KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

những nhà báo Pháp tụng ca sức cuốn hút vô tận của Cố đô Huế

Rate this post

Bài báo “Hue, toujours vivante” được đăng bên trên một trang tin tức nổi tiếng của Pháp

Bài “Hue, toujours vivante” (Huế, còn mãi) miêu tả Huế, kinh đô của triều Nguyễn, trải qua bao thăng trầm vẫn giữ được những nét kiến ​​trúc cổ kính và những tuyệt bút nghệ thuật. đại diện cho trí tuệ và tâm hồn của người việt nam giới nam giới, song song mang những giá trị lịch sử, văn hóa rực rỡ tỏa nắng của vùng đất Cố đô. Nhờ những tinh hoa từ thế hệ đi trước, phong phú và phổ biến truyền thống và ẩm thực cung đình đặc trưng, ​​nơi đây đã biến thành một trong những vị trí du ngoạn được thích thú hàng đầu việt nam giới nam giới, cuốn hút một lượng to khách du ngoạn. Người việt nam giới nam giới cũng như du khách quốc tế.

Mở đầu bài viết, Emmanuel Boutan mô tả Kinh thành Huế được xây dựng bên trên một khúc quanh của dòng sông Hương thơ mộng và hiền lành hòa. Đây cũng chính là nơi những dòng suối, kênh rạch tỏa ra và đổ thẳng ra vùng ngoại thành, xung quanh là pháo đài, thành quách.

Tác kém chất lượng người Pháp đã vô cùng tuyệt hảo trước kiến ​​trúc của những di tích. Ảnh: Vacance

Quần thể Di tích Cố đô Huế đã được UNESCO xác nhận là Di sản trái đất, với kiến ​​trúc gồm 3 tòa thành được xây dựng theo trục dọc: Hoàng thành, Hoàng thành và Tử Cấm Thành. Ngày nay, du khách rất với thể vào quần thể này từ Cổng nam giới (hay Ngọ Môn) nhưng theo tác kém chất lượng người Pháp là lạ mắt và tuyệt hảo. Ngọ Môn với hình móng ngựa, kiến ​​trúc thượng tằng bởi gỗ, mái lợp ngói lưu ly. Xa xa là lá cờ đỏ sao vàng phất phới bên trên Cột cờ.

Nhiều tòa tháp kiến ​​trúc tới nay vẫn được bảo tồn vô cùng tốt. Ảnh: Vacance

Bước tới điện Thái Hòa, bên trên nóc là hình tượng nhị con rồng chầu mặt nguyệt. Đi qua sân sau của Điện Thái Hòa, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những tòa tháp trước tiên của Tử Cấm Thành, nơi ở của vua chúa và những member hoàng tộc. trong những số đó phải kể tới Thư viện tôn thất – Lầu Đường Thọ, sắp như vẫn được bảo tồn nguyên trạng cho tới ngày nay. Đây từng là nơi lưu giữ những sổ sách, tài liệu, hồ sơ quan yếu của triều đình.

lăng tẩm và đền thờ

Trải nghiệm những di tích cổ của triều Nguyễn, Emmanuel Boutan cho rằng lăng tẩm, cung điện và đền đài là một nét lạ mắt khác của những di tích kiến ​​trúc lịch sử ở Huế. Trong số này, với ba chiếc thực sự khác lạ.

Cách kinh thành Huế khoảng 8km là lăng Tự Đức. Từ cổng vào với lối đi dẫn vào hồ Lưu Khiêm. Ven hồ là những đình Chung Khiêm và Dũ Khiêm, nơi hoàng đế thường ngồi soạn thơ hoặc ngâm thơ. Bài thơ được khắc bên trên tấm bia to đặt ngay sau Bi Đình do chính vua Tự Đức sáng tác. Về phía Bắc, bên trên núi Dương Xuân là chùa Từ Hiếu.

Lăng, chùa là điểm tới nhưng du khách ko nên bỏ qua lúc tới Huế. Ảnh: Vacance

Từ lăng Tự Đức đi lên khoảng 10km là tới lăng Khải Định. tới đây, du khách sẽ ko khỏi bất thần trước lối kiến ​​trúc lạ mắt pha trộn giữa phong thái việt nam giới nam giới và Beaux-Arts (phong thái kiến ​​trúc Tân cổ xưa và Phục hưng Hy Lạp). những phòng được trang trí xa hoa với kỹ thuật điêu luyện.

vận chuyển bởi thuyền khoảng 20km nữa là tới Lăng Gia Long, tọa lạc bên trên một ngọn đồi và tứ phía là sông bao quanh. Nơi đây là một quần thể gồm nhiều lăng tẩm của những vị vua.

Cách rất tốt để tham quan những lăng tẩm này là ngồi thuyền rồng, du ngoạn dọc sông Hương và với thời cơ ghé thăm chùa Thiên Mụ hoặc chùa Từ Đàm, đều là những vị trí nổi tiếng ở Huế.

Ẩm thực truyền thống tuyệt hảo

giãi tỏ sự ngưỡng mộ đối với ẩm thực cung đình Huế, Emmanuel Boutan cho biết thêm thông tin: “Huế nổi tiếng với ẩm thực cung đình, nơi nhà vua ko hài lòng với những món ăn cẩu thả và trùng lặp. Vì vậy, những đầu bếp trong Hoàng cung phải sẵn sàng những bữa ăn ngăn nắp, tươi ngon và nhiều chủng loại. Và cách sắp xếp những món ăn đã đạt tới trình độ nghệ thuật. một trong những món rau ko gì khác hơn là những tác phẩm điêu khắc ngoạn mục ”.

Một con gái ở chợ Đông Ba. Ảnh: Bernd Jonkmanns / Laif-Rea

ngoài ẩm thực cung đình, tác kém chất lượng bài viết cũng giãi tỏ niềm thích thú với những món ăn dân dã ở Huế như nem, bánh bèo hay bánh bột lọc. Ẩm thực đường phố ở Huế cũng nhận được ko ít sự sử dụng rộng rãi, ngoài sự phục hồi của ẩm thực cung đình. Nhờ vậy, tới bất kỳ đâu ở Huế, du khách đều sở hữu thể giản dị thưởng thức những món ăn địa phương, từ nhà hàng cao cấp tới những quán ven đường.

Nếu du khách muốn tìm hiểu thêm về ẩm thực Huế và vật liệu nấu bếp, Emmanuel Boutan gợi ý chợ Đông Ba là điểm tới lý tưởng nhất: “số lượng sản phẩm nhiều sẽ khiến cho cho khách Tây choáng ngợp, bọn họ cần phải tự túc. tìm hiểu sự nhiều chủng loại và ko thể đoán trước của những món ăn trong khu chợ này. Riêng gian hàng cá là ‘chợ trong chợ’, tấp nập từ 3h sáng “.

Do An (Theo Vacance)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *