KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

nhà băng và doanh nghiệp đều phải vượt qua khó khăn

Rate this post

(TBTCO) – Ngày 30/6 là thời hạn sau cuối để những nhà băng thực hiện cơ cấu lại nợ theo quy định tại Thông tư 14/2021 / TT-NHNN (Thông tư 14), trong lúc nhà băng quốc gia chưa cho biết sẽ cho phép gia hạn thời kì. Điều này đặt những nhà băng và doanh nghiệp vào tình thế sẽ phải căng mình vượt qua khó khăn trong thời đoạn tới.

thời kì hoãn nợ sắp kết thúc

Thông tư 14 là văn người chơi dạng sửa đổi Thông tư 01/2020 / TT-NHNN và Thông tư 03/2021 / TT-NHNN quy định việc tổ chức tín dụng, chi nhánh nhà băng quốc tế cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, hạn chế lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ để tương trợ. quý khách hàng bị tương tác bởi vì dịch Covid-19.

Theo kết quả khai thác bên trên hệ thống thông tin tập trung của nhà băng quốc gia, tính tới hết tháng 4/2022, lũy kế giá trị nợ cơ cấu theo Thông tư 01, 03 và 14 là hơn 695 nghìn tỷ đồng với hơn 695 nghìn tỷ đồng. một,một triệu quý khách hàng. Dư nợ nhóm nợ ko biến đổi là hơn 198 nghìn tỷ đồng của sắp 680 nghìn quý khách hàng; lũy kế giá trị khoản nợ đã được miễn, hạn chế lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ sắp 91 nghìn tỷ đồng cho sắp 490 nghìn quý khách hàng. Dư nợ cho vay miễn lãi hạn chế còn sắp 18 nghìn tỷ đồng của hơn 166 nghìn quý khách hàng.

Nguồn: Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.  Đồ họa: Thế Dương
Nguồn: nhà băng quốc gia việt nam giới nam giới. Đồ họa: Thế Dương

Thông tư 14 được ban hành vào tháng 9/2021, đúng vào thời khắc cao điểm cả nước chống dịch, nhiều tỉnh, thành phố đang phải thực hiện những mệnh lệnh xã hội hóa. lúc đó, mức độ tương tác của dịch Covid-19 nặng nề hơn đối với những đợt dịch trước đó.

Để tương trợ tốt hơn cho doanh nghiệp của người dân trước tương tác của dịch bệnh thời khắc đó, một trong những điểm được sử dụng rộng rãi tại Thông tư 14 là cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho quý khách hàng tới hết ngày 30/03. 6/2022 (kéo dãn dài thêm 6 tháng đối với Thông tư 01 và 03).

Quy định về điều kiện phát sinh nghĩa vụ trả gốc hoặc lãi thêm 6 tháng được những chuyên gia tiến công giá sẽ hỗ trợ mở rộng thêm đối tượng người sử dụng rất mang thể được cơ cấu lại nợ.

Ngoài ra, một vài quy định khác cũng giúp mở rộng đối tượng người sử dụng được tương trợ. Cụ thể, Thông tư 14 đưa ra quy định thế hệ về thời kì giúp thêm đối tượng người sử dụng được bửa sung vào đối tượng người sử dụng được cơ cấu lại nợ, đó là nhóm quý khách hàng phát sinh nợ trong thời kì từ thời điểm ngày 10/6/2020 tới trước ngày một/8/2021.

ko làm căng để tránh bị lệ thuộc

tiến công giá chung qua những ngày đầu ứng dụng Thông tư 14, ông Nguyễn Quốc Hùng – Tổng Thư ký Hiệp hội nhà băng cho rằng, nội dung Thông tư 14 hiện nay cũng khá ưa thích, được ban hành kịp thời và sẽ vào tầm quan trọng quan yếu trong giải quyết những vướng mắc trước mắt hiện nay, tháo gỡ phần to nỗi lo của nhà băng và doanh nghiệp cho vay.

Tuy nhưng, thế hệ đây, lúc sắp hết thời kì giãn nợ, người chơi dạng thân ông Hùng cũng bộc bạch ý kiến ko nên tiếp tục kéo dãn dài thời kì hoãn nợ, bởi vì bối cảnh nền kinh tế tài chính hiện nay. đã trở lại thông thường thế hệ. Theo ông Hùng, nhà băng quốc gia ko nên kéo dãn dài Thông tư 14 tới ngày 30/6/2022 để nhà băng và doanh nghiệp ko quá trông chờ vào chính sách. những tổ chức tín dụng sẽ phải tự lo cơ cấu nợ xấu tiềm tàng trong tương lai và mang cách xử lý riêng. bởi vì, theo phân tích của ông Hùng, việc tiếp tục trì hoãn nợ kéo dãn dài là ko tốt, làm cho nợ xấu tiềm tàng mãi “tiềm tàng” cũng chính là điều xấu, càng ngày càng tăng rủi ro trong tương lai.

Việc miễn, hạn chế lãi cũng kết thúc sau ngày 30/6/2022

Ngoài thời hạn cơ cấu lại nợ, Thông tư 14 còn quy định thời hạn miễn, hạn chế lãi, phí chỉ kéo dãn dài tới ngày 30/6/2022. Cụ thể: Tổ chức tín dụng, chi nhánh nhà băng quốc tế quyết định miễn, hạn chế lãi và phí theo quy định nội bộ đối với số dư nợ phát sinh trước ngày 01/8/2021 từ hoạt động cấp tín dụng. (ngoại trừ việc tậu và đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp) phải trả nợ gốc hoặc lãi trong khoảng thời kì từ thời điểm ngày 23 tháng một năm 2020 tới ngày 30 tháng 6 năm 2022 và quý khách hàng ko tồn tại kĩ năng trả nợ đúng hạn hoặc lãi theo hợp đồng hoặc những thỏa thuận do hạn chế doanh thu và thu nhập do tương tác của dịch Covid-19. Việc thực hiện miễn, hạn chế lãi, phí cho quý khách hàng theo quy định tại Thông tư này được thực hiện tới hết ngày 30/6/2022.

Về phía nhà băng quốc gia việt nam giới nam giới, ông Trần Đăng Phi – Phó Chánh Thanh tra nhà băng quốc gia cho biết thêm thông tin, lúc Thông tư 14 được ban hành đã thực hiện bên trên ý thức thực hiện những quyết nghị của Chính phủ trong những việc triển khai những quy định. những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị tương tác bởi vì dịch. Hiện dịch cơ người chơi dạng đã được khống chế, hoạt động kinh doanh và đời sống của người dân trở lại trạng thái thông thường thế hệ, những doanh nghiệp, hộ kinh doanh ko còn bị tương tác bởi vì những giải pháp xua đuổi. “Vì vậy, doanh nghiệp chúng tôi cho rằng việc gia hạn là ko quan yếu nữa”, ông Phi nói. Tuy nhưng, đại diện ngành nhà băng cũng cho biết thêm thông tin, nhà băng quốc gia sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến cụ thể từ thị trường để mang giải pháp xử lý ưa thích.

Việc Thông tư 14 ko được tiếp tục gia hạn rất mang thể làm cho một vài doanh nghiệp phải “xoay sở” khó khăn hơn để phục vụ nguồn vốn tiếp tục cho hoạt động kinh doanh. Theo ông Hùng, trong bối cảnh đó, những tổ chức tín dụng cũng nên nhìn nhận, tiến công giá lại nhóm quý khách hàng của tôi, từ đó mang giải pháp tiếp tục duy trì và tìm nguồn vốn ưa thích.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *