KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

nhà băng cho vay tới 85% giá trị bất động sản, liệu mang rủi ro?

Rate this post

nhà băng “trắng tay” lúc cho vay bất động sản quá nguy hiểm

Theo số liệu của nhà băng quốc gia (NHNN), tới cuối tháng 5/2022, tổng dư nợ cho vay bất động sản là 2,88 triệu tỷ đồng. Trong đó, cho vay kinh doanh bất động sản mang dự án đầu tư hơn 700.000 tỷ đồng; còn lại khoảng một,5 triệu đồng thuộc về đối tượng người sử dụng vay là nhà ở xã hội, người nghèo, nhà ở thương nghiệp, … véc tơ vận tốc tức thời tăng trưởng tín dụng bất động sản tính tới cuối tháng 4/2022 là 10,19%.

san sẻ tại tọa đàm “Dòng tiền và xu thế bất động sản cuối năm 2022”, TS Đinh Thế Hiển cho biết thêm, trước đây, tiến độ cho vay của nhà băng chưa bao giờ cho vay quá 70% vốn của một dự án, nhưng hiện tại nhà băng cho vay. lên tới mức 80-85% giá trị căn nhà, quá nguy hiểm.

Một điều cần lưu ý nữa, hệ thống nhà băng thương nghiệp hiện nay ko chỉ mang cho vay “tất tay” room tín dụng nhưng còn đầu tư vào trái phiếu lên tới mức 800 nghìn tỷ trái phiếu, bất động sản lên tới mức một.200 tỷ trái phiếu. trong 2 năm.

Ngân hàng cho vay tới 85% giá trị bất động sản, liệu có rủi ro?  - Ảnh 1.

“Như vậy, ko phải dư nợ cho vay bất động sản tính tới tháng 4/2022 sẽ tăng 12% nhưng tăng lên sắp 100% nếu gộp 800 nghìn tỷ trái phiếu nợ của những doanh nghiệp bất động sản cùng với 700 nghìn tỷ tín dụng bất động sản. , dư nợ gấp đôi đối với dư nợ của nhà băng ”, ông Hiển dẫn chứng.

Về cơ cấu vốn chảy vào lĩnh vực bất động sản tới năm 2022, nguồn vốn duy nhất còn “sáng” là vốn FDI vào những khu công nghiệp. 3 nguồn vốn còn lại gồm: Vốn từ trái phiếu doanh nghiệp, nhà băng, người tậu đều quay vòng trong năm 2022. Trong đó, trái phiếu doanh nghiệp thậm chí đã vượt chỉ tiêu.

“Hiện nay chưa siết trái phiếu nhưng Chính phủ yêu cầu trái phiếu phải đưa về đúng tiêu chuẩn chỉnh. Doanh nghiệp phát triển trái phiếu đúng tiêu chuẩn chỉnh phải mang dự án thực, hợp pháp và mở đầu phát triển trái phiếu niêm yết. Vì vậy, Shop chúng tôi ko đủ tiêu chuẩn chỉnh để phát triển trái phiếu chứ ko phải quốc gia siết.

Ngoài ra, đặc thù của thị trường bất động sản việt phái mạnh phái mạnh là mang tới 70%, thậm chí hơn là đầu tư lướt sóng nên lúc nguồn vốn bị “siết”, thị trường sẽ khó khăn ”, ông Hiển nhận định.

Cần thanh lọc những chủ dự án, chủ đầu tư sử dụng đòn bẩy nhà băng quá mức

Trước đó, Phó Thống đốc nhà băng quốc gia (NHNN) cam kết, NHNN chưa xuất hiện văn phiên bản lãnh đạo siết tín dụng bất động sản. Theo đó, những dự án khả thi, cực tốt dù quy mô to hay nhỏ vẫn được xem xét quyết định cho vay. cùng theo với đó, NHNN chỉ quản lý rủi ro của những tổ chức tín dụng lúc cho vay lĩnh vực bất động sản đối với những tình huống đầu cơ …

Chuyên gia kinh tế tài chính Đinh Trọng Thịnh san sẻ, hiện nay, chúng ta chưa quy định cụ thể thế nào là đầu cơ bất động sản. bên trên thực tế, giữa đầu tư và đầu cơ chỉ mang một sợi dây duy nhất, rất phong thanh, vì vậy chúng ta ko nên quá quan yếu đầu tư và đầu cơ là gì. Nếu một người sử dụng đòn bẩy to, mắc nợ quá nhiều đối với vốn tự mang trong quy trình đầu tư, tậu bán nhà đất thì đó là một dấu hiệu nguy hiểm.

Ông Thịnh đưa ra ví dụ, nếu người vay chỉ mang một phần vốn, nhưng lại vay nhà băng 8-9 phần vốn, chỉ riêng tiền trả lãi đã là quá nhiều. Điều này dẫn tới ko tồn tại tài năng quản lý vốn, ko phục vụ được yêu cầu của nhà băng. Vì nhà băng cũng giải ngân dần theo quy trình của dự án chứ ko phải đưa hết tiền một lúc.

“nhà băng là đơn vị kinh doanh, bọn họ cũng muốn đối tác chấp hành rất tốt, cực rất tốt để nhà băng mang lãi. Vấn đề ở đây là kẻ đi vay ko thực hiện theo đúng kế hoạch. nhà băng ko dại gì nhưng ném tiền vào a nơi nhưng game thủ ko tin tưởng mặc dù game thủ đã bỏ ra một trong những tiền ko nhỏ ở đó, lên tới mức 30 – 50% số tiền doanh nghiệp xin vay.

Điều quan yếu nhất là làm sao chúng ta hoàn toàn mang thể thanh lọc thị trường để loại bỏ những nhà đầu cơ, tránh dần những doanh nghiệp mang vốn tự mang ít nhưng chủ yếu sử dụng vốn vay nhà băng để đầu tư vào thị trường nhằm mục tiêu hoạt động kinh doanh cực tốt hơn. sử dụng vốn kém cực tốt. Từ đó, tránh để thị trường bất động sản sụp đổ ”, ông Thịnh nói.

Ngân hàng cho vay tới 85% giá trị bất động sản, liệu có rủi ro?  - Ảnh 2.

Ông Thịnh cho rằng cần phải thanh lọc những chủ dự án, chủ đầu tư sử dụng đòn bẩy nhà băng quá mức. Doanh nghiệp nào làm ăn tốt, mang rất nhiều dự án, mang tài năng hoàn thành kế hoạch đúng hạn thì nhà băng sẵn sàng cho vay.

Ngoài ra, người lao động lần đầu tậu nhà với giá trị ko quá to, bên dưới mức rủi ro, những nhà băng thương nghiệp sẵn sàng cho vay thấp nhất từ ​​một – một,5 tỷ đồng. Đối với việc xem xét phân khúc nào, người cho vay nào thì cũng khá quan yếu đối với từng vị trí, từng thời khắc.

https://cafef.vn/ngan-hang-cho-vay-toi-85-gia-tri-bat-dong-san-lieu-co-mao-hiem-2022062900170569.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *