Đẹp nhân vật nổi tiếng Sống

Những làm từ chất liệu mở ra kỷ nguyên xa xỉ của năng động thuần chay

Rate this post

Nếu 5 năm trước, năng động vững bền là một khái niệm chỉ tương lai thì ngày thời điểm hôm nay đã biến đổi thành thực tế và bước vào thời đoạn quyết định.

ELLE đã xâm nhập vào từng “tế bào” trong quy trình “tiến hóa” của hành trình xây giới hạn nón làm từ quả dứa của CHANEL; từ những làm từ chất liệu thuần chay cho tới làn sóng năng động tái chế… mỗi thứ đều là những viên gạch sống động xây nên nòng cốt nhắm thẳng vào đạo đức và những tác động môi trường xung quanh của ngành công nghiệp tỷ đô.

thời trang bst tái chế của hm

Trong BST Conscious Exclusive của H&M, lá dứa, cây gai dầu, chất thải ven đại dương và thủy tinh tái chế đã được sử dụng. (Ảnh: H&M)

DỆT VẢI TỪ NẤM, vì sao ko?

Những phát kiến triển vọng thuộc về làm từ chất liệu. Tất cả mỗi thứ từ vỏ cam, tảo tới nấm đều được sử dụng để tạo ra những loại vải thay thế. gia dứa đã xuất hiện trong những BST của Hugo Boss, CHANEL và H&M. gia từ rượu vang được tạo ra nhằm mục đích thay thế gia bò tại Ganni; Gucci cũng đã tung ra loại gia thuần chay của riêng mình. Nhưng cho tới nay, quality của những loại vải này vẫn chưa đạt đủ tiêu chuẩn chỉnh để làm hài lòng những vị khách thượng lưu.

thời trang giày da dứa hugo boss

Hugo Boss sử dụng gia dứa cho BST giầy Sport. (Ảnh: Hugo Boss)

thời trang mũ làm từ dứa chanel

xây giới hạn nón làm từ quả dứa của Chanel. (CHANEL)

thời trang da thuần chay giày gucci

Gucci tung ra loại gia thuần chay của riêng mình. (Ảnh: Gucci)

Matt Scullin là tổng giám đốc của doanh nghiệp technology sinh vật học MycoWorks. Anh và những cùng sự của tớ đã phát hình thành một phương pháp mang tính chất cách mệnh để thu hoạch thể sợi (mycelium) – phần sinh dưỡng của nấm bao gồm một khối lượng to những “khuẩn lạc” được tìm thấy trong đất. ko giống như gia nấm (một loại gia thuần chay thường được tạo ra từ chất thải thực vật hoặc mô nấm bởi những kỹ thuật kết dính, ép dập), technology của Mycoworks cho phép nhân loại can thiệp vào quy trình phát triển tự nhiên của cây nấm để “thao túng” trật tự tế bào, từ đó tạo ra lớp bề mặt với độ dẻo dai và độ bền vượt trội. Thành tựu này lôi cuốn những nhà mẫu mốt xa xỉ lúc nó trao cho những “ông to” của làng năng động quyền kiểm soát quality của nguyên vật liệu. Vải Fine Mycelium rất với thể được tùy chỉnh trọn vẹn về độ bền, cấu trúc, bề mặt và hơn thế nữa nữa mở ra kỹ năng xây giới hạn ko giới hạn.

vải nấm của MycoWorks

(Ảnh: @mycoworks)

sắp đây nhất, Hermès đã hợp tác với Mycoworks làm cho ra đời một dòng túi được gia công bởi vải Mycelium với tên Sylvania. gia bò chính là làm từ chất liệu năng động với hại cho môi trường xung quanh nhất. Nó là một loại sản phẩm phụ của ngành nông nghiệp chăn nuôi, mỗi trang trại buộc phải thải ra rất nhiều khí mêtan và nitơ oxit – những nguyên nhân hàng đầu gây ra chuyển đổi khí hậu – và theo một trong những ước tính là nguyên do gây ra lượng khí thải nhà kính cao hơn tất cả những phương tiện liên lạc bên trên trái đất.

túi Sylvania bằng da nấm của Hermes

Hermès đã hợp tác với doanh nghiệp vật liệu sinh vật học MycoWorks làm cho ra đời dòng túi đeo tay Victoria phiên phiên bản gia Mycelium. (Ảnh: Hermès)

lúc hỏi Yvonne Taylor – Quản lý cấp cao của những dự án hợp tác phát triển với những doanh nghiệp nước anh tại Tổ chức từ thiện bảo đảm quyền động vật PETA rằng, liệu vị thế của gia “thuần chay” đang to dần ko? Bà nói: “gia thuần chay ko chỉ là quality hơn, với tuổi thọ cao hơn nhưng còn thực sự mang tính chất vững bền hơn”, song song chỉ ra thực tế rằng sự biến đổi này đang ra mắt nhằm mục đích phục vụ yêu cầu của những người tiêu sử dụng hiểu biết và với ý thức cao hơn về thói quen ăn diện của tớ.

Da MycoWorks Reishi

gia MycoWorks Reishi với sẵn sàng để canh tân mỗi xây giới hạn. (Ảnh: MycoWorks)

Nhưng liệu MycoWorks với gặp phải phản ứng trái chiều từ ngành công nghiệp năng động lúc gia Fine Mycelium của bọn họ lần trước tiên được tung ra thị trường ko? Theo Scullin: “Bất kỳ technology thế hệ nào thì cũng vướng phải thử thách trong những công việc truyền tải và xây dựng nhận thức với công chúng. Shop chúng tôi đã ra mắt một loại làm từ chất liệu trọn vẹn thế hệ với trái đất. lúc đầu tất cả mọi người đều cảm nhận thấy xa lạ, nhưng bọn họ cũng tò mò và thích thú hơn lúc nhìn thấy trước mắt một lối rẽ thế hệ cho năng động. Chúng ta đang đứng ở thời đại nhưng quý khách sẽ yên cầu sự sáng tỏ, rõ rệt và với trách nhiệm hơn trong từng sản phẩm bọn họ sắm.

Vải Fine Mycelium của Shop chúng tôi ko giống nhau hơn hẳn những gì nhưng mọi người từng xem và thấy. do hơn cả một giải pháp chỉ mang tính chất lý tưởng, ko thể ứng dụng bên trên phạm vi rộng, Shop chúng tôi thực sự đặt quality lên hàng đầu. Shop chúng tôi muốn quý khách được bước đi trong một vài giầy gia hàng hiệu, được cầm bên trên tay những dòng túi đeo tay cao cấp, được cảm nhận sự xa xỉ theo đúng chuẩn chỉnh mực vốn với, nhưng ko còn một sự đổ máu nào trong trái đất động vật. những tên thương hiệu và người tiêu sử dụng sẽ ko phải hy sinh những giá trị xa hoa cho sự vững bền, nhưng giá trị thì dẫn tới thực thi và thực thi thoáng rộng thế hệ đem tới tác động”. Scullin nói rằng bất kỳ lúc nào một đối tác tiềm năng chạm tay vào tài liệu của bọn họ, ánh đèn sân khấu đã thuộc về MycoWorks. “Trăm nghe ko bởi một thấy, Shop chúng tôi để những tên thương hiệu tự cảm nhận và tiến công giá tiềm năng của Fine Mycelium. Những lời với cánh đã được thốt lên và bọn họ thực sự bất thần lúc nó trọn vẹn ko tồn tại một thành phần nào từ động vật”.

da Mycelium MycoWorks

gia sợi nấm của MycoWorks rất với thể được ko ít chủng loại hóa với khá nhiều color sắc và cảm giác bề mặt. (Ảnh: MycoWorks)

Lông thực vật và vải hóa chất

MycoWorks ko phải là start-up duy nhất đang khái niệm lại tương lai của vải vóc. Evolved by Nature là một doanh nghiệp technology sinh vật học toàn thế giới đã tạo ra mỗi làm từ chất liệu may mặc bởi tơ tằm và hóa chất. sáng tạo tơ hoạt tính của Evolved by Nature sử dụng protein trong tơ tằm tự nhiên để mô phỏng cấu trúc và đặc tính liên kết của những loại vải ko giống nhau. Vải gia bởi tơ hoạt tính với tính ứng dụng và kỹ năng phân hủy cao, vải chuyên được sử dụng cho đồ Sport dẻo dai và với kỹ năng tái chế. thực khó để hạch sách một sáng kiến tuyệt vời như vậy. doanh nghiệp đã nhận được được một khoản đầu tư của CHANEL, song song ký phối hợp tác với Anya Hindmarch và Gentrue.

tơ nhân tạo của Evolved by Nature

Tơ thô của Evolved by Nature. (Ảnh: ScottGoodwin.Com)

Tại Pháp, Ecopel đang dẫn đầu trong lĩnh vực sinh sản lông nhân tạo và hợp tác với hơn 300 tên thương hiệu năng động đã cam kết ko sử dụng lông thú. Hơn 100 triệu động vật bị giết mổ để lấy lông mỗi năm bên trên toàn trái đất, bao gồm cả chồn, cáo, chó gấu trúc, chinchilla và sói đồng cỏ.

Lông thực vật của Ecopel

Lông thực vật của Ecopel cũng đều rất với thể sở hữu những color sắc và hình tiết phổ biến như lông thú. (Ảnh: Ecopel)

Yvonne Taylor của PETA là một fan hâm mộ của tên thương hiệu này, cô cam kết rằng một trong những làm từ chất liệu thú vị nhất bên trên thị trường hiện nay là lông Koba của Ecopel – loại lông nhái trước tiên bên trên trái đất được gia công bởi thực vật. mẫu dệt thuần chay mang tính chất cách mệnh của Ecopel sử dụng chế phẩm cây ngô từ ngành công nghiệp nhiên liệu sinh vật học. Quy trình sinh sản tiêu tốn ít năng lực hơn 30% và thải ra ít khí nhà kính hơn 63% đối với lông thú nhái được tuân theo cách truyền thống, nhân đạo với tất cả động vật lẫn hành tinh. Taylor cho biết thêm thông tin “Stella McCartney đã tạo ra những sản phẩm may mặc từ Koba và sắp đây, Shop chúng tôi đã liên lạc với cô ấy để gửi một dòng áo khoác phía bên ngoài cho Sophia Loren”.

thời trang áo khoác lông koba

Sophia Loren mặc dòng áo khoác phía bên ngoài lông Koba của Stella McCartney bên trên Instagram. (Ảnh: @stellamccartney)

thời trang bst lông giả

Lông Koba. (Ảnh Ecopel)

Trở lại năm 2018, Hội song song trang Anh đã cấm lông động vật xuất hiện trong mỗi buổi trình diễn ở Tuần lễ năng động London. Kể từ đó, càng ngày càng với khá nhiều tên thương hiệu đồng ý chỉ sử dụng lông nhái. Tiếp nối Tommy Hilfiger, Giorgio Armani và tất nhiên là cả nhà mẫu mốt của tự nhiên – Stella McCartney, năm ngoái, Versace, Michael Kors và Gucci đều đã đặt bút ký tên vào phiên bản cam kết. Thành phố San Francisco thậm chí còn đi xa hơn lúc ra quyết định cấm kinh doanh mỗi mặt hàng lông thú thế hệ được sinh sản, một thành phố với rất nhiều người giàu ham mê lông thú đã đưa ra một quyết định gay gắt như vậy.

California cấm buốn bán lông thú

những mặt hàng lông thú được bày bán ở San Francisco trước lúc lệnh cấm được ban hành. (Ảnh: Getty Images)

Taylor nói: “rất với thể đơn thuần và giản dị nhận thấy rằng một cuộc cách mệnh năng động thuần chay đang ra mắt. Ngành công nghiệp chăn nuôi vốn dĩ đã ko hề thân thiện với môi trường xung quanh. ngoại trừ sự vô nhân đạo trong những trang trại và nhà máy, việc chăn nuôi và giết mổ hại động vật để lấy thịt và những sản phẩm sinh lợi của chúng cũng dẫn tới ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm ko gian và tàn phá đất đai. Đó còn chưa kể tới việc sử dụng những nguồn tài nguyên và hóa chất độc hại để bảo vệ gia và lông sau lúc thu hoạch. Liên Hợp Quốc đã tuyên bố rằng hướng tới lối sống thuần chay là quan yếu để cứu cánh cho viễn cảnh tồi tệ nhất của chuyển đổi khí hậu.

Tuần lễ thời trang thuần chay ở Los Angeles

Tuần lễ năng động thuần chay ở Los Angeles. (Ảnh: Unsplash)

Phần to những nhà mẫu mốt tên tuổi bên trên trái đất đều đã xong xuôi việc sử dụng lông thú, thay vào đó, bọn họ thử nghiệm và phát triển những loại gia thuần chay tiền tiến. Mỗi chúng ta – với tư cách là kẻ tiêu sử dụng cũng đều sở hữu kỹ năng đẩy nhanh chóng sự biến đổi này bởi phương pháp yêu cầu những NTK và tên thương hiệu chuyển sang sử dụng làm từ chất liệu với nguồn gốc thực vật”. màu đỏ may mắn thay, Thung lũng Silicon đang đưa trái đất bước vào một kỷ nguyên thế hệ của làm từ chất liệu vững bền, hứa hứa sẽ trở thành phong trào nhưng ko một tên thương hiệu năng động xa xỉ hay đường phố nào rất với thể chắp tay đứng ngoài cuộc chơi.

thời trang chân váy stella

dòng váy mini đính Stella McCartney Xuân-Hè 2022 được nạm hàng trăm viên Ca Sỹ Pha Lê ko chì và túi Falabella óng ánh với quai đeo bởi đồng tái chế. (Ảnh: Stella McCartney)

Nhóm thực hiện

Bài: Lotte Jeffs
Chuyển ngữ: Diệu Thanh
Ảnh: Tổng hợp
Nguồn: tập san Phái xinh ELLE

Leave a Reply

Your email address will not be published.