Đẹp Sao Sống

Ngọc trai Edison là gì? Ngọc trai nước ngọt cỡ to, giá mềm mà vẫn xinh

Rate this post

Ngọc trai Edison là gì? Nó mang phải ngọc trai giả? Harper’s Bazaar giải đáp cho bạn. Ảnh: Timeless Pearl

Từ lúc technology nuôi cấy ngọc trai ra đời, nó đã giúp tránh giá thành của loại ngọc quý này đáng sử dụng rộng rãi.

Cách đây mới chỉ 200 năm, ngọc trai vẫn là một thứ châu báu quý hiếm, vì chỉ mang khoảng 3-4 viên ngọc trai unique trong một tấn hàu. Những viên ngọc trai nước biển hình dáng vẻ vẻ tròn trịa tự nhiên thì giá trị liên thành, được sử dụng cống cho vua chúa.

lúc ông Mikimoto từ Nhật Bản sáng chế ra kỹ thuật nuôi cấy ngọc trai nước mặn năm 1893, mức giá của loại ngọc này hạn chế xuống một mức độ nhất định. Dù vậy, những viên ngọc tròn lẳn và to thêm móng tay dòng (đường kính từ 11mm trở lên) vẫn rất đắt đỏ và khan hiếm. Những loại trang sức trẻ trung đính ngọc trai to thêm móng tay bên trên thị trường hay được sử dụng hạt nhựa để mô phỏng.

song, một kỹ thuật nuôi cấy ngọc trai mới từ Trung Quốc nay đã cho phép tạo thành những viên ngọc trai thực rất to mà lại mang giá thành hợp lý. Đó là ngọc trai Edison.

Ngọc trai Edison là gì?

Chuỗi ngọc trai Edison kích cỡ từ 10.5mm tới 13.5mm, bao quanh 5 viên ngọc cỡ 14mm. Ảnh: Robert Weldon/GIA, với sự giúp đỡ từ Betty Sue King, King’s Ransom.

Ngọc trai Edison là một kỹ thuật do hai anh em người Trung Quốc, Zhan Weijian và Zhan Weiyu, phát kiến và sở hữu tấm bởi sáng chế. Nó là ngọc trai nuôi cấy trong môi trường thiên nhiên nước ngọt, nhưng mang độ tròn và sáng loáng ko hề thua kém gì ngọc trai nước mặn.

Đặc điểm nhận dạng của ngọc trai Edison là chúng mang kích cỡ rất to. Thông thường, khó mà tìm kiếm được ngọc trai nước mặn mang đường kính vượt quá 11mm (ngoại trừ ngọc trai South Sea), nhưng đối với ngọc trai Edison, kích cỡ này khá…bình thường. ko chỉ mang vậy, chúng mang color sắc cầu vồng, từ trắng bạc, hồng nhạt tới ngả tím đậm và thậm chí là xanh xám, vô cùng đa chủng loại cho bạn tậu lựa. Độ sáng loáng cũng tương đương ngọc trai nước mặn như South Sea hay Tahiti.

Lần thứ nhất tôi nhìn thấy ngọc trai Edison, tôi còn tưởng mình đang cầm viên ngọc giả bởi nhựa. Nhưng hóa ra, nó là ngọc thực, và mang cả bởi chứng nhận nơi sản xuất và unique!

Vì sao ngọc trai Edison lại mang kích cỡ “khủng” như thế? Tất cả là vì quy trình nuôi cấy đầy sáng tạo.

Phương pháp nuôi cấy được cấp bởi sáng chế

Quy trình sản xuất ngọc trai Edison siêu bảo mật. song, lúc sắm ngọc trai Edison về và cắt đôi viên ngọc ra, giới chuyên nghiệp vẫn hoàn toàn mang thể ít nhiều đoán được cách hai anh em nhà chúng ta Zhan đã tạo ra ngọc trai Edison. Phương pháp của chúng ta phối hợp technology nuôi cấy ngọc trai nước mặn cùng nước ngọt.

Trang trại nuôi cấy trai nước biển ở Nhật Bản. Ảnh: Noal Farm YouTube/Pearl Ise-Shima

Thông thường, ngọc trai nuôi cấy trong môi trường thiên nhiên nước biển thường tròn lẳn vì con trai được cấy với nhân nhựa tròn. Nhưng con trai nước mặn chỉ tập trung nuôi dưỡng một viên ngọc trong suốt nhiều năm. Và môi trường thiên nhiên biển cũng khó kiểm soát unique nước, lại hoàn toàn mang thể khắc nghiệt. Vì vậy mà ngọc trai nước biển thường mang giá thành cao.

Trai nước ngọt thường được cấy mô hình thù dị dạng, và nuôi dưỡng cùng lúc nhiều viên ngọc. Ảnh: Grace Pearl Factory/Shanghai Pathways

Trong lúc đó, ngọc trai nước ngọt lại được cấy với chính mô thịt của con trai. Vì vậy, ngọc trai nước ngọt thường mang hình thù méo mó, dị dạng. Bù lại, trai nước ngọt hoàn toàn mang thể nuôi dưỡng rất nhiều nhân đồng thời, môi trường thiên nhiên lại ổn định và dễ kiểm soát. Vì vậy, ngọc trai nước ngọt mang giá thành rẻ mạt.

hoàn toàn mang thể thấy, cả hai công thức nuôi cấy ngọc trai nước biển và nước ngọt đều sở hữu ưu và điểm yếu. Vì vậy, sao ko phối hợp chúng? Đó là suy nghĩ của hai anh em nhà chúng ta Zhan ở Chiết Giang, Trung Quốc. Gia đình Zhan sở hữu doanh nghiệp Grace Pearl đã mang hơn 40 năm kinh doanh ngọc trai nước ngọt, và mang yêu cầu tạo thành những viên ngọc trai nước ngọt mang unique tương đương ngọc trai nước mặn.

Sau nhiều năm nghiên cứu, hai anh em nhà chúng ta Zhan sáng tạo ra công thức cấy nhân tròn vào trong con trai nước ngọt. Như vậy, trai nước ngọt cũng hoàn toàn mang thể hoàn toàn mang thể tạo ra những viên ngọc tròn y hệt như phiên bản nước mặn, ở tầm giá thấp hơn nhiều lần.

Cận cảnh những ngọc trai nước ngọt từ trang trại Grace Pearl của anh em nhà chúng ta Zhan. Viên ngọc càng to, càng tròn thì càng đắt giá. Ảnh: Shanghai Pathways

Anh em nhà chúng ta Zhan đã tung sản phẩm của tôi ra thị trường năm 2014. Ngay lập tức, những viên ngọc trai do chúng ta sản xuất đã gây bão làng trang sức trẻ trung thế giới. chúng ta cũng tiếp tục cải tiến kỹ thuật để tạo ra những viên ngọc càng ngày càng tròn, càng mang tương đối nhiều color sắc và kích cỡ gia dạng, đồng thời tìm cách cắt hạn chế tầm giá lúc đưa rôbốt vào quy trình sản xuất.

VUI VUI VỀ dòng TÊN

Hai anh em nhà chúng ta Zhan đặt tên cho thành phẩm của tôi là ngọc trai Edison, lấy cảm hứng từ câu nói nổi tiếng của thiên tài Thomas Edison: “Chỉ mang hai thứ ko thể được sáng chế trong phòng thí nghiệm của tôi – là kim cương và ngọc trai”.

Ông Zhan Weijian phát biểu đầy tự hào về nghiên cứu của tôi, “Edison cũng chẳng thể chế nên ngọc trai, dù rất thông minh”.

Vì sao ngọc trai Edison mang giá thành rẻ bất ngờ?

“Ngọc trai Edison là gì mà rẻ thế?” là suy nghĩ của tôi lúc khám phá ra nó. Mức giá của chính nó cứ làm cho cho tôi cảm giác mình đang sắm phải ngọc trai giả. song, nhà sản xuất cho biết thêm thông tin mang tương đối nhiều lý do vì sao giá thành loại ngọc trai thực này lại siêu thấp.

thứ nhất, nơi sản xuất.

phía bên trong nhà máy Grace Pearl Factory ở Chiết Giang. Ảnh: Shanghai Pathways

Ngọc trai Edison được nuôi cấy độc quyền bởi doanh nghiệp Zhejiang Grace Pearl Jewellery Co Ltd của anh em nhà chúng ta Zhan ở Trung Quốc. ngoài giá nhân công rẻ, quốc gia này còn chuyển thể một trong những phần ruộng lúa nước làm khu vực nuôi cấy ngọc trai nước ngọt, tạo điều kiện thuận lợi để vận chuyển thành phẩm tới những trung tâm xuất khẩu.

Thứ nhì, kích cỡ nhân ngọc trai được hỗ trợ bởi nhân cấy to bản.

Ngọc trai Edison là gì mà mang cỡ to? Tất cả vì nhân cấy cỡ to. Ảnh: Aydee by the Sea

Theo thông tin chính thức từ Grace Pearl Jewellery Co, chúng ta thu hoạch ngọc trai sau 3 năm nuôi dưỡng. Để hoàn toàn mang thể tạo thành những viên ngọc mang đường kính vượt ngưỡng 11mm, nhân được cấy vào con trai cũng siêu to bản. Mỗi con hàu cũng chỉ được cấy một nhân, nên trong giai đoạn nuôi cấy sẽ toàn lực sản xuất lớp vỏ xà cừ cho viên ngọc ấy.

Thứ ba, kỹ thuật xử lý ngọc tiên tiến.

Những gam color mà ngọc trai Edison hoàn toàn mang thể đạt được, cả tự nhiên lẫn được xử lý nhân tạo. Ảnh: Sood Oil (Judy) Chia/GIA

Để tạo thành những gam color đa chủng loại cho viên ngọc, doanh nghiệp Zhejiang Grace Pearl Jewellery Co Ltd đã phối hợp xử lý ngọc, cùng cải tiến gen của những con trai giống.

thứ nhất, chúng ta bắt tay với trường đại học Chiết Giang để đổi khác gen của con trai. Do color sắc của ngọc trai hình thành tùy thuộc vào xà cừ trong vỏ của con trai giống, chúng ta đã mất hàng chục năm để tạo ra những con trai mang vỏ color hồng, tím, vàng… bùng cháy, tạo thành color đa chủng loại cho viên ngọc.

Sau đó, để tạo color sắc khác hoàn toàn cho viên ngọc, chúng ta sẽ chỉnh lý môi trường thiên nhiên nuôi trai. đổi khác độ pH của nước, khoáng chất, nhiệt độ… đều sở hữu thể làm ảnh hưởng tới color ngọc trai.

Cuối cùng, chúng ta cũng tiến hành xử lý color của chính viên ngọc trai. Nếu color tự nhiên bị xám xịt, chúng sẽ được tẩy trắng để cải thiện độ bóng sáng. Nếu color ko đủ tươi, chúng sẽ được nhuộm để tạo color bùng cháy hơn.

Nếu ngọc trai nước biển cỡ to sẽ sở hữu được giá từ cả ngàn đô-la Mỹ (giá bán lẻ) cho mỗi viên, thì ngọc trai Edison nước ngọt chỉ giá vài chục đô. Ảnh: Timeless Pearl

Những kỹ thuật tiên tiến này giúp tạo thành những viên ngọc trai nước ngọt mang ngoại hình hút mắt mặc dù giá thành rẻ gấp nhiều lần đối với trai nước mặn. Vì vậy, nếu mà bạn mang yêu cầu sở hữu trang sức trẻ trung ngọc trai thực ở mức giá hữu nghị, hãy thử ngọc trai Edison.

TÌM HIỂU THÊM VỀ THẾ GIỚI NGỌC TRAI

Trích dẫn GIA, NY Times,
Tạp chí năng động Harper’s Bazaar việt nam giới nam giới

Leave a Reply

Your email address will not be published.