Đẹp Sao Sống

Những bài học về kinh doanh năng động qua phim Halston Netflix

Rate this post
4 bài học về kinh doanh thời trang qua phim Halston của Netflix

Ewan McGregor thủ vai Roy Halston trong phim Halston vừa công chiếu bên trên Netflix. Ảnh: Netflix

Thời gian mới đây, tôi đọc tương đối nhiều bài chỉ trích phim Halston vừa công chiếu bên trên Netflix. bộ phim truyền hình này xoay quanh cuộc đời của nhà phong cách thiết kế Roy Halston Frowick. Từ lúc thành danh là kẻ phong cách thiết kế nón cho Cựu đệ nhất phu nhân Hoa kỳ Jackie O’ Kennedy, cho tới lúc qua đời vì bệnh Sarcoma Kaposi, một căn bệnh ung thư phổi thường gặp ở đối tượng người tiêu sử dụng nhiễm HIV.

một trong những ý kiến chỉ trích tới từ gia đình Frowick (thân nhân của nhà phong cách thiết kế), cho rằng bộ phim truyền hình sai sự thực. GQ Mỹ lại cho rằng, bộ phim truyền hình thất bại trong ý đồ truyền tải ma thuật trong phong cách thiết kế của Roy Halston. “Chúng ta chẳng hiểu vì sao đàn bà lại thích váy của Halston như vậy. bộ phim truyền hình chỉ gợi dục chứ chẳng hề sexy nóng bỏng, dù sexy nóng bỏng mới là tính chất của phong cách thiết kế Halston”, Rachel Tashjan viết cho GQ.

Về một mặt, tôi đồng tình với ký nhái Rachel Tashjan. bộ phim truyền hình Halston của Netflix ko đề cập mấy về khía cạnh phong cách thiết kế năng động. Về một mặt khác, nó lại chia sẻ rất chặt chẽ về cách vận hành một tên thương hiệu năng động – điều mà tôi nghĩ sẽ hỗ trợ ích cho nhiều nhà phong cách thiết kế trẻ trong công cuộc khởi nghiệp hơn là sự việc chỉ nói về cảm hứng sáng tạo của Halston.

>>> Xem thêm: NHÀ phong cách thiết kế ROY HALSTON LÀ AI MÀ NETFLIX PHẢI LÀM PHIM VỀ ÔNG?

Điều hành một tên thương hiệu năng động ko giản dị

Làm việc miệt mài chưa chắc sẽ đưa tới cho bạn thành công bởi làm việc khôn ngoan. Ảnh: Phim Halston bên trên Netflix

Tôi từng gặp nhiều bạn trẻ nuôi ước mơ trở thành một nhà phong cách thiết kế năng động nổi tiếng. chúng ta sôi nổi chia sẻ về cảm hứng phong cách thiết kế, suy nghĩ cách chụp album hình ảnh đặc sắc, hay ao ước sở hữu cơ hội may đồ cho ngôi sao sáng.

Nhưng vận hành một tên thương hiệu năng động ko chỉ là giản dị là phong cách thiết kế âu phục. Bạn còn phải học cách quản lý nhân sự, kiểm soát giấy tờ sổ sách, cân bởi giữa giá thành và doanh thu, quảng bá tên thương hiệu v.v.

Cảm giác của tôi lúc xem bộ phim truyền hình Halston bên trên Netflix là: Đây là một bộ phim truyền hình nói về cách điều hành doanh nghiệp! tên thương hiệu Halston chết dần chết mòn vì những khúc mắc trong khâu điều hành, chứ ko phải vì nhà phong cách thiết kế thiếu tài năng hay sáng tạo. Tôi cho rằng, những bạn trẻ sẽ học được khối bài học kinh doanh lúc xem bộ phim truyền hình này.

Sau đây là một 4 bài học về cách kinh doanh năng động mà phim Halston bên trên Netflix truyền đạt.

một. Cần sự cân bởi giữa sáng tạo và thực tế

Thông thường, người sáng tạo ghét làm giấy tờ sổ sách, cho rằng ưa chuộng tới tiền bạc sẽ làm cho cho chúng ta mất đi cảm hứng sáng tạo. Kẻ làm kế toán quá thực tế nên khó lòng mà bay bổng như nghệ sỹ được.

Chúng ta thấy rõ hai thái cực đối lập nhau qua sự đối đầu giữa Roy Halston và nhân viên kiểm toán từ tập đoàn Esmark Inc ở tập 4 của bộ phim truyền hình Netflix.

4 bài học về kinh doanh thời trang qua phim Halston của Netflix

Roy Halston Frowick và một chân dài thuộc nhóm The Halstonettes, Karen Bjornson, tại văn phòng đầy hoa lan bên trên tầng thượng toà nhà Olympic Tower. Ảnh: Thomas Iannaccone chụp năm 1982

Ông kiểm toán viên hết hồn vì những hóa đơn bên trên trời của nhà phong cách thiết kế, từ tiền đặt sắm hoa lan hơn trăm nghìn đô-la Mỹ mỗi tháng, cho tới những chuyến bay xuyên lục địa đắt đỏ. Bù lại, Roy Halston Frowick cho rằng sự kìm kẹp của phía kiểm toán làm cho cho ông mất hết cả tinh thần phong cách thiết kế.

Roy Halston ko hề biết rằng, thực chất tên thương hiệu năng động đang bắt đầu lỗ trầm trọng, và chỉ sở hữu sống sót nhờ doanh thu từ dòng nước hoa. Do ko mở lòng với êkíp đầu tư và kiểm toán, ông đã làm cho cho chúng ta thất vọng về bản thân, từ đó mất đi sự kiểm soát của tên thương hiệu cá thể.

Bài học kinh doanh năng động: Sự phối hợp giữa năng động và kinh doanh là cần thiết. Nếu ko giỏi về vấn đề vận hành doanh nghiệp, nhà phong cách thiết kế nên tìm một đối tác khởi nghiệp (partner) rất sở hữu thể bù đắp về khoản này. Ví dụ như Yves Saint Laurent và Pierre Bergé, hay Đỗ Mạnh Cường và Phạm Huy Cận.

2. Xây dựng mối quan hệ xã hội giúp tên thương hiệu trường tồn

Roy Halston Frowick khởi nghiệp ở cương vị phong cách thiết kế nón nón. Nhưng cuối thập niên 1960, sự nghiệp của ông bị ảnh hưởng lúc những quý bà quý bà chuyển sang chuộng mẫu mẫu tóc phồng và ngừng đội nón nón. Lúc này, ông quyết định ra mắt bộ sưu tập năng động may đo sẵn để cứu vãn tình hình.

Xuyên suốt giai đoạn này, chúng ta rất sở hữu thể thấy rằng nhà phong cách thiết kế sống sót trọn vẹn nhờ quen biết những người đàn bà quyền lực tối cao trong xã hội. bởi phương pháp khôn khéo giữ mối quan hệ với những quý khách từng đặt nón nón của tôi, ông đã kiếm được nguồn lực giúp mình khởi nghiệp.

Từ trái sang: Liza Minnelli, Elizabeth Taylor, Roy Halston Frowick và Betty Ford. Nhà phong cách thiết kế luôn luôn khôn khéo và chơi thân với những quý bà, quý bà nổi tiếng nhất của thời đại. Ảnh: Robin Platzer/T&C

trước tiên là kết nối với quý bà dầu mỏ Estelle Marsh, xin mượn tiền để mở shop. Kế đó là móc nối với Babe Paley, một fashionista được giới thượng lưu New York noi theo. lúc Babe Paley đặt sắm những mẫu váy Ultrasuede, sự hậu thuẫn của bà giúp tên thương hiệu Halston vững gót chân tại kinh đô năng động này. Về sau, lúc tên thương hiệu Halston bị xuống dốc, ông đã phong cách thiết kế âu phục biểu diễn cho vở ballet Persephone của vũ công kỳ cựu Martha Graham, làm cho cho cả New York một lần nữa phải ngưỡng mộ và nhớ về tài năng của ông.

Bài học kinh doanh năng động: Trước lúc lập nghiệp, nhà phong cách thiết kế nên tập trung vào việc xây dựng mối quan hệ xã hội và làm tên tuổi cho bản thân. Cho dù đó là tham dự một cuộc thi năng động, thực tập cho một tên thương hiệu năng động khác, hay năng nổ tới những hội thảo và làm quen với những khách mời khác.

3. phong cách thiết kế xinh ko bởi phong cách thiết kế đúng thời điểm

sở hữu hai ví dụ phim Halston bên trên Netflix đưa ra về sự việc nhà phong cách thiết kế đã nắm bắt sai thời cơ trong những việc kinh doanh.

trước tiên là sự việc phong cách thiết kế quần jeans. Nhà đầu tư David Mahoney đã đề nghị Halston tung ra quần jeans để khó khăn với Calvin Klein. Nhưng Halston, nửa bê tha vì nghiện ngập, nửa vì xem thường Calvin Klein, nên đã từ chối. tới lúc ông muốn cứu vãn tình hình thì quá trễ. Thị trường quần jeans đã bão hoà. Và loại tên Calvin Klein lật đổ địa vị của Halston, trở thành tên thương hiệu Mỹ thành công nhất.

4 bài học về kinh doanh thời trang qua phim Halston của Netflix

Dòng năng động giá mềm Halston III dành riêng cho JCPenney. Ảnh: VisteLaCalle

Thứ nhì là cú bắt tay cùng JCPenney năm 1983. Sự phối hợp giữa một couturier cao cấp và chuỗi trung tâm thương mại thấp cấp làm cho cho nhiều người tẩy chay tên thương hiệu Halston thời bấy giờ. Nhưng ngày nay, những màn bắt tay giữa năng động cao cấp và bình dân là chuyện bình thường ở huyện. Chỉ rất sở hữu thể trách Halston đi trước thời đại quá sớm.

Bài học kinh doanh năng động: Để luôn luôn dẫn đầu xu thế, nhưng ko quá xa vời trào lưu thực tế, chúng ta rất sở hữu thể theo dõi mục xu thế bên trên những tạp chí năng động. Những người sở hữu tiềm lực kinh tế tài chính mạnh thậm chí rất sở hữu thể trả tiền cho bản nghiên cứu thị trường mà những nhà hàng tư vấn tài chính xuất bản định kỳ.

4. Tin tưởng vào trực giác cá thể, nhưng chớ “ảo tưởng sức mạnh” lúc đã thành công

lúc làm kinh doanh, chúng ta cần tin tưởng vào trực giác của tôi. Sự nhạy bén kinh doanh ấy được đúc kết từ kinh nghiệm làm ăn, số liệu từ những bản báo cáo tài chính và nghiên cứu thị trường, cũng như chút máu “liều” lúc phải thử nghiệm điều gì đó biệt lập với những người xung quanh.

Halston bên Elsa Peretti (trái) và chai nước uống hoa do bà phong cách thiết kế.

Lấy ví dụ lúc Halston đồng ý tung ra hương nước hoa. Ông đã nhờ đồng bọn, Elsa Peretti, phong cách thiết kế chai nước uống hoa. Ý tưởng của bà là chai hình dáng vẻ vẻ bất cân xứng, nắp đóng khá méo mó, khác hẳn những hình dáng vẻ vẻ chai lọ đang sở hữu bên trên thị trường. Ngay lập tức, nó bị từ chối bởi những nhà đầu tư vì “khó sản xuất hàng loạt”. Halston, tin tưởng vào sức mạnh tên thương hiệu của tôi, cũng như óc thẩm mỹ của Elsa Peretti, đã thẳng tay ký séc trả tiền cho chí phí sản xuất. Và chai nước uống hoa trở thành một cú hit to.

song, ở đỉnh cao sự nghiệp, Roy Halston Frowick bắt đầu chìm đắm trong những cơn nghiện ngập và cuộc vui thâu tối suốt sáng ở Studio 54. Bất kỳ ai muốn góp ý với Halston về sự việc nên biến đổi, ông đều gạt phăng ý kiến của chúng ta. Ông ko chịu thỏa hiệp với những nhà đầu tư cho tên thương hiệu, và thường xuyên trễ deadline phong cách thiết kế. Sự cứng đầu của Halston lúc này ko dựa bên trên bất kỳ kinh nghiệm gì, mà chỉ là do ko thể vực bản thân dậy hậu những cơn say.

Bài học kinh doanh năng động: lúc chúng ta thân của bạn – người chẳng được bất kỳ thuận tiện gì từ công việc kinh doanh của bạn – góp ý rằng, bạn sở hữu những vấn đề to và nên biến đổi, thì sở hữu lẽ, bạn hãy nghe lờ chúng ta!

>>> Xem thêm: BẠN ĐANG SỐNG LẠC QUAN HAY “ẢO TƯỞNG SỨC MẠNH”?

Tạp chí năng động Harper’s Bazaar việt phái nam phái nam

Leave a Reply

Your email address will not be published.