KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Những thử thách của báo chí trong chuyển đổi kỹ thuật số

Rate this post

(TN&MT) – thời khắc nhiều cơ quan báo chí việt phái nam phái nam nhận thấy rằng chuyển đổi số là ko thể tồn tại và phát triển, đã ra mắt khá chậm chạp chạp. bởi vì vì hồ hết độc kém chất lượng, ko giống nhau là độc kém chất lượng trẻ, đã vận chuyển khắp nơi bên trên internet.

chậm chạp nhưng vẫn kịp thời nếu những báo (kể cả phát thanh và truyền hình) bắt tay ngay vào việc triển khai chương trình chuyển đổi số một cách bài người chơi dạng và thiết thực. trước tiên là xây dựng kế hoạch hành động chuyển đổi số khả thi trong từng cơ quan báo chí.

Kế hoạch này phải xác định rõ mục tiêu: tăng người sử dụng (độc kém chất lượng, người theo dõi) và tăng doanh thu cho những hãng thông tấn. bởi vì nếu mất dần người sử dụng và tránh dần doanh thu thì báo chí chẳng khác gì “vật trang trí”, ko còn sức liên quan tới dư luận.

chuyen_doi_so.jpg

Trong số nhiều giải pháp để đạt được mục tiêu bên trên, ba giải pháp chủ yếu về technology, vốn đầu tư và nguồn nhân lực đều đề ra những thử thách to đối với những cơ quan báo chí.

Những thử thách về technology

Đây là thử thách của thời đại vì mỗi thứ hiện nay đều gắn liền với technology, thậm chí là technology hóa. Trong lúc phần nhiều nhà báo ko rành về technology, mặc dù nó gắn liền với nội dung như nhì mặt của cùng một đồng xu. Nhiều cơ quan báo chí đau đầu với 3 phương án:

Phương án một: Hợp tác tổng thể và toàn diện với những tổ chức technology. Phương án này còn với nhẽ thích ưa thích với những tờ báo điện tử với những “đại gia” technology như FPT, VNG… chống sườn lưng. Nếu ko tồn tại “đại gia” tương trợ như “người thân”, nhưng phải thuê tổ chức technology thì đương nhiên những cơ quan báo chí sẽ “bị phụ thuộc vào technology”. thỉnh thoảng nội dung hay nhưng kỹ thuật chưa tốt để cuốn hút độc kém chất lượng, ko đủ sức khó khăn với những tờ báo khác.

Phương án 2: Tuyển dụng lực lượng technology để xây dựng thành phòng ban chuyên trách về technology của cơ quan báo chí. Phương án này thích ưa thích với những cơ quan báo chí to, với tiềm lực tài chính mạnh. ưu thế là tự chủ về technology, nhưng điểm yếu là nguồn nhân lực “nở rộ”, liệu về lâu dài với đủ kỹ năng duy trì bộ máy và hoạt động để xúc tiến hàng ngũ technology tâm huyết?

Phương án 3: Dung hợp nhì phương án bên trên bởi phương pháp tuyển dụng lực lượng technology vừa đủ để đảm nhận những vấn đề cơ người chơi dạng và hợp tác với những đối tác technology uy tín để đảm nhận những vấn đề phức tạp. Phương án này thích ưa thích với những cơ quan báo chí với tiềm lực tài chính vừa phải và xác định được thế mạnh là đầu tư vào sinh sản nội dung, hơn là đầu tư quá nhiều vào technology. Đầu tư technology phải đảm bảo cực tốt, ko chạy đua theo xu thế dàn trải.

tùy thuộc vào quy mô, nguồn lực và mục tiêu, những cơ quan báo chí hoàn toàn với thể tìm lựa một trong ba phương án technology nêu bên trên.

thử thách về vốn đầu tư

tùy thuộc vào nguồn lực của tớ, mỗi cơ quan báo chí hoàn toàn với thể chủ động lập kế hoạch và quyết định đầu tư chuyển đổi số ko giống nhau. Căn cứ vào định hướng phát triển thời gian ngắn và dài hạn, mỗi cơ quan báo chí hoàn toàn với thể tìm lựa phương án đầu tư trọn gói đảm bảo đồng bộ, thống nhất ngay từ trên đầu hoặc tìm lựa phương án đầu tư từng bước cho từng loại hình. mô hình sản phẩm báo chí, thích ưa thích với năng lực quản lý, điều hành của đội.

Cách đây hơn chục năm, một cơ quan báo chí được tặng gói technology “chuyển đổi số” gồm 4 phân hệ (kinh phí khoảng 5 tỷ đồng / phân hệ): tòa soạn báo điện tử, tòa soạn báo điện tử. phương tiện điện tử cho báo mạng, hệ thống lưu trữ thông minh và hệ thống quản lý dịch vụ quảng cáo. Sau nhiều tháng cân nhắc, lãnh đạo cơ quan báo chí này quyết định đầu tư duy nhất một phân hệ tòa soạn điện tử dành riêng cho báo giấy vì đây là sản phẩm chủ lực và đang mang lại doanh thu to nhất ở thời kỳ hoàng kim của tờ báo. giấy. Ba mô-đun còn lại được gác lại để tính toán sau. tới nay, chỉ trong vòng 10 năm, lúc báo giấy rơi xuống đáy, chúng ta rất tiếc vì ko sớm đầu tư tòa soạn điện tử đồng bộ cho báo mạng, nhưng sau đó lại phải đầu tư chắp vá dẫn tới khó kết nối giữa nhì tờ báo. Cùng nhau sẵn sàng báo giấy và báo điện tử.

Kinh nghiệm thực tế cho biết, dù đầu tư dần dần hay trọn gói thì cũng nhu yếu chiến lược và kế hoạch bài người chơi dạng, được giám sát ngặt nghèo hàng năm. Lãnh đạo cơ quan báo chí phải chịu trách nhiệm trước tập thể về kết quả thực hiện đồng bộ, cực tốt chiến lược, kế hoạch phát triển. Tất nhiên, nhóm cũng hoàn toàn với thể với trách nhiệm giám sát và chất vấn lãnh đạo của tớ về phương hướng phát triển sự nghiệp thông qua chiến lược và kế hoạch đã thống nhất.

Đúc kết từ những cơ quan báo chí với thu nhập to hiện nay cho biết tầm nhìn và năng lực của những người đứng đầu ở những cơ quan báo chí đó vào tầm quan trọng quyết định tới sự lãnh đạo và thành công của chúng ta.

thử thách về nguồn nhân lực

nhì thử thách về technology và đầu tư vốn là nhỏ đối với thử thách về nguồn nhân lực, bao gồm cả lãnh đạo và thực thi trong một cơ quan báo chí.

Thư ký tòa soạn của một tờ báo to từng từ chối tham dự nhóm đổi thế hệ báo mạng với lý do “lâu nay chỉ biết làm báo giấy, sống chết với nó”. Anh nói thẳng: “lúc báo chết, tôi từ nhiệm, nhưng tôi ko được tham dự làm báo mạng”. Với ý kiến đó, một nhà báo nhiều năm và chuyên nghiệp đã tự ngừng mình, ko kiếm hiểu, học hỏi để thích ứng với thời kỳ chuyển đổi số. Nhiều đàn em của anh đã qua đời, trong đó với người là sếp trực tiếp của nhà báo kỳ cựu ấy.

ko chỉ là thư ký tòa soạn, nhưng nhiều đổi khác viên, phóng viên báo chí nhiều năm làm báo đều ngại chuyển sang làm báo mạng hoặc làm những sản phẩm báo chí bên trên mạng xã hội như Facebook, YouTube, TikTok … Thực tế, tương đối nhiều nhà báo ai xuất phát từ việc báo chí đã thích ứng khá thời gian nhanh với mạng xã hội, nhưng chỉ với tư cách cá thể chứ ko phải nhà sinh sản nội dung báo chí bên trên nền tảng mạng xã hội. Nhiều lúc chúng ta viết cho mạng xã hội thời gian nhanh hơn và nhiệt tình hơn là sinh sản hoặc san sớt nội dung chính thức cho trang mạng xã hội của riêng chúng ta.

Vì vậy, nhiều cơ quan báo chí hiện nay ko chỉ là ban hành quy chế hoạt động bên trên khoảng ko mạng nhưng còn hướng dẫn, tập huấn hàng ngũ (cũ và thế hệ) với kỹ năng triển khai những sản phẩm báo chí thế hệ bên trên mạng. xã hội. Đó là chúng ta chủ trương mở những “sạp báo” bên trên mạng xã hội để truyền bá nội dung báo chí và với thêm nguồn thu từ những “sạp báo” ảo đó thông qua quảng cáo, truyền thông hoặc khai thác người chơi dạng quyền.

Muốn vậy, báo chí phải chuyển đổi số thời gian nhanh hơn, cực tốt hơn để chuyển từ phong thái, thói quen làm báo sang tổ chức lại quy trình, bộ máy vận hành trong vận hành, sinh sản nội dung số sao để cho cuốn hút, thiết thực với công chúng.

Hãy coi những thử thách hiện nay là sức ép tích cực để báo chí đổi thế hệ, chủ động bước vào thời kỳ phát triển thế hệ, thích ứng với kỷ nguyên thế hệ – kỷ nguyên số bên trên toàn trái đất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *