Đẹp Sống

năng động Ý đang lao dốc?

Rate this post

Đầu tháng Tư vừa mới đây, Bảo tàng Nghệ thuật và họa tiết thiết kế Victoria và Albert, Anh, đón khách vào tham quan triển lãm The Glamour of Italian Fashion 1945–2014 (tạm dịch là Sự quyến rũ của năng động Ý). Những người tổ chức triển lãm muốn mang lại cho giới năng động dòng nhìn tổng thể và toàn diện về ngành công nghiệp năng động Ý từ sau chiến tranh thế giới thứ hai tới nay thông qua những nhân vật và tổ chức đã với đóng góp rất vượt trội đưa năng động Ý thành Brand Name của kỹ thuật, vật liệu cũng như chuyên môn nổi tiếng thế giới.

 bia

Made in Italy, bởi chứng của quality

Tấm ảnh chụp cô diễn viên Elizabeth Taylor mặc áo khóa ngoài white color, cầm túi đeo tay đen, nắm tay ông xã là Richard Burton trong bộ vest đen đang băng ngang qua đường ở thành phố Florence vào trong ngày 14–3–1966 được trưng bày trong triển lãm lần này là một trong những minh chứng của thời kỳ hoàng kim của năng động Ý.

Sau chiến tranh thế giới thứ hai, nước Ý kiệt quệ về vật chất lẫn tinh thần. Chính phủ nước này phải cầu cứu tới sự viện trợ của Mỹ để khôi phục lại những nhà máy, công xưởng. Nhiều doanh nhân, đặc thù quan trọng là những người làm năng động đã thời gian nhanh chóng minh chứng bản lĩnh lúc thần tốc xây dựng và phát triển lại ngành năng động. Năm 1951, Giovanni Battista Giorgini đã lần trước tiên tổ chức trình diễn năng động và nhận được sự ghi nhận của quốc tế. Những năm sau đó, ông tiếp tục sử dụng Sala Bianca hay White Hall để reviews những bộ sưu tập năng động. bởi kỹ thuật may lành nghề và sáng tạo, ngành dệt may cũng như những họa tiết thiết kế năng động cao cấp của Ý thời gian nhanh chóng được những tình nhân năng động lúc bấy giờ tiếp nhận, thỏa mãn sự khát khao của mọi cá nhân sau nhiều năm sống trong thời chiến. Cụm từ “Made in Italy” trở thành một điều gì đó rất đặc thù quan trọng trong năng động.

Vào những năm thuộc thập niên 1950 và 1960, nhiều đạo diễn Hollywood tậu Ý làm phim trường. Điều này cũng tác động rất to tới ngành năng động Ý. Sự xuất hiện của những ngôi sao sáng Hollywood ở Rome và Florence trong những bộ phục trang xinh lung linh đã giúp quảng bá thêm ngành năng động nước này. những ngôi sao sáng tới Ý để đóng phim, nghỉ dưỡng và còn để sắm sang những đôi cánh xinh lung linh hay những đôi giầy quality hàng đầu. những tay săn ảnh ko khó khăn để tìm Audrey Hepburn, cô chẳng ở đâu xa những shop giầy. những diễn viên tới đất nước Địa Trung Hải này để chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc nghệ thuật thì ít mà tới những shop và xưởng làm việc của Gucci, Roberto Cappucci thì nhiều. Những dòng tên như Audrey Hepburn và Elizabeth Taylor đã biến đổi thành đại sứ cho phong thái năng động Ý, thúc đẩy sự thèm khát của những người ưa chuộng tới năng động cao cấp sản xuất tại Ý.

phim-Roman-Holiday

Một cảnh trong phim Roman Holiday được quay ở Rome, Ý

Tấm ảnh chụp nhà họa tiết thiết kế giầy huyền thoại Salvatore Ferragamo ngồi trước bộ sưu tập khuôn giầy bởi gỗ của những ngôi sao sáng như Rita Hayworth, Sophia Loren, Greta Garbo hay phái nữ công tước xứ Windsor là minh chứng cho biết năng động Ý là sự tậu lựa của những nhân vật nổi tiếng. Mặc những bất ổn về chính trị, năng động Ý vẫn tiếp tục phát triển mạnh mẽ và tự tin. Những cửa hiệu nhỏ thời gian nhanh chóng phát triển, đầu tư máy móc để công nghiệp hóa năng động. những Brand Name phát triển theo mô hình gia đình trở nên phổ cập. Những dòng tên như Simonetta, Pucci, Sorelle Fontana, Valentino, Gucci, Missoni, Giorgio Armani, Dolce & Gabbana, Marni, Fendi, Prada và Versace trở thành tên tuổi rất sắp gũi của những người giàu với.

tới thập niên 1970, với chiến dịch Made in Italy, cả nước Ý lao vào chứng minh cho thế giới thấy tất cả những gì làm tại Ý đều trở thành dấu hiệu của phong thái. Lúc đó, năng động thủ công cũng bắt đầu nhường chỗ cho năng động sản xuất hàng loạt. Milan cũng trỗi dậy trở thành thủ đô năng động mới của Ý.

mau-thiet-ke

một vài mẫu họa tiết thiết kế trong triển lãm The Glamour of Italian Fashion 1945–2014

Sự trỗi dậy của những thánh địa năng động mới

Sau nhiều thập kỷ thống trị năng động thế giới, những năm sắp đây, năng động Ý đang với dấu hiệu chững lại. Giới năng động nhận định dường như năng động Ý đang bước vào thời kỳ đi xuống. Ngoài Paris, London và New York đang càng ngày càng chứng minh sự linh động của tôi.

Trong lúc London đang mang lại những nhà năng động tài năng, trẻ tuổi, Milan lại bị hạ đo ván lúc vẫn chỉ với những dòng tên rất sắp gũi. Giorgio Armani năm nay đã bước qua tuổi 79, Roberto Cavalli đã 73 dòng xuân xanh, show diễn trước tiên của Dolce & Gabbana đã cách đây 30 năm. Miuccia Prada hoàn toàn với thể là ngoại lệ, nhưng năm nay bà cũng đã bước qua tuổi 64 và bộ sưu tập của Miu Miu được trình diễn ở Paris chứ ko phải ở Milan. Những người làm trong ngành năng động Ý ko khỏi lo ngại Milan sẽ ko còn là kinh đô năng động như trước. đầu xuân năm mới nay, Miu Miu đã đưa đội ngũ sáng tạo cũng như marketing và truyền thông của hãng chuyển qua Paris để hoạt động lâu dài. Cũng đầu xuân năm mới nay, như là bởi chứng của cuộc khủng hoảng thế hệ này, Viện năng động Ý – Camera Nazionale della Moda Italiana, lần trước tiên phá bỏ tiền lệ lúc bổ nhiệm Jane Reeve, một đàn bà Anh, về làm CEO. Một trong những lý do khác làm cho cho năng động Ý bị chững lại chính là quan điểm về năng động của người Ý. chúng ta thích những ý tưởng chắc hẳn rằng và thường làm theo những gì ban đầu đã định sẵn chứ ko muốn biến đổi mỗi thứ.

Với người Ý, năng động phải đúng theo mỗi thứ vốn với, màu sắc sắc lẫn làm từ loại vải phải hòa ưa thích với nhau để đặt tất cả những yếu tố trong một tổng thể. Áo sơ-mi với phần cổ áo nhọn phải được phối kết ưa thích với một áo dệt kim quality, đồng hồ đeo tay lung linh nhưng ko đắt tiền thì ko xứng đáng để phối kết ưa thích với một ống ống tay áo đắt tiền, một đôi giầy sáng loáng và mắt kính sáng phải được diện cùng nhau… Những nguyên tắc mang tính chất chuẩn chỉnh mực đó đối với người Ý mới gọi là năng động.

Erika Ghilardi, người giữ hình ảnh tại Foto Locchi archive, nơi lưu trữ ảnh của thành phố Florence, đưa ra nhái thuyết: “Văn hóa của người Ý bắt nguồn từ những năm 1930, lúc thế hệ những cụ chúng ta luôn luôn phán xét người khác ngay lúc người ta bước qua cửa. Người đó giàu hay nghèo ko quan trọng mà phải lịch thiệp. phục trang ko cần sang trọng và quý phái nhưng phải đúng mực”. Những nguyên tắc này đã ăn sâu vào tâm thức người Ý, đặc thù quan trọng là năng động.

lúc này, đối với người Ý, phong thái năng động hằng ngày là một dòng gì mang tính chất luật lệ. chúng ta rất ngạc nhiên lúc thấy những cô gái Paris sắm ăn mặc quần áo, phụ kiện thời trang bên trên phố rồi phối kết hợp chúng với nhau. Còn ở Ý, mọi cá nhân mặc ăn mặc quần áo theo những gì đã định sẵn. Nhiều thế kỷ qua, phong thái năng động Ý vẫn bị thống trị bởi những công thức ăn diện với sẵn. Trong lúc đó, nguyên tắc này đã bị phá vỡ từ lâu bởi sự phát triển ko ngừng của năng động và nó ko còn hợp thời nữa.

Stella-va-2-mau-thiet-ke

Nhà họa tiết thiết kế Stella Jean và hai mẫu họa tiết thiết kế của cô

ko thể lắc đầu Ý đã sản sinh ra những tài năng năng động và hình thức kinh doanh gia đình đã mang lại những đế chế năng động theo đúng tinh thần Ý. Tuy thế, lúc này những thứ này đã ko còn hợp mẫu mốt.

Tương lai của năng động Ý

ko nói ra nhưng những người làm việc trong ngành năng động Ý hiểu rất rõ khó khăn mà chúng ta đang đối mặt. Điều này được thể hiện rõ lúc tỷ lệ sản phẩm Made in Italy xuất hiện càng ngày càng ít bên trên thảm đỏ và việc tổ chức triển lãm lần này cũng chính là một bước để chúng ta nhìn lại mình.

Với sự xuất hiện đầy xông xáo của Jane Reeve, CEO mới của Viện năng động Ý, giới chức năng động Ý đang muốn với sự biến đổi trong công thức điều hành của cơ quan đứng đầu trong lĩnh vực năng động, thu hút sự ưa chuộng của giới năng động cũng như người sắm khắp thế giới quay lại với chúng ta. Cuối năm ngoái, Giorgio Armani quyết định gia nhập vào Viện Quốc gia năng động Ý sau nhiều thập kỷ từ chối với lý do: lúc nào tất cả những nhà họa tiết thiết kế người Ý với show diễn ở Ý thì ông mới gia nhập. Nhà họa tiết thiết kế 80 tuổi thừa nhận: “đã tới lúc phải sắp xếp lại và đây là biểu hiện của sự tận tâm và tin tưởng vào việc hỗ trợ năng động Ý sau nhiều năm chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ và tự tin của London và New York”.

Giorgio-Armani-va-nguoi-mau

Nhà họa tiết thiết kế Giorgio Armani và những chân dài trong bộ sưu tập Giorgio Armani Prive Haute Couture Xuân Hè 2014

Tại Tuần lễ năng động Thu Đông 2014 vào tháng Hai vừa mới đây, Viện năng động Ý tổ chức chương trình The New Upcoming Designers, nhằm mục tiêu tìm kiếm và hỗ trợ những nhà họa tiết thiết kế trẻ của Ý. Jane Reeve cho biết thêm thông tin, Ý là lò đào tạo ra rất nhiều nhà họa tiết thiết kế trẻ. Shop chúng tôi chỉ cần đưa chúng ta tới reviews với những nhà năng động và những nhà họa tiết thiết kế trẻ này sẽ thể hiện hết sức hoàn toàn với thể”.

Nhiều năm qua, năng động Ý hoạt động bên dưới bóng của những tên tuổi khổng lồ. Tuy thế, đã với những tình huống ngoại lệ như Frida Giannini, nhà họa tiết thiết kế trẻ của Gucci, Maria Grazia Chiuri và Pierpaolo Piccioli, hai nhà họa tiết thiết kế của Valentino. Tháng 3 vừa mới đây, nhà Versace đã thông báo sự góp mặt của nhà họa tiết thiết kế trẻ người Bỉ, Anthony Vaccarello trong bộ sưu tập cho Versus Versace sắp tới. Trước đó, nhà Versace đã hợp tác với nhà họa tiết thiết kế Christopher Kane cho dòng sản phẩm này. Còn Moschino lại bổ nhiệm nhà họa tiết thiết kế người Mỹ, Jeremy Scott, về làm giám đốc sáng tạo vào tháng Mười Hai năm ngoái và Scott đã ko phụ lòng nhà Moschino lúc ra mắt ấn tượng với bộ sưu tập Thu Đông 2014 vào hồi tháng Hai. Giorgio Armani cho những nhà họa tiết thiết kế trẻ như Stella Jean được sử dụng miễn phí địa điểm trình diễn năng động. Stella Jean thừa nhận để phá bỏ được suy nghĩ của mọi cá nhân về năng động Ý cũ, cô phải mang lại thứ gì đó thực khác biệt và đối với cô đó chính là nền tảng văn hóa. Bộ sưu tập của Jean được đánh giá là vượt ra những khuôn khổ vốn với của năng động Ý lúc phối kết hợp hình tiết ưa nhìn cho phục trang mang phong thái phái nam tính. Đây được xem như sự sắp xếp lại những yếu tố cũ để mang lại một dòng nhìn mới.

thiet-ke-cua-Jeremy-Scott

họa tiết thiết kế của Jeremy Scott cho nhà Donatella Versace và Anthony Vaccarello (ảnh trái); Moschino (ảnh phải).

Còn cả một chặng đường dài phía đằng trước để người Ý một lần nữa chinh phục cả thế giới. phong thái năng động Ý đang biến đổi nhưng vẫn chỉ là những biến đổi nhỏ. Những nhà họa tiết thiết kế trẻ của Ý đang nỗ lực như thế hệ Ferragamo và Gucci đã từng làm cách đây vài chục năm để giành lại vị thế số một trong ngành năng động. Tuy đã cũ nhưng với nền tảng năng động đồ sộ mà thế hệ đi trước đã tạo dựng, giới năng động ko chỉ với được hưởng thụ những sản phẩm quality cao mà còn hợp mẫu mốt và đầy tính sáng tạo hơn nữa bởi người Ý.

Giới năng động đang chờ đợi sự chuyển mình của năng động Ý để với những sản phẩm xinh hơn.

BÀI: THƯ NGUYỄN – ẢNH: AFP, REUTERS, TƯ LIỆU

Leave a Reply

Your email address will not be published.