KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

những nước tiêm liều vắc xin Covid-19 thứ 4 như thế nào?

Rate this post

những nước chủ yếu tiêm vắc xin Covid-19 liều thứ 4 cho những người từ 50 tuổi trở lên, thanh niên với bệnh lý cơ phiên bản hoặc đang làm cho cho việc tại những cơ sở y tế tuyến đầu.

Năm ngoái, Người israel trở thành quốc gia trước tiên bên trên trái đất chấp thuận tiêm vắc xin Covid-19 liều thứ 4 cho tất cả những người từ 60 tuổi trở lên, tạo cơ sở để nhiều quốc gia khác làm điều tương tự.

Sau Israel, nhiều nước đã triển khai tiêm 4 mũi cho những người cao tuổi, trong đó phần to là tự nguyện.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược Châu mỹ (FDA) vào trong ngày 29 tháng 3 đã phê duyệt tứ liều vắc xin Pfizer và Moderna cho những người từ 50 tuổi trở lên. Liều thứ tư được tiêm ít nhất 4 tháng sau liều thứ ba. Những người từ 12 tuổi trở lên bị suy tránh hệ thống miễn nhiễm đủ điều kiện cho liều thứ 5.

Cả FDA và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đều đưa ra quyết định này nhưng ko tổ chức buổi họp với Ủy ban Tư vấn về Vắc xin, một động thái hiếm thấy trong những ngày đầu của đại dịch. thông tin của nhì cơ quan được đưa ra 14 ngày sau lúc Israel phê duyệt liều thứ tư của vắc-xin.

Vào tháng 3, những chuyên gia Mỹ đã đưa ra nhiều ý kiến ​​trái chiều về sự quan yếu của liều vắc xin thứ tư. song, tới tháng 5, lúc chủng BA.4 và BA.5 xuất hiện, nhiều người cho rằng liều lượng vắc xin. những chất té sung là khá quan yếu để ngăn chặn sự lây lan của vi rút.

Hiện nay, Anh trai Liều thứ tư của vắc-xin Covid-19 vẫn chưa được phê duyệt. song, chính phủ với kế hoạch mở rộng chương trình tiêm chủng vào mùa thu. Theo hướng dẫn tạm thời được ban hành vào tháng 5, chỉ viên chức y tế, những người từ 65 tuổi trở lên, viên chức y tế tuyến đầu và những người với tình trạng miễn nhiễm tiềm tàng thế hệ đủ điều kiện sử dụng liều này. 4.

song, Bộ trưởng Y tế Sajid Javid đã yêu cầu những quan chức “sẵn sàng tiêm vắc xin cho những người từ 50 tuổi trở lên”. Ông nói rằng những cơ quan nên sẵn sàng cho tình huống này.

đánh giá của ông được đưa ra lúc dòng Omicron quét qua âu lục, với tình trạng nhiễm trùng và nhập viện đều càng ngày càng tăng. một vài chuyên gia khuyến nghị Javid triển khai chủng ngừa cho tất cả người to trong mùa thu và mùa đông, theo từng thời đoạn, tùy thuộc vào độ tuổi và những yếu tố nguy cơ.

Ông Javid nói rằng mặc dù chưa tồn tại quyết định chính thức về sự việc sử dụng vắc-xin nhưng với kỹ năng chiến dịch sẽ được mở rộng cho tất cả người to.

Một người đàn ông được tiêm vắc xin chống lại Covid-19 tại Arena Nord ở Frederikshavn, Jutland, Đan Mạch.  Ảnh: AFP

Một người phái mạnh nhi được tiêm vắc xin chống lại Covid-19 tại Arena Nord ở Frederikshavn, Jutland, Đan Mạch. Hình ảnh: AFP

Đan Mạch là quốc thế gia hệ nhất ở âu lục với kế hoạch tiêm chủng liều thứ 4 cho tất cả những người bên trên 50 tuổi. Thủ tướng Mette Frederiksen cho biết thêm đây là chiến lược nhằm mục đích hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

lúc đầu, nước này chỉ cung ứng liều tăng cường thứ nhì cho những người khác lạ dễ bị tổn thương. song, số ca nhiễm BA.5 vẫn đang tăng lên. Dị nhân lây lan thời gian nhanh hơn những phiên phiên bản trước, thống trị những nước Bắc Âu.

Hàng nghìn người sẽ tới Đan Mạch trong tuần này để xem cuộc đua Tour de France, làm dấy lên lo ngại dịch bệnh sẽ nghiêm trọng hơn.

những nước member Hungary, Đan Mạch và Thụy Điển quyết định triển khai liều thứ tư trước khuyến nghị của EU do lo ngại về kỹ năng miễn nhiễm suy yếu. Ngày 21/một, cơ quan y tế Thụy Điển cho biết thêm những người bị ức chế miễn nhiễm nên tiêm liều thứ tư sau liều thứ ba từ 3 tới 4 tháng. Đan Mạch sẽ tiêm phòng cho những người dễ bị tổn thương nhất. Người Hungary hoàn toàn với thể tiêm liều thứ tư nếu với chỉ định của chưng sĩ.

Sau một thời kì dài cân nhắc, những nước Châu Á chẳng hạn như Hàn Quốc, Nhật phiên bản và Singapore đã tiêm liều 4 cho những người dân, tương ứng. Chính phủ ko tồn tại chính sách phải, người dân tự nguyện tiêm phòng nếu đủ điều kiện và với nhu yếu.

Singapore tiêm liều nhắc lại thứ nhì cho những người từ 80 tuổi trở lên từ thời điểm tháng Tám. Ngoài ra, những người sống và làm việc trong những cơ sở điều dưỡng, những người với bệnh cơ phiên bản về hệ miễn nhiễm hoặc mãn tính cũng đủ điều kiện để tiêm. những chủng.

Quyết định được đưa ra sau một loạt nghiên cứu cho biết tác dụng của liều thứ ba tránh dần kỹ năng bảo đảm theo thời kì.

Bộ Y tế Nhật phiên bản mở màn cung ứng miễn phí 4 mũi vắc xin Pfizer hoặc Moderna từ thời điểm ngày 25 tháng 5. đối tượng người sử dụng ưu tiên tiêm liều 4 là kẻ từ 60 tuổi trở lên, người 18 tuổi với vấn đề sức khỏe tiềm tàng, chỉ số khối thân thể (BMI) trở lên. bên trên 30, những người được chưng sĩ chỉ định với nguy cơ mắc bệnh nặng nếu nhiễm virus. Liều thứ tư sẽ được tiêm ít nhất 5 tháng sau liều thứ ba.

những bệnh lý cơ phiên bản để được tiêm liều thứ 4 là bệnh mãn tính về hô hấp, tim mạch, thận, gan; mắc bệnh tiểu đường và đang điều trị bởi insulin;

Theo những nhà nghiên cứu cấp cao tại Đại học Soroka, Đại học Tel Aviv, liều thứ tư của vắc-xin với cực tốt 34% trong những công việc ngăn ngừa nhiễm trùng và 64-67% trong những công việc ngăn ngừa nhập viện. cực tốt ngăn ngừa tử vong là 72%. những chuyên gia cho biết thêm liều thứ tư cứu sống nhiều người, tránh nhu yếu nhập viện cấp tính, song, kỹ năng bảo đảm chống lại Omicron là khá khiêm tốn.

Thục Linh (Theo Reuters, CNBC)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *