KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Ngàn năm mơ cai quản nước

Rate this post

Trung Quốc và cơn khát siêu đập khổng lồ: Hàng nghìn năm ôm mộng kiểm soát nguồn nước - Ảnh 1.

PowerChina, nhà xây dựng đập thủy điện to nhất Trung Quốc, cho biết thêm thông tin bọn họ sẽ sớm mở đầu xây dựng những nhà máy thủy điện với tổng công suất lên tới 270 GW. Đây được xem là sự ngã sung đáng sử dụng rộng rãi cho năng lực tái tạo của nền kinh tế tài chính to thứ nhị trái đất.

Cụ thể, ông Ding Yanzhang, chủ toạ Tập đoàn Xây dựng Điện lực Trung Quốc (PowerChina) cho biết thêm thông tin, 200 nhà máy thủy điện với tổng công suất 270 GW sẽ được khởi công vào năm 2025. Con số này to hơn tất cả những nhà máy. điện ở Nhật phiên bản cùng lại và phục vụ 23% nhu yếu điện của Trung Quốc trong thời kì cao điểm.

Trung Quốc và cơn khát siêu đập khổng lồ: Hàng nghìn năm ôm mộng kiểm soát nguồn nước - Ảnh 2.

Để so sánh, công suất phát điện của những nhà máy tại đập Tam Hiệp chỉ là 22.500 MG, hay 22,5 GW. Ngoài ra, con số này cũng vượt xa kế hoạch 5 năm lần thứ 15 của Trung Quốc được đưa ra cách đây 3 tháng. Trong kế hoạch, Trung Quốc muốn phát triển 62 GW thủy điện đang hoạt động và 60 GW khác sẽ được xây dựng vào năm 2025.

Thủy điện mang niên đại hơn một thế kỷ. Theo đó, nước được tích trữ bên trên hồ chứa mang độ dốc cao lúc nhu yếu sử dụng điện thấp. Lượng nước này sẽ được xả từ đỉnh dốc, làm quay những tua-bin từ đó tạo ra điện. phối hợp thủy điện với năng lực mặt trời, Trung Quốc sẽ sở hữu được nguồn năng lực to. Ngoài ra, thủy điện cũng rất được kỳ vọng sẽ hỗ trợ điều tiết nguồn nước và ngăn lũ.

Là một quốc gia nông nghiệp với lịch sử hàng nghìn năm, hồ hết những tập thể của Trung Quốc phát triển ko tính những con sông. Đó cũng chính là lý do khiến cho cho vấn đề xử lý nước luôn luôn là nỗi ám ảnh của giang sơn này. Kiểm soát nguồn nước sẽ đảm bảo cho cây trồng và tránh thiệt hại về người và của do thiên tai.

Trung Quốc và cơn khát siêu đập khổng lồ: Hàng nghìn năm ôm mộng kiểm soát nguồn nước - Ảnh 3.

Ngay từ 4.000 năm trước, những tài liệu đã ghi lại những nỗ lực của Trung Quốc trong những công việc kiểm soát nguồn nước. Theo đó, Xia Yu, một vị vua thượng cổ đã biến thành huyền thoại của giang sơn Trung Hoa lúc siêng năng đắp đê, đắp đập, đào kênh để kiểm soát nguồn nước. Đó là mang nhu yếu từ ngàn đời nay cho tới ngày nay.

Hiện nay, Trung Quốc đang nổi lên như một trong những nền kinh tế tài chính hàng đầu trái đất. cùng theo với đó là những tiến bộ vượt bậc về khoa học, kỹ thuật và technology. Đây cũng chính là thế mạnh để Trung Quốc theo đuổi những dự án xử lý nước với quy mô chưa từng mang, vượt xa sức tưởng tượng của tương đối nhiều người.

Trung Quốc và cơn khát siêu đập khổng lồ: Hàng nghìn năm mơ kiểm soát nguồn nước - Ảnh 4.

Những thập kỷ trước và thập kỷ tới mang nhẽ vẫn được xem là kỷ nguyên của thủy điện ở Trung Quốc. cùng theo với những mục tiêu tránh phát thải, Trung Quốc đang xúc tiến những nguồn điện “tinh khiết” để phục vụ nhu yếu “đói điện” của một nền kinh tế tài chính được ví như công xưởng của trái đất. Sự phối hợp giữa thủy điện và điện mặt trời mang nhẽ là một điểm sáng lúc diện tích mặt hồ thủy điện được tận dụng để phát triển những nhà máy điện mặt trời nổi.

ko ngoa lúc nói thủy điện là mũi tên trúng nhiều đích nhưng mà Trung Quốc bắn. Tuy thế, đằng sau những nhà cửa xử lý nước càng ngày càng khổng lồ ko chỉ là là những tiện dụng. Thủy điện ko phải là bữa ăn trưa trọn vẹn miễn phí của người Trung Quốc nhưng mà đằng sau đó là những hệ lụy tiềm tàng, thậm chí là thảm họa nếu ko được kiểm soát tốt.

Trung Quốc và cơn khát siêu đập khổng lồ: Hàng nghìn năm nuôi mộng kiểm soát nguồn nước - Ảnh 5.

Khoảng nhị năm trước, sự để ý của trái đất đổ dồn vào đập Tam Hiệp của Trung Quốc lúc lượng nước vào hồ chứa đạt mức kỷ lục sau một mùa lũ được mô tả là chưa từng mang trong vô số nhiều thập kỷ. Với tiêu xài 25 tỷ USD, người Trung Quốc từng tin rằng đập Tam Hiệp sẽ dai sức như Vạn Lý Trường Thành. Tuy thế, chỉ với sau khoảng 10 năm hoạt động, bọn họ đã phải đắng cay thừa nhận kỹ năng của chính nó còn hạn chế.

lúc đó, đập thủy điện ko còn là giải pháp trọn vẹn thân thiện với môi trường xung quanh. Sau hơn một thế kỷ phát triển, nhân loại nhận ra nhiều hệ lụy nhưng mà những con đập này mang lại. Một trong số ấy là tác động nặng nề tới đời sống động thực vật ở những dòng sông. những con đập cũng khiến cho cho phù sa tích tụ trong tâm địa hồ, khiến cho cho vùng đất phía hạ lưu trở thành kém xanh tươi hơn rất nhiều.

Trung Quốc và cơn khát siêu đập khổng lồ: Hàng nghìn năm nuôi mộng kiểm soát nguồn nước - Ảnh 6.

Lấy ví dụ về đập Tam Hiệp, với chiều dài 2.335m, cao 185m, con đập đã gây ngập lụt một vùng rất to. Thống kê cho biết khoảng một triệu người đã phải di dời để nhường chỗ cho lòng hồ của con đập. bọn họ buộc phải chuyển tới những nơi kém mỡ color hơn những khu vực dọc sông Dương Tử năm xưa.

Ngoài ra, còn tồn tại những vụ vỡ đập đã đi vào lịch sử vì mức độ nghiêm trọng của thảm họa. Tháng 8 năm 1975, sự cố đập phiên bản Kiều bên trên sông Như Giang, tỉnh Hà nam giới, Trung Quốc đã tạo thành một thảm họa kinh hoàng. Sóng cao nhiều mét, lan rộng tới 12km, cuốn phăng mỗi thứ bên trên đường đi của chúng. ko tồn tại số liệu chính thức nhưng ước tính mang hàng chục nghìn, thậm chí lên tới 250.000 người thiệt mạng trong thảm họa này.

hiện tại, người ta nhận ra rằng thủy điện ko phải là những bữa trưa miễn phí. Ở nhiều nước âu lục, hình thức này đã ko còn được ưa thích. Thậm chí, nhiều đập thủy điện đã bị phá bỏ để trả lại môi trường xung quanh sống cho động, thực vật. Tuy thế, tham vọng của Trung Quốc cho biết nền kinh tế tài chính to thứ nhị trái đất vẫn nhận ra nhiều tiện dụng của thủy điện hơn là thiệt hại nhưng mà chúng gây ra.

Nguồn: Tổng hợp

https://cafef.vn/trung-quoc-va-con-khat-nhung-sieu-dap-khong-lo-hang-nghin-nam giới-om-mong-che-ngu-nguon-nuoc-20220620151001703.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *