KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Mỹ mang nguy cơ suy thoái vì lạm phát

Rate this post

Giới chuyên gia lo ngại nguy cơ rơi vào suy thoái của kinh tế tài chính Mỹ càng ngày càng tăng sau thông tin Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiến hành đợt tăng lãi suất mạnh nhất kể từ thời điểm năm 1994 trong bối cảnh thống kê cho biết tiêu sử dụng nội địa của Mỹ đang suy yếu.

Fed tăng lãi suất kỷ lục để kiểm soát lạm phát

Sau phiên làm việc ngày 15/6 (giờ địa phương), ban lãnh đạo Fed đã thống nhất tăng lãi suất 0,75%, lên một,5% -một,75%, nhằm mục tiêu nỗ lực kiểm soát lạm phát. Theo hãng tin Bloomberg, lạm phát đang ở mức cao nhất trong hơn 40 năm và ko tồn tại dấu hiệu chậm trễ lại.

Mỹ có nguy cơ suy thoái vì lạm phát

viên chức làm việc tại Sở giao thiệp chứng khoán New York ở thành phố New York, Mỹ ngày 15/6. Ảnh: AP

Trong lúc đó, những chuyên gia tại đơn vị phân tích tài chính Moody’s Analytics (Mỹ) cho rằng, việc Fed tăng lãi suất là dấu hiệu cho biết viễn cảnh hạ cánh mềm đối với kinh tế tài chính Mỹ càng ngày càng xa vời.

“Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất cho tới lúc lạm phát bị phá vỡ. Rủi ro là chúng cũng đều hoàn toàn mang thể phá vỡ nền kinh tế tài chính. Tăng trưởng đang tránh tốc trong lúc tác động của chính sách thắt chặt đối với điều kiện thị trường tài chính và việc rút khỏi chính sách tiền tệ nới lỏng vẫn chưa thực sự tác động tới nền kinh tế tài chính ”- Trưởng phòng ban nghiên cứu chính sách tiền tệ của Moody’s Analytics Ryan Sweet phán xét.

một vài nhà kinh tế tài chính sắp đây cho rằng một cuộc suy thoái của Hoa Kỳ trong năm tới được xem là ko thể tránh khỏi. Trong công bố cùng ngày 15/6, chuyên gia Jay Bryson của Wells Fargo & Co. (Mỹ) cho biết thêm cách đây một tuần, ông vẫn kỳ vọng kinh tế tài chính Mỹ sẽ hạ cánh nhẹ nhõm. song, hiện nay, tài năng cao nhất là kinh tế tài chính Mỹ sẽ rơi vào suy thoái nhẹ lúc lạm phát mở màn tác động sâu hơn tới nền kinh tế tài chính, làm xói mòn sức chi tiêu của người dân. Tình hình vẫn sẽ buộc Fed tiếp tục mang những hành động rắn rỏi hơn để kiểm soát.

“mang một điểm sáng trong nền kinh tế tài chính Mỹ hiện nay là tỷ trọng thất nghiệp vẫn ở mức thấp kỷ lục. Mặc dù số đơn xin thất nghiệp thuở đầu đã tăng lên mức cao nhất trong 5 tháng vào tuần trước, thị trường lao động ở Hoa Kỳ vẫn trong tình trạng ổn định. Điều này sẽ hỗ trợ kích thích hoạt động tiêu sử dụng và nên tránh nền kinh tế tài chính rơi vào suy thoái sâu hơn ”, ông Bryson nói.

Theo sau Fed, nhà băng Trung ương âu lục (ECB) sẽ thực hiện đợt tăng lãi suất trước tiên vào tháng 7, sau 11 năm giữ lãi suất ở mức thấp để xúc tiến tăng trưởng, hãng tin Reuters đưa tin.

Nguy cơ suy thoái của nền kinh tế tài chính Mỹ nghiêm trọng như thế nào?

Ước tính thế hệ nhất của Bloomberg cho biết tài năng Mỹ suy thoái hiện đã lên tới sắp 75%, dù tài năng này chỉ thế hệ xuất hiện trong vài tháng sắp đây. Theo khái niệm, suy thoái là lúc hoạt động kinh tế tài chính tránh bên trên diện rộng và kéo dãn dài trong vô số tháng liên tục.

Trong một cuộc khảo sát của Financial Times trước buổi họp của Fed vào tuần này, 70% số người được đặt câu hỏi dự báo về một cuộc suy thoái kinh tế tài chính Mỹ vào năm 2023. Chỉ một nhà kinh tế tài chính trong cuộc khảo sát xác định một cuộc suy thoái. Nền kinh tế tài chính Mỹ sẽ suy thoái trong năm nay.

Nhiều chuyên gia trong cuộc khảo sát cũng thổ lộ lo ngại về những tác động tiêu cực nhưng mà việc tăng mạnh lãi suất để chống lạm phát hoàn toàn mang thể gây ra cho nền kinh tế tài chính.

“Đây ko phải là hạ cánh tàu bay bên trên đường băng tầm thường. Đây là một mẫu tàu bay hạ cánh bên trên dây, trong điều kiện mang gió. Ý tưởng cho rằng chúng ta sẽ mang được thu nhập vừa đủ và chi tiêu tránh vừa đủ để đẩy lạm phát trở lại mục tiêu 2% của Fed là phi thực tế ”, nhà kinh tế tài chính Tara Sinclair thuộc Đại học George Washington (Mỹ) nhận định.

Về phía người dân, hồ hết tin rằng non sông đang suy thoái, theo một cuộc thăm dò khác của Financial Times. 55% số người được đặt câu hỏi, 70% đảng viên cùng hòa và 43% đảng viên Dân chủ, tin rằng những nhà kinh tế tài chính cho rằng suy thoái kinh tế tài chính đã tới. Với giá những mặt hàng chủ lực như lương thực và xăng dầu tăng vọt, ý kiến ​​của bọn họ vẫn ko dao động, bất chấp chính phủ liên bang nhấn mạnh rằng nền kinh tế tài chính Mỹ đang thực sự phục hồi.

“lúc Fed tăng lãi suất trong nỗ lực kiềm chế lạm phát, khoản nợ trung bình của người Mỹ sẽ tăng lên, tiếp tục gây sức ép lên nguồn tài chính khan hiếm của hồ hết những gia đình và làm tăng cường thêm sự lo lắng nhưng mà bọn họ phải đương đầu. đau kinh tế tài chính. Rất ít nhà kinh tế tài chính đưa ra những giải pháp thay thế cho việc tăng lãi suất, mặc dù vẫn còn đó đang tranh cãi liệu tăng chậm trễ hay nhanh chóng sẽ ít gây thiệt hại nhất ”- Financial Times comment. •

Hậu quả toàn thế giới lúc nền kinh tế tài chính Mỹ đi xuống

Mức độ quyết đoán càng ngày càng tăng của Fed dự kiến ​​sẽ tạo thành ra cảm giác đẩy sóng trong nền kinh tế tài chính toàn thế giới. Đó là lý do vì sao công bố lạm phát tháng 5 của Mỹ đã gây ra một đợt bán tháo dữ dội bên trên những thị trường chứng khoán trái đất ko chỉ là ở Mỹ, bởi vì những nhà đầu tư hiểu rằng sức nóng của lạm phát phải rất dữ dội. hoàn toàn mang thể buộc Fed làm như vậy.

“Dữ liệu lạm phát thế hệ nhất của Mỹ đã tác động tiêu cực tới những thị trường toàn thế giới. Điều này cũng dễ hiểu bởi vì ở một mức độ nào đó, Fed là nhà băng trung ương của trái đất, và chính sách của bọn họ hoàn toàn mang thể dẫn tới suy thoái kinh tế tài chính toàn thế giới ”, Kristina Hooper, chuyên gia kinh tế tài chính trưởng tại đơn vị quản lý đầu tư Invesco (Mỹ) nói với hãng tin CNBC.

Hooper vẫn hy vọng nền kinh tế tài chính Mỹ sẽ tránh được suy thoái và Fed sẽ thành công trong những công việc tạo ra một bến đỗ mềm cho nền kinh tế tài chính bởi phương pháp đủ rắn rỏi và phản ứng linh động với những dữ liệu. song, bà thừa nhận rằng nền kinh tế tài chính rõ rệt đang mang xu thế tránh tốc mạnh và hạ cánh nhẹ là một mục tiêu càng ngày càng khó đạt được.

“Phải thừa nhận rằng việc tránh nhu yếu đủ để kéo lạm phát xuống nhưng mà hoàn toàn ko gây ra suy thoái là một sự thăng bởi vô cùng phong thanh, bởi vì vì chính sách tiền tệ ko phải là con dao sắc như dao mổ.” – bà Hooper nói thêm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *