KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

“Nhét cao ốc, lập kế hoạch băm”, chỉ cần rút kinh nghiệm là xong?

Rate this post

Thanh tra Bộ Xây dựng vừa công bố kết luận về hàng loạt sai phạm, vi phạm nghiêm trọng về quy hoạch, xây dựng tại tuyến đường Lê Văn Lương – Tố Hữu (Hà Nội). Được coi là mạch máu liên lạc cho trục phía Tây phái mạnh của thủ đô, tuyến đường này gây bức xúc trong dư luận do mật độ cao ốc dày đặc, ùn tắc kéo dãn, quy hoạch thành phố tổng thể sắp như bị “xé nát”.

bên trên tuyến đường này, sau lúc di dời một trong những cơ quan, việc xây dựng những nhà cửa công cùng, cây xanh, bãi đỗ xe, hạ tầng xã hội, kỹ thuật thành phố ko được ưu tiên theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. thay vì đầu tư xây dựng những nhà cửa hỗn hợp.

Quy hoạch cụ thể tỷ trọng một/500 nhị bên đường Lê Văn Lương được duyệt năm năm 2016 cũng chỉ cập nhật, ghép cơ giới tổng mặt bởi, phương án kiến ​​trúc được duyệt; một trong những nhà cửa thực tế hoàn thành nhưng mà hoàn toàn ko nghiên cứu tính tương thích, phục vụ của hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, vi phạm Luật Quy hoạch thành phố năm 2009.

Theo cơ quan thanh tra, Sở Quy hoạch – Kiến trúc là đơn vị được giao cai quản đầu tư lập đồ án, cơ quan thẩm định; đơn vị tư vấn lập quy hoạch là Trung tâm phát triển vùng SENA, còn UBND thành phố Hà Nội là cơ quan phê duyệt. Nghe thì mang vẻ như nhiệm vụ, quyền hạn đã được phân công rõ rệt với sự tham dự của rất nhiều cấp, trong đó mang đơn vị tư vấn độc lập nhưng ko hiểu biết sao người ta lại rất mang thể “sáng tạo” và thông qua. là một kế hoạch như vậy!

Các tòa nhà nhồi nhét, quy hoạch băm, chỉ cần rút kinh nghiệm là đủ?  - Đầu tiên

Cao ốc mọc san sát dọc trục đường Lê Văn Lương kéo dãn, mang dự án liên tục được điều chỉnh tăng từ 6 lên 39 tầng (Ảnh: Trần Khang).

Cũng theo tiến công giá tại kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng, quy hoạch cụ thể được duyệt lần đầu đã cơ game thủ dạng nghiên cứu, tính toán tài năng phục vụ của hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội. Dù vậy, lúc thực hiện quy hoạch lại theo đề xuất của chủ đầu tư, nhiều lần dự án được điều chỉnh, điều chỉnh tổng thể hoặc phê duyệt tổng mặt bởi, phương án xây ngừng rồi tiếp tục điều chỉnh từng dự án theo xu thế. Hướng: Chuyển đổi công năng thành nhà ở, nâng tầng, tăng diện tích sàn (mang dự án điều chỉnh 5 lần, nhiều dự án chuyển đổi công năng từ văn phòng, từ công cùng sang hỗn hợp văn phòng, dịch vụ thương nghiệp và chung cư để bán), mang dự án điều chỉnh tăng từ 5 tầng tới 30 tầng…

Những sai phạm đó rõ rệt đã tương tác nghiêm trọng tới quality cuộc sống đời thường của người dân bên trên địa bàn và khuân mặt thành phố.

Tôi còn nhớ, khoảng năm 2014, lúc đó gia đình tôi sống ở khu thành phố Xa La và thường tìm lựa cách đi làm việc từ nhà vào nội thành qua trục Lê Văn Lương – Tố Hữu. Trong tuyệt hảo của tôi lúc đó, tuyến đường này thế hệ hoàn thành và còn rất rộng, nhị bên đường mang ruộng. chỉ với sau vài năm, những tòa nhà mọc lên dày đặc và kẹt xe xảy ra liên miên. Đối với tôi vào thời khắc đó, dành hơn nhị giờ mỗi ngày để đi lại giữa nhà và tòa soạn là một sự lãng phí thời kì kinh khủng. cho tới tự dưng chịu được sự ngột ngạt, nhất là lúc Hà Nội bị bụi mịn tiến công, tôi thế hệ quyết định rời thủ đô.

mang nhẽ ko nhiều người đưa ra quyết định như tôi. hồ hết những người nhập cư vào Hà Nội sinh sống, học tập và làm việc, chúng ta buộc phải đồng ý sống chung với điều kiện liên lạc phiền toái, quá tải và ô nhiễm.

ko nhất thiết phải mang trình độ cao về quy hoạch thành phố, một người dân thông thường cũng rất mang thể rất mang thể thấy rõ sự bất cập lúc để xảy ra tình trạng cao ốc “nhồi nhét”, “bớt xén” diện tích trồng cây xanh, cho công cùng. nhà cửa hỗn hợp tràn lan nhị bên trục đường chính. Vậy vì sao những cơ quan quản lý với toàn diện và tổng thể ban tư vấn, nhân sự đủ năng lực vẫn duyệt, phê duyệt rồi “băm nát” quy hoạch?

Chao ôi, mang những việc ko cần suy nghĩ quá nhiều, chỉ cần nhìn qua là biết ngay, nhưng vì sao những người cần biết lại ko thể?

Điều nhưng mà dư luận sử dụng rộng rãi là ai đã tư vấn, phê duyệt và ký những quyết định điều chỉnh quy hoạch? tầm quan trọng của cơ quan giám sát là gì? mang vấn đề gì đang rình rập đằng sau? mang tình trạng làm ngơ trước sai phạm hay vấn đề thuận tiện nhóm? Tất cả những câu hỏi này cần được phong cách thiết kế rõ và replay một cách công bình trước công chúng.

thế hệ đây, lúc trao đổi với báo chí, một lãnh đạo Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội cho biết thêm, cơ quan này đã “rút kinh nghiệm và giao những phòng kiểm điểm”. Dù vậy, việc kiểm điểm mang thuận tiện gì lúc Thanh tra Bộ Xây dựng đã công bố kết luận cụ thể?

rất mang thể mang ý kiến ​​cho rằng những sai phạm này thuộc về nhiệm kỳ trước và người lãnh đạo đương nhiệm sẽ ko thể nắm hết vấn đề. Xin thưa với tất cả tình huống đó, Shop chúng tôi cho rằng cần phải “truy cứu” và quy trách nhiệm rõ rệt. Đây là vấn đề ko thể cứ đóng cửa bảo nhau “rút kinh nghiệm” được!

Ngoài đường Lê Văn Lương – Tố Hữu, theo tôi, Bộ Xây dựng cần xem lại, mang những khu vực nào khác đang cho phép cao ốc mọc lên dày đặc? Theo thông tin bên trên báo chí, tuyến đường vòng đai 3 cũng đang xảy ra tình trạng tương tự. Trong bối cảnh thành phố phát triển, dân số tăng, yêu cầu nhà ở càng ngày càng tăng cao, nguy cơ “xây quá tải”, cấp phép xây dựng tràn lan tại những khu thành phố là hiện hữu.

Vì vậy, một lúc hành động vi phạm đã quá rõ rệt, nghiêm trọng, gây phẫn nộ dư luận nhưng mà vẫn ko quy được trách nhiệm cá thể cụ thể thì e rằng sẽ còn vô số cách thức giảng giải chung chung, “xin rút kinh nghiệm”. Nhà đầu tư tự động xây dựng, lãnh đạo tự động ký kết bao nhiêu rủi ro, bất ổn, người dân phải gánh, “sống chết mặc bay” ?.

Tác kém chất lượng: Bích Diệp tốt nghiệp chuyên ngành Ngoại thương tại Đại học Ngoại thương; Cô là phóng viên báo chí báo Dân trí từ thời điểm năm 2012. Cô chuyên đưa tin về kinh tế tài chính, hoạt động kinh doanh, thị trường chứng khoán,… và gắn bó với thể loại Blog từ thời điểm năm năm 2016.

thể loại BLOG rất mong nhận được những ý kiến ​​đóng góp của những game thủ về nội dung bài viết. Đi tới phần phản hồi và san sớt suy nghĩ của game thủ. Cảm ơn game thủ!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *