KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

những nước Đông Á đau đầu với thảm họa dân số vì xu thế ko sinh con

Rate this post

Chú thích ảnh
Hình minh họa: Hình ảnh Getty

Theo Korea Times, vào năm 2021, trung bình một con gái Hàn Quốc sẽ sinh 0,81 con, mức thấp nhất kể từ lúc Cơ quan Thống kê Hàn Quốc mở đầu tổng hợp số liệu vào năm 1970.

Trung Quốc ko công bố tỷ trọng sinh chính thức cho năm 2021. Nhưng theo ước tính từ là một nhóm những nhà nhân khẩu học – bao gồm Liang Jianzhang, Ren Zeping và He Yafu – con số này là một,15, tránh đáng lưu ý đối với mức một,3 một năm trước đó.

Theo những chuyên gia, tỷ trọng sinh thấp ở những nước phát triển do nhiều yếu tố gây ra như mức sống, unique giáo dục và quy trình thị trấn hóa. Trong lúc đó, tỷ trọng sinh ở những nước kém phát triển với xu thế cao hơn, bởi vì vì những gia đình muốn với rất nhiều người lao động hơn để kiếm tiền, cũng như với người chăm sóc thân phụ mẹ bọn họ lúc về già.

tỷ trọng sinh thấp đẩy nhanh chóng quy trình già hóa dân số ở Hàn Quốc

Dân số Hàn Quốc đang già đi nhanh chóng chóng do ko muốn với con, trong lúc tuổi thọ tăng đang làm cho cho nền tài chính nước này rơi vào tình trạng nguy hiểm. Hàn Quốc trở thành một xã hội già hóa vào năm 2017, với hơn 14% dân số bên trên 65 tuổi. Con số này được dự đoán sẽ đạt 37% vào năm 2045, đưa Hàn Quốc trở thành một trong những quốc gia với dân số già nhất trái đất.

Mặc dù đã cải thiện hệ thống việc làm ưu tiên chăm sóc trẻ em và phái mạnh giới tham dự nhiều ko chỉ thế vào những công việc gia đình, nhưng đây vẫn được coi là một chặng đường gieo neo phần bên trước. Điều này đề ra nhiều thử thách cho nền tài chính Hàn Quốc, vì dân số già và tránh là dấu hiệu của lực lượng lao động đang thu hẹp và nhu yếu nội địa tránh.

“ck tôi nói rằng với con sẽ hạn chế tậu lựa trong cuộc sống thường ngày. ko chắc những con tôi sẽ sở hữu được một tương lai hạnh phúc lúc môi trường thiên nhiên tự nhiên và xã hội càng ngày càng xấu đi, và tôi cũng khó tiếp tục làm việc lúc với con ”, nhà xây giới hạn nội thất 34 tuổi người Hàn Quốc Han Jia nói.

những nước láng giềng cũng trong tình trạng tương tự

Ở Nhật phiên bản, những lo ngại về tỷ trọng sinh của quốc gia mở đầu xuất hiện vào cuối những năm 1980. Nó đạt mức thấp nhất là một,26 vào năm 2005, phục hồi nhẹ lên một,45 vào năm 2015. nhưng đã tránh liên tục trong 6 năm qua, xuống còn một,3 vào năm ngoái.

Nhật phiên bản ghi nhận 811.604 ca sinh vào năm 2021, mức thấp kỷ lục kể từ thời điểm năm 1899. Trong lúc đó, số người chết tăng bên trên một,4 triệu, đưa tổng dân số tránh từ 628.205 xuống 125 triệu. mọi người.

Chú thích ảnh
Trẻ em chơi đùa tại một trường mẫu giáo ở Yên Đài, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Ảnh: AFP

Trung Quốc hiện đang đương đầu với vấn đề tương tự, lúc tỷ trọng sinh của quốc gia đông dân nhất trái đất tránh năm thứ 5 liên tục, xuống mức thấp kỷ lục 7,52 ca sinh bên trên một.000 người vào năm 2021, từ mức 8,52 ca năm 2020. Nước này cũng chính là một trong những quốc gia với dân số già nhanh chóng nhất trái đất. những nhà phân tích kỳ vọng năng suất từ ​​lực lượng lao động to của Trung Quốc cũng sẽ tránh mạnh.

Felizia Yao, 27 tuổi, một con gái đơn thân ở Thượng Hải cho biết thêm: “với con ko phải là điều phải trong cuộc sống thường ngày của tôi. Tôi cũng chưa sẵn sàng vì việc nuôi dạy con chiếc là một thử thách phức tạp và tốn kém. Với tình hình tài chính ngày nay của tôi, gánh nặng nuôi dạy con chiếc đồng nghĩa với việc tôi phải hy sinh unique cuộc sống thường ngày. Vì vậy, ngày nay, tôi ko tồn tại lý do gì để với con ”.

Sự tương đồng về văn hóa xã hội dẫn tới tỷ trọng sinh thấp hơn

Theo nhà nhân khẩu học độc lập He Yafu, con gái ở Đông Á rất với thể ít muốn với con hơn vì bọn họ thường là kẻ chăm sóc chính cho con nhỏ của bọn họ, điều này còn rất với thể với tác động rất to, thậm chí gây bất lợi cho sự nghiệp của bọn họ. của chúng.

Ông nói: “Trong văn hóa Á Đông, con gái sau lúc sinh con phải đóng góp và hy sinh nhiều ko chỉ thế, trong lúc phái mạnh giới ít tham dự vào việc chăm sóc con chiếc hơn. con gái đã kết hôn và sinh con dễ bị phân biệt đối xử bên trên thị trường việc làm. Nhiều con gái buộc phải tậu lựa sinh ít hoặc ko tồn tại con để thăng tiến trong sự nghiệp ”.

Chú thích ảnh
Phong cảnh của thủ đô Seoul. Ảnh: Newsis

Lee Sang-lim, một nhà nghiên cứu tại Viện Y tế và Xã hội Hàn Quốc, cho biết thêm con gái trong khu vực hiện đã nhận được thức rõ hơn về bất đồng đẳng giới, nhưng hệ thống xã hội vẫn chưa tạo điều kiện thuận tiện cho việc chăm sóc. việc chăm sóc con chiếc, làm cho cho con gái càng ngày càng ngại kết hôn và sinh con.

“Rất khó để duy trì sự nghiệp lúc với con. con gái được kỳ vọng sẽ đóng một tầm quan trọng quan yếu trong những công việc nuôi dạy con chiếc, nhưng ở nơi tôi làm việc, con gái được kỳ vọng sẽ đạt cực tốt như nhau trong công việc ”, Kim, một chưng sĩ 39 tuổi, với con gái ba tuổi cho biết thêm. tuổi ở Seoul, Hàn Quốc, đã san sẻ.

Trong lúc, tiêu pha nuôi dạy trẻ ở Trung Quốc và Hàn Quốc cũng khá cao. những bậc thân phụ mẹ thuộc từng lớp trung lưu đang đầu tư vào một nền giáo dục tư thục đắt tiền cho con chiếc của bọn họ. Đây cũng chính là yếu tố chung làm cho cho người dân trong vùng tính tới chuyện với con.

Yuan Xin, Phó chủ toạ Hiệp hội Dân số Trung Quốc và là giáo sư nhân khẩu học tại Đại học Nantai ở Thiên Tân cho biết thêm: “tiêu pha nuôi dạy một đứa trẻ, cho dù đó là tiêu pha trực tiếp hay tiêu pha gián tiếp. thường rất cao đối với những nước phát triển ở phương Tây, ko giống nhau là tiêu pha gián tiếp, như chi tiền học thêm vào cho con chiếc ”.

Hàn Quốc và Trung Quốc cũng phải đương đầu với những vấn đề cơ phiên bản làm cho cho nhiều người ko thể với con, đó là thị trường việc gây cản trở khăn và tiêu pha nhà ở đắt đỏ. Nhà nghiên cứu Lee Sang-lim nói thêm: “Tình trạng thiếu việc làm ổn định và khó khăn trong thị trường việc làm, giá nhà cao và tiêu pha giáo dục tư nhân đắt đỏ là những nguyên nhân”. .

Trong lúc đó, càng ngày càng nhiều người trẻ coi trọng thành tích cá thể và sự tự do hơn đoạn đường kết hôn và sinh nở truyền thống. Reona Ding, một con gái 33 tuổi đã với gia đình ở Trung Quốc cho biết thêm: “Tôi cần thời kì để đạt được mục tiêu và hoàn thiện phiên bản thân trước lúc nuôi con”.

Giải quyết thử thách

Chú thích ảnh
thanh niên Hàn Quốc ko sử dụng rộng rãi tới việc kết hôn và sinh con. Ảnh: Newsis

Nhiều thập kỷ trước, Hàn Quốc đã công bố một loạt chính sách nhằm mục tiêu giải quyết những biến đổi về nhân khẩu học, trong đó nhấn mạnh vào việc tạo điều kiện và kéo dãn dài thời kì nghỉ thai sản, phát triển những trung tâm chăm sóc – dịch vụ chăm sóc trẻ em, trợ cấp lúc sinh và trông trẻ. Nhưng những giải pháp này ko cực tốt, bởi vì vì chúng ko kèm theo với một giải pháp cực tốt cho vấn đề cơ phiên bản.

Trung Quốc cũng đang thực hiện những giải pháp để giải quyết tỷ trọng sinh đang tránh mạnh. Năm ngoái, quốc gia này cho phép những gia đình sinh con thứ ba, 5 năm sau lúc ứng dụng chính sách một con. Chính quyền trung ương và địa phương ở Trung Quốc cũng đang tăng nhanh chóng nỗ lực khuyến khích thế hệ trẻ sinh con bởi phương pháp mở rộng thời kì nghỉ thai sản và ứng dụng những khoản trợ cấp về thuế.

Nhưng những chuyên gia đồng ý rằng những giải pháp này cần vượt ra bên ngoài vấn đề tài chính thuần tuý, hướng tới giải quyết những nguyên nhân cơ phiên bản.

“Để tăng tỷ trọng sinh, trước hết cần xóa bỏ phân biệt phái mạnh phái nữ trong thị trường việc làm, cũng như đảm bảo quyền đồng đẳng trong những công việc làm của con gái. Thứ nhị là rút ngắn thời kì làm việc một cách hợp lý. Giờ làm việc ở những nước Đông Á quá dài, tác động tới với nhu yếu sinh con của người dân “, nhà nhân khẩu học He nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *