KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Nên từ bỏ ý định tậu thuốc rẻ

Rate this post

Theo kế hoạch dự kiến, đề án Trung tâm sắm sắm và tậu lựa tập trung ngành y tế (TTMS) sẽ được UBND TP xem xét, phê duyệt vào tháng 7 sau lúc được Sở Nội vụ thẩm định.

Pháp Luật TP.HCM đã với cuộc trao đổi với PGS.TS. PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, Đại biểu Quốc hội, trưởng phòng ban Quản lý tin cậy thực phẩm, nguyên Phó Giám đốc phụ trách dược Sở Y tế TP.HCM, xung quanh. vấn đề này.

Mua sắm tập trung: Nên bỏ tư tưởng chọn thuốc rẻ Ảnh 1

Theo kế hoạch dự kiến, dự án Trung tâm sắm sắm và tậu lựa tập trung ngành y tế sẽ được UBND TP xem xét, phê duyệt vào tháng 7/2022 sau lúc được Sở Nội vụ thẩm định. Ảnh: N.NHI

Mua sắm tập trung: Nên bỏ tư tưởng chọn thuốc rẻ Ảnh 2

Bệnh viện dân gian vận dụng vũ trang phẫu thuật bởi robot văn minh. Ảnh: TRẦN NHUNG

Nhìn lại bài cũ để rút kinh nghiệm

. PV: Thưa bà, năm 2013, UBND TP.HCM quyết định xây dựng Trung tâm sắm sắm và tậu lựa hàng hóa, tài sản ngành y, trực thuộc Sở Y tế TP.HCM. song, năm 2017, trung tâm này bị giải thể, ông rất với thể cho biết thêm thông tin nguyên nhân do đâu?

Mua sắm tập trung: Nên bỏ tư tưởng chọn thuốc rẻ Ảnh 3

+ PGS. PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan (ảnh): Nói thực, đấu thầu tập trung hay đấu thầu riêng lẻ đều sở hữu chiếc hay và chiếc dở, ko chiếc nào tuyệt vời cả.

lúc đấu thầu sẽ dẫn tới tình trạng nhiều doanh nghiệp dược tham dự với khá nhiều loại thuốc (trừ nhóm thuốc biệt dược – thuốc gốc – PV), đấu thầu vô nghĩa do độc quyền về giá, chỉ với thỏa thuận giá là cực tốt. . Còn đối với nhóm thuốc generic (thuốc nhái – PV), với những sản phẩm được hàng chục nhà cung ứng và xuất hiện rất nhiều bên trên thị trường.

Vì vậy, điều trước tiên rất với thể xảy ra nếu đấu thầu tập trung là chỉ với một doanh nghiệp trúng thầu. Nếu cơ sở kinh doanh này làm vỡ hàng, hỏng hàng thì nguy cơ bệnh nhân bị thiếu thuốc sẽ tương đối cao.

Thứ nhị, nếu một tiêu cực xảy ra, phủ định nhỏ sẽ nhỏ, giá thầu to được xem là tiêu cực to.

Thứ ba, mỗi chưng sĩ (BS) với một công thức riêng (chưa kể hoả hồng) và đã được sử dụng cho nhiều bệnh nhân, mang lại kết quả điều trị tốt. Nhưng nếu tập trung, chỉ cung ứng một loại thuốc cho toàn bệnh viện (BV) thì liệu kết quả điều trị với được như với nhu yếu? Điều này làm mất thời cơ của rất nhiều loại thuốc khác.

Nếu đấu thầu riêng lẻ, thứ nhất là năng lực đấu thầu của từng BV ko cao, dễ dẫn tới sơ sót. Thứ nhị, mỗi bệnh viện với một giá thuốc ko giống nhau. Ở góc độ sử dụng quỹ BHYT tính sổ, việc chênh lệch giá thuốc giữa những bệnh viện được xem là điều ko tốt. Vì cùng một loại thuốc nhưng BHYT chi trả bao nhiêu cho bệnh viện này, bệnh viện khác BHYT chi trả khác.

Tóm lại, đấu thầu tập trung khó tồn tại vì người tham dự đấu thầu ko phải là kẻ sử dụng thuốc. Chưa hết, ko loại trừ tình huống với người đặt câu hỏi “vì sao người chơi lại tậu loại thuốc đó để làm những gì?” và dễ bị tiêu cực. Trong lúc mỗi BV là nơi sử dụng thuốc và BV biết sử dụng thuốc nào.

Còn đấu thầu – tập trung, riêng lẻ – vẫn tồn tại hiện tượng “quân đỏ, quân xanh”, với hiện tượng muốn chấm doanh nghiệp trúng thầu thì chấm. lúc tôi còn là phó giám đốc phụ trách dược của Sở Y tế TP.HCM, lúc đi kiểm tra việc đấu thầu riêng lẻ, địa chỉ chúng tôi nhận thấy với những bệnh viện vui vẻ xây dựng tiêu chuẩn chỉnh đấu thầu. BV xây dựng viên thuốc phải với hình dạng này, màu sắc sắc thế kia, với rãnh ở giữa hay ko. Nó giống như một “hoa khôi được chỉ định trước”.

lúc này, với việc xây dựng TTMS thế hệ trực thuộc UBND TP.HCM, hy vọng chúng ta sẽ nhìn lại những bài học kinh nghiệm trước đây.

Bệnh viện tiếp nhận bao nhiêu bệnh nhân một năm thì nhân số tiền sắm thuốc. BHYT sẽ tính sổ một khoản ngay từ trên đầu cho BV, BV sẽ tìm nguồn thuốc để sắm. Nếu TP.HCM làm được việc tính định suất cho BV là cực tốt.

Giá nên được tính toán cho những bệnh viện

. Theo ông, TTMS thế hệ trực thuộc UBND TP.HCM sẽ hoạt động cực tốt như thế nào?

+ Theo tôi, hãy coi chừng “bình thế hệ rượu cũ”. Vì lúc đã trực thuộc UBND TP.HCM thì mức độ chủ động của TTMS sẽ cao hơn và ko phụ thuộc vào Sở Y tế. song, nó rất với thể đơn thuần và giản dị dẫn tới sự lử đử trễ.

. Nếu TTMS được xây dựng trực thuộc UBND TP.HCM thì member là ai, thưa bà?

+ Đây là thẩm quyền của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh. song, theo tôi, trung tâm này phải với sự giám sát và ko giống nhau là huy động người của Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư và những đơn vị chuyên môn trong lĩnh vực đấu thầu… song, dù đấu thầu, đấu thầu gì thì vẫn ko loại trừ câu chuyện danh mục từ những BV đưa lên.

Nói chung, nếu người chơi muốn đổi khác gốc, cực tốt là ko nên đấu giá gì cả.

. người chơi rất với thể giảng giải thêm về câu “muốn đổi gốc thì cực tốt ko nên đấu giá”?

+ Bệnh viện tư nhân ko tồn tại đấu thầu nhưng vẫn sắm được thuốc quality tốt, ngân sách ưng ý. Còn quốc gia thì suốt ngày thủ thỉ đấu thầu nhưng giá năm sau phải rẻ hơn năm trước.

vì sao năm sau phải rẻ hơn năm ngoái? Ví dụ, năm trước tiên của tôi với tư cách là một nhà thầu, tôi sẽ tổng hợp tất cả những kết quả đấu thầu để đưa ra một mức giá. Sau đó, tổng hợp tất cả những giá và công bố BHXH. BHXH sẽ tậu lựa mức giá thấp nhất và mức giá thấp nhất này sẽ được sử dụng làm giá kế hoạch cho năm sau. Giá kế hoạch năm sau lúc tiến hành đấu thầu điều kiện tiên quyết là giá trúng thầu phải thấp hơn giá kế hoạch. Vì vậy, hiển nhiên hit năm sau phải thấp hơn năm trước.

Tiết kiệm vài đồng từ đấu thầu liệu với trả lại được thời kì điều trị dài ngày và quality điều trị?

Theo tôi, hãy từ bỏ ý định tậu thuốc rẻ tiền. Thuốc với nhị nhóm: Thuốc với giá cao nhất là nhóm biệt dược. Nhóm thuốc này nên được thương lượng ở cấp Bộ Y tế hoặc Chính phủ.

Trong lúc thuốc gốc hồ hết đều rẻ. Nhóm thuốc này ko tổ chức đấu thầu nhưng chỉ nên tính theo hạn ngạch. Bệnh viện tiếp nhận bao nhiêu bệnh nhân một năm thì nhân số tiền sắm thuốc. BHYT sẽ tính sổ một khoản tiền ngay từ trên đầu cho BV, BV tự tìm nguồn thuốc để sắm, ko phải cân nhắc giá rất mềm, đắt đắt. Nếu TP.HCM làm được việc tính định suất cho BV là cực tốt!

Câu thứ nhất “năm nay nhờ đấu thầu sẽ tiết kiệm được ko ít tỷ đồng” là ko tồn tại cơ sở. vì sao? Cứ xây dựng giá kế hoạch, tới lúc buộc doanh nghiệp phải đấu thầu, nếu ko rẻ thì ko trúng thầu. Vì vậy, doanh nghiệp bởi mỗi giá phải trúng thầu. sau hết là thuốc trúng thầu ko đạt quality, xúc tiến tới quality điều trị.

Nhân lực y tế thay vì tập trung vào chuyên môn thì đằng này phải so sánh ngân sách, xây dựng hồ sơ. cũng rất với thể với chuyện vướng vòng lao lý do đấu thầu ko đúng quy trình. Tất nhiên, ai sai nếu chứng minh được tiêu cực thì sẽ bị phán xét, nhưng cũng rất với thể với tình huống sai rất sơ ý, thiếu hiểu biết, vội vàng… Xét trong quy trình đấu thầu, ko một ai sai, ko sai. Vì vậy, nó quá đắt và ko đi tới đâu. quốc tế với đấu thầu như việt phái mạnh phái mạnh ko?

. Theo ông, nếu ko đấu thầu thì với mô hình nào giúp BV chủ động được nguồn cung ứng thuốc, vật tư y tế?

+ Theo tôi, hãy trao quyền tự chủ cho BV. Cứ đưa tiền, miễn sao BV hoàn thành nhiệm vụ. Năm nay, BV khám và điều trị cho bao nhiêu lượt bệnh nhân, tỷ trọng hài lòng bao nhiêu, tỷ trọng tử vong bao nhiêu… Bệnh viện với kết quả như thế nào là do BV. người chơi cứ thử đi, bệnh viện nào tìm kiếm được thuốc rẻ, quality thì người bệnh với lợi, viên chức của bệnh viện đó cũng rất với thể với thu nhập cao.

. Cảm ơn người chơi.•

ko ở đâu như việt phái mạnh phái mạnh nhưng cùng một lúc bệnh viện với nhị loại giá vừa là giá dịch vụ, vừa là giá bảo hiểm y tế, song song yêu cầu nhị loại giá đó phải với quality như nhau.

Lãnh đạo TP.HCM dù sốt ruột xây dựng TTMS nhưng tôi thấy lối thoát còn nhiều khó khăn. địa chỉ chúng tôi chưa đổi khác gì về luật nên vẫn tiềm tàng nhiều rủi ro như TTMS trước đây thuộc Sở Y tế TP.HCM.

Ngành y tế loay hoay tìm thuốc rẻ, ko tiết kiệm được ko ít tiêu pha nhưng còn làm cho mất nhân lực trong ngành. Mất cán bộ là mất mát to nhất, đớn đau nhất. Hơn nữa, người bệnh ko được tiếp cận với thuốc quality nên thời kì điều trị bị kéo dãn dài. những chưng sĩ cũng dễ nản lòng do bệnh nhân điều trị kéo dãn dài. Điều này làm cho ngành y bị tụt hậu. sau hết, người trả giá là bệnh nhân.

PGS. PGS.TS PHẠM KHÁNH PHONG LAN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *