KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Người Mỹ đắm mình trong nỗi đau lạm phát

Rate this post

Nhiều người Mỹ khá kém chất lượng về tài chính nhờ sự tương trợ khoáng đạt sau Covid-19 của chính phủ, nhưng hiện tại lại phải đương đầu với tình cảnh u ám và sầm uất lúc lạm phát và tầm giá tăng chóng mặt.

Kat Johnston, 31 tuổi, mất công việc toàn thời kì tại thư viện trong trận đại dịch Covid-19. Sau nhiều tháng ở nhà và chắt chiu chi tiêu, Johnston đã phần nào vơi đi nỗi lo về tài chính lúc nhận được khoản trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp mở rộng và nhì tấm séc tương trợ từ chính phủ Mỹ.

Johnston nói: “lúc tôi khởi đầu đi làm việc trở lại, tôi đã tiết kiệm được khoảng 2.200 đô la, đây ko phải là một số trong những tiền quá to, nhưng nhiều ko chỉ thế nữa số tiền nhưng tôi đã sở hữu trong một thời kì dài. Nhưng số tiền này chẳng thấm vào đâu lúc sắp đây lạm phát ở Mỹ càng ngày càng leo thang. “Số tiền tiết kiệm đó giờ đã sắp hết. lúc mỗi thứ trở thành đắt đỏ, cuộc sống đời thường của tôi giống như ‘người chơi rất sở hữu thể kiếm được một đồng”, “cô nói.

Giá thuê một căn hộ studio nhỏ ở Dallas tăng chóng mặt, làm cho Johnston phải cân nhắc chuyển tới ở với người khác. Với thu nhập hàng năm khoảng 40.000 USD, cô muốn tìm một công việc thế hệ với mức lương cao hơn, nhưng nghiêng hẳn theo phương án đáng tin cậy, thay vì lao vào nỗ lực tìm việc mỏi mệt lúc sở hữu sự tham dự của những nhà đầu tư và tài chính. tiếp tục cảnh báo về nguy cơ suy thoái.

Hàng triệu người Mỹ đang cảm nhận thấy thuyệt vọng giống như Johnston lúc tiền tiết kiệm của chúng ta hết sạch và phung phí sinh hoạt tăng cao. Nền tài chính Mỹ sở hữu vẻ sẽ bước vào thời kỳ tăng trưởng chậm rì rì lại rất sở hữu thể gây ra tỷ trọng thất nghiệp cao và thu nhập tránh, trong lúc tầm giá tiếp tục tăng.

Mọi người mua sắm trong một siêu thị ở Missouri, Mỹ, ngày 4 tháng 4 năm 2020. Ảnh: Reuters.

mọi cá nhân tậu sắm tậu lựa trong một siêu thị ở Missouri, Hoa Kỳ, ngày 4 tháng 4 năm 2020. Hình ảnh: Reuters.

những nhà hoạch định chính sách của Mỹ đang nghiên cứu sự suy tránh tài chính này, thay vì vội vàng công bố những chính sách tương trợ như ở thời đoạn đầu của đại dịch Covid-19, một trong những phần xuất phát từ lo ngại “đổ thêm dầu vào lửa lạm phát”.

những nhà tài chính đã nhiều lần cảnh báo về “vách đá” trước mặt là những người cần sự tương trợ của chính phủ cũng như nền tài chính vẫn chưa thực sự đứng dậy sau đại dịch. chúng ta tiếp tục đưa ra cảnh báo này vào mùa thu năm ngoái, lúc Quốc hội xong xuôi tương trợ thất nghiệp cho tất cả những người lao động. Trợ cấp hàng tháng cho những gia đình sở hữu trẻ em cũng đã kết thúc vào tháng Giêng.

Những quyết định này được coi là đòn giáng mạnh vào nhiều gia đình Mỹ. Nhưng nhìn vào bức tranh tài chính Mỹ vài tháng sau, tình hình giống như ổ gà hơn là vách núi.

Trong thời kỳ phục hồi sau Covid-19, người Mỹ tăng cường chi tiêu, một trong những phần vì hàng nghìn tỷ đô la trợ cấp của chính phủ đã cho phép những người như Johnston sở hữu một vùng đệm tài chính nhỏ, một trong những phần là do sự phục hồi. sự phục hồi kỷ lục của thị trường việc làm, giúp người lao động tăng thu nhập, lấp đầy khoảng trống do phúc lợi cuối kỳ để lại.

Nhưng hiện tại, lúc tiền tiết kiệm hết sạch, người tiêu sử dụng phải đương đầu với tầm giá tăng và lãi suất tăng. Theo những chuyên gia, những rạn nứt về tài chính khởi đầu xuất hiện và sở hữu kĩ năng càng ngày càng rộng ra từ thời khắc này.

Theo Cục Thống kê Lao động Mỹ (BLS), tăng trưởng tiền lương ở Mỹ đã làm tránh lạm phát trong vô số nhiều tháng, tránh xuống 4,3% một tuần trong tháng 5 từ mức 5,5% trong tháng 2, theo Cục Thống kê Lao động Mỹ (BLS). Số dư thẻ tín dụng, từng tránh trong thời kỳ đại dịch, nay đã tăng lên mức cao kỷ lục, nhiều ko chỉ thế nữa 71 tỷ USD đối với quý trước tiên của năm 2021.

Elizabeth Ananat, một nhà tài chính tại Đại học Barnard ở New York, người đã nghiên cứu tác động của đại dịch đối với những hộ gia đình sở hữu thu nhập thấp, cho biết thêm: “Sự u ám và sầm uất đã khởi đầu. “chúng ta đang ở một vị trí khó khăn hơn nhiều đối với vài tháng trước.”

Matrice Moore-Carr, 52 tuổi, làm thuê việc thư ký tại một bệnh viện công ở Nashville, Tennessee, đã ko bị nghỉ việc trong trận đại dịch, thậm chí còn tích lũy được tài sản nhờ những tấm séc viện trợ của chính phủ giúp cô tính sổ những hóa đơn. tiền điện và gas.

Dù thế, lúc tầm giá khởi đầu tăng vào năm ngoái, cô phải làm thêm giờ trong phòng cấp cứu để thăng bởi thu nhập, nhưng vẫn ko đủ. Cô tiếp tục làm lễ tân hotel bán thời kì. hiện tại, cô ấy làm việc bảy ngày một tuần, đảm nhận nhiều công việc một ngày, nhưng vẫn phải vật lộn để trả những hóa đơn.

Moore-Carr nói: “Thành thực nhưng nói, tôi mỏi mệt và rất buồn ngủ. “Tôi ko biết phải làm những gì nếu mỗi thứ trở thành tồi tệ hơn. Liệu tôi sở hữu phải ăn mỗi ngày một lần thay vì ba bữa như trước đây ko? Tôi ko biết nữa. Thực sự rất khó.”

Nhờ hàng loạt khoản tương trợ hàng nghìn tỷ USD của chính phủ, tình hình tài chính của những hộ gia đình thu nhập thấp và trung bình ở Mỹ trong suốt 2 năm xảy ra đại dịch đã được cải thiện đáng lưu ý. những gói kích thích bơm tiền vào nền tài chính, giúp tránh nghèo vào năm 2020, ngay cả lúc hàng chục triệu người nghỉ việc làm.

“Đưa tiền cho tất cả những người dân” rất sở hữu thể giúp người Mỹ tính sổ hóa đơn, nhưng nó cũng xúc tiến chi tiêu và làm trầm trọng thêm lạm phát do tạo ra nhiều nhu nhà xí sử dụng hơn, trong lúc những doanh nghiệp ko đủ kĩ năng chi trả. năng lực và nhân sự để sinh sản hàng hóa phục vụ yêu cầu của thị trường.

Trong bối cảnh đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 15/6 đã nỗ lực tránh nhiệt nền tài chính bởi phương pháp tăng lãi suất thêm 0,75%. Đây là lần trước tiên Fed tăng lãi suất ở mức này kể từ thời điểm năm 1994.

Lãi suất tham chiếu ở Mỹ trong 40 năm qua.  Đồ họa: CNN / Refinitiv

Lãi suất tham chiếu ở Mỹ trong 40 năm qua. Đồ họa: CNN / Refinitiv

Lãi suất tăng sẽ tương tác tới hàng triệu hộ gia đình và doanh nghiệp Mỹ, bởi phương pháp kéo hàng loạt phung phí khác lên cao, như lãi vay tậu nhà và ô tô, lãi thẻ tín dụng và những khoản vay kinh doanh, từ đó làm cho nền tài chính tăng trưởng chậm rì rì lại. .

những nhà hoạch định chính sách của Fed cho rằng chiến lược này là quan yếu để đưa nền tài chính phát triển theo hướng vững bền hơn. “quy trình chuyển đổi sẽ khó khăn, mất ko ít thời kì để ổn định lạm phát, sau lúc nền tài chính tăng trưởng chậm rì rì lại”, Seth Carpenter, trưởng phòng ban tài chính toàn thế giới tại Morgan Stanley và một cựu chuyên gia tài chính của Fed.

Động thái tăng lãi suất của Fed đã giúp vực dậy ngành hàng hóa và dịch vụ của Mỹ, nhưng lại đóng góp góp thêm phần làm tăng giá. Hoạt động kinh doanh yếu kém cũng sẽ làm cho chậm rì rì việc tuyển dụng, tăng lương chậm rì rì và rất sở hữu thể dẫn tới thải hồi.

Ngay cả lúc Fed ngăn chặn thành công suy thoái tài chính, thị trường lao động suy tránh sẽ gây khó khăn cho nhiều người. Tình trạng thất nghiệp rất sở hữu thể trở thành trầm trọng, trong lúc những người giữ được việc làm của chúng ta sở hữu kĩ năng bị cắt tránh giờ làm và mất kĩ năng thương lượng tiền lương.

Diane Whitmore Schanzenbach, nhà tài chính tại Đại học Northwestern, người nghiên cứu cho biết thêm: “Người lao động sở hữu thu nhập thấp và thấp, người gia màu sắc, người Latinh được xem là những nhóm trước tiên sở hữu nguy cơ nghỉ việc làm, cũng như những người sau cuối lấy lại được việc làm. cho biết thêm những chương trình chống nghèo đói.

Một người phụ nữ đi ngang qua cửa hàng bán thịt ở Brooklyn, thành phố New York, Mỹ, ngày 15 tháng 6. Ảnh: AFP.

Một người con gái đi ngang qua một khu chợ bán thịt ở Brooklyn, Thành phố New York, Hoa Kỳ, ngày 15 tháng 6. Hình ảnh: AFP.

Dù thế, những quan chức Fed đã cảnh báo rằng việc để lạm phát ở mức cao, thậm chí ngoài tầm kiểm soát sẽ còn tồi tệ hơn. Jerome H. Powell, chủ toạ Fed, cho biết thêm tại một buổi họp báo tuần trước: “ko thể tạo ra loại thị trường lao động tối ưu nếu ko tồn tại sự ổn định tầm giá.

người chơi dạng thân những nhóm người nghèo và thu nhập thấp đã bị tương tác nặng nề do lạm phát và tầm giá tăng cao, tập trung vào những mặt hàng thiết yếu như tiền thuê nhà, thực phẩm và nhiên liệu.

Michelle Holder, chủ toạ tổ chức nghiên cứu NGO cho biết thêm: “Đây là gánh nặng thực sự đối với những gia đình đang cân nhắc cắt tránh chi tiêu, trong lúc những hộ gia đình thu nhập thấp thậm chí ko tồn tại tậu lựa nào khác”. Trung tâm Washington về Tăng trưởng công bình (WCEG), cho biết thêm.

Đối với rất nhiều gia đình, gánh nặng này đã xuất hiện một cách rất cụ thể.

Brandy Sandersfeld, 37 tuổi, sinh con vào tháng 3 năm 2020, lúc phái mạnh nhi to của cô phải nghỉ học vì bệnh Covid-19. Cơ sở kinh doanh pizza của ông xã cô cũng phải đóng cửa, rồi đóng cửa vĩnh viễn.

Sau một vài tháng chật vật, gia đình cô chuyển về vùng nông thôn ở Arkansas, quê nhà của cô. Trợ cấp thất nghiệp giúp trả tiền xăng, trong lúc trợ cấp nuôi con kéo dãn dài cũng cung ứng cho chúng ta một bước đệm tài chính rất quan yếu, đã kết thúc vào đầu xuân năm mới nay.

Dù sống ở một vùng hẻo lánh, gia đình Sandersfeld vẫn rất sở hữu thể cảm nhận được sức nóng của tầm giá tăng cao, lúc chúng ta phải chi 25 USD tiền xăng cho mỗi lần tài xế vào thị trấn. Cô vừa chăm con vừa làm việc tại nhà, còn ông xã cô năm nay nhận công việc thứ nhì. chúng ta lo lắng về viễn cảnh một trong nhì người nghỉ việc làm lúc nền tài chính tăng trưởng chậm rì rì lại.

“Tôi luôn luôn muốn những điều cực tốt cho con mình, mong chúng sở hữu rất nhiều thời cơ và sở hữu vị trí tốt hơn trong cuộc sống đời thường. Tôi từng nghĩ rằng cuộc đời mình đã đi theo hướng đó”, cô phân trần. “Nhưng hiện tại, nhà hàng chúng tôi sở hữu cảm giác như bị đá xuống núi và phải một lần nữa đoạt được ngọn núi trước mặt.”

Đức Trung (Theo thời báo New York)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *