Quốc đang tìm cách xúc tiến hợp tác tài chính và bình an. trong khu vực.

Mỹ, Anh, Úc, Nhật Bản và New Zealand tạo thành một nhóm để đối phó với Trung Quốc ở Thái Bình Dương
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tham tham dự lễ hội nghị với những quốc đảo yên bình Dương. Ảnh: VCG

Trong một tuyên bố, 5 nước cho biết thêm sáng kiến ​​sở hữu tên “Đối tác ở yên bình Dương Xanh” (PBP) là một cơ chế bao trùm, ko chính thức nhằm mục đích theo đuổi những cơ chế “cực tốt hơn”. ở yên bình Dương để ứng phó với những thử thách như “sức ép càng ngày càng tăng đối với một trật tự quốc tế tự do và cởi mở, dựa bên trên luật lệ”.

“Trong lúc những quốc gia của siêu thị chúng tôi – Australia, Nhật game thủ dạng, New Zealand, Anh và Mỹ – tiếp tục tương trợ sự thịnh vượng, phục hồi và bình an ở yên bình Dương, siêu thị chúng tôi cũng phải khai thác sức mạnh tập thể thông qua hợp tác ngặt nghèo hơn,” tuyên bố cho biết thêm.

Tuyên bố cũng nêu ra những lĩnh vực hợp tác tiềm năng bao gồm chuyển đổi khí hậu, liên lạc vận tải, bình an hàng hải, y tế và giáo dục với những quốc đảo yên bình Dương như Fiji, Micronesia và Tonga.

Sáng kiến ​​thế hệ này sẽ nhằm mục đích “mang lại kết quả” cho những quốc đảo và tăng cường liên kết ngặt nghèo hơn với Diễn đàn những đảo yên bình Dương.

Hoa Kỳ sẽ tổ chức một buổi họp với những ngoại trưởng của những nước PBP vào cuối năm nay để xem xét tiến độ thực hiện sáng kiến ​​này, tuyên bố cho biết thêm.

Trước đó, ngày 23/6, điều phối viên Nhà Trắng về khu vực Ấn Độ – yên bình Dương, Kurt Campbell, cho biết thêm Mỹ sẽ tăng cường cam kết cấp cao đối với những đảo ở yên bình Dương. song song, Washington cần sở hữu thêm những cơ sở ngoại giao trong khu vực và xúc tiếp nhiều ko ngừng lại ở đó nữa với những quốc đảo yên bình Dương.

Mỹ và những đồng minh đã cảnh giác với những động thái càng ngày càng tăng liên quan của Trung Quốc ở yên bình Dương, chẳng hạn như ký hiệp ước bình an với chiếc quần đảo Solomon.

Hiệp ước được cho là cho phép Bắc Kinh triển khai cảnh sát, quân đội và viên chức vũ trang, cũng như cập cảng những tàu quân sự ở quần đảo Solomon.

Theo truyền thông Australia, trong chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tới những quốc đảo yên bình Dương vào tháng trước, Bắc Kinh đã tìm cách thuyết phục những quốc đảo yên bình Dương ký một thỏa thuận nhiều vấn đề. chẳng hạn như hợp tác thương nghiệp và bình an, nhưng nỗ lực của Trung Quốc đã thất bại. Dù vậy, Bắc Kinh vẫn tiếp tục theo đuổi quan hệ ngặt nghèo với những đảo quốc trong khu vực.

Thủ tướng Fiame Naomi Mata'afa của đảo quốc Samoa (trái) và Ngoại trưởng Australia Penny Wong (phải).  Ảnh: AP

Australia đang trong cuộc chạy đua ngoại giao nhằm mục đích đẩy lùi liên quan của Trung Quốc ở yên bình Dương

Chưa đầy nhì tuần sau lúc được bửa nhiệm làm người đứng đầu Bộ Ngoại giao Australia, Ngoại trưởng Penny Wong đã công du 3 quốc đảo yên bình Dương, trong bối cảnh lo ngại về sự càng ngày càng tăng hiện diện của Trung Quốc trong khu vực.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *